Xét nghiệm adn bằng tóc

Xét nghiệm ADN xác định huyết thống có thể được tiến hành với nhiều mẫu thử khác nhau, trong đó bao gồm cả tóc.

Vậy cần lấy sợi tóc như thế nào mới đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm adn bằng tóc bao nhiêu tiền? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Rong Ba Group.

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là một phương thức xét nghiệm sử dụng ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể). 

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa. 

giá xét nghiệm adn bằng tóc

Giá xét nghiệm adn bằng tóc

Để làm xét nghiệm này, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,…

Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau. 

Hiện nay, trong số các phương thức xác định huyết thống thì xét nghiệm ADN được xem là chuẩn xác nhất. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích trong từng gen của các mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống lên tới 99.99%.

Ngược lại, khi mẫu ADN của 2 người được xét nghiệm là không khớp nhau, từ 2 gen trở lên có sự khác biệt thì chắc chắn không có mối quan hệ huyết thống ở đây. 

Khi mẫu ADN của người bố và người con có số lượng gen khác biệt từ 1 – 2 gen thì cần xét nghiệm và phân tích thêm mẫu ADN của người mẹ mới có thể đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.  

Có thể xác định được các mối quan hệ nào dựa vào xét nghiệm ADN huyết thống?

Xét nghiệm ADN huyết thống có thể xác định các mối quan hệ sau:

– Huyết thống trực hệ: cha/con, mẹ/con.

– Huyết thống không trực hệ:

thử adn bằng tóc

Thử adn bằng tóc

+ Theo dòng NST Y: xác định mối quan hệ của anh/em trai cùng cha, chú/bác/cháu trai, ông nội/cháu trai, hoặc các mối quan hệ khác chỉ cần giới tính là nam.

+ Theo dòng NST X: có thể xác định mối quan hệ của anh/chị – em (cùng mẹ), bà ngoại – cháu (trai hoặc gái), dì – cháu (trai hoặc gái) hoặc các mối quan hệ khác.

Xét nghiệm ADN có ý nghĩa như thế nào?

Cuộc sống hiện đại luôn nảy sinh nhiều tình huống phức tạp mà ta không thể lường trước. Việc cần đến sự hỗ trợ của y học để giải đáp những thắc mắc, nghi vấn là cần thiết. 

Đặc biệt, xét nghiệm ADN được sử dụng chủ yếu nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 đối tượng nghi vấn, có thể là xác định mối quan hệ cha con hoặc trong trường hợp tìm mộ liệt sĩ, tìm người thân mất tích.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn đóng vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm, hỗ trợ các chiến sĩ công an thu hẹp phạm vi và xác định đối tượng.  

Trên góc độ y học, lợi ích lớn nhất của xét nghiệm ADN chính là việc xác định các bệnh di truyền. Thông thường, người ta chỉ đi khám khi thấy mình có dấu hiệu bất thường và khi đó mới phát hiện bệnh. Tuy nhiên, với xét nghiệm này, bạn có thể biết trước bệnh ngay cả khi chưa có biểu hiện nào ra bên ngoài. 

Đặc biệt là các bệnh như bệnh ung thư di truyền khi được phát hiện sớm sẽ giúp hạn chế được những nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời có biện pháp điều trị phù hợp, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi. 

Như thế nào là xét nghiệm adn bằng tóc?

Xét nghiệm thử adn bằng tóc là phương pháp xét nghiệm ADN sử dụng mẫu thử là tóc. Với loại mẫu thử này, việc thu thập diễn ra tương đối dễ dàng và không gây đau đớn gì cho người tham gia.

Thậm chí người tham gia xét nghiệm có thể tự tay lấy mẫu tóc mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, không phải sợi tóc nào cũng đủ điều kiện để làm mẫu thử trong xét nghiệm ADN. Để có thể tiến hành xét nghiệm ADN, yêu cầu đầu tiên là sợi tóc được nhổ phải còn cả chân tóc (nang tóc).

Do đó, trước khi thu thập mẫu tóc, bạn cần phải hiểu rõ về cấu trúc sinh học của sợi tóc để có thể lấy được sợi tóc đạt đủ điều kiện tham gia xét nghiệm ADN. 

Cấu trúc sinh học của sợi tóc

Mỗi sợi tóc thường được chia thành 2 phần gồm phần thân và phần gốc. 

Nang tóc (phần chân tóc/gốc tóc)

Phần gốc tóc nằm bên dưới da đầu. Nang tóc chính là phần hình túi bao lấy gốc tóc. Trong mỗi nang tóc có chứa nhiều mao mạch nhỏ li ti và các sợi thần kinh.

Nang tóc có cấu trúc dính chặt vào da đầu để các chất dinh dưỡng có thể theo đường mạch máu đến nuôi dưỡng phần tóc. Trong 1 sợi tóc, nang tóc chính là phần “sống” duy nhất giúp tóc mọc dài ra. 

Thân tóc

Thân tóc chính là phần sợi tóc mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày bằng mắt thường. Khi các tế bào tóc mới trong nang tóc được tạo ra sẽ đẩy phần tế bào tóc trước đó lên.

Những tế bào này di chuyển ra phía bên ngoài da đầu sẽ dần chết và tạo thành phân thân tóc cứng. Chính vì đây là phần tóc không có trao đổi hóa sinh và đã “chết” nên bạn sẽ không có cảm giác đau khi dùng kéo cắt phần thân tóc này.

xét nghiệm adn bằng tóc

Xét nghiệm adn bằng tóc

Các sợi tóc được bôi trơn và được “dựng lên” là do các tuyến nhờn có xung quanh nang tóc. Thông thường phần thân tóc thường gồm 3 lớp chính là lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

Cần lấy sợi tóc như thế nào để làm xét nghiệm ADN?

Để có thể tiến hành làm thử adn bằng tóc bằng tóc, mỗi người tham gia sẽ được yêu cầu lấy từ 6 – 8 sợi tóc có chân (nang) tóc.

Có thể hiểu đơn giản hơn, khi sử dụng nhíp và nhổ từ từ 1 sợi tóc, bạn sẽ thấy phần chấm tròn nhỏ ở phía cuối chân tóc, đây chính là nang tóc – nơi có chứa ADN để làm xét nghiệm xác định huyết thống. 

Theo các chuyên gia, quy trình thu thập mẫu tóc làm xét nghiệm ADN đạt tiêu chuẩn sẽ gồm các bước như sau:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

– Chuẩn bị số lượng phong bì thư tương ứng với số lượng người tham gia xét nghiệm ADN, tóc thu được của mỗi người cần được để trong 1 phong bì thư riêng. 

– Một vài tờ giấy trắng sạch để gói mẫu tóc thu được. Lưu ý không sử dụng giấy mềm vì có thể khiến gốc tóc dính chặt vào giấy.

– Nhíp để nhổ tóc (nếu cần thiết).

– Một phong bì thư lớn đủ để đựng tất cả các phong bì thư chứa mẫu của những người tham gia. 

Các bước thực hiện lấy mẫu tóc

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện.

– Dùng tay hoặc nhíp nhỏ lấy 6 – 8 sợi tóc có chân và gói vào tờ giấy trắng sạch đã chuẩn bị sao cho gốc tóc dính vào tờ giấy, sau đó gói lại.

– Cho các gói giấy có chứa mẫu tóc của từng người vào từng phong bì thư riêng.

– Ký tên và dán niêm phong bên ngoài bao thư. Trên mỗi bao thư cần ghi rõ tên người tham gia (có thể sử dụng ký hiệu nếu không muốn công khai danh tính) cùng với ngày sinh và mối quan hệ giả định.

– Lặp lại tương tự các bước trên với những người tham gia khác.

– Sau khi đã thu đủ mẫu của những người tham gia xét nghiệm ADN, cho tất cả vào một phong bì thư lớn và gửi đến trung tâm, cơ sở xét nghiệm. 

Sau khi tiếp nhận mẫu tóc từ người tham gia, các kỹ thuật viên sẽ soi kính lúp để kiểm tra lại xem các sợi tóc còn đủ chân tóc hay không rồi mới đem đi làm xét nghiệm phân tích. 

Xét nghiệm ADN xác định huyết thống bằng tóc bao nhiêu tiền?

Không có con số tuyệt đối để trả lời cho câu hỏi giá xét nghiệm adn bằng tóc bao nhiêu tiền. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chi phí xét nghiệm ADN xác định huyết thống bằng tóc có thể không giống nhau trong từng trường hợp, cụ thể như:

– Cơ sở vật chất tại nơi thực hiện.

– Thời gian thực hiện.

– Độ chính xác.

– Mối quan hệ huyết thống cần xác định.

Tuy nhiên, thông thường thì mỗi lần xét nghiệm adn bằng tóc sẽ có giá dao động trong khoảng từ 2.500.000 – 5.000.000 đồng. 

Độ chính xác của xét nghiệm adn bằng tóc là bao nhiêu

Theo các chuyên gia, độ chính xác của công nghệ thử adn bằng tóc đạt 99,99% với trường hợp có quan hệ huyết thống, đạt trên 100% với trường hợp không có quan hệ huyết thống. 

Do ADN của mỗi cá nhân là duy nhất, có tính đặc thù không thay đổi và ở mọi tế bào cơ quan trên cơ thể đều giống nhau, mang đặc trưng và quy định tính trạng cơ thể riêng. 

Vì thế, kết quả xét nghiệm bằng tóc với các mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay chân,… đều sẽ cho cùng kết quả.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác khi lựa chọn xét nghiệm ADN trên mẫu tóc, nhằm mục đích xác định mối quan hệ huyết thống cá nhân.

Tuy nhiên, nếu cần kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích Pháp lý, công chứng, bạn cần lưu ý tìm đến các cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm được công nhận trước pháp luật. 

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm adn bằng tóc

Trên lý thuyết, mức độ chính xác của xét nghiệm adn bằng tóc rất cao, tuy nhiên để đạt tới độ chính xác này, khách hàng cần lưu ý thực hiện đúng yêu cầu cũng như lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín.

Chọn địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín, đảm bảo

Với sự phát triển của công nghệ di truyền trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có nhiều địa chỉ xét nghiệm ADN mà khách hàng có thể lựa chọn, với chi phí cũng rất phù hợp.

Hầu hết các trung tâm xét nghiệm đều thực hiện được trên nhiều loại mẫu, trong đó có mẫu tóc của từ 2 người để kiểm tra huyết thống.

Hơn nữa, nhiều trung tâm xét nghiệm còn đưa ra mức giá xét nghiệm adn bằng tóc cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên ngoài nhìn vào chi phí, khách hàng nên biết cách lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín, cho kết quả chính xác, thời gian trả kết quả nhanh. 

Một vài tiêu chí giúp bạn lựa chọn trung tâm xét nghiệm ADN đạt chuẩn như sau:

– Có phòng lab cùng hệ thống trang thiết bị đạt tiêu chuẩn.

– Có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên và giám định viên uy tín, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực hiện.

– Là trung tâm xét nghiệm uy tín được nhiều y bác sĩ cũng như khách hàng tin tưởng, đánh giá cao.

– Có ban giám định viên, kiểm tra lại kết quả trước khi trả.

– Được nhiều cơ quan hành chính pháp lý Nhà nước, hoặc Đại sứ quán các nước công nhận.

Dịch vụ xét nghiệm adn bằng tóc do các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện tự hào là một trong các đơn vị đạt chuẩn uy tín như vậy.

Ngoài trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng, dịch vụ xét nghiệm AND của Rong Ba Group còn được nhiều y bác sĩ khắp cả nước tin tưởng, gửi mẫu xét nghiệm và công chứng Pháp lý. 

Hiện nay, khách hàng xét nghiệm adn bằng tóc tại Rong Ba Group có thể tự lấy mẫu tại nhà hoặc tới trực tiếp trung tâm xét nghiệm, được các kỹ thuật viên hỗ trợ thực hiện lấy mẫu nhanh chóng.

Chắc chắn rằng, lựa chọn xét nghiệm ADN tại Rong Ba Group, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ chính xác cũng như giám định công chứng cho kết quả.

Thu thập mẫu tóc xét nghiệm đúng quy trình

Xét nghiệm ADN trên mẫu tóc đạt tới độ chính xác 99,99% với trường hợp có quan hệ huyết thống, tuy nhiên để đạt tới như vậy, đòi hỏi khách hàng cần thu thập mẫu tóc đúng theo hướng dẫn. Nhiều trường hợp thu thập thiếu, không đạt yêu cầu sẽ không thể phân tích ADN và trả kết quả được.

Các bước thu thập lấy mẫu xét nghiệm adn bằng tóc chuẩn như sau:

– Chuẩn bị mẫu phong bì sạch, cùng tờ giấy A4 sạch, có ghi tên tuổi của những người cho mẫu tóc.

Xét nghiệm adn bằng tóc 1

Xét nghiệm adn bằng tóc 1

– Với mỗi người, lấy từ 5 – 7 sợi tóc có nang chân tóc, không phân biệt tóc đen hay tóc bạc. Lưu ý cần nhổ sợi tóc để thu tóc có nang, không lấy tóc tự rụng.

– Thu thập mẫu với mỗi người cho mẫu một, cho vào phong bì ghi tên hoặc ký hiệu tương ứng, gửi chung về trung tâm xét nghiệm.

Dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín nhanh chóng của Rong Ba Group

Trong các loại mẫu xét nghiệm ADN thì mẫu tóc dễ thu thập và bảo quản nhất. Trong điều kiện bình thường, mẫu tóc có thể giữ trong 1 tháng không ảnh hưởng tới độ chính xác và khả năng xét nghiệm.

Tuy nhiên, chi phí cũng như thời gian phân tích ADN trên mẫu tóc thường cao hơn so với xét nghiệm trên mẫu máu hay mẫu niêm mạc miệng. 

Đặc biệt hơn nữa, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của mọi người, nhất là những người có quỹ thời gian hạn hẹp, Rong Ba Group liên kết với đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện đã triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Kết quả sau đó sẽ được trả tận nơi hoặc qua các phương thức khác như email, điện thoại,… theo yêu cầu của khách hàng. 

Nhằm bắt kịp sự phát triển của y học hiện đại, Dịch vụ xét nghiệm ADN tại Rong Ba Group hiện tại đã cung cấp dịch vụ làm thẻ ADN cá nhân cho ai có nhu cầu. Đây có thể coi là một trong những xu hướng mới trong tương lai.

Việc lưu trữ thông tin về bộ gen cá nhân sau này sẽ có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe của từng người.  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Rong Ba Group qua hotline để được tư vấn cụ thể hơn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775