Quy trình ly hôn

Cuộc sống hôn nhân của bạn không được hạnh phúc và bạn đang muốn ly hôn nhưng bạn lại đang băn khoăn về quy trình ly hôn. Đừng lo, hãy đến với Rong Ba Group chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Ly hôn là việc sẽ chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai vợ chồng. Hiện nay ly hôn tồn tại dưới hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Theo đó với ly hôn đơn phương Tòa án sẽ ra bản án ly hôn còn với ly hôn thuận tình thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ly hôn hiện nay đang diễn ra ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Cùng với đó là quy trình ly hôn cũng diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt là quy trình ly hôn đơn phương với những vụ án có khối lượng tài sản lớn.

Những vấn đề cần quan tâm khi ly hôn :

Người có quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình 2014 thì những chủ thể sau có quyền yêu cầu ly hôn là :

Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng.

Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tầm thân hoặc mắc các bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu vợ đồng ý ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và giải quyết.

Hồ sơ ly hôn :

Để thực hiện thủ tục ly hôn thì bước đầu tiên người nộp đơn phải tiến hành  soạn thảo hồ sơ ly hôn, theo đó hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn : thực hiện theo mẫu do Tòa án ban hành hoặc có thể tự tay soạn thảo đơn xin ly hôn.

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký ly hôn.

Bản sao chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của con chung.

Các giấy tờ tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Đặc biệt với những vụ án ly hôn đơn phương, việc nắm giữ được những giấy tờ trên của đối phương dường như là rất khó, bởi họ luôn có ý định chống đối việc ly hôn. Để giải quyết được vấn đề này, hãy liên hệ với Rong Ba Group để được trợ giúp.

Tòa án có thẩm quyền:

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn.

Theo đó đối với những vụ án ly hôn đơn phương, người làm đơn phải nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú.

Có nghĩa là nếu vợ có yêu cầu ly hôn thì người vợ đó phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi người chồng đang cư trú, làm việc.

Trong trường hợp bị đơn cố tình chống đối việc ly hôn bằng việc thường xuyên thay đổi nơi cư trú, thì nguyên đơn có thể nộp đơn lên Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Ngoài ra với những vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh.

quy trình ly hôn
quy trình ly hôn

Còn đối với ly hôn thuận tình thì vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết. trong trường hợp không có thỏa thuận thì nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi một trong vợ chồng đang cư trú, làm việc

Quy trình ly hôn đồng thuận :

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ được nêu trên.

Bước 2: nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện hoặc cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí và gửi biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Thủ tục này được thực hiện khi được Tòa án thông báo đã thụ lý hồ sơ ly hôn.

Bước 4: hòa giải đoàn tụ. Mặc dù đối với thuận tình ly hôn, vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề liên quan, nhưng Tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải, đây là một trong những thủ tục bắt buộc nhằm khuyến khích vợ chồng đoàn tụ được với nhau.

Bước 5: ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Tòa án sẽ giải quyết và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quy trình ly hôn đơn phương:

Về cơ bản quy trình ly hôn đơn phương cũng bao gồm những bước cơ bản trên giống với quy trình ly hôn đồng thuận. Nhưng khi giải quyết ly hôn thay vì ra quyết định thì Tòa án sẽ ra bản án ly hôn.

Quy trình này được thực hiện phức tạp hơn, thời gian kéo dài hơn và chi phí tốn kém hơn. Tuy nhiên trường hợp này thường xuyên xảy ra trên thực tế so với ly hôn thuận tình.

Các dịch vụ tư vấn về quy trình ly hôn mà Rong Ba Group cung cấp:

Quy trình ly hôn hiện nay diễn ra rất phức tạp, việc tự thực hiện thủ tục ly hôn thường gặp nhiều khó khăn. Biết được vấn đề đó, Rong Ba Group xin được cung cấp dịch vụ tư vấn quy trình ly hôn như sau:

Tiếp nhận thông tin của khách hàng. Theo đó chúng tôi tiếp nhận theo 3 kênh chủ yếu sau: trực tiếp tại văn phòng, qua điện thoại và qua Email. Theo đó khách hàng có thể lựa chọn kênh sao cho phù hợp nhất.

Tư vấn các thông tin cơ bản liên quan đến ly hôn như hồ sơ ly hôn, thẩm quyền của tòa án, thời hạn giải quyết,…

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện quy trình ly hôn đơn phương hoặc quy trình ly hôn đồng thuận.

Tư vấn và đại diện tham gia tố tụng khi khách hàng có yêu cầu.

Hỗ trợ các vấn đề khác theo yêu cầu của khách hàng.

Với những thông tin trên, chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được hợp tác với khách hàng trong quá trình giải quyết quy trình ly hôn. Chúng tôi cam kết sẽ là cơ sở uy tín và chất lượng nhất mà khách hàng nên tin tưởng lựa chọn.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin