Thiết kế văn phòng đẹp

Văn phòng là một xu hướng thiết kế nội thất trong những năm gần đây và phòng làm việc mang phong cách hiện đại đang là một trong những phong cách rất được ưa chuộng. Bằng các thiết kế đơn giản, không quá cầu kỳ, thiết kế nội thất mang đến cho công ty, tổ chức một diện mạo mới, năng động.

Hiện nay xu hướng thiết kế nội thất văn phòng đẹp là tạo ra những không gian mở liên thông các phòng ban với nhau và tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Các khoảng không gian này làm cho nhân viên có thể phát huy tốt các khả năng trong công việc, khác hoàn toàn so với xưa cũ là đến văn phòng chỉ biết làm việc, gây ra cảm giác nhàm chán hiệu quả công việc không cao.

Vì thế muốn công việc được hoàn thành tốt và xuất sắc thì không gian làm việc phải thực sự là nơi nhân viên cùng nhau sáng tạo và tạo nguồn cảm hứng cho nhau. Ngoài ra không gian mới đem lại những giá trị văn hóa mới cho doanh nghiệp, điều này sẽ làm cho nhân viên tự hào về những giá trị đem lại và thêm yêu và gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Thiết kế văn phòng là tạo ra một không gian với noi that van phong dep có thể đáp ứng được gần như tất cả các yêu cầu cho nhân viên. Nhưng vẫn cân bằng được tổng thể không gian làm việc và các thiết bị văn phòng. Dưới đây Rong Ba Group xin đưa ra các nguyên tắc để thiết kế một văn phòng hoàn chỉnh để các bạn tham khảo và áp dụng cho riêng mình.

Tiêu chuẩn cho một thiết kế văn phòng đẹp

Một cách ngắn gọn nhất, thiết kế nội thất văn phòng làm việc (dù là thiết kế nội thất hiện đại, cổ điển hay phong cách khác,…) sẽ gồm những tiêu chuẩn như sau:

Đảm bảo công năng sử dụng khi thiết kế nội thất phòng làm việc

Theo tổng kết của giới chuyên ngành, một thiết kế văn phòng đẹp trước hết phải đảm bảo được đầy đủ những công năng sử dụng cho nhân viên làm việc (là những người trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả công việc và họ cũng là người phải dành ra gần chục tiếng mỗi ngày cho khu vực làm việc đó).

Phải lưu ý rằng thông thường văn phòng làm việc phải gắn liền với máy tính, giấy tờ hoặc trao đổi nhóm. Do đó, nội thất phòng làm việc phải được thiết kế với đầy đủ những đòi hỏi đó như một bộ máy tính, một chiếc giá đựng tài liệu,… Cùng với đó mọi đồ nội thất đều phải được thiết kế hướng đến sự tập trung, gắn kết giữa những bộ phận trong văn phòng và phải đảm bảo được không gian độc lập cho mỗi cá nhân khi giải quyết những công việc riêng.

Mặt khách, chỗ ngồi của nhân viên phải đảm bảo được sự thoải mái, rộng rãi và thuận tiện mỗi khi ra vào giúp cho việc trao đổi giữa mọi người được thuận tiện hơn. Xin chia sẻ rằng việc phân vùng chức năng trong phòng làm việc có thể sử dụng những vách ngăn. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế hiện nay là phong cách mở, bởi thế nên khi thiết kế nội thất phòng làm việc nên sử dụng vách ngăn bằng kính hoặc vách ngăn hở khi ngăn cách các khu vực chức năng.

Lựa chọn màu sắc khi thiết kế nội thất văn phòng đẹp

Màu sắc là một yếu tố chủ đạo để tạo nên được tính thẩm mỹ cho phòng làm việc của mình – đây là điều rất dễ để khẳng định. Văn phòng làm việc sẽ gồm nhiều màu sắc như màu nền, màu chủ đạo và màu điểm nhấn. Thường tone màu chính của phòng làm việc sẽ là màu của logo thương hiệu công ty để tô đậm lên được dấu ấn hình ảnh công ty cũng như giúp cho nhận diện công ty tốt hơn. Màu chính này được tạo ra từ bàn ghế, rèm cửa sổ, thảm trải sàn,… Kinh nghiệm chỉ ra rằng việc phối màu tốt và khéo léo sẽ tạo ra được không gian làm việc thích thú cho mọi thành viên.

Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc cho phòng làm việc cũng cần phải chú ý đến tính phong thủy, hợp mệnh, hợp tuổi của chủ doanh nghiệp hoặc người sở hữu không gian phòng làm việc. Nếu việc màu hợp phong thủy mà không hợp với phong cách của văn phòng thì đòi hỏi người thiết kế phải có sự kết hợp hài hòa các màu sắc với nhau để cân bằng được cả hai yếu tố về phong thủy và phong cách.

Yếu tố mang thiên nhiên vào trong văn phòng làm việc

Sức sống, sự tươi mới mà thiên nhiên mang lại sẽ là chìa khóa giúp cho phòng làm việc trở nên gần gũi hơn.

Có thể kết luận rằng từ phong cách cổ điển cho đến phong cách hiện đại thì yếu tố thiên nhiên đều được hướng và đưa vào trong thiết kế. Để làm được điều đó, bàn ghế, tủ tài liệu có thể sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên. Sàn của phòng làm việc có thể thiết kế bằng gỗ tự nhiên hoặc có thể lựa chọn gạch vân gỗ cao cấp cũng là một ý tưởng tạo ra tính thiên nhiên cho văn phòng. Tất nhiên, cây xanh để bàn, cây xanh trang trí cũng là một yếu tố cần thiết để đưa thiên nhiên vào trong không gian trong nhà.

Phong thủy trong thiết kế văn phòng làm việc

Phong thủy là điều mà hầu hết những người làm ăn đều quan tâm để hỗ trợ cho việc kinh doanh được tốt nhất. Việc thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong thủy cần phải am hiểu về kiến thức phong thủy.

Theo đó, phong thủy khi thiet ke noi that van phong dep chính là vị trí phòng, hướng phòng, màu sắc trong phòng, chất liệu của nội thất. Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn chính là để đảm bảo đúng nhất về phong thủy thì tốt nhất quý vị nên tìm một chuyên gia về phong thủy để được hỗ trợ tốt nhất hoặc công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp.

Nguyên tắc thiết kế văn phòng đẹp

Nguyên tắc 1: Thiết kế nội thất tạo một không gian mở và liên thông

 • Bố trí các phòng làm việc liên thông với nhau nhưng vẫn đảm bảo không gian chung của văn phòng.
 • Đồ nội thất trong văn phòng phải hài hòa với không gian.
 • Các đồ nội thất trong một văn phòng nên được bố trí giống nhau để tiện cho việc nhân viên chỉ việc di chuyển chỗ ngồi mới chứ không phải di chuyển nội thất.

Nguyên tắc 2: Các nhóm thiết bị khác nhau nên được tách ra chứ không gộp lại

Các trang thiết bị nội thất phục vụ cho các mục đích khác nhau thì nên được tách ra để dễ dàng cho công tác thay thế hay nâng cấp riêng biệt.
Ví dụ: Các thiết bị của hệ thống liên lạc hoặc âm thanh và màn hình nên tách khỏi hệ thống đồ nội thất.

Nguyên tắc 3: Khu vực hỗ trợ

 • Các không gian hỗ trợ như phòng trà, khu vực tiếp khách…cần được thiết kế thuận tiện nhằm tăng tính hiệu quả, tăng khả năng kết nối. Nếu như ta làm tăng tính hiệu quả của việc kết nối sẽ khuyến khích sự trao đổi, kết nối hoặc hỗ trợ cho sự giao lưu hiểu biết chia sẻ kinh nghiệm làm việc.
 • Các khu vực hỗ trợ nên tận dụng tối đa không gian để làm thành một không gian mở để tối đa hóa tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên.
 • Doanh nghiệp nên cung cấp thêm các không gian làm việc hỗ trợ cho nhân viên. Đây là giải pháp đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, phù hợp với nhiều dạng kiểu công việc khác nhau. Ví dụ: Bố trí riêng các khu vực cần làm việc theo nhóm, khu vực cần sự tập trung cao, tránh tiếng ồn(phòng kín)….

Nguyên tắc 4: Tối đa hóa mục đích sử dụng không gian

 • Khi thiết kế cần tính đến các đồ nội thất nên có khả năng hỗ trợ và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
 • Khi kết hợp nhiều đồ nội thất và thiết bị vẫn có khả năng di chuyển qua lại với nhau.

Nguyên tắc 5: Thiết kế phải làm sao cho ảnh hưởng thấp nhất đến kết cấu và các không gian phụ trợ khác của tòa nhà

 • Nên bố trí độc lập các thiết bị có các chức năng không tương thích cho văn phòng tòa nhà như xưởng in, nhà kho lưu trữ.
 • Thiết kế các đồ nội thất văn phòng phải tính đến tải trọng, công suất điện, chiếu sáng… của tòa nhà. Tránh tuyệt đối các công năng của thiết bị ảnh hưởng đến an toàn quy định của tòa nhà.
 • Nên giảm thiểu các thiết bị hay đồ nội thất được gắn vào sàn, tường, trần của tòa nhà.

Nguyên tắc 6: Thiết kế tuân thủ các nguyên tắc tiêu chuẩn

 • Thiết kế phải phù hợp với các tiêu chuẩn như về sức khỏe và an toàn hoặc đạt tiêu chuẩn cao nhất về nghề nghiệp.
 • Phải phù hợp với tiêu chuẩn của địa phương.
 • Thiết kế phải có sự thống nhất với hướng dẫn hay quy định của tòa nhà.

Nguyên tắc 7: Thiết kế bền vững

 • Thiết kế phải có tính bền vững về sinh thái(năng lượng, rác thải, nước thải…)
 • Thiết kế phải tối ưu cho doanh nghiệp (về chi phí, văn hóa và giá trị cốt lõi doanh nghiệp)
 • Dễ dàng sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng những đồ dùng trong văn phòng.

Quy trình thiết kế nội thất văn phòng đẹp của Rong Ba Group- đơn vị thiết kế văn phòng tại hà nội

Bước 1- Tiếp nhận yêu cầu

Một mẫu thiết kế nội thất sẽ được đưa ra khi chúng tôi nhận được yêu cầu được tư vấn từ phía khách hàng. Bởi vậy, việc đầu tiên mà người kiến trúc sư concept cần thực hiện là phải biết lắng nghe. Dựa vào việc lắng nghe yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ nắm bắt được ý tưởng, thông điệp mà họ muốn đưa vào khi thiết kế nội thất. Từ đó, hiện thực hoá ý tưởng đó trên bản vẽ 2D, 3D để khách hàng có thể hình dung được và điều chỉnh nếu cần thiết. 

Theo quy trình thiet ke noi that van phong dep, sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, kiến trúc sư sẽ đưa ra bản phác thảo (có thể bằng tay hoặc bằng máy tính) sơ bộ về mặt bằng công năng sử dụng. Từ đó sẽ đưa ra các đề bài cụ thể cho từng bộ môn phối hợp bên trong như kiến trúc, kết cấu, điện nước. Dựa vào đó để lên một số phương án thiết kế kiến trúc, kết cấu, điện nước hợp lý. 

Bước 2- Ký hợp đồng và thanh toán tiền cọc 

Nếu khách hàng đồng ý với phương án thiết kế sơ bộ của các kiến trúc sư Rong Ba Group, chúng tôi sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với khách hàng. Tiếp đó, như thoả thuận về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của 2 bên, khách hàng sẽ thanh toán trước 1 số tiền cọc và đội ngũ thi công của Rong Ba Group ngay lập tức lên kế hoạch triển khai, gia hạn ngày giao bản vẽ thiết kế cho quý khách. 

Bước 3- Lên phối cảnh 3D và chỉnh sửa hoàn thiện 

Khi hợp đồng đã được lên, kiến trúc sư của Rong Ba Group sẽ lên phương án 3D chi tiết và hồ sơ đầy đủ từ bản vẽ điện nước, kết cấu cho đến nội thất.
Kiến trúc sư mô phỏng không gian văn phòng trên bản vẽ 3D.

Bước 4- Bóc tách số liệu 

Cùng một bản vẽ 2D với cách bố trí sơ bộ như ban đầu đã thoả thuận nhưng khi đi vào triển khai thực tế, sẽ có nhiều phương án lựa chọn đồ nội thất khiến không gian văn phòng thay đổi rất nhiều. Có nhiều màu sắc và chất liệu nội thất để khách hàng lựa chọn. Thường thì khi thiết kế nội thất văn phòng đẹp các kiến trúc sư sẽ lấy màu logo làm màu chủ đạo cho văn phòng để tạo nên nét đặc trưng. Còn chất liệu thì tuỳ thuộc vào mức độ đầu tư của khách hàng để set up cho hợp lý. Có thể là bàn gỗ chân sắt, bàn ghế gỗ ép hoặc gỗ tự nhiên, … 

Sau khi chốt phương án vỡi khách hàng, chúng tôi sẽ bóc tách để biết chính xác giá của từng món đồ. Tất cả đồ nội thất của Rong Ba Group đều được lấy từ xưởng với mức giá chiết khấu ưu đãi hơn rất nhiều so với việc khách hàng tự mua lẻ bên ngoài. Điều đặc biệt, chúng tôi cam kết chế độ bảo hành tốt ngay cả khi văn phòng đã đi vào sử dụng. 

Bước 5- Triển khai thi công hoàn thiện

Triển khai chi tiết bản vẽ kiến trúc, cách bày trí nội thất cũng như hệ công năng, phòng ốc; cách lắp đặt hệ thống điện nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng của toàn bộ nhân viên.

Chủ đầu tư tiến hành thi công hoàn thiện theo hồ sơ đã được bàn giao theo đúng quy trình thiết kế nội thất văn phòng

Trong quá trình thi công, Rong Ba Group sẽ vẫn luôn đồng hành với khách hàng (hỗ trợ giải thích kỹ thuật, đọc bản vẽ, khắc phục sự cố,…) cho đến lúc công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Tính linh hoạt trong cách làm việc cũng như quy trình thiết kế nội thất văn phòng là điều mà nhiều chủ đầu tư hài lòng khi hợp tác cùng Rong Ba Group. Hãy để chúng tôi giúp bạn tạo dựng nên những giá trị đích thực trong không gian làm việc của bạn nhé!

Hy vọng với những nguyên tắc trên đã giúp ích cho các bạn phần nào trong bố trí nội thất văn phòng. Rong Ba Group chúc các bạn luôn thành công.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin