Hs code găng tay y tế

Găng tay y tế là trang thiết bị quan trọng trong lĩnh vực y tế, chính vì thế việc nhập khẩu găng tay y tế được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt. Vậy thủ tục và chính sách thuế nhập khẩu găng tay y tế được thực hiện như thế nào? Mã hs code găng tay y tế là gì? Bài viết của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày về găng tay y tế, thủ tục về xuất nhập khẩu và mã hs code găng tay y tế.

Găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế là găng tay được tạo từ nguyên liệu chính là cao su. Găng tay y tế có các tính năng vượt trội như gọn nhẹ, dẽo dai nhưng rất mỏng, khi mang găng tay y tế sẽ không hề làm mất cảm giác của da tay khi sờ hay chạm, tiếp xúc vào đồ vật đó. Găng tay được sử dụng vô cùng rộng rãi trong y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe đến các ngành nghề như sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm…

Công dụng của găng tay y tế:

Như trên đã nói, găng tay y tế được sử dụng ở ở các lĩnh vực:

Sử dụng trong ngành y tế, bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc thú y, trạm kiểm dịch động vật, thực vật.

Sử dụng trong công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, loa, đài…tránh nhiễm điện, gây trầy xước cho vật dụng cũng như bảo vệ tay khỏi bị ảnh hưởng của hóa chất.

Sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm, hải sản, chế biến hàng tiêu dùng…

Sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho người thợ và khách hàng khi làm nail, xăm trổ…giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh từ khách hàng sang nhân viên.

Phân loại găng tay y tế:

Hiện nay có rất nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng, phân loại găng tay y tế dựa trên các tiêu chí cơ bản như sau:

Phân loại dựa theo nguyên liệu chính: Có 3 loại phổ biến là găng tay latex, găng tay nitrile và găng tay vinyl

Găng tay latex: 

Thành phần chính là cao su thiên nhiên, có đặc điểm là độ dẽo dai, co giãn rất tốt, ưu điểm là giá thành rẻ nên được sử dụng rộng từ lĩnh vực y tế đến sản xuất. Đặc điểm dễ nhận biết là găng tay thông thường có màu vàng nhạt.

Găng tay nitrile: 

Được tạo thành từ polymer tổng hợp, chiết xuất từ dầu mỏ nên được gọi là cao su tổng hợp. Vì được làm từ cao su tổng hợp nên có đặc điểm là độ dai, khả năng chống đâm thủng là cao hơn găng tay latex. Ngoài ra khả năng chịu tác động khi gặp hóa chất hay sinh học và tuổi thọ cũng tốt hơn găng tay latex.

hs code găng tay y tế

hs code găng tay y tế

Găng tay nitrile là vật liệu tổng hợp nên độ co dãn thì ít hơn găng tay latex. Và một số người bị dị ứng da khi mang găng latex thì dùng găng nitrile vì chúng không có chất protein. Găng nitile thì giá thành cao hơn găng latex, nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại găng phù hợp.

Găng tay vinyl:

Đây là găng được làm từ nhựa PVC có màu trắng trong suốt. Nó không chứa cao su nhiên nhiên, không có bột, là sản phẩm có độ sạch rất cao phù hợp trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử… Trong găng không chứa protein nên không dị ứng da cho người dùng khi mang.

Găng vinyl được thiết kế không quá ôm sát cổ tay nên khi sử dụng không bị gò bó. Đặc tính của sản phẩm là mềm mại, co giãn tốt, không trơn trượt, khả năng chống đâm thủng và chống hóa chất tốt.

Phân loại dựa theo chức năng sử dụng: thành 2 loại chính là găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật

Găng tay khám bệnh:

Găng được đóng gói 50 đôi/hộp không phân biệt tay trái tay phải. Găng được sử dụng để tiến hành kiểm tra y tế, các thủ tục chẩn đoán và điều trị để bảo vệ bệnh nhân và người dùng khỏi bị lây nhiễm chéo hoặc nhiễm trùng.

Găng tay phẫu thuật:

Là loại găng được tiệt trùng bằng khí E.O và đáp ứng tiêu chuẩn khắc khe. Mỗi cặp găng tay có phân biệt tay trái và tay phải, nên thường 2 găng đóng vào một túi riêng. Găng tay được sử dụng khi bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, chăm sóc đặc biệt.

Găng tay có bột và găng tay không bột.

Găng tay có bột:

Là găng có phủ một lớp bột ngô để dễ mang tháo găng. Do tính chất của việc sử dụng l lần, 1 bệnh nhân 1 găng nên găng tay latex thường có bột để giúp quá trình mang tháo găng dễ dàng hơn.

Găng tay không bột:

Găng tay nitrile thường là không bột.

Ngoài ra còn phân loại theo các tiêu chí phụ như:

Theo chiều dài găng: 24cm, 28cm

Theo trọng lượng: 3.5g/cái, 5g…

Theo màu sắc: trắng, xanh, đen, đỏ…

Theo size: S-X, S, M, L, XL..

Mã HS code là gì? 

Hs code là ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng chung mã số này để mô tả hàng hóa giúp cho người mua và người bán thống nhất chung về tên sản phẩm, tính chất, tác dụng và phân loại sản phẩm… Không những thế, mã HS Code còn là cơ sở để các cơ quan của chính phủ: hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại cấp phép cho nhập hay xuất một loại hàng hóa nào đó.

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System)

Mã HS code găng tay y tế

Dựa vào tính chất, mục đích sử dụng và cấu tạo, găng tay y tế được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ ứng với một mã HS code. Trước khi tiến hành làm thủ tục xuất khẩu găng tay y tế, doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS code lô hàng của mình. Điều này giúp doanh nghiệp nắm rõ các chính sách về thuế cũng như quy trình thông quan hàng hoá.

Cụ thể, găng tay y tế có mã HS thuộc chương 40: Cao su và các sản phẩm được làm từ cao su.

4015: Mã HS code của sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc, sử dụng cho mọi mục đích, chất liệu là cao su lưu hoá ngoại trừ cao su cứng.

40151100: Mã HS code găng tay y tế sử dụng trong phẫu thuật.

40151900: Mã HS code của các loại găng tay y tế khác.

Các yếu tố cần thiết trong thủ tục xuất khẩu găng tay y tế:

Thủ tục xuất khẩu găng tay y tế ra nước ngoài khá phức tạp. Nó bao gồm nhiều chứng từ khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ những yếu tố then chốt sau đây:

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu găng tay y tế

Với bất kỳ loại hàng hoá nào, đây là bộ hồ sơ mang tính bắt buộc mà các doanh nghiệp cần tuân thủ. Những giấy tờ đầy đủ tính pháp lý mới được hải quan kiểm duyệt. Cụ thể, bộ hồ sơ này gồm có:

Hợp đồng thương mại, hay còn gọi là Sale contract

Hoá đơn thương mại hay chính là Commercial Invoice

Phiếu đóng gói hàng hoá tức là Packing List

Vận đơn đường biển, chính là Bill of lading

Các giấy chứng nhận xuất xứ khác như C/O form B, C/O form D, C/O form AK

Thuế xuất khẩu găng tay y tế 

Tuỳ vào từng loại hàng hoá, chúng sẽ có những mức thuế và mã thuế khác nhau. Riêng với găng tay y tế, dựa vào luật, nó thuộc vào chương 4015. Tức sản phẩm may mặc và đồ phụ trợ may mặc, dùng cho mọi mục đích. Bằng cao su lưu hoá ngoại trừ cao su cứng.

Găng tay y tế là loại hàng hóa có mã HS CODE là 40151900.

Thuế xuất khẩu ưu đãi là 0% 

Thuế VAT là 0%

FDA 510K và CE cho mặt hàng găng tay y tế

Khi muốn xuất khẩu hàng hoá về mảng vật tư y tế vào Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận FDA. Đây là giấy chứng nhận do cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp. Nó được dành riêng cho những mặt hàng thuộc thuộc lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm.

Đặc biệt, có một mặt hàng găng tay Nitrile không bột, thuế nhập khẩu cho mặt hàng này là 0%. Bên cạnh đó, với loại găng tay này, hải quan Mỹ cũng không yêu cầu FDA. 

Một thủ tục cần thiết nữa mà bạn cần biết đó chính là chứng nhận CE Marking. Đây là chứng nhận sản phẩm đạt theo pháp luật của E tức liên minh Châu Âu. Nó cho phép sản phẩm được quyền lưu hành tự do trong thị trường ở toàn bộ khu vực châu Âu.

Các loại găng tay y tế được cấp giấy phép xuất khẩu

Hiện nay trên thị trường, các loại găng tay y tế cực kỳ đa dạng. Từ mẫu mã, kích thước cho đến mục đích sử dụng, mỗi loại đều có một đặc điểm khác nhau. Chúng ta có thể kể đến điển hình một số loại găng tay y tế được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó là:

Găng tay có bột

Găng tay không bột

Găng tay Nitrile không bột

Găng tay phẫu thuật tiệt trùng

Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu Găng Tay Y Tế:

Sales contract ( Hợp đồng thương mại )

Commercial Invoice ( Hóa đơn thương mại )

Packing List ( Phiếu đóng gói hàng hóa )

Bill of lading ( Vận đơn đường biển )

C/O form B, C/O form AK, C/O form D,… ( Giấy chứng nhận xuất xứ )

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu găng tay y tế

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu găng tay y tế của các doanh nghiệp, cá nhân sẽ bao gồm một số loại giấy tờ sau đây:

Văn bản đề nghị cấp mới giấy phép nhập khẩu

Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với chủng loại trang thiết bị y tế (găng tay y tế) nhập khẩu còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 13485 hoặc ISO 9001 (sau đây gọi tắt là giấy chứng nhận ISO) của nhà sản xuất còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ.

Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế cho tổ chức, cá nhân thực hiện việc nhập khẩu trang thiết bị y tế (hay còn gọi tắt là giấy ủy quyền) vẫn còn hiệu lực ở thời điểm nộp hồ sơ.

Tài liệu kỹ thuật mô tả chủng loại trang thiết bị y tế nhập khẩu bằng tiếng Việt.

Catalogue miêu tả các chức năng, thông số kỹ thuật của chủng loại trang thiết bị y tế nhập khẩu.

Tài liệu đánh giá lâm sàng và tài liệu hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc nhà sản xuất đối với thiết bị, vật liệu can thiệp vào cơ thể thuộc chuyên khoa tim mạch, thần kinh sọ não.

Báo cáo kết quả nhập khẩu trang thiết bị y tế đến được tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đối với giấy phép nhập khẩu đã hết hạn mà không được thực hiện quá trình gia hạn mới.

Quy trình nhập khẩu găng tay y tế

Về cơ bản, quy trình nhập khẩu găng tay y tế không quá phức tạp. Khi các doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ yêu cầu nhập khẩu găng tay y tế bạn sẽ thực hiện các bước nhập khẩu hàng hóa như sau: 

Bước 1: Phân loại găng tay y tế theo thông Thông tư 39/2016/TT-BYT ngày 28/10/2016 của Bộ Y tế, găng tay y tế sẽ thuộc nhóm thiết bị có mức độ rủi ro thấp – Thiết bị y tế loại A.

Bước 2: Tiếp đến các doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục kiểm nghiệm lâm sàng găng tay y tế có đạt tiêu chuẩn của Việt Nam hay không. Quá trình kiểm nghiệm sẽ các trung tâm đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm.

Bước 3: Nếu sản phẩm đạt yêu cầu sẽ công bố tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu găng tay y tế.

Bước 4: Làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Hải quan.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code găng tay y tế. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code găng tay y tế và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775