Xét nghiệm adn làm giấy khai sinh

xét nghiệm adn làm giấy khai sinh

Xét nghiệm adn làm giấy khai sinh là một trong những biện pháp cần thiết, quan trọng hiện nay để xác định quan hệ cha con, mẹ con.

Trường hợp muốn làm giấy khai sinh cho con mà không chắc chắn con có quan hệ huyết thống với cha hay không, hoặc để có căn cứ chứng minh cha con có quan hệ huyết thống thì có thể tiến hành xét nghiệp adn.

Vậy xét nghiệm adn làm giấy khai là gì, trình tự thủ tục ra sao, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Rong Ba

TỔNG QUAN VỀ XÉT NGHIỆM ADN HÀNH CHÍNH

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh áp dụng cho các xét nghiệm ADN mà kết quả giám định được sử dụng tại các cơ quan nhà nước, tòa án.

– Với việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và sử dụng các bộ kit chuẩn quốc tế PowerPlex® Fusion, PowerPlex® Y23, Kit mở rộng HDplex và Argus X12; các kết quả xét nghiệm ADN của GENTIS đảm bảo chính xác…

MỤC ĐÍCH CỦA XÉT NGHIỆM ADN HÀNH CHÍNH

+  Làm giấy khai sinh cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) khi người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.

+  Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.

+  Chứng minh quan hệ để nhận cha (mẹ) con, ông (bà) cháu, anh (chị) em, họ hàng.

+  Xác định trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái khi cha mẹ ly hôn, các xác nhận thừa kế và các thủ tục pháp lý khác.

Yêu cầu đối với người thu mẫu xét nghiệm ADN hành chính làm giấy khai sinh

Kiểm tra đối chiểu bản photo giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, CMND, giấy chứng thực, giấy khai sinh cũ của người được xét nghiệm.

Hướng dẫn khách hàng điền đầy đủ, chính xác thông tin vào Đơn xin xét nghiệm.

Chụp ảnh lưu hồ sơ.

Thu mẫu, điền tên chính xác của từng người trên phong bì đựng mẫu xét nghiệm tương ứng, niêm phong (dán kín và ký tên lên phong bì) phong bì đựng mẫu.

Trả kết quả  theo đúng lịch trình được hẹn.

Hướng dẫn khách hàng mang hồ sơ đến UBND, phường, quận, huyện để tiến hành khai sinh cho bé theo quy định pháp.

Khi nào thì cần làm xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh?

Trường hợp muốn làm giấy khai sinh cho con của mình với đầy đủ tên của người cha và mẹ đẻ khi chưa đăng ký kết hôn thì cần làm xét nghiệm ADN. Rong Ba sẽ chia sẻ những hướng dẫn của phòng tư pháp, phòng hộ tịch trên cả nước

Quy trình làm thủ tục giấy khai sinh

Để tiến hành làm thủ tục giấy khai sinh cho con, người cha hoặc mẹ cần đến ủy ban nhân dân (UBND) phường/ xã, quận/ huyện tại phòng Hộ Tịch đối với công dân Việt Nam và phòng Tư Pháp đối với công dân nước ngoài ( quốc tịch nước ngoài).

Khi đến nơi, bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nhận con gồm: cha nhận con, mẹ nhận con hoặc đổi họ cho con. Xác định mối quan hệ huyết thống theo quy định của pháp luật, theo hướng dẫn mới của Bộ Tư Pháp có giá trị bắt đầu từ ngày 01.01.2016 như sau:

Đối với công dân Việt Nam: có 02 trường hợp đi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh.

Cha nhận con:

Có 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Đứa con chưa có giấy khai sinh:

Trường hợp này thường rơi vào những cặp vợ chồng sống chung mà chưa kết hôn. Đến lúc sinh con rồi mà vẫn chưa đăng ký kết hôn.

Khi tiến hành làm giấy khai sinh cho con thì việc xét nghiệm ADN cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh con.

Yêu cầu khi tiến hành làm ADN là có giấy tờ tùy thân của người cha : Chứng minh nhân dân ( CMND) hoặc hộ chiếu (Passport) và giấy chứng sinh của em bé.

Kết quả sẽ có sau 4- 5 ngày. Sau đó, bạn có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh. Đồng thời đặt tên con theo họ của người cha.

Trường hợp khác là người mẹ sinh con ra sau đó bỏ đứa con lại cho người cha đẻ nuôi dưỡng. Khi làm giấy khai sinh cho con thì ngời cha cần làm xét nghiệm cha con để làm cơ sở nhận con.

Cần có giấy chứng sinh bệnh viện để xác định nguồn gốc của đứa con. Trường hợp không còn giấy chứng sinh thì phải có giấy xác nhận của công an địa phương.

Trường hợp 2: Đứa con đã có giấy khai sinh

Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ nhưng chưa có tên cha. Việc xét nghiệm cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ của người cha.

Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ và tên cha. Nhưng người cha này không phải cha đẻ của đứa con. Việc xét nghiệm cha con với người cha đẻ ( người cha sinh học) là cần thiết để làm cơ sở xin thay tên người cha của đứa con trên giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ người cha đẻ.

Mẹ nhận con: có 2 trường hợp

Trường hợp 1: Giấy khai sinh của đứa con đã có tên mẹ trên giấy khai sinh nhưng không phải mẹ đẻ ( người mẹ sinh học). Việc xét nghiệm mẹ con là bắt buộc và cần thiết để làm thủ tục nhận con. Đồng thời thay tên người mẹ trên giấy khai sinh.

xét nghiệm adn làm giấy khai sinh
xét nghiệm adn làm giấy khai sinh

Trường hợp 2: Người mẹ sinh con mà không có giấy chứng sinh hoặc người mẹ không có giấy tờ tùy thân ( không xác định được nguồn gốc). Xét nghiệm mẹ con để làm cơ sở nhận con và làm giấy khai sinh cho con.

Trường hợp công dân nước ngoài sống chung với công dân Việt Nam, muốn làm giấy khai sinh nhanh cho con tại Việt Nam và làm quốc tịch bảo lãnh con về nước:

Xét nghiệm ADN là cơ sở để làm khai sinh cho con tại Việt Nam. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm có thể sử dụng để làm quốc tịch cho con. Làm cơ sở để người cha hoặc mẹ bảo lãnh con đi theo cha hoặc mẹ.

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Bắt buộc làm xét nghiệm thủ tục hành chính, pháp lý để làm khai sinh, nhập tịch đối với các trường hợp sau:

– Sinh con trước khi có giấy đăng ký kết hôn cần làm xét nghiệm chứng minh nguồn gốc của đứa con.

– Thất lạc nay tìm thấy nhau, khi muốn nhận cha hoặc mẹ cho con. Cần làm thủ tục giấy nhận cha hoặc mẹ tại UBND phường/xã hoặc quận/huyện.

– Mẹ đã chết hoặc bỏ đi, người cha phải tự làm thủ tục giấy khai sinh cho con.

– Làm xét nghiệm theo yêu cầu pháp lý của UBND, lãnh sự quán và theo yêu cầu của tòa án.

Bắt buộc dành cho người đi làm xét nghiệm thủ tục hành chính:

– Việc thu mẫu sẽ do nhân viên trung tâm trực tiếp thu. Có thể thu tại trung tâm hoặc tại nhà của các bạn.

– Phải có người giám hộ đi cùng là cha hoặc mẹ hoặc người đang nuôi dưỡng bé. Khi đi cần mang theo giấy tờ bản gốc như: giấy CMND hoặc passport, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh.

Nếu là người nước ngoài cần mang theo passport hoặc ID bản gốc. Trung tâm sẽ scan các giấy tờ và trả lại cho các bạn sau khi hoàn tất thủ tục.

Nhận cha con có nhất thiết phải giám định ADN?

Cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, con vẫn được khai sinh?

Điều 14 Luật Hộ tịch nêu rõ, nội dung đăng ký khai sinh gồm những thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân như thông tin của người được khai sinh (họ, tên, giới tính, năm sinh, dân tộc…); thông tin về cha mẹ của người đó; số định danh cá nhân…

Theo đó, hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký khai sinh được nêu tại khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch:

– Tờ khai theo mẫu;

– Giấy chứng sinh. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…

Đặc biệt, nếu cha mẹ của trẻ đăng ký khai sinh đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (theo quy định tại Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Như vậy, có thể thấy, khi khai sinh cho con không bắt buộc phải xuất trình đăng ký kết hôn trừ trường hợp cha mẹ đã kết hôn. Nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì con sẽ được khai sinh theo diện chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Khi đó, nếu chưa xác định được cha hoặc mẹ thì phần ghi cha hoặc mẹ sẽ bỏ trống trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh (Điều 15 Nghị định 123 năm 2015).

Xét nghiệm ADN để khai sinh cho con khi cha mẹ chưa kết hôn?

Như phân tích ở trên, chưa kết hôn vẫn có thể thực hiện khai sinh cho con. Khi đó, sẽ khai sinh cho trẻ theo diện chưa xác định được cha hoặc mẹ và trong giấy khai sinh không thể hiện tên của cha hoặc mẹ.

Nếu muốn khai sinh có đầy đủ tên cha và mẹ thì phải thực hiện đồng thời 02 thủ tục là đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ và con. Hồ sơ để thực hiện đồng thời hai thủ tục này được quy định cụ thể tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP:

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;

– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế giấy chứng sinh;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ con: Văn bản của cơ quan y tế, giám định… trong và ngoài nước xác nhận quan hệ cha con, mẹ con; thư từ, phim ảnh… chứng minh quan hệ cha con, mẹ con và văn bản cam đoan con chung của hai người, có ít nhất 02 người thân thích làm chứng.

Có thể thấy, có 02 cách để chứng minh quan hệ cha con, mẹ con là:

– Xét nghiệm ADN tại cơ quan y tế, cơ quan giám định… trong nước và nước ngoài;

– Thư từ, phim ảnh, băng đĩa… chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con cùng văn bản cam đoan con chung có người làm chứng.

Như vậy, xét nghiệm ADN không phải là biện pháp duy nhất để xác định quan hệ cha con, mẹ con khi muốn đăng ký khai sinh cho con mà chưa đăng ký kết hôn nên không bắt buộc mọi trường hợp chưa đăng ký kết hôn đều phải xét nghiệm ADN để khai sinh cho con có đủ tên cha và mẹ.

Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về xét nghiệm adn làm giấy khai sinh. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về xét nghiệm adn làm giấy khai sinh, hãy liên hệ Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin