Mã hs ghế sofa

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng. Ngày nay sự hiện diện của những bộ bàn ghế sofa nhập khẩu với kiểu dáng, màu sắc tinh tế giúp không gian trở nên sang trọng, tiện nghi hơn hơn. Vì thế mặt hàng này luôn được ưa chuộng. Nhu cầu nhập khẩu ghế sofa cũng ngày càng tăng. Vậy mã hs ghế sofa là gì? Bài viết về mã hs ghế sofa của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ và toàn diện thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 187/2013/NĐ-CP: Nghị định này giúp doanh nghiệp nắm được mặt hàng ghế sofa có nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu hay không. Mặt hàng ghế sofa không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, hàng hóa cấm nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp có thể nhập khẩu mặt hàng này

Quyết định số 50/2006/QĐ-TTghướng dẫn chi tiết về một số mặt hàng nhập khẩu cần kiểm tra chất lượng nhà nước. Mặt hàng ghế sofa nhập khẩu không có trong danh sách hàng hóa cần kiểm tra chất lượng. Do đó doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục này khi nhập khẩu ghế sofa.

Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT ban hành danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần phải được kiểm dịch thực vật. Ghế sofa nhập khẩu nếu được làm từ chất liệu gỗ và các vật liệu có nguồn gốc thực vật cần phải được kiểm dịch thực vật.

Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm dịch thực vật và phân tích nguy cơ gây hại. Ghế sofa nhập khẩu nếu là sản phẩm của cây (gỗ) phải kiểm dịch thực vật.

Thông tư 39/2018/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu hàng hóa.

Các thông tư văn bản về nhập khẩu ghế sofa

Căn cứ pháp lý là cơ sở quan trọng để các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện đúng quy định của pháp luật về vấn đề nhập khẩu hàng hóa. Theo đó người nhập khẩu cần phải nắm rõ từng điều khoản của mỗi thông tư, nghị định.

mã hs ghế sofa

mã hs ghế sofa

Mục d, Khoản 2, Điều 1 Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT quy định gỗ và các sản phẩm từ gỗ thuộc diện kiểm dịch thực vật. Như vậy nếu ghế sofa có nguyên liệu từ gỗ sẽ phải tiến hành kiểm dịch theo quy định.

Mục đ, Khoản 2, Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT cũng ban hành danh mục các sản phẩm thuộc diện kiểm dịch thực vật, trong đó có sản phẩm gỗ xẻ, gỗ tròn, pallet gỗ. Ghế sofa khi xem xét thành phần cấu tạo, nếu có nguyên liệu từ các sản phẩm này thì người nhập khẩu phải đăng ký kiểm dịch thực vật mới có thể thông quan hàng hóa.

Căn cứ vào các thông tư văn bản như trên thì thủ tục nhập khẩu ghế sofa ngoài việc phải nộp bộ hồ sơ hải quan theo quy định thì người nhập khẩu cần nộp thêm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho Chi cục hải quan. Đây là điều kiện bắt buộc để thông quan đối với các mặt hàng ghế sofa được làm từ chất liệu gỗ.

Ngoài ra, mặt hàng ghế sofa nằm trong danh sách các loại hàng hóa cần quản lý rủi ro về giá. Vì thế trong một số trường hợp chi cục hải quan sẽ yêu cầu tham vấn từ phía doanh nghiệp nhập khẩu.

Mã hs code là gì?

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System). “HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Vai Trò Của Mã HS Trong Xuất Nhập Khẩu

Việc thể hiện hàng hóa bằng HS code gồm 8 số hoặc 10 số giúp cho tất cả các nước trên thế giới có thể phân loại hàng hóa một cách hệ thống và thống nhất. Việc tạo ra hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan giúp cho các bên (bên mua và bên bán) dễ hiểu, tránh việc tranh chấp thương mại cho phân loại sai hàng hóa vì ngôn ngữ địa phương.

Có thể nói vui như thế này, đối với “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” nhưng người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng ngoại thương có vấn đề rồi chơi chữ nhau thì rất khó có luật để xử

Ngoài ra, việc thống nhất phân loại hàng hóa theo mã HS code còn giúp đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; việc đàm phán và thực hiện các hiệp ước thương mại thuận lợi hơn.

Ghế Sofa là gì?

Ghế sofa là đồ dùng nội thất có nguồn gốc từ phương tây, bộ ghế sofa đẹp không chỉ có tác dụng ngồi. Bạn còn có thể nằm thư giãn để xem tivi, đọc báo, chơi game. Đặc biệt, ghế sofa đẹp là điểm nhấn quan trọng nhất làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng, hiện đại của không gian sống. Đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường sofa nhập khẩu không ngừng đa dạng và cải tiến các mặt hàng, mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm. 

Mặt hàng ghế sofa nhập khẩu trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng. Mỗi loại phù hợp với không gian khác nhau. Dựa vào đặc điểm mỗi loại, người dùng có thể chọn được mẫu ghế sofa thích hợp với căn phòng của mình. Có nhiều cách để phân loại ghế sofa:

Dựa vào kiểu dáng có ghế sofa góc chữ L, chữ U, ghế sofa đơn, ghế sofa văng.

Dựa vào chức năng có ghế sofa văn phòng, ghế sofa phòng khách, phòng ngủ, ghế sofa giường.

Dựa vào chất liệu bọc, có ghế sofa da, ghế sofa nỉ, ghế sofa vải, ghế sofa gỗ.

Dựa vào chất liệu khung xương có ghế sofa khung inox, ghế sofa khung gỗ tự nhiên.

Dựa vào phong cách có ghế sofa tân cổ điển và ghế sofa hiện đại.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu ghế sofa vô cùng đẹp và cuốn hút. Chúng được trang bị đệm mút, lông vũ, sợi bông. Ghế sofa còn có lò xo mang tới cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Mã hs ghế sofa và thuế nhập khẩu 

Mã HS Code rất quan trọng để nắm được chi tiết các loại thuế cần nộp và chính sách đối với mặt hàng. Chính vì thế xác định mã HS Code cho mặt hàng ghế sofa là điều không thể bỏ qua.

Để xác định đúng mã HS code của ghế sofa nhập khẩu, bạn cần nắm được các thông tin như: tên sản phẩm bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, mô tả của sản phẩm, vật liệu cấu tạo (gỗ hay kim loại). Ghế sofa có bọc nệm hay không bọc nệm. Ghế có chức năng chuyển thành giường hay chức năng nâng hạ hay không.

Ghế sofa được xác định là mặt hàng thuộc chương 94: Đồ nội thất; bộ đồ giường, đệm, khung đệm, nệm và các đồ dùng nhồi tương tự; đèn và bộ đèn, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; biển hiệu được chiếu sáng, biển đề tên được chiếu sáng và các loại tương tự; các cấu kiện nhà lắp ghép tại biểu thuế xuất nhập khẩu 2021. Theo đó, mặt hàng ghế sofa có mã HS nhập khẩu như sau: 

Mã hs ghế sofa có thể tham khảo nhóm 9430.

Dưới đây là mã HS code và thuế nhập khẩu một số mặt hàng ghế khác nhau:

Mã HS code

Mô tả hàng hóa

Thuế nhập khẩu ưu đãi

Thuế VAT

94013000

Ghế quay có điều chỉnh độ cao

25

10

94014000

Ghế có thể chuyển thành giường

25

10

94016100

Ghế có khung bằng gỗ đã nhồi đệm

25

10

94017100

Ghế có khung bằng kim loại đã nhồi đệm

25

10

94031000

Đồ nội thất bằng kim loại sử dụng trong văn phòng

10

10

94033000

Đồ nội thất bằng gỗ sử dụng trong văn phòng

25

10

Căn cứ vào mã HS của sản phẩm và thông tư số 49/2010/TT-BTC khi nhập khẩu ghế sofa chủ hàng phải đóng những loại thuế sau: 

Các mặt hàng như bàn ghế, salon, võng được quy định trong nhóm 9401, 9403. Các sản phẩm hàng hóa trong nhóm này có mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) phù hợp với hiện định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với hơn 50 quốc gia thì sẽ có mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hấp dẫn. Mức thuế ưu đãi này có thể dao động từ 0% đến 19%.

Nhãn mác ghế sofa

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

Tên hàng hóa;

Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

Xuất xứ hàng hóa;

Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa

Kiếm dịch thực vật khi nhập khẩu ghế sofa

Mặt hàng ghế sofa rất đa dạng, có nhiều mẫu mã, hình thức khác nhau cũng như nguyên liệu khác nhau. Tuỳ theo từng nguyên liệu làm ghế mà có những quy định nhập khẩu khác nhau. Căn cứ vào mục d, Khoản 2, Điều 1 Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT quy định gỗ và các sản phẩm từ gỗ thuộc diện kiểm dịch thực vật. Như vậy nếu ghế sofa có nguyên liệu từ gỗ sẽ phải tiến hành kiểm dịch theo quy định.

Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống 1 cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn

Bước 2: Up hồ sơ kiểm dịch gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm phytosanitary, giấy phép kiểm dịch nếu có, bill, hợp đồng, invoice và packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cứng để nộp:

Hợp đồng, invoice, packing list, bill: 1 bản chụp

Phytosanitary certificate: 1 bản gốc

Bước 4: Lẫy mẫu tại cảng

Đăng ký lấy mẫu tại cảng

Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch

Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu ghế sofa

Thủ tục nhập khẩu ghế sofa không có gì khác biệt nhiều so với nhập khẩu các mặt hàng khác.

Người nhập khẩu vẫn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm các giấy tờ cơ bản. Ngoài ra cần phải chuẩn bị hồ sơ làm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Đây là điều kiện bắt buộc để có thể thông quan mặt hàng bàn ghế sofa.

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp bộ hồ sơ trên tại Cục bảo vệ thực vật hoặc có thể gửi online, gửi qua đường bưu điện. Cục bảo vệ thực vật sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc còn thiếu thì doanh nghiệp nhập khẩu cần phải bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ và mẫu đạt tiêu chuẩn thì trong vòng 15 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Đây là chứng từ quan trọng giúp doanh nghiệp thông quan mặt hàng ghế sofa.

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với bộ hồ sơ hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trong Thông tư 39/2018/TT-BTC. Theo đó thủ tục nhập khẩu ghế sofa bao gồm các chứng từ sau:

Tờ khai hải quan

Tờ khai giá trị

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Vận đơn (Bill of lading)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs ghế sofa. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs ghế sofa và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775