Tủ bếp bằng gỗ

“Ăn chắc mặc bền” là một trong những lời răn dạy của các bậc cổ nhân đến thế hệ con cháu, cho đến nay điều này cũng được ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Việt. Khi chúng ta mua một sản phẩm nội thất nào đi chăng nữa thì độ bền chắc của chất liệu sử dụng, dùng được lâu dài là điều chúng ta quan tâm. Vậy có phải tủ bếp bằng gỗ là loại vật liệu có độ bền cao nhất? Và cách bảo quản các loại tủ bếp bằng gỗ thế nào? Mời quý khách hàng đón đọc bài viết dưới đây.

Khi khoa học phát triển, nhiều vật liệu mới ra đời đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của con người. Đặc biệt là khi các vật liệu tự nhiên ngày càng bị mai một. Trong lĩnh vực nội thất cũng vậy, nếu như trước đây người ta thường sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để làm tủ bếp thì ngày nay đã có sự xuất hiện của các vật liệu khác như: gỗ công nghiệp MFC, MDF bề mặt laminate hay veneer, acrylic hay gỗ ván ghép…. Mỗi loại chất liệu lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Đặc điểm của các loại tủ bếp bằng gỗ tự nhiên

Chất liệu gỗ tự nhiên là một trong những sự chọn lựa hàng đầu để chế tác ra các sản phẩm nội thất, đặc biệt là tủ bếp. Mang vẻ đẹp độc đáo, đặc biệt nhờ việc trạm trổ được các họa tiết hoa văn mà ở các vật liệu khác khó có được. Màu sắc gỗ tự nhiên mang cảm giác trầm ấm, tự nhiên và vô cùng thoải mái. Đối với mỗi một loại gỗ khác nhau lại cho một màu sắc riêng biệt. Màu nâu socola sang trọng của gỗ óc chó, màu nâu đỏ của gỗ gõ đỏ tạo ra sự đẳng cấp khó cưỡng, rồi màu trắng nhẹ nhàng của gỗ sồi,… đều khiến gia chủ khó khước từ.

Gỗ tự nhiên cũng rất bền, chắc có khả năng chịu nhiệt chịu nước tốt nếu như được trải qua quá trình xử lý, tẩm, sấy nghiêm ngặt. Còn nếu không thì cũng rất dễ bị mối mọt, cong vênh có tuổi thọ thấp. Chính vì thế quý khách hàng muốn sở hữu tủ bếp gỗ tự nhiên có độ bền hoàn hảo thì hãy đến các thương hiệu, đơn vị thi công và thiết kế tủ bếp uy tín và chất lượng như Rong Ba Group.

Đặc điểm của các loại tủ bếp bằng gỗ MFC bề mặt veneer

Bạn có biết gỗ veneer bao gồm cốt gỗ MFC, nó có khả năng hạn chế ẩm mốc, chống sâu hại cũng như cong vênh. Với những ưu điểm này thì tủ nhà bếp bằng gỗ MFC phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Quan trọng hơn giá thành của tủ bếp gỗ MFC này lại rất phù hợp với hầu bao của mọi nhà. 

Màu sắc tươi tắn và đa dạng màu chính là những ưu điểm vượt trội mà vật liệu này hơn hẳn gỗ tự nhiên. Về diện mạo của nó người thợ có thể tạo ra các họa tiết bề mặt giống như gỗ tự nhiên hay nhiều chất liệu khác khiến bạn khó phân biệt. Vật liệu này thích hợp với phong cách hiện đại còn khó lòng chạm khắc hoa văn giống như gỗ tự nhiên. 

Độ bền cũng như tính chịu lực của gỗ Veneer không cao như Laminate, gỗ tự nhiên nên dễ bị thấm nước dẫn đến hỏng hóc.

Tủ bếp được làm từ gỗ ván ép

Gỗ ván ép hay còn được gọi là gỗ công nghiệp là loại gỗ được tạo thành từ những mảnh gỗ vụn, mùn cưa hay những phế phẩm nông nghiệp như xơ dừa, bã mía,…được ép chặt lại thành tấm lớn và từ đó đóng thành tủ bếp. 

Ưu điểm của tu bep bang go công nghiệp có giá thành rẻ nhưng độ bền không cao. Nhất là khi trong căn bếp thường xuyên phải tiếp xúc với nước, nhiệt độ lớn sẽ khiến cho tủ dễ bị ẩm mốc.

Tủ bếp được làm từ gỗ MFC phủ Acrylic, Laminate

Chất liệu gỗ Acrylic chính là một loại gỗ công nghiệp MFC cốt xanh chịu ẩm, khi được phủ lên bề mặt lớp acrylic hay Laminate bóng bẩy và mang vẻ hiện đại đến cho gian bếp nhà bạn.

Thành phần của loại gỗ công nghiệp MFC này được làm từ gỗ rừng trồng ngắn ngày có thể kể ra như: Bạch đàn, cao su,…theo một công nghệ tiên tiến nghiền nhỏ rồi ép lại sau đó phủ lớp Melamine hoặc Laminate bảo vệ. Bề mặt của lớp Melamine có tác dụng tăng tính thẩm mỹ, chống trầy xước, chống nước, chống thấm cho gỗ. Tủ bếp được làm từ gỗ MFC phủ Acrylic có độ bền tương đối.

Cách bảo quản tủ bếp bằng gỗ

Tủ bếp là tâm điểm của mọi nhà bếp, vì vậy khi chúng bẩn, mọi người sẽ chú ý. Dấu vân tay, mảnh vụn thức ăn và dấu nước là thủ phạm chính, nhưng vết bẩn cứng hơn có thể tích tụ theo thời gian. Điều đó gây bất tiện cho người sử dụng. Để tránh trường hợp phải bỏ đi tủ bếp, Rong Ba Group xin chia sẻ đến bạn các cách bảo quản các loại tủ nhà bếp bằng gỗ để luôn bền, đẹp.

Cách bảo quản tủ bếp gỗ tự nhiên

Tủ bếp gỗ tự nhiên có nhiều tính năng vượt trội hơn so với tu bep bang go công nghiệp, vì vậy đây là loại tủ được rất nhiều các gia đình chọn và sử dụng. Tủ bếp gỗ tự nhiên rất bền chắc và chịu lực tốt, khả năng chống ẩm cao. Để có thể giữ được những tính năng đó bạn cần phải biết cách bảo quản đúng cách tủ bếp.

  • Vệ sinh những nơi ẩm thấp của tủ, những khe hở rất dễ đọng nước gây mục tủ.
  • Lau chùi những vết bẩn cứng đầu trên tủ bếp bằng nước lau chùi chuyên dụng cho đồ gỗ, hạn chế lấy khăn quá ướt để lau tủ, nếu bạn lau bằng khăn ướt thì hãy lau sơ lại một lần nữa bằng khăn khô mềm để tránh nước bị thấm.
  • Hút bụi trước khi lau để bụi không bám vào tủ.
  • Vị trí đặt tủ bếp cũng rất quan trọng, cần đặt tủ đúng vị trí khô thoáng, có ánh nắng mặt trời và cửa sổ nhưng ánh sáng không được quá gắt.
  • Sử dụng các vật dụng che chắn dầu mỡ khi nấu nướng cũng sẽ giúp cho tủ bếp bền bỉ hơn.
  • Mùi dầu và mùi thức ăn qua thời gian cũng sẽ ám vào tủ gây mùi khó chịu nên trang bị một chiếc máy hút mùi là điều không thể thiếu cho căn bếp của bạn.

Cách bảo quản tủ bếp gỗ công nghiệp

Tuy tủ bếp bằng gỗ tự nhiên bền và chắc hơn gỗ công nghiệp nhưng giá thành khá cao, vì vậy tủ bếp gỗ công nghiệp được ưa chuộng hơn hẳn bởi vì màu sắc đa dạng và khối lượng nhẹ. Nhưng việc bảo quản tủ bếp gỗ công nghiệp cần tỉ mỉ và kỹ càng hơn.

  • Các đồ nấu bếp phải lau chùi thật khô hoặc để ráo mới được cất vào tủ. Độ ẩm là vô cùng quan trọng đối với tủ bếp gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước, gây ra những vết phồng rộp gây mất thẩm mỹ.
  • Bề mặt gỗ công nghiệp rất dễ bị trầy xước, vì vậy khi lau chùi phải cẩn thận, dùng khăn mịn và mềm để lau tủ. Bạn có thể dùng quần áo cũ với chất liệu cotton để lau, trước khi lau hãy vò cho vải thật mềm.
  • Tránh va chạm mạnh sẽ làm tủ bếp biến dạng.
  • Cần bảo hành bếp định kỳ để kịp phát hiện những chỗ hỏng hóc của bếp.
  • Khi có thể, hãy để tủ tránh ánh nắng trực tiếp hoặc đóng rèm cửa vào thời điểm nắng nhất trong ngày. Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ khiến tủ bị xỉn màu theo thời gian.

Cách bảo quản bề mặt đá tủ bếp

Đá ốp bếp được chia thành 2 loại: đá tự nhiên và đá nhân tạo. Đá là vật liệu chống thấm tốt hơn gỗ tuy nhiên bạn cũng đừng nên chủ quan trong việc bảo quản. Đá cũng sẽ hỏng rất nhanh nếu chúng ta không biết cách bảo quản và sử dụng.

  • Không được để nước đọng lại trên bề mặt đá sẽ làm giảm độ chống thấm của đá, cấu tạo bên trong của đá là những lỗ khí rỗng xốp nên nước rất dễ thấm vào trong.
  • Tránh để bề mặt đá tiếp xúc lâu dài với chất tẩy rửa hoặc đồ uống có cồn, nước ngọt, nước trái cây sẽ làm đá bị ố vàng và bong tróc làm giảm giá trị căn bếp của bạn. Bởi vì đá có phản ứng với cái loại chất axit sẽ tạo nên những vết ăn mòn vĩnh viễn.
  • Sau khi nấu nướng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt đá.

Cách bảo quản kính ốp tủ bếp luôn trắng sáng

Kính ốp bếp giống như một vật bảo vệ căn bếp của bạn cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bếp nên được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng. Luôn phải đối mặt với dầu mỡ từ thức ăn nên kính ốp bếp dễ bị bẩn, nhất là trong các kẽ, khó lau chùi vệ sinh. Vậy làm thế nào để bảo quản kính ốp bếp?

Kính ốp bếp là bề mặt chống thấm tốt nhất và bền nhất trong các loại, bạn có thể dễ dàng lau chùi bằng bất kỳ chất tẩy rửa nào, vì thế nhiều người chủ quan không lau chùi kính ốp bếp thường xuyên làm vết bẩn đọng lại.

Một số chất tẩy rửa có sẵn trong nhà bếp như nước rửa chén, kem đánh răng, rượu trắng,… rất tốt cho việc lau chùi. Ngoài ra còn có những loại rau củ như chanh, hành tây, củ cải trắng cắt lát sau đó chà lên cũng tốt cho việc khử mùi đồ ăn ám lên kính.

Cách bảo quản phụ kiện kim loại đi kèm tủ bếp

Các phụ kiện kim loại đi kèm bếp bao gồm: giá (gia vị, xoong nồi, dao thớt, úp chén bát), chậu rửa, tay nâng, ray trượt, đinh ốc, bản lề,… được làm từ kim loại nên rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Bảo quản phụ kiện rất đơn giản như sau:

  • Định kỳ thường xuyên kiểm tra các phụ kiện xem có bị lỗi hay rỉ sét không.
  • Không được để các phụ kiện tiếp xúc với nước và phải giữ khô ráo.

Một số mẹo đánh bay vết ố trên bề mặt kim loại:

Dùng bông gòn chấm vào nước chanh tươi chà lên vết ố rồi để nghỉ 5 – 10 phút sau đó lau lại cho sạch nước chanh. Cách khác là dùng củ khoai tây cắt lát và dùng nhựa của chúng để chà lên kim loại bị hoen gỉ và đánh bóng bằng khăn mềm.

Đôi với các linh kiện như bản lề, ray,… thì bạn lau bằng dầu máy sau đó cho ít dầu nhớt để phụ kiện linh hoạt và chống rỉ sét.

Nói tóm lại cách bảo quản tủ bếp bằng gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp hầu như giống nhau cho dù bạn dùng loại tủ bếp nào thì việc hư hỏng là khó tránh khỏi. Mặc dù việc bảo quản tủ có vẻ rất tốn công và cầu kỳ, nhưng nó được thực hiện dễ dàng với các thành phần có ngay trong căn bếp. Đừng để đến khi tủ hỏng bạn mới đem đi sửa sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Lau chùi tủ bếp thường xuyên để bảo vệ lớp áo bên ngoài của tủ không bị hư hỏng.

Liên hệ Rong Ba Group ngay hôm nay nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế cũng như báo giá sản phẩm tủ bếp cho căn hộ của mình.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775