Thước lỗ ban bàn thờ

Bàn thờ là không gian tâm linh, nơi giao hòa giữa hai cõi âm dương trong gia đình. Chính vì vậy, việc chọn kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban rất quan trọng. Để thiết kế được chiếc bàn thờ hợp phong thủy các kiến trúc sư sẽ sử dụng một loại thước – thước lỗ ban để đo đạc khi thiết kế. Vậy thước lỗ ban bàn thờ là gì? Ra đời khi nào? Có vai trò gì trong thiết kế bàn thờ? Cách sử dụng thước này ra sao?…. Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây của Rong Ba Group.

Thước lỗ ban bàn thờ được hiểu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ thì bạn cũng cần hiểu cơ bản về thước lỗ ban là cái gì? Có công dụng gì đúng không nào.

Định nghĩa

Thước Lỗ Ban là thước xây dựng được sử dụng trong việc đo đạc nhà cửa, làm mộ, các kích thước lý tưởng của thợ mộc. Cấu tạo của bao gồm các số đo thước lỗ ban sẽ gồm có phần đo độ dài và phần xác định cung tốt xấu để giúp lựa chọn ra những kích thước đẹp và bỏ đi các kích thước xấu.

Tên gọi thước lỗ ban được bắt nguồn từ người phát minh ra thước làm thợ mộc tên là Ban họ là Công Thâu Ban và và là ông tổ nghề thợ mộc ở nước Lỗ ngày xưa, có thể hiểu đó là thước của “ông Ban người nước Lỗ”.

Nguồn gốc

Theo tín ngưỡng từ xưa của người phương Đông, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, cửa, bếp hoặc đồ dùng nội thất để rước tài vận.

Hiểu được nhu cầu này, một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên Lỗ Ban đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu trên lỗ ban bàn thờ để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Ngày nay, ở Việt Nam và các nước phương Đông, thước lỗ ban được các kiến trúc sư, công nhân dùng chủ yếu trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Ý nghĩa

Thước lỗ ban là loại thước được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa, mộ phần và đo đạc thiết kế đồ dùng nội thất trong nhà đảm bảo các yêu cầu về phong thủy. Người ta sử dụng số đo thước phong thủy lỗ ban này để đáp ứng các nhu cầu kiến trúc nhà ở, nội thất… với mục đích giúp cho cuộc sống nhà ở có được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Phụ thuộc vào các loại thước tử vi khác nhau thì sẽ có những ứng dụng khác nhau đó là:

Thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa thước lỗ ban dương trạch (dương phần): đo kích thước cửa lỗ ban, làm cổng, mở cổng, chiều cao nhà, chiều dài rộng nhà ở…

Thước lỗ ban trong xây dựng mộ phần thước lỗ ban âm trạch (âm phần): đo chiều cao x dài x rộng, vị trí đặt mộ phần…

Thước lỗ ban thợ mộc: dùng trong thiết kế nội thất nhà ở.

Mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau và có các cung mang ý nghĩa riêng biệt tùy theo việc lựa chọn dòng thước lỗ ban, loại thước lỗ ban nào để ứng dụng cho công trình xây dựng hay thiết kế, kiến trúc.

Các loại thước lỗ ban bàn thờ phổ biến

Thường thì sẽ có 3 loại thuoc lo ban ban tho, đó là: thước 52,2cm hay còn gọi là thước 52, thước 42,9cm thì thường được gọi hay còn gọi là thước 43, thước 38,8cm thì còn gọi là thước 39.

Mỗi loại thước lỗ ban làm bàn thờ được ứng dụng cho các trường hợp khác nhau mỗi một loại không gian khác nhau (tuyệt đối không được có sự nhầm lẫn).

Nhiều năm tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi nhận thấy đa số chủ nhà không biết rằng có 3 loại thước lỗ ban khác nhau và không biết phân biệt được các loại thước, các cách sử dụng thước lỗ ban thế nào và trong trường hợp nào, dẫn đến những nhầm lẫn và sử dụng một cách tùy tiện.

Việc này thường sẽ vô cùng nguy hiểm, không những xôi hỏng bỏng không mà lại còn rước họa vào thân, dẫn đến tán gia bại sản.

Thước lỗ ban 52,2cm: thường thì để đo khối rỗng (đo lọt lòng), đo các khoảng thông thủy trong nhà như là: Ô cửa sổ, ô thoáng hay cửa chính, cửa đi và các cửa sổ…

Thước lỗ ban 42,9cm: thường để đo khối đặc (đo phủ bì), đo các chi tiết trong nhà, đo đồ đạc nội thất: đo kích thước giường tủ, bệ bếp hay bậc…v…v…

Thước lỗ ban 38,8cm: Thường để đo kích thước âm trạch của mồ mả, tiểu, quách hay ban thờ…v…v..

Với một sự bất cẩn nho nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ ngơi sự nghiệp cho dù đó là sự vô tình. Chính vì vậy thì để sử dụng tốt “thước lỗ ban cho bàn thờ” bạn cần phải nghiên cứu nó một cách nghiêm túc và đòi hỏi phải có một sự áp dụng chính xác.

Cách sử dụng thước lỗ ban đo kích thước bàn thờ

thước lỗ ban đo bàn thờ là loại thước lỗ ban âm trạch 38.83cm hay còn gọi là thước lỗ ban 39. Chuyên sử dụng trong phong thủy, thờ cúng, bàn thờ, tủ thờ, bài vị.

Việc sử dụng thước lỗ ban để đo bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng vì chúng sẽ giúp gia chủ tìm kiếm được nhiều điều tốt lành, tránh những khó khăn, bất trắc có thể xảy ra đối với cả gia đình.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xem kích thước bàn thờ theo lỗ ban sao cho đúng. Nhưng trước tiên chúng ta cần phải nắm được cấu tạo thước lỗ ban như thế nào?

Cấu tạo

Thước lỗ ban chuẩn sẽ có 4 hàng:

 • Hàng 1: Kích thước lỗ ban tính theo cm
 • Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban 38.8cm
 • Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban 42.9cm
 • Hàng 4: Số đo riêng dành cho khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.

Riêng hàng 2 và hàng 3 sẽ có ký hiệu cung đỏ (tốt) và cung đen (xấu). Khi kích thước lỗ ban đỏ thì nên chọn, điều này đồng nghĩa, kích thước lỗ ban đen nên tránh. Tuy nhiên, tốt nhất là khi cả cung trên và dưới đều là màu đỏ.

Thước lỗ ban dùng đo bàn thờ được chia thành 10 cung lớn bắt đầu bằng cung Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 3.9cm và chia thành 4 cung nhỏ dài 9.75mm. Trong đó gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu.

Kích thước lỗ ban đo bàn thờ đẹp

Với bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ thì kích thước lý tưởng đó là:

 • Chiều ngang (dài): 127cm; 157cm; 175cm, 197cm, 217cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61cm; 69cm ; 81cm , 97cm, 107cm, 117cm …
 • Chiều cao: 117cm; 127cm …

Bàn thờ khi được treo thông thường thì kích thước theo chuẩn phong thủy như sau:

 • Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 56cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 61cm (Tài Lộc) x Rộng 107cm (Quý Tử)

Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường là bao nhiêu?

Bàn thờ treo tường thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại bàn thờ khác và chúng được treo cao trên tường. Chính vì vậy, với việc lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường ta nên chú trọng vào chiều dài và chiều rộng của bàn thờ, còn về chiều cao thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao của ngôi nhà và việc thuận tiện trong quá trình thờ cúng.

Với bàn thờ treo tường, kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

 • Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban: chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.
 • Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban: chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
 • Bàn thờ treo tường với kích thước lỗ ban bàn thờ chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
 • Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Như vậy, việc  xác định kích thước bàn thờ theo lỗ ban sẽ giúp chúng ta xác định được kích thước chuẩn, đẹp, đảm bảo hợp phong thủy.

Rong Ba Group – Nơi cung cấp mẫu bàn thờ kích thước lỗ ban đẹp nhất

Về chất lượng sản phẩm

Rong Ba Group luôn chú trọng tới chất lượng của sản phẩm, từ khâu lựa chọn gỗ, và đặc biệt chú ý trong quá trình sản xuất. Đội ngũ thiết kế luôn tìm tòi và sáng tạo cho ra những mẫu sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn.

Gỗ được sử dụng thiết kế các mẫu bàn thờ hoàn toàn là gỗ óc chó tự nhiên đảm bảo kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban chuẩn. Gỗ Óc chó là loại gỗ được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, đã trải qua quá trình xử lý tẩm sấy và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa về nước sản xuất.

Nếu như gỗ xoan đào có màu trắng vàng, gỗ sồi Mỹ có màu hơi đỏ đỏ thì gỗ óc chó lại mang trong mình một sắc màu khác biệt, là sự kết hợp giữa sắc cà phê và socola tạo nên những vân gỗ sáng và tối cuộn xoáy rất đẹp mắt mà không nhóm gỗ nào có được.

Chính màu trầm của gỗ óc chó giúp điều hòa sắc trắng của màu tường mang lại cảm giác ấm cúng, ổn định tâm lý cho gia chủ. Đặc biệt tạo nên sự sang trọng, ấm áp thích hợp cho người có suy nghĩ sâu sắc, người thành đạt từ khoảng 40-45 tuổi.

Hơn thế nữa gỗ óc chó rất dễ phối màu vì vậy giữ được màu trầm lắng của căn phòng vừa tạo điểm nhấn đem sự hài lòng của gia chủ, tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho gia chủ.

Đặc biệt gỗ óc chó khả năng thích nghi nhanh, bền dẻo, khả năng chịu lực và chịu va đập tốt. Trong khi nhiều loại gỗ khác chỉ thích hợp một loại môi trường nếu gặp phải những tác động bên ngoài như ẩm ướt hay nóng bức chúng dễ gặp tình trạng cong vênh hoặc co ngót dẫn đến sản phẩm xuống cấp nhanh chóng.

Gỗ óc chó giải quyết được các vấn đề trên, dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện, không biến dạng, cong vênh trước tác động bên ngoài. Đồng thời loại gỗ này có thể loại bỏ các loại mối mọt khiến chúng phải tránh xa.

Do vậy sản phẩm làm bằng gỗ óc chó luôn bền đẹp, an toàn với người sử dụng và trường tồn với thời gian.

Về chế độ bảo hành

Rong Ba Group bảo hành sản phẩm 05 năm, trong khi các đơn vị khác chỉ bảo hành trong thời gian ngắn hơn, 03 năm. Thời gian bảo hành lâu hơn chứng tỏ sự quan tâm của chúng tôi muốn đồng hành cùng quý khách hàng trong trải nghiệm sản phẩm được tốt nhất.

Về quá trình giám sát

Sau khi thi công xong phần mộc quý khách có thể xuống trực tiếp xưởng xem sản phẩm có đúng với chất liệu và thiết kế đã ký hợp đồng không. Công ty giao hàng theo đúng hợp đồng và bảo trì trọn đời.

 Về chi phí dịch vụ

Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ thiết kế những mẫu bàn thờ đẹp khác nhau để phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng và nhu cầu của từng khách hàng sao cho trọn vẹn nhất. Đừng quá lo lắng về vấn đề chi phí nếu bạn muốn sở hữu không gian sống chất lượng. Liên hệ với Rong Ba Group để sở hữu trọn vẹn mẫu sản phẩm có kích thước bàn thờ lỗ ban chuẩn nhất nhé.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775