Xét nghiệm cha con

Có rất nhiều lý do để người ta tìm đến một đơn vị xét nghiệm adn, và cũng vì những lý do đó mà xét nghiệm cha con ngày càng phổ biến.

Về bản chất, những người tìm đến trung tâm xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống đều mong muốn được nhờ khoa học tìm ra sự thật, một câu trả lời chính xác về có hay không mối quan hệ huyết thống.

Khi xét nghiệm cha con thì có những vấn đề gì có thể xảy ra? Hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm cha con có chính xác không?

Xét nghiệm cha con là xét nghiệm di truyền, nhằm xác định chính xác người cha sinh học của đứa trẻ (người cho đứa trẻ 1 nửa bộ gen).

Do con người sinh ra mang trong minh bộ gen đặc trưng, một nửa nhận từ mẹ, một nửa nhận từ cha. Vì thế, nếu so sánh kiểu gen của người con và người cha có thể xác định được quan hệ huyết thống chính xác.

Kết quả xét nghiệm ADN cha con xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: người cha giả định là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống hay độ chính xác đạt 99.99%. 

Trường hợp 2: Người cha giả định không phải là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống là 0%.

Xét nghiệm cha con cần những gì?

Với từng dịch vụ xét nghiệm ADN cha con sẽ có từng yêu cầu khác nhau. 

Xét nghiệm cha con dân sự

Xét nghiệm này phù hợp với những người muốn xét nghiệm xác định với lý do cá nhân. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng đơn giản, dễ dàng, có thể tự làm.

Các loại mẫu xét nghiệm gồm: mẫu máu, niêm mạc má, tóc, móng tay, cuống rốn, vật dụng cá nhân của người cha và người con, đựng trong phong bao riêng. Làm đơn đề nghị xét nghiệm ADN, gửi cùng mẫu tới đơn vị phân tích, phòng xét nghiệm. 

Với xét nghiệm này, khách hàng có thể không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan.

Lưu ý nếu bạn tự thu thập mẫu, hãy cho mẫu xét nghiệm của mỗi người vào phong bì ghi tên riêng, đóng gói cẩn thận tránh nhầm lẫn.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, kết quả xét nghiệm sẽ trả về chỉ sau vài giờ kể từ khi gửi mẫu, thông tin khách hàng được bảo mật 100%.

Xét nghiệm ADN cha con dân sự có thủ tục nhanh chóng, đơn giản, nhưng kết quả không thể được sử dụng với mục đích pháp lý, bởi khách hàng tự thu mẫu nên không kiểm tra được danh tính các cá nhân tham gia xét nghiệm.

Xét nghiệm cha con hành chính

Nếu bạn cần sử dụng kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích hành chính như: thay đổi giấy khai sinh, tố tụng tại tòa án, vấn đề cấp dưỡng nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch,… thì cần làm xét nghiệm hành chính. Kết quả xét nghiệm sẽ được cơ quan tư pháp và tòa án chấp thuận.

Yêu cầu và thủ tục xét nghiệm ADN hành chính cũng phức tạp hơn, như sau:

Xác minh danh tính

xét nghiệm cha con

xét nghiệm cha con

Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh,… chứng minh thân phận đến làm thủ tục.

Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác.

Đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trả về chính xác.

Thu thập mẫu xét nghiệm

Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

Chờ kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật. 

Xét nghiệm cha con trên thai nhi

Để tiến hành thu mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi, thai phụ và thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe trước. Nếu sức khỏe đảm bảo, mới có thể tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau lấy mẫu.

Hiện nay có thể xét nghiệm ADN cho thai nhi bằng lấy máu mẹ, đây là phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam.

Thực hiện xét nghiệm cha con xác định con ruột

Theo quy luật di truyền, người con sinh ra được thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể đơn từ cha, 23 nhiễm sắc thể đơn từ mẹ tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể trong tế bào và ít đột biến.

Thực hiện xét nghiệm ADN có thể xác định được mối quan hệ huyết thống của những người trong cùng một dòng họ qua nhiều đời với độ chính xác lên tới 99,99%.

Việc thực hiện xét nghiệm cha con xác định mối quan hệ huyết thống là hoàn toàn tự nguyện, đáp ứng nhu cầu giải quyết các thắc mắc, nghi vấn về mối quan hệ huyết thống.

Người thực hiện xét nghiệm ADN hoàn toàn có thể tự thu mẫu tại nhà và gửi tới trung tâm xét nghiệm ADN để làm xét nghiệm.

Đối với trường hợp thực hiện xét nghiệm nhằm phục vụ cho thủ tục hành chính thì trung tâm xét nghiệm ADN sẽ thực hiện tất cả các bước trong quá trình xét nghiệm.

Tại sao nên thực hiện xét nghiệm cha con?

Xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất và duy nhất có cơ sở pháp lý khi cần xác định mối quan hệ huyết thống.

Có rất nhiều trường hợp cần thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống để xác định chính xác người thân của mình như: Trao nhầm con ở bệnh viện, tìm người thân thất lạc, xác định quan hệ huyết thống cho những đứa con “không giống ai”, đưa những đứa trẻ được trở về với mái ấm thực sự, giữ quyền lợi trong thừa kế và các thủ tục hành chính khác,…

Xét nghiệm cha con là xét nghiệm ADN của người cha nghi vấn và người con để kết luận có hoặc không có mối quan hệ huyết thống.

Việc xét nghiệm ADN được đảm bảo thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, mỗi kết quả đưa ra đều có cơ sở khoa học và có sự xác nhận, đảm bảo của trung tâm xét nghiệm.

Không chỉ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, ADN huyết thống còn được đảm bảo kết quả chính xác bởi những chuyên gia thực hiện công việc “tìm ra sự thật” này cũng chính là những người trung thực, có chuyên môn và áp dụng đúng với quy trình xét nghiệm yêu cầu.

Thực hiện xét nghiệm một cách nghiêm túc để đưa ra được kết quả chính xác nhất chính là mục đích mà xét nghiệm ADN hướng đến.

Thực hiện xét nghiệm cha con để làm gì?

Về bản chất, những người tìm đến trung tâm xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống đều mong muốn được nhờ khoa học tìm ra sự thật, một câu trả lời chính xác về có hay không mối quan hệ huyết thống.

Kết quả thực hiện xét nghiệm ADN sẽ làm sáng tỏ những băn khoăn, ngờ vực, đưa mối quan hệ của những người cần thực hiện xét nghiệm ra ánh sáng.

Giải quyết nghi ngờ về lòng chung thủy

Có rất nhiều cuộc xét nghiệm được thực hiện để có được câu trả lời cho câu hỏi “liệu niềm tin của mình có được đặt nhầm chỗ?” mà cụ thể hơn trong đó là sự lừa dối trong mối quan hệ vợ chồng.

Bóng mây ngờ vực che lấp đi lòng tin tưởng của người chồng, người vợ dành cho nhau. Khi niềm tin vào tình yêu của hai vợ chồng đã bị đánh cắp cũng đồng nghĩa với việc chỉ có cách giải tìm ra sự thật cho những nghi vấn đó thì hạnh phúc mới có lối trở về.

Giả sử chưa từng có phương pháp xét nghiệm ADN thì có lẽ nhiều người mãi sống trong sự nghi ngờ hoặc đặt niềm tin nhầm chỗ. Bởi vậy mà ADN đóng vai trò tích cực trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Đòi lại công bằng trước tòa án

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống duy nhất có tính pháp lý, kết quả của xét nghiệm ADN sẽ là bằng chứng đòi lại công bằng cho người cần xét nghiệm trước tòa án và các cơ quan hành chính khác.

Trong những trường hợp có tranh chấp, thừa kế hoặc trao nhầm con ở bệnh viện,… thì một cuộc xét nghiệm ADN là không thể thiếu.

Đằng sau những kết quả xét nghiệm ADN ấy là những day dứt, trăn trở và bất ngờ của những người trong cuộc.

Trao nhầm con – một sự vô tình nhầm lẫn kéo dài cả nhiều năm đã khiến họ không được trở về với gia đình thực sự của mình.

Làm gì khi xét nghiệm cha con không phải con mình?

Có những cuộc xét nghiệm ADN được thực hiện để tìm ra sự thật đứa trẻ mình nuôi nấng bao lâu nay có phải là con mình hay không.

Và dù kết quả không phải con mình thì sau bao nhiêu năm, niềm tin và tình cảm cha – con, mẹ – con hay khác nữa vẫn không thể phủ nhận.

Tình cảm đó lớn theo từng ngày và vẫn in đậm trong tim mỗi người. Điều đó thể hiện bằng tình cảm người ta trao cho nhau, khi mà có những ông bố cầm tờ kết quả xét nghiệm “Không có mối quan hệ huyết thống” trên tay, nhưng vẫn ôm con mà nói rằng “chỉ có con là con của ba” hay “đừng để cho con biết kết quả kẻo con nó buồn”…

Thì trong trường hợp này, một tờ kết quả xét nghiệm ADN không còn nhiều ý nghĩa, chỉ có tình cảm gia đình là thứ còn lại.

Mỗi lần tìm đến xét nghiệm ADN cũng chính là một lần người trong cuộc muốn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc, hoài nghi hay là một niềm hy vọng khác nhau.

Kết quả xét nghiệm cuối cùng không chỉ để tìm ra những sự thật huyết thống, giải tỏa ngờ vực mà còn tìm lại người thân cho nhiều gia đình.

Bởi vậy, khi kết quả xét nghiệm không được như mong muốn, thì dù là có hay không mối quan hệ huyết thống thì suy cho cùng cũng đã tìm ra được sự thật và câu trả lời đích thực, thậm chí là “giải oan” cho nhiều người – nhất là người phụ nữ.

Dù kết quả xét nghiệm cha con không phải là con mình, thì kết quả của xét nghiệm ADN không phải là kết luận mang đến sự tổn thương hay rạn vỡ cho những người trong cuộc.

Kết quả thực hiện xét nghiệm ADN khi đó trở thành tấm gương phản ánh hiện thực đang diễn ra. Mỗi gia đình nếu có đủ sự tin tưởng, yêu thương cũng niềm tin thực sự, không có những bí mật riêng thì kết quả xét nghiệm có như thế nào cũng không thể phá vỡ đi sự bền chặt đó được.

Ngược lại, dù kết quả xét nghiệm không như mong muốn nhưng bản thân những người trong cuộc không nặng lòng cùng sự yêu thương chân thành thì chỉ một tờ giấy xét nghiệm cũng không thể nói lên điều gì.

Bỏ qua vấn đề cơ sở khoa học và những câu chuyện đồn thổi thì điều đáng nói phía sau những kết quả xét nghiệm chính là niềm tin của mọi người trong một gia đình trao cho nhau và cách ứng xử với nhau giữa những người trong cuộc.

Ở cuộc sống, có nhiều điều mà chúng ta không thể lường trước được. Kết quả xét nghiệm cha con có thể giúp người được xét nghiệm sáng tỏ nguồn cơn, giúp con người ta tìm về mái nhà thực sự của mình.

Đối với khoa học thì kết quả chỉ có một nhưng nó lại phản ánh muôn màu, mà cụ thể hơn là cái tình người dành cho nhau trong đó.

Người muốn biết cái tình mình dành cho đối phương có bị lừa dối hay không, người lại muốn tìm đối tượng đúng của mình để trao gửi cái tình… tất cả chỉ phụ thuộc vào cách ứng xử của con người.

Trong những trường hợp trao nhầm con, có những ý kiến cho rằng những người cha, người mẹ hay những người con không nên khơi lại chuyện xưa, chấp nhận thực tế đã an bài.

Nhưng có lẽ chỉ những người trong cuộc mới rõ hơn ai hết họ cần phải làm gì. Tất cả những người cha, người mẹ, người con ở đây đều vô tình rơi vào tình cảnh trớ trêu của số phận và khi họ đã biết sự thật thì liệu lương tâm có thanh thản khi không đi tìm máu mủ, ruột rà của mình?

Có vô vàn tình huống không ngờ vẫn xảy ra ngay trong cuộc sống của mỗi người. Những hoàn cảnh éo le, trớ trêu chỉ có thể nhờ vào khoa học để tìm ra câu ra lời chính xác.

Mỗi người con chỉ có một người cha, một người mẹ, nhưng mỗi người con cũng dù nhận được tình cảm từ cha mẹ đẻ hay cha mẹ nuôi thì thứ tình cảm đó cũng đều thiêng liêng và cao cả, vẫn luôn có tình yêu thương gia đình.

Bởi vậy, những cách cư xử giàu lòng nhân ái đằng sau mỗi kết quả xét nghiệm ADN cũng chính là sợi dây kết nối mọi người để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những chia sẻ trên đây của Rong Ba Group hi vọng sẽ giúp bạn có những quyết định chính xác và giúp cho cuộc sống của mình thêm ý nghĩa. Mọi tư vấn xin liên hệ Hotline của Rong Ba Group để được giải đáp nhanh nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775