Xét nghiệm adn cha con tại Gia Lai

xét nghiệm adn cha con tại Gia Lai

Xét nghiệm mối quan hệ huyết thống cha con đang được quan tâm hiện nay, đặc biệt nhu cầu xét nghiệm adn cha con tại gia lai ngày càng tăng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để chứng minh mối quan hệ huyết thống?

Pháp luật quy định, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) cho biết, khi phát sinh tranh chấp về mối quan hệ cha, mẹ, con với nhau thì các bên có quyền yêu cầu tòa án xác định.

Tòa án quyết định có hay không có huyết thống

Khi còn trẻ, ông P.T. (ngụ H.Vĩnh Cửu) có quan hệ tình cảm với bà Y.N. (ngụ tỉnh Lâm Đồng), sau đó đường ai nấy đi. Nay ông được biết, giữa ông và bà Y.N.

Có con chung đã 19 tuổi. Ông P.T. thắc mắc, để biết người con đó có phải là con riêng giữa ông với bà Y.N. hay không thì ông cần phải làm gì và người con đó có quyền gì khi đúng là con của ông với bà Y.N.?

“Để xác định chính xác có phải là con ruột, có cùng huyết thống với mình hay không khi có phát sinh tranh chấp (trừ trường hợp người con đó được sinh ra khi vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo) thì đương sự có quyền nhờ y học can thiệp và yêu cầu tòa án xác định, công nhận”

Vấn đề của ông P.T. được luật sư Ngô Văn Định hướng dẫn, để chứng minh mối quan hệ huyết thống giữa ông với con của bà Y.N. thì hai bên cần phải nhờ tới y học can thiệp, xác nhận ADN và khi có kết quả ADN, ông phải làm thêm thủ tục công nhận hoặc từ chối người đó không phải là con của ông.

Một khi người đó là con ông thì người con này được hưởng đầy đủ quyền về nhân thân, tài sản khi ông mất như con chung giữa ông với người vợ hiện tại.

“Con trong giá thú, ngoài giá thú đều có quyền lợi ngang nhau, được hưởng quyền thừa kế về tài sản của cha hoặc mẹ ruột mình như nhau.

Đồng thời, người cha có quyền yêu cầu tòa án xác định người nhận mình là cha không phải là con nếu họ có chứng cứ chứng minh giữa đôi bên không có cùng huyết thống” – luật sư Ngô Văn Định bày tỏ.

Luật sư Ngô Văn Định lưu ý, thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như sau: Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết. Quyết định của tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Muôn kiểu tranh chấp

Mặc dù vợ chồng lấy nhau có kết hôn, con được sinh trong thời kỳ hôn nhân và giấy khai sinh có mang tên mình, nhưng trong lòng ông B.V. (ngụ H.Tân Phú) vẫn hoài nghi người con đó không phải là con của mình.

Hay trường hợp bà P.T.M. (ngụ H.Cẩm Mỹ) trong quá trình sống chung trước khi kết hôn với chồng là ông H.G. thì có con chung. Do 2 người có công việc làm và sinh sống xa nhau nên ông H.G. không muốn nhận người con đó của mình khi làm khai sinh cho con.

Để giải tỏa sự gút mắc của ông B.V. và bà P.T.M., tại Điều 88 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định. Do đó, các ông chồng muốn từ chối nhận con mình phải có chứng cứ chứng minh như: xác định ADN không cùng huyết thống và sau đó yêu cầu tòa án giải quyết, công nhận đó không phải là con chung của mình với vợ.

Từ đó, các ông chồng mới có quyền từ chối nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với con về nhân thân cũng như các quyền lợi khác.

Có những trường hợp người con không cùng huyết thống khi xác định ADN nhưng pháp luật vẫn công nhận là con chung của vợ chồng nếu người chồng nhận đó là con chung và thuộc trường hợp quy định tại các điều: Điều 93 (xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản) và Điều 94 (xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo) Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra. Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

“Việc xác định cha, mẹ, con với nhau rất quan trọng về mối quan hệ nhân thân, nhất là xác định mối quan hệ nhân thân trong việc chia gia sản thừa kế khi người có gia sản chết không để lại di chúc.

Chính vì vậy, dù không được những người cùng hàng hưởng thừa kế nhìn nhận, người con này vẫn có quyền yêu cầu tòa án xác định mình là con của người cha hoặc mẹ đã chết mà không có di chúc để lại tài sản cho ai, nhằm buộc những người cùng hàng thừa kế phải chia di sản thừa kế theo pháp luật cho mình”

xét nghiệm adn cha con tại Gia Lai
xét nghiệm adn cha con tại gia lai

Hướng dẫn cách xét nghiệm adn cha con tại gia lai

Rong Ba hướng dẫn cách xét nghiệm adn cha con tại gia lai như sau:

Trước tiên, bạn cần cung cấp thông tin cụ thể về trường hợp của bản thân để chuyên viên có thể tư vấn. Ví dụ như có phải xét nghiệm thêm mẫu của người mẹ hay không, trường hợp không có mẫu của bố thì có thay thế mẫu người khác được không, hoặc cách lấy mẫu trong một số trường hợp đặc biệt,…

Thứ hai, chuyên viên sẽ hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm adn

Đối vối mẫu xét nghiệm adn thì có thể sử dụng nhiều loại khác nhau như xét nghiệm adn bằng tóc, xét nghiệm adn bằng móng tay, xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng, xét nghiệm adn bằng xương, răng,… đối với xét nghiệm adn cha con tự lấy mẫu và gửi mẫu thì các mẫu móng tay, tóc và niêm mạc miệng là tối ưu hơn cả.

Xét nghiệm adn bằng tóc

Đối với xét nghiệm adn bằng mẫu tóc, bạn cần chuẩn bị nhíp gắp (nếu lấy bằng dụng cụ) hoặc găng tay sạch (nếu nhổ bằng tay), chuẩn bị sẵn 02 mẩu giấy sạch và khô đã ghi tên hoặc ký hiệu 01 của bố và 01 của con.

Bạn tiến hành nhổ lấy của mỗi người từ 3 đến 5 sợi tóc, yêu cầu bắt buộc phải có chân tóc. Sau đó đặt tương ứng vào những tờ giấy đã chuẩn bị sẵn, sau đó gấp lại và đề khô tự nhiên.

Xét nghiệm adn bằng móng tay

Đối với móng tay hoặc móng chân, bạn cần chuẩn bị dụng cụ là kéo hoặc bấm móng. Các dụng cụ cần được về sinh sạch trước khi tiến hành cắt. Tương tự như đối với mẫu tóc, bạn cũng cần chuẩn bị 02 tờ giấy ghi sẵn tên hoặc ký hiệu bố và con.

Bạn tiến hành cắt từ 2 đến 3 mẩu móng tay hoặc móng chân. Có thể cắt tại vị trí bất kì, không yêu cầu phải sát mô thịt. Sau khi cắt thì đặt mẫu tương ứng vào những tờ giấy đã chuẩn bị sẵn rồi gói lại.

Xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng

Về dụng cụ, bạn cần chuẩn bị khoảng 6 chiếc tăm bông khô và sạch (sử dụng 3 chiếc cho bố và 3 chiếc cho con), đối với tăm hai đầu thì chỉ giữ lại một đầu để tránh nhầm lẫn, chuẩn bị găng tay sạch để đảm bảo vệ sinh (đối với người lấy mẫu). Ngoài ra cũng cần chuẩn bị giấy để bảo quản như đối với hai mẫu trên.

Bạn sử dụng đầu tăm có bông quyệt vào má trong theo chiều từ trên xuống dưới, mỗi bên má khoảng 7 đến 10 lần, lần lượt như vậy đến hết 3 tăm bông mỗi người. mẫu được thu của người nào sẽ đặt tương ứng vào trong tờ giấy đã chuẩn bị sẵn rồi gói lại, để tăm khô tự nhiên.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng mỗi loại mẫu sẽ có cách thu khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn về cách thu mẫu xét nghiệm adn.

Thứ ba, bạn gửi mẫu theo sự hướng dẫn của chuyên viên trung tâm xét nghiệm adn Gia Lai. Theo đó, mẫu bạn vừa thu sẽ gửi theo đường chuyển phát về địa chỉ trung tâm xét nghiệm adn Gia Lai.

Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thì Chuyên viên của Trung tâm xét nghiệm có thể hỗ trợ thu mẫu tận nơi hoặc bạn có thể trực tiếp đem mẫu qua Trung tâm.

Thứ tư, nhận kết quả và thanh toán. Thời gian bạn nhận kết quả xét nghiệm sẽ khoảng 3 ngày kể từ ngày bạn gửi mẫu (đã bao gồm cả thời gian gửi đi và gửi lại), bạn sẽ thanh toán khi nhận kết quả từ Trung tâm. Phương thức thanh toán sẽ phụ thuộc vào việc bạn nhận kết quả file mềm hoặc nhận kết quả bản in.

Thông tin dịch vụ xét nghiệm adn cha con tại gia lai

Gia Lai là tỉnh miền núi, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có vị trí quốc tế quan trọng trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia; phía Bắc giáp tỉnh Kon Tum, phía Nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Tây giáp Campuchia với 90km đường biên giới quốc gia, phía Đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Diện tích: 15.536,9 km²

Khí hậu: Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Vùng Tây Trường Sơn có lượng mưa trung bình từ 2.200 – 2.500 mm, vùng Đông Trường Sơn từ 1.200 đến 1.750 mm.

Nhiệt độ trung bình năm từ 22-25ºC. Khí hậu Gia Lai thích hợp cho việc phát triển cây công nghiệp, kinh doanh tổng hợp nông lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc.

Địa hình: Địa hình Gia Lai có xu hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam, nghiêng từ Đông sang Tây với 3 kiểu địa hình chính: đồi núi, cao nguyên và thung lũng.

Độ cao trung bình của Gia Lai 800 – 900m so với mặt nước biển, với đỉnh cao nhất là Kon Ka Kinh (1.748m) thuộc huyện K’Bang và nơi thấp nhất là vùng hạ lưu sông Ba (100m).

Tổ chức hành chính: Gia Lai có 17 đơn vị hành chính, bao gồm: TP. Pleiku (trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và thương mại của tỉnh),  thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa và 14 huyện: Chư Păh, Chư Prông, Chư Sê, Đắk Đoa, Đak Pơ, Đức Cơ, Ia Grai, Ia Pa, K’Bang, Kông Chro, Krông Pa, Mang Yang, Phú Thiện, Chư Pưh.

Dân số: 1,36 triệu người (dân số trung bình năm 2013)

Mật độ dân số: 82 người/km²

Lực lượng lao động: 711.680 người

Giá dịch vụ xét nghiệm adn cha con tại gia lai tại Rong Ba:

STT

Nội dung

Cho 2 mẫu đầu

Đơn giá niêm yết mẫu thứ 3

1

Xét nghiệm ADN Cha-Con/Mẹ-Con (tự nguyện ,làm để biết)

Từ 1- 2 ngày

 

2,500,000

1,000,000

Từ 06-24h

3,000,000

1,000,000

 

04h

5,000,000

1,500,000

2

Xét nghiệm ADN Cha Con Trước Sinh không xâm lấn (mẫu máu), 01 mẫu bố giả định và 01 mẫu máu mẹ

10 ngày làm việc

20,000,000

4,000,000

3-5 ngày làm việc

25,000,000

4,000,000

Thêm mẫu bố giả định thứ 2 trở đi

 

 

3

Xét nghiệm ADN Cha Con Trước Sinh xâm lấn (mẫu ối)

 

Bố giả định

1- 2 ngày

5,500,000

1,000,000

24h

7,000,000

1,200,000

Giá xét nghiệm ADN cao hay thấp phụ thuộc vào đâu?

Các xét nghiệm ADN huyết thống hiện nay thường phục vụ 2 nhu cầu chính: 

Cá nhân muốn biết sự thật về huyết thống của mình (mục đích dân sự)

Xét nghiệm ADN với mục đích làm giấy từ hành chính (mục đích hành chính và pháp lý)

Cùng thực hiện 1 loại xét nghiệm, nhưng để phục vụ cho mục đích hành chính và pháp lý sẽ đắt hơn so với mục đích dân sự khoảng 1.000.000đ. Bạn đọc lưu ý tuỳ vào mục đích xét nghiệm để chuẩn bị chi phí phù hợp.

Giá xét nghiệm ADN còn phụ thuộc vào loại mẫu bệnh phẩm mà bạn cung cấp cho trung tâm xét nghiệm.

Mẫu máu và mẫu tế bào niêm mạc miệng sẽ có giá rẻ nhất vì dễ tách chiết.

Mẫu móng tay, móng chân, cuống rốn sẽ cao hơn khoảng 500.000đ.

Các mẫu đặc biệt như bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su,… sẽ có chi phí cao nhất, chênh lệch khoảng 2.000.000đ so với mẫu máu.

Bạn đọc lưu ý, giá xét nghiệm thông thường dành cho 2 mẫu bệnh phẩm, tức là chỉ xác định được quan hệ huyết thống giữa 2 người. Nếu có nhu cầu xét nghiệm thêm người thứ 3, chi phí sẽ tăng lên khoảng 1.000.000đ – 1.500.000đ.

Giá xét nghiệm sẽ cao hơn khi khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh. Các xét nghiệm ADN thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 3 ngày, tuy nhiên, nếu lấy kết quả luôn trong ngày sẽ đắt hơn khoảng 1.500.000đ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba liên quan đến xét nghiệm adn cha con tại gia lai, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin