Hs code mực in

Mực in là một trong những mặt hàng có tỉ trọng nhập khẩu lớn ở thị trường Việt Nam. Chính vì thế, thủ tục thông quan, nhập khẩu loại hàng hoá này là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy các bước làm thủ tục như thế nào? Thủ tục nhập khẩu mực in như thế nào ? Quy định mã hs code mực in là gì?  Bài viết về mã hs code mực in của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ và toàn diện thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề trên.

Hs code là gì?

Hs code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những thế, mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan của chính phủ: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay xuất một loại hàng hóa nào đó.

Mã HS code cấu trúc gồm có:

Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần.

Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa.

Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung.

Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

“HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, là hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Vai Trò Của Mã HS Trong Xuất Nhập Khẩu

Việc thể hiện hàng hóa bằng HS code gồm 8 số hoặc 10 số giúp cho tất cả các nước trên thế giới có thể phân loại hàng hóa một cách hệ thống và thống nhất. Việc tạo ra hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan giúp cho các bên (bên mua và bên bán) dễ hiểu, tránh việc tranh chấp thương mại cho phân loại sai hàng hóa vì ngôn ngữ địa phương.

Có thể nói vui như thế này, đối với “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” nhưng người Anh, người Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng ngoại thương có vấn đề rồi chơi chữ nhau thì rất khó có luật để xử

Ngoài ra, việc thống nhất phân loại hàng hóa theo mã HS code còn giúp đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; việc đàm phán và thực hiện các hiệp ước thương mại thuận lợi hơn.

Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)

Tổ chức Hải quan thế giới (WCO – World Customs Organization) thành lập năm 1952, có trụ sở đặt tại Brussels (Bỉ), là một tổ chức liên chính phủ độc lập với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quản lý hải quan một cách hiệu quả. Đến nay, WCO có 183 quốc gia thành viên trên toàn cầu, chiếm tới 98% thương mại quốc tế thế giới

hs code mực in

hs code mực in

Là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

Mực in là gì?

Mực in là sản phẩm thuộc dạng hỗn hợp huyền phù, bao gồm các thành phần cấu tạo chính sau: Chất tạo màu, dung môi, chất liên kết, chất phụ gia điều chỉnh các tính chất đặc trưng. Các chất phụ gia này có thể là chất điều chỉnh độ nhớt, độ dính hay độ pH của mực in. Tuỳ vào các công nghệ in khác nhau, chúng ta sẽ có những loại mực in tương ứng phù hợp.

Bột màu: Đây là thành phần nhằm tạo màu sắc cho các loại mực in.

Nhựa: Có vai trò liên kết các thành phần trong mực, đảm bảo mực có khả năng bám chắc vào bề mặt in ấn.

Phụ gia: Tăng cường các tính chất quan trọng cho mực in.

Dung môi: Có vai trò tạo dòng chảy và đảm bảo rằng mực có thể truyền lên bề mặt in ấn.

HS code mực in

Theo đó, ta có bảng mã hs code mực in các loại như sau:

3215: Mã HS của các loại mực in, mực vẽ hoặc mực viết đã hoặc chưa được cô đặc, cũng có thể làm thành thể rắn. Trong đó:

321511: Mã HS của mực in màu đen. 

32151110: Mã HS của mực in được tia cực tím làm khô. 

32151190: Các loại mực in khác.

32151900: Các loại mực in khác.

32159010: Khối carbon, loại chuyên dụng để sản xuất giấy than.

32159060: Mã HS của mực in vẽ hoặc mực viết.

32159070: Mã HS của loại mực in dùng cho máy photocopy.

32159090: Các loại mực in khác. 

Thủ tục nhập khẩu mực in

Đối với bất cứ hàng hoá nào, việc đầu tiên doanh nghiệp cần nắm rõ đó là xác định chính xác mã HS áp dụng cho lô hàng. Tuỳ vào các thành phần cấu tạo, tính chất của các loại mực in, chúng sẽ được phân vào các mã HS nhất định. Dựa vào từng mã HS, doanh nghiệp sẽ biết các chính sách, thủ tục áp dụng trong việc thông quan cho lô hàng

Đối với các loại mực in, căn cứ vào các quy định hiện hành, mặt hàng này không có tên trong danh mục hàng hoá cấm xuất nhập khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục thông quan mặt hàng mực in như những hàng hoá thông thường khác. 

Hồ sơ hải quan trong việc nhập khẩu mực in được nếu rõ ràng trong Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC

Doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ nhập khẩu mực in bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

Tờ khai hải quan nhập khẩu.

Vận đơn (Bill of Lading).

Hoá đơn thương mại (Comercial Invoice). 

C/O (nếu có).

Các chứng từ liên quan khác. 

Lưu ý: 

Khi làm thủ tục thông quan, thủ tục nhập khẩu mực in, các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý những vấn đề sau:

Lô hàng cần có đủ nhãn mác theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể các sản phẩm phải có các nội dung cụ thể như địa chỉ nhà xản xuất hay còn gọi là xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, mã hàng hoá, model, tên hàng hoá,…

Các loại thuế nhập khẩu mực in

Thuế là vấn đề cuối cùng mà các doanh nghiệp cần quan tâm khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu mực in cho doanh nghiệp mình. Đây cũng là quy trình không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu, áp dụng đối với bất cứ loại hàng hoá nào. 

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mực in, các doanh nghiệp cần đóng các loại thuế chính đó là:

Thuế VAT (thuê giá trị gia tăng) đối với mặt hàng mực in là 10%.

Thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Loại thuế này được áp đặt lên mực in với mức từ 5% cho đến 7%. Tuỳ vào từng mã HS đã quy định, mức thuế sẽ có sự khác nhau. 

Thuế suất nhập khẩu ưu đãi là loại thuế ưu đãi đặc biệt khi các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu mực in từ các nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. 

Quy tắc tra cứu mã hs code mực in

Quy tắc 1

Tên cuả các Phần, của Chương hoặc của Phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm và bất cứ chú giải của các Phần, Chương liên quan và theo các quy tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các Chú giải đó không có yêu cầu nào khác.

Quy tắc 2:

2a, Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như  vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Quy tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

2b, Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo Quy tắc 3.

Quy tắc 3

Khi áp dụng Quy tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa thoạt nhìn có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm, thì sẽ phân loại như sau:

3a, Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất, hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng bộ được đóng gói để bán lẻ, thì những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên, ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.

3b, Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo Quy tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng. 

3c, Khi hàng hóa không thể phân loại theo Quy tắc 3 (a) hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.

Quy tắc 4 

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Quy tắc trên đây thì được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Quy tắc 5 

Những quy định sau được áp dụng cho những hàng hóa dưới đây:

5a,  Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng;     

5b, Ngoài Quy tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.

Quy tắc 6

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm, phù hợp với chú giải của chương có liên quan. Một số tiêu chí quan trọng giúp xác định mã HS được chính xác gồm:

Tên gọi của mặt hàng

Công dụng của sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code mực in. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code mực in và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775