Mã hs vải không dệt

Ngày nay, vải không dệt được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày như làm khẩu trang, áo choàng y khoa, màng lọc, túi chống ẩm, túi trà, mặt nạ phẫu thuật. Thế nhưng, thủ tục nhập khẩu, quy trình, hồ sơ và mã hs vải không dệt không phải nhiều người đều hiểu rõ. Chính vì vậy, bài viết về vải không dệt và mã hs vải không dệt của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày cụ thể sau đây. Mời bạn tham khảo.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (Non – woven fabric) được đặt tên dựa theo quy trình sản xuất đặc biệt của chúng. Loại vải này không được tạo ra bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim thông thường mà được tổng hợp từ các hạt Polypropylene (nhựa tổng hợp). Các hạt này được nung nóng chảy dưới nhiệt độ cao và kéo thành sợi.

Tùy vào mục đích sử dụng nhà sản xuất có thêm một số thành phần khác để phù hợp với sản phẩm. Những sợi tổng hợp sau đó được đem đi đục màng, sử dụng dung môi hóa chất hoặc các máy cơ khí nhiệt học để liên kết lại với nhau tạo thành những tấm vải nhẹ và xốp. 

Ưu điểm, nhược điểm của vải không dệt

Ưu điểm:

Thứ nhất, Độ bền cao chịu lực tốt

Vải không dệt có độ đàn hồi cao và khả năng chịu lực tốt nhờ các đặc tính của hạt nhựa tổng hợp.Trọng tải của một chiếc túi vải không dệt có dao động từ 3 – 10kg, vì vậy người sử dụng có thể linh hoạt trong mục đích cũng như hoàn cảnh sử dụng vải.

Thứ hai, Thân thiện với môi trường

Một trong lý do làm vải không dệt ngày càng được ưa chuộng là khả năng tự phân hủy của chúng. Sau khi chôn xuống môi trường đất tự nhiên thì quá trình phân hủy diễn ra với vải không dệt, vì vậy chất liệu này không gây ra ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Quá trình phân hủy của vải không dệt diễn ra như sau: trong 2 năm đầu, 60% trọng lượng sản phẩm làm từ chất liệu này được phân hủy và dần biến mất dần trong khoảng 5- 7 năm. Do đó, các nhà môi trường đang dần khuyến khích người tiêu dùng sử dụng vải không dệt nhiều hơn nhờ đặc điểm nổi bật này.

Thứ ba, Giá thành thấp

Giá thành là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Việc sử dụng vải không dệt trong doanh nghiệp sẽ đóng góp một phần to lớn làm giảm chi phí sản xuất và đóng gói. Nhờ vậy, người tiêu dùng có được mức giá phải chăng khi mua hàng. Tuy chênh lệch về mức giá, nhưng chất lượng của vải không dệt không hề thua kém các chất liệu khác có cùng mục đích sử dụng như giấy, vải dệt hay vải bạt.

Thứ tư, Màu sắc đồng bộ

Hạt Polypropylene là chất tạo nên vải không dệt, vì vậy việc nhuộm hay dệt vải trong quá trình sản xuất đều được lược bỏ. Thay vào đó, nhà sản xuất có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc phù hợp với thị yếu. Đây là một tính năng ưu việt của loại vải này, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề về màu sắc sản phẩm nữa mà có thể thỏa mái sử dụng, bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.

Một trong những phương pháp để kiểm tra màu sắc của sản phẩm là đặt chất liệu đó dưới ánh sáng và quan sát. Nếu loại vải bạn sử dụng phân bố màu không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt có thể gây giảm chất lượng sản phẩm.

Thứ năm, in ấn dễ dàng

Vải không dệt cho phép thực hiện các phương pháp in ấn trên trên bề mặt với khả năng hiển thị thông tin và hình ảnh rõ nét. Nhờ đó, túi vải không dệt dần trở nên phổ biến trong ngành bán lẻ khắp thế giới. Nhà sản xuất có thể in địa chỉ, logo của mình lên bề mặt vải và biến chúng thành phương tiện quảng cáo hiệu quả.Tuy nhiên, việc in ấn trên vải không dệt cũng đòi hỏi một số kỹ thuật nhất định như kỹ năng xử lý chất liệu để đảm bảo độ phân bố màu sắc, tạo hình ảnh thu hút và bắt mắt.

Nhược điểm của vải không dệt

Do khả năng thấm hút tốt và phân hủy trong môi trường tự nhiên nên vải không dệt không thể bảo quản trong thời gian dài, đặc biệt khi gặp môi trường nước vải sẽ trở nên kém bền và dễ bị biến đổi. Vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc mục đích sử dụng của mình để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu để sản xuất vải không dệt bao gồm xơ cho công nghiệp giấy, xơ cho công nghiệp dệt, filament (một dạng sợi polyester cơ bản). Những nguyên liệu này sau đó được đưa vào sản xuất thông qua 4 bước sau để tạo thành thành phẩm hoàn chỉnh.

Bước 1: Tạo màng

Màng vải không dệt được tạo ra bằng phương pháp ướt hoặc khí, dùng máy chải để tạo màng, và các phương pháp như SB, MB, kéo màng tốc độ cao,…

Bước 2: Xếp màng xơ

Tiếp theo, các sợi tổng hợp được xếp lớp ngang, kéo dãn trên máy sau đó được trộn và uốn thành các màng xơ.

Bước 3: Liên kết màng xơ

Sau đó các màng xơ được liên kết lại với nhau bằng các như xuyên kim, làm rối thủy lực, hóa học, dùng sóng siêu âm, cán lá, kết dính nhiệt…Mỗi phương pháp liên kết sẽ mang lại cho sản phẩm đặc tính khác nhau, vì vậy tùy mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể cân nhắc lựa chọn.

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Vải không dệt được hoàn tất bằng cách tráng phủ và đốt lên bề mặt vải sau đó được in và dát mỏng theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Mã hs vải không dệt

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng.

Mã hs vải không dệt thuộc Chương 56: Mền xơ, phớt và các sản phẩm không dệt; các loại sợi đặc biệt; sợi xe, chão bện (Cordage), thừng và cáp và các sản phẩm của chúng

mã hs vải không dệt

mã hs vải không dệt

Tra mã hs là việc làm đầu tiên khi muốn làm thủ tục nhập khẩu vải không dệt. Mã hs sẽ quyết định đến chính sách nhập khẩu và thuế nhập khẩu của vải không dệt, được ghi định danh trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Mã hs vải không dệt như sau:

Mô tả

Mã hs Thuế NK ưu đãi (%)
Mã hs vải không dệt từ filament nhân tạo    
Trọng lượng không quá 25 g/m2 56031100 12
Trọng lượng trên 25 g/m2 nhưng không quá 70 g/m2 56031200 12
Trọng lượng trên 70 g/m2 nhưng không quá 150 g/m2 56031300 12
Trọng lượng trên 150 g/m2 56031400 12
Mã hs vải không dệt loại khác    
Trọng lượng không quá 25 g/m2 56039100 12
Trọng lượng trên 25 g/m2 nhưng không quá 70 g/m2 56039200 12
Trọng lượng trên 70 g/m2 nhưng không quá 150 g/m2 56039300 12
Trọng lượng trên 150 g/m2 56039400 12

Theo như bảng trên có thể thấy thuế suất nhập khẩu ưu đãi của vải không dệt là 12% có tất cả các loại và định lượng.

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O). 

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ. Để được hưởng mức thuế nhập khẩu vải không dệt thấp nhất khi làm thủ tục.

Thuế nhập khẩu vải không dệt:

Vải không dệt đã qua sử dụng khi đáp ứng được những điều kiện ở trên, thì được phép nhập khẩu bình thường.

Thuế nhập khẩu vải không dệt phụ thuộc vào mã hs đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức: 

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Quy trình nhập khẩu vải không dệt:

Đối với vải không dệt thì thủ tục nhập khẩu như các mặt hàng thường khác. Quy trình thủ tục nhập khẩu vải không dệt gồm những bước sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs vải không dệt. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa. 

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. 

Chứng từ khai báo hải quan khi nhập khẩu vải không dệt bao gồm các chứng từ như sau:

Sales contract (Hợp đồng thương mại)

Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

Bill of lading (Vận đơn đường biển)

Certificate of original (Giấy chứng nhận xuất xứ: C/O form E, C/O form AK, C/O form D,…)

Ứng dụng của vải không dệt

Trong ngành nông nghiệp

Vải không dệt được sử dụng để sản xuất các loại vải che ngăn côn trùng, chống khuẩn và chống sâu bọ cho nhiều loại cây trồng khác nhau, sản xuất các tấm nhựa để gieo hạt.

Trong ngành may mặc

Vải không dệt được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như: Đồ may mặc bao gồm quần áo lót, áo, lót mũ, miếng đệm áo lót, các loại trang phục biểu diễn, đế giày hoặc lót giày.

Sản xuất đồ bảo hộ lao động

Đây cũng là lĩnh vực ứng dụng phổ biến chất liệu vải không dệt. Loại vải này có thể tạo ra các sản phẩm như quần áo bảo hộ lao động, các vật dụng bảo hộ như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi, chống khói hay giầy bảo hộ.

Ngoài ra vải không dệt cũng được sử dụng để sản xuất một số đồ dùng khác như các loại vật liệu tổng hợp: cán biển, cán mỏng, thảm sợi. Các loại bao bì cần tới độ xốp, những chiếc túi mua sắm, một số vật liệu cách nhiệt như sợi thủy tinh, dùng để sản xuất các đồ dùng có tác dụng cách âm cho các thiết bị, linh kiện ô tô và ốp tường. Một số vật dụng mà con người tiếp xúc hàng ngày như gối, đệm, ruột đệm và đệm bọc cũng sử dụng loại vải không dệt này.

Đặc biệt vải không dệt được dùng phổ biến nhất để làm các túi mua sắm, vì nó mang lại những lợi ích vô cùng lớn như: Luôn thể hiện được sự sang trọng nhờ vào việc được thiết kế với mẫu mã đẹp mắt nên túi vải đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, ngoài ra nhờ vào đặc tính có thể in ấn các hình ảnh theo yêu cầu riêng trên chất liệu vải không dệt. Do vậy có thể quảng cáo thương hiệu một cách dễ dàng và thoải mái, làm gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs vải không dệt. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs vải không dệt và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775