Mã hs thảm trải sàn

Đến năm 2019, sản lượng xuất khẩu thảm trải sàn và các loại vải dệt khác của Việt Nam đứng thứ 27 trên thế giới. Vậy thuế xuất khẩu của thảm trải sàn là bao nhiêu? Mã HS code thảm trải sàn là gì? Đây là vấn đề thương nhân nhất định phải tìm hiểu để làm thủ tục xuất khẩu thảm trải sàn một cách đầy đủ và chính xác nhất. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày về ms hs code thảm trải sàn, mời bạn tham khảo.

Mã hs code là gì?

HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu dựa theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên gọi đầy đủ là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” – viết tắt theo tiếng Anh là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System).

Hiểu đơn giản, HS Code là mã phân loại hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã HS doanh nghiệp có thể xác định thuế suất xuất nhập khẩu, và chính sách khác liên quan đến hàng hóa. Giải nghĩa là, khi xác định được mã, doanh nghiệp sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng xuất nhập khẩu của mình, cùng những thủ tục có liên quan.

Mục đích sử dụng của mã HS code

Dựa vào mã HS code, các cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào đó để áp thuế xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Cũng nhờ đó có thể thống kê được chính xác số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và trong nước.

mã hs thảm trải sàn

mã hs thảm trải sàn

Ngoài ra, HS code giúp phân loại hàng hóa theo hệ thống. Mã số sẽ áp dụng cho tất cả các mặt hàng của mọi quốc gia. Giúp cho quá trình quản lý của các cơ quan hải quan giữa các nước trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nếu không có HS code, việc giám định hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó làm hàng hóa bị ùn tắc, dễ bị xử phạt hành chính gây tốn kém chi phí…  Đối với Chính phủ nhà nước, mã HS code là phương tiện để xác định được mức thuế hàng hóa xuất nhập khẩu. Và liên quan đến một số các điều luật trong thương mại quốc tế.

Thảm trải sàn là gì?

Thảm trải sàn (thảm lót sàn) là vật liệu hoàn thiện sàn sau xây dựng, do dùng để trang trí nội thất nên cũng có thể coi là một vật liệu trang trí nội thất. Thảm trải sàn là loại thảm được dệt đàn vào nhau, chất liệu có từ nhiều loại sợi khác nhau như PP, Len, lông cừu…, mỗi chất liệu lại làm nên một phong cách, cách dùng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Nhờ sự sang trọng và tinh tế, thảm trải sàn thường được lựa chọn để lót các khu vực văn phòng, khách sạn, nhà hàng… chứ không chỉ gói gọn trong nhà dân cư.

So với trước đây thì việc sử dụng thảm thường gặp vấn đề khó vệ sinh, cũng như những quan ngại về độ bền. Thế nhưng với công nghệ tiên tiến cũng những đột phá trong ngành thảm, những định kiến trên đã không còn đúng nữa.

Thảm trải sàn ngày nay có độ bền rất cao, thời gian sử dụng rất lâu. Đặc biệt là thảm có xuất sứ từ Úc, Mỹ… có thể sử dụng và được nhà sản xuất cam kết bảo hành đến 15 năm.

Mã hs thảm trải sàn:

Tại Phụ lục Kết quả phân loại đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu ban hành  Kèm theo Thông báo số 197/TB-TCHQ ngày 11 tháng 01 năm 2016 của Tng cục trưởng Tổng cục Hải quan

STT

Tên hàng theo khai báo

Kết quả phân loại, mã số phân loại

Tóm tắt mô tả, tên gọi theo cấu tạo, công dụng

Mã số

1

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt bằng vật liệu sợi tơ tổng hợp, dùng trong xây dựng, hiệu “ART CLASSIC 6”, model: 604-2 Luxury Beige, kích thước: 3.66 25 m (mục 1 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lp đế

5703.30.90

2

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt bằng vật liệu sợi tơ tổng hợp, dùng trong xây dựng, hiệu “ART CLASSIC 6”, model: 604-2 Luxury Beige, kích thước: 3.66 20.65 m (mục 2 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

3

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt bng vật liệu sợi tơ tng hợp, dùng trong xây dựng, hiệu “ART CLASSIC 6”, model: 602-2 Luxury Beige, kích thước: 3.66 30 m (mục 3 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

4

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt bằng vật liệu sợi tơ tổng hợp, dùng trong xây dựng, hiệu “ART CLASSIC 6”, model: 602-2 Luxury Beige, kích thước: 3.66 19.3 m (mục 4 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

5

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt tng hợp từ sợi Polypropylene, dùng trong xây dựng, hiệu “LEONARA”, model: F089 Stylish Grey, kích thước: 3.66 x 24.8 m (mục 5 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

6

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lớp mặt tổng hợp từ sợi Polypropylene, dùng trong xây dựng, hiệu “LEONARA”, model: F089 Stylish Grey, kích thước: 3.66 30 m (mục tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

7

Thảm trải sàn nhà. Đế bằng plastic, lp mặt tng hp từ sợi Polypropylene, dùng trong xây dựng, hiệu “LEONARA”, model: F089 Stylish Grey, kích thước: 3.66 42 m (mục 7 tờ khai).

Thảm trải sàn, được chần, bằng sợi tổng hợp đi từ Polypropylene dệt trên tấm nền kiểu dệt thoi, đã gắn với lớp đế

5703.30.90

Dưới đây là một số ví dụ về mã hs thảm trải sàn được quy định tại Phần XI về Nguyên liệu dệt và các sản phẩm dệt, Chương 57 Thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác

HS code 57022000: Thảm trải sàn xơ dừa

HS code  57031010: Thảm trải sàn, loại dùng cho xe có động cơ thuộc nhóm 87.02, 87.03 hoặc 87.04

HS code 57019099: Thảm trải sàn nhà chất liệu tổng hợp

HS code 57011090: Thảm trải sàn bằng lông cừu trắng

HS code 57023100: Thảm trải sản máy bay

HS code 57023200: Thảm trải sàn bằng vật liệu dệt nhân tạo dùng để trang trí cho phòng ngủ

Quy định về thuế xuất khẩu

Nhìn chung các mặt hàng có liên quan đến nông sản, đồ thủ công mỹ nghệ đều được nhà nước tạo điều kiện tốt nhất khi xuất khẩu. Trong đó có mặt hàng thảm trải sàn.

Vì thế những quy định, chính sách về xuất khẩu mặt hàng này rất dễ dàng. Thêm vào đó, nhà nước cũng có những chính sách ưu đãi về thuế để tăng cường xuất khẩu. Bởi vậy đa số các mặt hàng này đều không phải đóng thuế xuất khẩu.

Căn cứ vào Điều 4, Nghị định 25/2017/NĐ-CP về biểu thuế xuất khẩu thì mặt hàng thảm trải sàn không thuộc danh sách phải đóng thuế xuất khẩu. Do đó thuế xuất khẩu cho mặt hàng thảm trải sàn là 0%.

Xác định chính xác mã HS code là rất quan trọng trong khi làm thủ tục xuất khẩu thảm trải sàn. Từ mã HS code doanh nghiệp sẽ biết được nhiều thông tin bổ ích khi xuất khẩu mặt hàng này. Ví dụ chính sách về thuế, những ưu đãi trong các hiệp định thương mại tự do,….

Để xác định mã HS code, doanh nghiệp có thể tra cứu trong Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021. Thuế xuất khẩu của thảm trải sàn là 0%.

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu thảm trải sàn

Có lẽ điều mà các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đó là thủ tục xuất khẩu thảm trải sàn. Cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ giấy tờ gì khi xuất khẩu thì không phải ai cũng biết. Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể ngay sau đây.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Mặt hàng thảm trải sàn không chịu sự quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng không cần giấy phép xuất khẩu. Bởi vậy thủ tục quan trọng nhất tại cửa khẩu Việt Nam khi thông quan là hồ sơ hải quan.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tìm hiểu yêu cầu của nước nhập khẩu về chứng từ để có sự chuẩn bị từ trước. Các nước nhập khẩu có thể đòi hỏi giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận hun trùng đối với mặt hàng thảm trải sàn. Do đó, thương nhân xuất khẩu cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

Hồ sơ hải quan

Quá trình ký V5, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018 TT-BTC.  Các chứng từ bao gồm:

Tờ khai hải quan xuất khẩu

Packing List

Hóa đơn, bảng kê thu mua

Hóa đơn hàng hóa

Nếu được ủy thác xuất khẩu thì cần có hợp đồng ủy thác

Hồ sơ kiểm dịch thực vật

Các loại hàng hóa có nguồn gốc từ thực vật thường được các nước nhập khẩu yêu cầu làm kiểm dịch thực vật. Việc này để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh, sâu bọ, cỏ dại giữa nước ta và nước ngoài. Do đó doanh nghiệp cần giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu thảm trải sàn. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật gồm:

Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật

Mẫu thảm trải sàn

Hóa đơn thương mại

Phiếu đóng gói hàng hóa

Hợp đồng thương mại

Vận đơn

Hồ sơ đăng ký hun trùng

Các mặt hàng có nguồn gốc thực vật, đồ thủ công mỹ nghệ cần được hun trùng để tránh mối mọt, nấm mốc khi vận chuyển và bảo quản. Hồ sơ đăng ký hun trùng bao gồm các loại chứng từ sau:

Hóa đơn thương mại

Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại

Commercial contract – Hợp đồng thương mại

Bill of lading – vận đơn

Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa

Nơi đăng ký hồ sơ/ ban ngành

Mỗi loại hồ sơ cần được đăng ký ở cơ quan chuyên ngành. Hồ sơ hải quan sẽ được đăng ký ở chi cục Hải quan. Hồ sơ kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp đăng ký ở Chi cục bảo vệ Thực vật.

Chuẩn bị hồ sơ, các chứng từ cụ thể

Thủ tục xuất khẩu thảm trải sàn ngoài các loại chứng từ ở thủ tục hải quan thì cần có các loại chứng từ sau:

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm

Giấy chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs thảm trải sàn. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs thảm trải sàn và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775