Quy trình ly hôn

Cuộc sống hôn nhân của bạn không được hạnh phúc và bạn đang muốn ly hôn nhưng bạn lại đang băn khoăn về quy trình ly hôn. Đừng lo, hãy đến với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Ly hôn là việc sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng. Hiện nay ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Theo đó với ly hôn đơn phương Tòa án sẽ ra bản án ly hôn còn với ly hôn thuận tình thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn hiện nay đang diễn ra ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Cùng với đó là quy trình ly hôn cũng diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt là quy trình ly hôn đơn phương với những vụ án có khối lượng tài sản lớn.

Những vấn đề cần quan tâm khi ly hôn :

Người có quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình 2014 thì những chủ thể sau có quyền yêu cầu ly hôn là :

 • Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tầm thân hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu vợ đồng ý ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết.

Hồ sơ ly hôn :

Để thực hiện thủ tục ly hôn thì bước đầu tiên người nộp đơn phải tiến hành  soạn thảo hồ sơ ly hôn, theo đó hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn : thực hiện theo mẫu do Tòa án ban hành hoặc có thể tự tay soạn thảo đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký ly hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung.
 • Các giấy tờ tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Đặc biệt với những vụ án ly hôn đơn phương, việc nắm giữ được những giấy tờ trên của đối phương dường như là rất khó, bởi họ luôn có ý định chống đối việc ly hôn. Để giải quyết được vấn đề này, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được trợ giúp.

Tòa án có thẩm quyền:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn. Theo đó đối với những vụ án ly hôn đơn phương, người làm đơn phải nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú.

Có nghĩa là nếu vợ có yêu cầu ly hôn thì người vợ đó phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi người chồng đang cư trú, làm việc. Trong trường hợp bị đơn cố tình chống đối việc ly hôn bằng việc thường xuyên thay đổi nơi cư trú, thì nguyên đơn có thể nộp đơn lên Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra với những vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh.

Còn đối với ly hôn thuận tình thì vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết. trong trường hợp không có thỏa thuận thì nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi một trong vợ chồng đang cư trú, làm việc

Quy trình ly hôn đồng thuận :

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ được nêu trên.

Bước 2: nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện hoặc cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí và gửi biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Thủ tục này được thực hiện khi được Tòa án thông báo đã thụ lý hồ sơ ly hôn.

Bước 4: hòa giải đoàn tụ. Mặc dù đối với thuận tình ly hôn, vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề liên quan, nhưng Tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải, đây là một trong những thủ tục bắt buộc nhằm khuyến khích vợ chồng đoàn tụ được với nhau.

Bước 5: ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Tòa án sẽ giải quyết và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quy trình ly hôn đơn phương:

Về cơ bản quy trình ly hôn đơn phương cũng bao gồm những bước cơ bản trên giống với quy trình ly hôn đồng thuận. Nhưng khi giải quyết ly hôn thay vì ra quyết định thì Tòa án sẽ ra bản án ly hôn.

Quy trình này được thực hiện phức tạp hơn, thời gian kéo dài hơn và chi phí tốn kém hơn. Tuy nhiên trường hợp này thường xuyên xảy ra trên thực tế so với ly hôn thuận tình.

Các dịch vụ tư vấn về quy trình ly hôn mà Rong Ba Group cung cấp:

Quy trình ly hôn hiện nay diễn ra rất phức tạp, việc tự thực hiện thủ tục ly hôn thường gặp nhiều khó khăn. Biết được vấn đề đó, Rong Ba Group xin được cung cấp dịch vụ tư vấn quy trình ly hôn như sau:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng. Theo đó chúng tôi tiếp nhận theo 3 kênh chủ yếu sau: trực tiếp tại văn phòng, qua điện thoại và qua Email. Theo đó khách hàng có thể lựa chọn kênh sao cho phù hợp nhất.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản liên quan đến ly hôn như hồ sơ ly hôn, thẩm quyền của tòa án, thời hạn giải quyết,…
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện quy trình ly hôn đơn phương hoặc quy trình ly hôn đồng thuận.
 • Tư vấn và đại diện tham gia tố tụng khi khách hàng có yêu cầu.
 • Hỗ trợ các vấn đề khác theo yêu cầu của khách hàng.

Với những thông tin trên, chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được hợp tác với khách hàng trong quá trình giải quyết quy trình ly hôn. Chúng tôi cam kết sẽ là cơ sở uy tín và chất lượng nhất mà khách hàng nên tin tưởng lựa chọn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775