Đăng ký bản quyền thương hiệu

Hiện nay trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh giữa các công ty rất khốc liệt. Mỗi công ty cần có những bản sắc riêng độc đáo thì mới có thể thu hút được khách hàng trong đó thương hiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Vậy đăng ký bản quyền thương hiệu được quy định như thế nào? Bài viết về đăng ký bản quyền thương hiệu của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu?

Mỗi công ty cần có những bản sắc riêng độc đáo thì mới có thể thu hút được khách hàng trong đó thương hiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Thương hiệu là khái niệm đầu tiên người tiêu dùng thường nghĩ tới khi nhắc đến sản phẩm gắn liền với nhãn mác, logo của doanh nghiệp. 

Đăng ký bản quyền thương hiệu là công việc rất cần thiết để xác lập quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với nhãn hiệu. Khi có hành vi xâm phạm thương hiệu của doanh nghiệp, pháp luật sẽ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp để đảm bảo chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng thương hiệu chính là người đã đăng ký bản quyền thương hiệu.

Lý do sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu:

– Thương hiệu chỉ phát sinh quyền sở hữu trí tuệ khi đã được chủ sở hữu nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký;

– Chủ sở hữu thương hiệu chỉ có thể khẳng định được quyền sở hữu hợp pháp thương hiệu của mình khi đã được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ;

– Chỉ khi đăng ký, thương hiệu mới được pháp luật bảo vệ trước hành vi xâm phạm quyền của bên khác;

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới có thể chuyển nhượng, cho phép đối tác sử dụng thương hiệu (nhượng quyền) để thu lại khoản chi phí để tái đầu tư kinh doanh

Thực hiện đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Đăng ký bản quyền thương hiệu được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ và được chia thành 02 đối tượng như sau:

– Đối với cá nhân/công ty/tổ chức có quốc tịch Việt Nam

Các đối tượng trên có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT.

Ngoài ra, để thuận tiện cá nhân/tổ chức/công ty có thể thuê công ty sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký để đảm bảo việc đăng ký được tiến hành đúng theo quy định của Luật và không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn gì.

– Đối với cá nhân/tổ chức/công ty nước ngoài

Các đối tượng nêu trên, trong trường hợp không hiện diện thương mại tại Việt Nam khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu, bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đăng ký của Công ty Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam để thay mặt mình nộp đơn đăng ký.

Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thẩm định hồ sơ và ra kết quả cuối cùng về việc đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu hoặc từ chối cấp (trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận – Cục SHTT sẽ nêu rõ lý do từ chối).

Thủ tục Tra cứu bản quyền thương hiệu trước khi đăng ký bản quyền thương hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký bản quyền của thương hiệu, chúng ta nên đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu thông qua việc tra cứu nhãn hiệu. Tra cứu thương hiệu sẽ giúp chủ sở hữu thương hiệu biết được rằng tại thời điểm hiện tại thương hiệu của chủ sở hữu đã có ai đăng ký hay chưa?

Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu nên tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu nhanh để được hưởng ngày ưu tiên.

Trường hợp thương hiệu dự định đăng ký đã có người đăng ký trước đó theo hướng trùng hoặc tượng tự với thương hiệu dự định đăng ký, khách hàng sẽ cân nhắc để sửa đổi thương hiệu để tăng khả năng bảo hộ hoặc buộc phải thay đổi thương hiệu (trong trường hợp thương hiệu đăng ký trùng hoàn toàn)

Lưu ý: Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu, thương hiệu đăng ký phải đáp ứng được những điều kiện sau:

– Thương hiệu là hình dạng chữ, từ ngữ hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố đó.

– Thương hiệu đăng ký có khả năng phân biệt với thương hiệu khác cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ.

– Thương hiệu không có dấu hiệu trùng lặp với thương hiệu khác.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Chủ sở hữu có thể trực tiếp nộp đơn hoặc ủy quyền cho Tổ chức đại diện đăng ký bản quyền thương hiệu thay mặt chủ sở hữu nộp đơn đăng ký, hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu bao gồm các tài liệu sau:

+ Đơn (tờ khai) đăng ký bản quyền thương hiệu theo mẫu của nhà nước;

+ 05 mẫu thương hiệu đăng ký in trên Giấy A4;

+ Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho luật sư làm);

+ Chứng từ lệ phí nộp đơn đăng ký thương hiệu

+ Nhóm sản phẩm/dịch vụ thương hiệu dự định đăng ký;

đăng ký bản quyền thương hiệu

đăng ký bản quyền thương hiệu

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu:

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu được tiến hành qua nhiều bước, cụ thể:

– Thiết kế và lựa chọn thương hiệu sẽ đăng ký;

– Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu trước khi nộp đơn;

– Nộp đơn đăng ký thương hiệu;

– Xét duyệt hình thức đơn đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu;

– Công bố đơn đăng ký thương hiệu và bản quyền thương hiệu;

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu;

– Quyết định cấp hoặc từ chối cấp chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu;

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu bao lâu?

Theo quy định thời gian thẩm định sau khi tiếp nhận đơn đăng ký và hồ sơ là 12 tháng từ ngày nộp. Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận.

Quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc được cấp đơn có thể kéo dài hơn bình thường do tranh chấp về bản quyền thương hiệu từ các đơn vị khác hoặc do số lượng đơn nộp về cục sở hữu trí tuệ bị quá tải. Chúng ta cần phải chờ đợi và sẵn sàng cung cấp, thu thập thông tin trình cục khi có yêu cầu để việc giải quyết nhanh hơn.

Thời gian thông thường hiện nay tính từ ngày nộp đơn cho đến nhận được văn bằng bảo hộ thương hiệu là khoảng từ 18-22 tháng.

Thời gian bảo hộ bản quyền thương hiệu:

Thời gian bảo hộ của thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần. Thời gian gia hạn thương hiệu sẽ được thực hiện trước 06 tháng tính từ ngày thương hiệu hết hạn hoặc sau 06 tháng tính từ ngày hết hạn (trường hợp này sẽ phải nộp thêm phí gia hạn muộn).

Chi phí Đăng ký bản quyền thương hiệu bao nhiêu tiền?

Phí đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ được tính dựa trên phạm vi bảo hộ thương hiệu và được chia theo nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Ví dụ: Thương hiệu VINMART được đăng ký cho cửa hàng tiện lợi sẽ được phân vào nhóm dịch vụ mua bán hàng hóa (01 nhóm)

Về cơ bản, phí đăng ký sẽ bao gồm các loại phí sau: 

(i) Tra cứu khả năng đăng ký

(ii) Nộp đơn đăng ký

(iii) Cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Tổng chi phí tối thiểu cho việc đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ bao gồm phí nộp đơn + phí cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu = khoảng từ 3.400.000 VND – 3.900.000 VND (đã bao gồm phí dịch vụ đăng ký).

Lưu ý: Do ảnh hưởng của Covid 19, với mục đích hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp bắt đầu từ năm 2020 Luật Rong Ba sẽ giảm phí đăng ký bản quyền thương hiệu cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Để biết chi tiết chi phí gói đăng ký bản quyền cho thương hiệu của mình, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và tính phí.

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu được cung cấp bởi Công ty Luật Rong Ba

Trong quá trình đăng ký bản quyền thương hiệu tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật về bản quyền. Nhất là trường hợp gặp trục trặc khi hồ sơ đăng ký bị cục trả về bạn sẽ không biết cách giải trình, đưa ra những bằng chứng và lý luận thuyết phục trước cơ quan pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi bạn đối với sản phẩm, Công ty Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu trọn gói. Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn luật pháp hoàn hảo với chi phí thấp từ những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Luật Rong Ba luôn luôn hướng tới mục tiêu chu toàn trong dịch vụ để trọn vẹn niềm tin của khách hàng.

Lợi ích từ sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền thương hiêu từ Rong Ba:

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu của Luật Rong Ba, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chuyên sâu của các Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp của Luật Rong Ba.

– Được sự hỗ trợ của các luật sư giàu kinh nghiệm tra cứu kiểm tra lại cơ sở dữ liệu của cục bản quyền xác định khả năng trùng lặp, khả năng thành công hay trả về của thương hiệu.

– Cung cấp cho khách hàng kiến thức cơ bản để hiều hơn về các quy định đăng ký bản quyền.

– Kết hợp với khách hàng hoàn thiện và xử lý hồ sơ chính xác.

– Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan pháp luật để làm thủ tục, lệ phí, công chứng tài liệu.

– Đại diện khách hàng tại cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ và làm thủ tục.

– Đại diện khách hàng tại cục sở hữu trí tuệ để nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu

– Hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương hiệu đã đăng ký

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đăng ký bản quyền thương hiệu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đăng ký bản quyền thương hiệu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775