Chia tài sản khi ly hôn

Trên thực tế hiện nay, mỗi ngày trôi qua đều xảy ra các vụ việc ly hôn. Đây đang là một trong những vấn đề nhức nhối diễn ra ngày càng tăng hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn có rất nhiều, nhưng tất cả đều dẫn đến tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi quyết định ly hôn, bạn cần xác định rằng mình sẽ liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý khác, trong đó chủ yếu là vấn đề về giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Do đó bạn cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khi đến với quyết định này.

Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Toà án. Khi chấm dứt quan hệ vợ chồng thì những quan hệ pháp luật khác phát sinh trong cuộc sống chung của vợ chồng cũng sẽ được đưa ra giải quyết, và một trong những vấn đề quan trọng nhất đó chính là chia tài sản sau ly hôn.

Trong cuộc sống hôn nhân, quan hệ tài sản chung thường rất dễ xảy ra, bởi nó không chỉ thể hiện sự tin tưởng nhau mà còn thể hiện sự gắn kết của vợ chồng.

Do đó khi quyết định ly hôn, thì tài sản chung này đương nhiên sẽ được đem ra giải quyết dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên.

Vậy chia tài sản khi ly hôn cần quan tâm đến những vấn đề gì, dưới đây chúng tôi xin được cung cấp các thông tin cơ bản nhất như sau:

Như thế nào là tài sản chung:

Theo đó căn cứ vào điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì những căn cứ xác định tài sản chung của vợ chồng như sau:

Tài sản do vợ chồng cùng tạo ra, thu nhập do lao động,( kể cả lao động trong gia đình), hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân , trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Tài sản mà vợ chồng được cùng thừa kết hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tiền thưởng, tiền trúng xổ sổ, tiền trợ cấp.

Trường hợp không chứng minh được là tài sản đang tranh chấp thuộc tài sản riêng của mình thì tài sản đó trở thành tài sản chung.

Các trường hợp chia tài sản khi ly hôn:

Hiện nay ly hôn tồn tại dưới 2 hình thức đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Đối với mỗi loại ly hôn sẽ có hình thức chia tài sản khi ly hôn khác nhau. Theo đó các trường hợp phân chia tài sản khi ly hôn bao  gồm :

Chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận của vợ chồng: theo đó nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về cách chia tài sản sau ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết theo sự thỏa thuận đó.

Trường hợp này thường diễn ra trong trường hợp thuận tình ly hôn hoặc vợ chồng đã có thảo thuận tài sản trước khi kết hôn. Đây đang là vấn đề được pháp luật rất khuyến khích thực hiện.

Chia tài sản khi ly hôn không có có thỏa thuận :Theo đó Tòa án sẽ giải quyết việc phân chia tài sản khi ly hôn dựa trên những quy định của pháp luật.

Đây là tranh chấp thường xuyên xảy ra đối với đa số các vụ việc ly hôn. Bởi người Việt thường rất ít thỏa thuận được với nhau về tài sản.

Các nguyên tắc giải quyết khi chia tài sản khi ly hôn:

Tài sản riêng của vợ chồng thì vẫn thuộc sở hữu của người trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Theo đó để chứng minh được là tài sản riêng thì vợ, chồng phải có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án những tài liệu giấy tờ chưng minh đó là tài sản riêng của mình. Nếu không cung cấp được thì tài sản đó sẽ được xem là tài sản chung.

Theo nguyên tắc của luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi khi ly hôn,  nhưng có tính đến các yếu tố sau:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản chung. Hiện nay pháp luật có quy định về việc lao động của vợ chồng trong gia đình cũng được xem là lao động có thu nhập. Đây là một trong những điểm mới, nhằm bảo vệ quyền lợi của những người nội trợ trong gia đình.

chia tài sản khi ly hôn
chia tài sản khi ly hôn

Bảo vệ chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Lỗi của  mỗi bên khi vi phạm đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra khi giải quyết việc phân chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án cần phải xem xét đến vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ,con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, bị tàn tật hoặc mất năng lực hành vi dân sư.

Tài sản sau hôn nhân sẽ được chia theo hiện vật hoặc theo giá trị , bên nào nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia gia trí chênh lệch đó.

Một số trường hợp xảy ra trong chia tài sản khi ly hôn:

Chia tài sản có đăng ký quyền sở hữu:

Theo đó các tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại chỉ đứng tên vợ hoặc chồng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu như xe otô, mô tô,… thì khi phân chia tài sản này, chủ sở hữu phải chứng minh được tài sản này mình được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được xác lập bằng tài sản riêng của mình. Nếu không chứng minh được thì tài sản này thuộc về tài sản chung của vợ chồng.

Chia tài sản trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng bị tuyên bố chết:

Về nguyên tắc, khi một bên vợ hoặc chồng bị tuyên bố chết thì người còn sống sẽ được hưởng quyền thừa kế.

Trong trường hợp người chết có để lại di sản nhưng việc chia di sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của một bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì có quyền yêu cầu Tòa án hoãn việc chia di sản đó trong một thời gian nhất định.

Dịch vụ pháp lý về chia tài sản khi ly hôn do Rong Ba Group cung cấp bao gồm:

Tiếp nhận thông tin của khách hàng từ đó xem xét hồ sơ.

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng về những vấn đề cơ bản liên quan đến ly hôn như trình tự thủ tục, giầy tờ hồ sơ cần thiết.

Tư vấn và hướng dẫn việc chia tài sản khi ly hôn.

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng phương hướng thu thập chứng cư có lợi nhất khi chia tài sản khi ly hôn.

Đại diện khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là luật sư nhằm giải quyết được tranh chấp cũng như bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng.

Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan khác theo yêu cầu của khách hàng.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến chia tài sản khi ly hônRong Ba Group cung cấp.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin