Chia tài sản khi ly hôn

Trên thực tế hiện nay, mỗi ngày trôi qua đều xảy ra các vụ việc ly hôn. Đây đang là một trong những vấn đề nhức nhối diễn ra ngày càng tăng hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn có rất nhiều, nhưng tất cả đều dẫn đến tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi quyết định ly hôn, bạn cần xác định rằng mình sẽ liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý khác, trong đó chủ yếu là vấn đề về giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Do đó bạn cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khi đến với quyết định này.

Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Toà án. Khi chấm dứt quan hệ vợ chồng thì những quan hệ pháp luật khác phát sinh trong cuộc sống chung của vợ chồng cũng sẽ được đưa ra giải quyết, và một trong những vấn đề quan trọng nhất đó chính là chia tài sản sau ly hôn.

Trong cuộc sống hôn nhân, quan hệ tài sản chung thường rất dễ xảy ra, bởi nó không chỉ thể hiện sự tin tưởng nhau mà còn thể hiện sự gắn kết của vợ chồng.

Do đó khi quyết định ly hôn, thì tài sản chung này đương nhiên sẽ được đem ra giải quyết dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên.

Vậy chia tài sản khi ly hôn cần quan tâm đến những vấn đề gì, dưới đây chúng tôi xin được cung cấp các thông tin cơ bản nhất như sau:

Như thế nào là tài sản chung:

Theo đó căn cứ vào điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì những căn cứ xác định tài sản chung của vợ chồng như sau:

 • Tài sản do vợ chồng cùng tạo ra, thu nhập do lao động,( kể cả lao động trong gia đình), hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân , trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Tài sản mà vợ chồng được cùng thừa kết hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tiền thưởng, tiền trúng xổ sổ, tiền trợ cấp.
 • Trường hợp không chứng minh được là tài sản đang tranh chấp thuộc tài sản riêng của mình thì tài sản đó trở thành tài sản chung.

Các trường hợp chia tài sản khi ly hôn:

Hiện nay ly hôn tồn tại dưới 2 hình thức đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Đối với mỗi loại ly hôn sẽ có hình thức chia tài sản khi ly hôn khác nhau. Theo đó các trường hợp phân chia tài sản khi ly hôn bao  gồm :

 • Chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận của vợ chồng: theo đó nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về cách chia tài sản sau ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết theo sự thỏa thuận đó. Trường hợp này thường diễn ra trong trường hợp thuận tình ly hôn hoặc vợ chồng đã có thảo thuận tài sản trước khi kết hôn. Đây đang là vấn đề được pháp luật rất khuyến khích thực hiện.
 • Chia tài sản khi ly hôn không có có thỏa thuận :Theo đó Tòa án sẽ giải quyết việc phân chia tài sản khi ly hôn dựa trên những quy định của pháp luật. Đây là tranh chấp thường xuyên xảy ra đối với đa số các vụ việc ly hôn. Bởi người Việt thường rất ít thỏa thuận được với nhau về tài sản.

Các nguyên tắc giải quyết khi chia tài sản khi ly hôn:

 • Tài sản riêng của vợ chồng thì vẫn thuộc sở hữu của người trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Theo đó để chứng minh được là tài sản riêng thì vợ, chồng phải có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án những tài liệu giấy tờ chưng minh đó là tài sản riêng của mình. Nếu không cung cấp được thì tài sản đó sẽ được xem là tài sản chung.
 • Theo nguyên tắc của luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi ly hôn,  nhưng có tính đến các yếu tố sau:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản chung. Hiện nay pháp luật có quy định về việc lao động của vợ chồng trong gia đình cũng được xem là lao động có thu nhập. Đây là một trong những điểm mới, nhằm bảo vệ quyền lợi của những người nội trợ trong gia đình.

+ Bảo vệ chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

+ Lỗi của  mỗi bên khi vi phạm đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

+ Ngoài ra khi giải quyết việc phân chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án cần phải xem xét đến vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ,con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, bị tàn tật hoặc mất năng lực hành vi dân sư.

+ Tài sản sau hôn nhân sẽ được chia theo hiện vật hoặc theo giá trị , bên nào nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia gia trí chênh lệch đó.

Một số trường hợp xảy ra trong chia tài sản khi ly hôn:

Chia tài sản có đăng ký quyền sở hữu:

Theo đó các tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại chỉ đứng tên vợ hoặc chồng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu như xe otô, mô tô,… thì khi phân chia tài sản này, chủ sở hữu phải chứng minh được tài sản này mình được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được xác lập bằng tài sản riêng của mình. Nếu không chứng minh được thì tài sản này thuộc về tài sản chung của vợ chồng.

Chia tài sản trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng bị tuyên bố chết:

Về nguyên tắc, khi một bên vợ hoặc chồng bị tuyên bố chết thì người còn sống sẽ được hưởng quyền thừa kế.

Trong trường hợp người chết có để lại di sản nhưng việc chia di sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của một bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì có quyền yêu cầu Tòa án hoãn việc chia di sản đó trong một thời gian nhất định.

Dịch vụ pháp lý về chia tài sản khi ly hôn do Rong Ba Group cung cấp bao gồm:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng từ đó xem xét hồ sơ.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng về những vấn đề cơ bản liên quan đến ly hôn như trình tự thủ tục, giầy tờ hồ sơ cần thiết.
 • Tư vấn và hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng phương hướng thu thập chứng cư có lợi nhất khi chia tài sản khi ly hôn.
 • Đại diện khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là luật sư nhằm giải quyết được tranh chấp cũng như bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng.
 • Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan khác theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chia tài sản khi ly hônRong Ba Group cung cấp.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775