Mã hs găng tay y tế

Có lẽ đối với các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay những bạn đang tìm hiểu chuyên ngành này thì không còn xa lạ gì với mã số HS hàng hóa xuất nhập khẩu. Ngày nay, găng tay y tế là trang thiết bị quan trọng trong lĩnh vực y tế, chính vì thế việc nhập khẩu găng tay y tế được quản lý chặt chẽ. Vậy thủ tục và chính sách thuế nhập khẩu găng tay y tế được thực hiện như thế nào? Các loại găng tay y tế nào được xuất nhập khẩu? hs găng tay y tế trong xuất nhập khẩu là gì? Bài viết của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày để bạn hiểu hơn về mã hs găng tay y tế.

Găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế là găng tay được tạo từ nguyên liệu chính là cao su. Găng tay y tế có các tính năng vượt trội như gọn nhẹ, dẽo dai nhưng rất mỏng, khi mang găng tay y tế sẽ không hề làm mất cảm giác của da tay khi sờ hay chạm, tiếp xúc vào đồ vật đó. Găng tay được sử dụng vô cùng rộng rãi trong y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe đến các ngành nghề như sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm…

Công dụng của găng tay y tế:

Như trên đã nói, găng tay y tế được sử dụng ở ở các lĩnh vực:

Sử dụng trong ngành y tế, bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc thú y, trạm kiểm dịch động vật, thực vật.

Sử dụng trong công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, loa, đài…tránh nhiễm điện, gây trầy xước cho vật dụng cũng như bảo vệ tay khỏi bị ảnh hưởng của hóa chất.

Sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm, hải sản, chế biến hàng tiêu dùng…

Sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho người thợ và khách hàng khi làm nail, xăm trổ…giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh từ khách hàng sang nhân viên.

Phân loại găng tay y tế:

Găng tay y tế là trang thiết bị y tế thuộc vào nhóm A là trang thiết bị y tê có mức độ rủi ro thấp.

Bất kỳ thiết bị y tế nào khi nhập về Việt Nam đều sẽ phải trải qua quá trình phân loại trang thiết bị y tế. Cuối cùng sẽ cho ra kết quả phân loại trang thiết bị y tế theo 4 mức độ rủi ro khác nhau như:

Nhóm 1: Trang thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp.

Nhóm 2: Trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D, trong đó: 

Trang thiết bị y tế thuộc loại B là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp; 

Trang thiết bị y tế thuộc loại C là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình cao; 

Trang thiết bị y tế thuộc loại D là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro cao.

Dựa vào cách phân loại trên găng tay y tế thuộc vào nhóm A, trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp. Việc thực hiện phân loại găng tay y tế sẽ phải được thực hiện tại những cơ sở có đủ điều kiện phân loại trang thiết bị y tế được Sở Y tế tiếp nhận là đơn vị đủ điều kiện để phân loại thiết bị y tế. Trong trường hợp, doanh nghiệp có đủ điều kiện phân loại, thì cũng có thể tự làm thủ tục sau khi công bố đủ điều kiện phân loại hoặc liên hệ đơn vị đã thực hiện đủ điều kiện để làm phân loại thiết bị.

Mã HS là gì? 

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System)

Hs code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những thế, mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan của chính phủ: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay xuất một loại hàng hóa nào đó.

Mã HS găng tay y tế

Dựa vào tính chất, mục đích sử dụng và cấu tạo, găng tay y tế được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ ứng với một mã HS code. Trước khi tiến hành làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế, doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS code lô hàng của mình. Điều này giúp doanh nghiệp nắm rõ các chính sách về thuế cũng như quy trình thông quan hàng hoá.

mã hs găng tay y tế

mã hs găng tay y tế

Cụ thể, găng tay y tế có mã HS thuộc chương 40: Cao su và các sản phẩm được làm từ cao su.

4015: Mã HS code của sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc, sử dụng cho mọi mục đích, chất liệu là cao su lưu hoá ngoại trừ cao su cứng.

40151100: Mã HS găng tay y tế sử dụng trong phẫu thuật.

40151900: Mã HS code của các loại găng tay y tế khác.

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế

Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục xuất khẩu gang tay y tế là một loại thủ tục cần có nếu một nước muốn đưa mặt hàng gang tay y tế của mình ra nước ngoài. Thủ tục xuất khẩu găng tay được thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Để thực hiện Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như trên

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục khai hải quan.

Khi thực hiện xuất khẩu găng tay cần lưu ý điều gì?

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu găng tay y tế cần chú ý như sau: Xác định mã HS của loại, mẫu găng tay mà doanh nghiệp muốn xuất khẩu, giúp doanh nghiệp chủ động hơn khi thực hiện thủ tục hải quan cũng như biết rõ hơn về lô hàng của mình. Căn cứ Thông tư 09/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các phụ lục của thông tư số 65/2017/TT-BTC.

Khi tiến hành xuất khẩu găng tay y tế vào một số thị trường cần lưu ý:

Mỗi thị trường sẽ có một yêu cầu riêng về hàng hoá nhập khẩu. Riêng đối với Mỹ, vật tư y tế được nhập khẩu vào cần có đầy đủ chứng nhận FDA từ nước xuất khẩu. Đây là chứng nhận quan trọng được cấp bởi cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Đây là giấy tờ dành riêng cho các lô hàng là dược phẩm và thực phẩm.

Tuy nhiên có một loại găng tay không bị hải quan Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận FDA đó chính là Nitrile. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu áp dụng cho loại găng tay này là 0%.

Còn nếu các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu găng tay y tế sang thị trường châu Âu, chắc chắn phải có được chứng nhận CE Marketing. Đây là chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn theo pháp luật của liên minh châu Âu EU. Có được giấy phép này, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ có quyền lưu thông trên thị trường châu Âu.

Hồ sơ xuất khẩu găng tay y tế

Hồ sơ hải quan xuất khẩu găng tay y tế

Để hoàn tất thủ tục xuất khẩu găng tay y tế, doanh nghiệp cần tiến hành trình hải quan bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ và giấy tờ cơ bản say:

Hợp đồng thương mại (Sales Contract);

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice);

Vận đơn đường biển của lô hàng (Bill of Lading);

Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List);

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá găng tay y tế.

Hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu găng tay y tế

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương, găng tay y tế thuộc mặt hàng trang thiết bị y tế, xuất khẩu theo giấy phép, thuộc quản lý của Bộ Y tế. Vậy xuất khẩu găng tay y tế cũng phải xin giấy phép xuất khẩu. Cụ thể như sau:

Hồ sơ cấp giấy phép gồm:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân: 1 bản chính;

Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân;

Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật”

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bộ, cơ quan ngang bộ xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì ra thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ, nếu phải xem xét thêm thì không được quá 10 ngày

Thời hạn xử lý hồ sơ tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời của cơ quan liên quan nếu pháp luật có quy định về việc bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép phải trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan

Các loại găng tay y tế được cấp giấy phép xuất khẩu

Hiện nay trên thị trường, các loại găng tay y tế cực kỳ đa dạng. Từ mẫu mã, kích thước cho đến mục đích sử dụng, mỗi loại đều có một đặc điểm khác nhau. Chúng ta có thể kể đến điển hình một số loại găng tay y tế được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó là:

Găng tay có bột

Găng tay không bột

Găng tay Nitrile không bột

Găng tay phẫu thuật tiệt trùng

Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu Găng Tay Y Tế:

Sales contract ( Hợp đồng thương mại )

Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại )

Packing List ( Phiếu đóng gói hàng hóa )

Bill of lading ( Vận đơn đường biển )

C/O form B, C/O form AK, C/O form D,… ( Giấy chứng nhận xuất xứ )

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu găng tay y tế

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu găng tay y tế của các doanh nghiệp, cá nhân sẽ bao gồm một số loại giấy tờ sau đây:

Văn bản đề nghị cấp mới giấy phép nhập khẩu

Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với chủng loại trang thiết bị y tế (găng tay y tế) nhập khẩu còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 13485 hoặc ISO 9001 (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận ISO) của nhà sản xuất còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế cho tổ chức, cá nhân thực hiện việc nhập khẩu trang thiết bị y tế (hay còn gọi tắt là giấy ủy quyền) vẫn còn hiệu lực ở thời điểm nộp hồ sơ.

Tài liệu kỹ thuật mô tả chủng loại trang thiết bị y tế nhập khẩu bằng tiếng Việt.

Catalogue miêu tả các chức năng, thông số kỹ thuật của chủng loại trang thiết bị y tế nhập khẩu.

Tài liệu đánh giá lâm sàng và tài liệu hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc nhà sản xuất đối với thiết bị, vật liệu can thiệp vào cơ thể thuộc chuyên khoa tim mạch, thần kinh sọ não.

Báo cáo kết quả nhập khẩu trang thiết bị y tế đến được tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đối với giấy phép nhập khẩu đã hết hạn mà không được thực hiện quá trình gia hạn mới.

Quy trình nhập khẩu găng tay y tế

Về cơ bản, quy trình nhập khẩu găng tay y tế không quá phức tạp. Khi các doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ yêu cầu nhập khẩu găng tay y tế bạn sẽ thực hiện các bước nhập khẩu hàng hóa như sau: 

Bước 1: Phân loại găng tay y tế theo thông Thông tư 39/2016/TT-BYT ngày 28/10/2016 của Bộ Y tế, găng tay y tế sẽ thuộc nhóm thiết bị có mức độ rủi ro thấp – Thiết bị y tế loại A.

Bước 2: Tiếp đến các doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục kiểm nghiệm lâm sàng găng tay y tế có đạt tiêu chuẩn của Việt Nam hay không. Quá trình kiểm nghiệm sẽ các trung tâm đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm.

Bước 3: Nếu sản phẩm đạt yêu cầu sẽ công bố tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu găng tay y tế.

Bước 4: Làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Hải quan.

Chính sách thuế khi nhập khẩu găng tay y tế

Đối với mặt hàng găng tay y tế khi nhập khẩu về Việt Nam các doanh nghiệp sẽ phải chi trả 2 khoản thuế cơ bản đó là thuế nhập khẩu và thuế VAT đối với hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể: 

Thuế xuất khẩu ưu đãi đối với mặt hàng găng tay y tế: 0%.

Thuế giá trị gia tăng VAT dành cho mặt hàng găng tay y tế: 5%.

Trong trường hợp găng tay y tế được nhập khẩu từ các nước có FTA với Việt Nam, khả năng cao hàng hóa của bạn sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan nếu đáp ứng được yêu cầu của các FTA đưa ra. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin này để không bỏ qua ưu đãi mà mình được hưởng khi nhập khẩu hàng hóa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs găng tay y tế. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs găng tay y tế và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775