Ly hôn

Với mỗi một con người, ai cũng đều có nhu cầu được hạnh phúc, tuy nhiên trong cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi những cãi vã, đổ vỡ.

Và khi đến tột cùng không thể hòa giải và tiếp tục sống được với nhau thì quyết định ly hôn là việc cần phải làm của mỗi cặp vợ chồng.

Dịch vụ ly dị

Hiện nay hầu như các quốc gia trên thế giới thì tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, có lẽ việc ly hôn cũng sẽ giúp con người tìm được con đường hạnh phúc của chính mình.

Ly hôn là gì?

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn hay ly dị là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án có thẩm quyền quyết định theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc quyết định của cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý cũng như trách nhiệm hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác phát sinh trong quan hệ vợ chồng.

Từ khái niệm trên thì điều kiện để được coi là ly hôn bao gồm những vấn đề sau:

Thứ nhất là phải phát sinh từ quan hệ vợ chồng, có nghĩa là phải có đăng ký kết hôn hợp pháp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không có đăng ký kết hôn nhưng phải được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Thứ hai là việc ly hôn phải được phán quyết bởi Tòa án có thẩm quyền. Theo đó Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án được thể hiện dưới hai hình thức là bán án và quyết định.

Ly dị

Với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, không có bất kỳ tranh chấp nào thì tòa án sẽ ra phán quyết ly hôn dưới hình thức quyết định, còn nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án sẽ ra bản án ly hôn.

Điều kiện ly hôn

Với pháp luật Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới thì khi ly hôn cần phải dựa trên những điều kiện nhất định. Tại Việt Nam, việc ly hôn hay ly dị phải dựa trên quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Theo đó tại khoản 1 điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Với cách thể hiện nội dung tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu trên thì điều kiện ly hôn bao gồm:

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình. Theo đó để xác định có hành vị bạo lực gia đình hay không thì chúng ta cần phải dựa vào căn cứ của Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Theo đó để xác định được có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng hay không cần phải dựa trên những căn cứ của luật hôn nhân và gia đình và pháp luật liên quan khác có quy định về quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Hành vi vi phạm nghiệm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng phổ biến hiện nay bao gồm vi phạm đến quyền nhân thân  và vi phạm đến quyền đại diện giữa vợ, chồng, quyền, nghĩa vụ về tài sản.

Ly dị nhanh

Ngoài ra điều kiện đủ để ly hôn là từ những nguyên nhân trên đã làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Với cuộc sống ngày càng phát triển thì những hành vi trên có xu hướng ngày càng gia tăng. Do đó quyết định ly hôn đang trở thành một hiện trạng rất phổ biến hiện nay.

Ly hôn là một trong những quyền nhân thân của con người, do đó không phải ai cũng có quyền yêu cầu ly hôn. Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, những chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:

–  Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng.

– Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ,  chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Ngoài ra chồng không được yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Sau khi ly hon, sẽ phát sinh ra nhiều quan hệ pháp luật khác, bao gồm quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, và con sau khi ly hôn và quan hệ tài sản giữa vợ chồng sau khi ly hôn. Đây đều là những vấn đề rất phức tạp khi giải quyết một vụ án ly hon.

Ly hôn

Do đó việc ly hon đơn phương hiện nay xảy ra rất ít, chủ yếu là những cặp vợ chồng không có giàng buộc về con cái hoặc không có nhiều về điều kiện kinh tế.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho ly hôn:

Ly hôn hay còn gọi với tên khác là ly dị bao gồm ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Tuy nhiên về cơ bản hồ sơ của hai trường hợp này đều giống nhau, bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của cả hai vợ chồng có công chứng, chứng thực.
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con.
  • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu.
  • Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản nếu có.

Đặc biệt trong trường hợp không có những giấy tờ nêu trên thì có thể liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp lại bản sao, trích lục.

Nên lựa chọn cơ sở nào để hỗ trợ giải quyết việc ly hôn.

Hiện nay để giải quyết việc ly hôn rất phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề về hồ sơ, tài sản cũng như giành quyền nuôi con.

Quyết định ly hôn

Do đó để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp nhiều người cần phải lựa chọn cho mình những cơ sở hoạt động pháp lý để định hướng đi những con đường tốt nhất.

Nắm bắt được nhu cầu đó, Rong Ba Group xin được cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết vấn đề ly hôn. Tại đây chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm đảm bảo giải quyết được vấn đề cho khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775