Cách ly hôn đơn phương

Bạn đang có mong muốn ly hôn nhưng đối phương không đồng ý, bạn thấy quá mệt mỏi khi phải tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Vậy làm thế nào để biết cách ly hôn đơn phương. Đừng lo, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung quan trọng để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc yêu cầu của cả hai. Theo đó nếu việc ly hôn có phát sinh tranh chấp thì tòa án sẽ ra bản án ly hôn còn nếu việc ly hôn không có tranh chấp thì Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Vậy cách ly hôn đơn phương là gì, khi không có sự đồng ý của đối phương thì có được ly hôn không?

Như đã phân tích ở trên, ly hôn bao gồm hai loại là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, trong đó ly hôn đơn phương xảy ra phổ biến nhất. Ly hôn đơn phương là trường hợp một bên vợ hoặc chồng tự nguyện yêu cầu ly hôn mà không có sự đồng ý của đối phương.

Như vậy khi bạn muốn ly hôn mà đối phương không đồng ý thì bạn vẫn có quyền thực hiện ly hôn theo thủ tục đơn phương. Tuy nhiên cách ly hôn đơn phương sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với thuận tình ly hôn.

Những vấn đề cần phải quan tâm khi quyết định ly hôn đơn phương:

Chắc chắn bạn cũng biết rằng, ly hôn không đơn giản chỉ phát sinh đến quan hệ pháp luật giữa bạn và đối phương mà nó còn liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật khác. Do đó không phải lúc nào cũng có thể yêu cầu ly hôn mà phải đảm bảo được những yêu cầu nghiêm ngặt của pháp luật, theo đó để được ly hôn đơn phương, bạn phải có một trong những căn cứ sau:

 • Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài.
 • Mục đích không thể đạt được.

Và những nguyên nhân làm phát sinh các căn cứ trên là :

 • Có hành vi bạo lực gia đình.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy cách đơn phương ly hôn đầu tiên là bạn phải nắm được những tài liệu chứng minh có một trong những căn cứ nêu trên của đối phương.

Cách làm giấy ly hôn đơn phương:

Một vấn đề cũng rất quan trọng đến ly hôn đó chính là cách làm giấy ly hôn đơn phương. Theo đó những giầy tờ bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Tài liệu khác liên quan đến tài sản chung, nợ chung nêu có.

Các giấy tờ bản sao nêu trên phải được công chứng hoặc chứng thực. Trên thực tế, cách làm giấy ly hôn đơn phương thường gặp rất nhiều khó khăn. Bởi đối phương thường gây cản trở khi ly hôn đơn phương. Để giải quyết vấn đề trên hãy đến với Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Cách thức ly hôn đơn phương:

Để thực hiện thủ tục ly hôn, bạn cần trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ ly hôn với những giấy tờ đã được nêu ở trên.

Bước 2: nộp hồ sơ. Theo đó cơ quan nhà nước duy nhất có thẩm quyền giải quyết là Tòa án, với những  vụ trong nước thì Tòa án cấp huyện giải quyết, còn nếu có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: nộp tiền tạm ứng án phí ở cơ quan thi hành án dân sự sau đó nộp biên lại nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án đã thụ lý hồ sơ ly hôn.

Bước 4 : hòa giải đoàn từ và cung cấp tài liệu, chứng cứ, lời khai.

Bước 5 : đưa vụ án ly hôn đơn phương ra xét xử.

Khi trình bày, cách thức ly hôn đơn phương rất đơn giản nhưng khi trực tiếp tham gia giải quyết thì mới gặp nhiều khó khăn. bởi nó không chỉ liên quan đến vấn đề vợ chồng mà nó còn ảnh hương đến quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.

Do đó để không mất thời gian cũng như đảm bảo được quyền lợi, hãy đến với dịch vụ của Rong Ba Group để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Các dịch vụ tư vấn cách thức ly hôn đơn phương mà Rong Ba Group sẽ cung cấp:

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng. Theo đó khách hàng có thể cung cấp thông tin qua ba cách sau: qua điện thoại, qua Email hoặc đến trực tiếp văn phòng của Rong Ba Group.
 • Phân tích vụ việc và bàn luận với nhau đưa ra phương hướng giải quyết vụ việc.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản liên quan đến cách ly hôn đơn phương như soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ cho Tòa án đúng thẩm quyền,…
 • Tư vấn và đưa ra phương hướng giải quyết giành quyền nuôi con, ngoài ra có đại diện khách hàng tham gia tố tụng.
 • Tư vấn và đưa ra phương hướng giải quyết phân chia tài sản chung cũng như đại diện tham gia tố tụng.
 • Tư vấn các thông tin cơ bản khác mà khách hàng yêu cầu.

Khi đến với Rong Ba Group khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc mà khách hàng đang gặp phải. Mọi vấn đề cũng như đưa ra những phương hướng giải quyết cách ly hôn đơn phương sẽ do đội ngũ luật sư tại Rong Ba Group thực hiện. Đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất với sự tận tâm cao và chi phí giá thành phù hợp.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775