Thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường Việt Nam là một trong những môi trường thuận lợi và thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư đến từ nước ngoài.

Trong đó khi các nhà đầu tư đến từ nước ngoài tiến hành hoạt động làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài luôn vướng phải những khó khăn nhất định. Vậy hồ sơ đăng ký thành lập loại doanh nghiệp này bao gồm những gì? Quy trình, thủ tục đăng ký ra sao?

Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài một cách tiết kiệm chi phí nhất.

Doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài là doanh nghiệp do chủ đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam hoặc là doanh nghiệp tại Việt Nam do các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập hoặc mua lại công ty.

Pháp luật Việt Nam hiện nay có quy định các tổ chức kinh tế 100 vốn của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế hoạt động liên doanh giữa các nhà đầu tư trong nước và chủ đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo các loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Bên cạnh mục đích thu lợi nhuận, các công ty 100% vốn nước ngoài đều có các đặc điểm chung sau đây:

Nhà đầu tư là một cá nhân, một tổ chức hoặc là nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cùng hợp tác, chung vốn để thành lập công ty và kinh doanh tại Việt Nam.

Nhà đầu tư có tư cách pháp nhân và hưởng quyền lợi nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam. Sẽ không có sự phân biệt hay bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam.

Các công ty sẽ được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm bằng với số vốn đầu tư kinh doanh.

Toàn bộ tài sản của doanh nghiệp hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp sẽ được các cá nhân, tổ chức nước ngoài tự quản lý cũng như chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh.

Nhà nước Việt Nam chỉ thực hiện quản lý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và theo dõi, kiểm tra xem doanh nghiệp có thực hiện kinh doanh theo đúng luật không chứ không hề can thiệp vào việc quản.

Những ưu và nhược điểm khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Ưu điểm:

Cách điều hành bởi các nhà đầu tư nước ngoài có cách thức khác. Theo thống kê, đa phần cách thức của các doanh nghiệp nước ngoài này thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

Vốn đầu tư dài hạn ít biến động

Được đầu tư tốt hơn cả về các yếu tố công nghệ, nhân lực và vốn.

Chủ đầu tư được quyền quyết định đối với các vấn đề của công ty do mức vốn sở hữu chiếm tuyệt đối trong các doanh nghiệp này.

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự quản lý cũng như chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành công hoặc thất bại trong kinh doanh.

Chính vì những ưu điểm trên mà việc thành lập doanh nghiệp 100 vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đẩy mạnh bởi những ưu điểm nổi trội.

Nhược điểm:

Quản lý và sử dụng nhân công phải có hệ thống phù hợp, dễ phát sinh bất đồng.

Các chính sách ưu đãi chưa thật sự linh hoạt.

Tuy pháp luật Việt Nam không can thiệp vào cách thức quản lý, mở rộng cho các nhà đầu tư vào kinh doanh, song vẫn giữ một khuôn khổ nhất định để vừa giữ cho thị trường Việt Nam không bị xâm chiếm quá nhiều lại vừa đảm bảo cho những lợi ích của các nhà đầu tư.

Giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài sẽ có sự khác biệt về văn hóa trong kinh doanh, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Do giới hạn trong các Điều ước, Cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, với một số lĩnh vực ngành nghề không thể thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài mà phải tiến hành liên doanh với chủ thể trong nước.

Ví dụ: Lĩnh vực quảng cáo giới hạn tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài hiện nay bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

Bản đăng ký hoặc giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu quy định.

Bản báo cáo về năng lực tài chính của nhà đầu tư đến từ nước ngoài và báo cáo này do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm về hoạt động này.

Chuẩn bị bản dự thảo điều lệ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp. Bản dự thảo Điều lệ công ty phải có đầy đủ các chữ ký của các chủ thể có quyền hạn điều hành công ty.

Bản danh sách các thành viên công ty, với từng loại hình doanh nghiệp khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài theo mẫu.

Giấy tờ xác nhận tư cách pháp lý của các thành viên sáng lập công ty có vốn nước ngoài:

Với các thành viên sáng lập công ty là pháp nhân: cần chuẩn bị bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định (không được quá 03 tháng trước ngày nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài) quyết định thành lập doanh nghiệp, các giấy tờ chứng nhận về đăng ký kinh doanh hoặc một số giấy tờ liên quan khác, điều lệ hoặc các tài liệu tương ứng.

Văn bản hợp pháp bằng tiếng nước ngoài và phải được dịch sang tiếng Việt và được xác nhận bởi tổ chức có chức năng về dịch thuật.

Với các thành viên sáng lập công ty là cá nhân: Bản sao có hợp lệ hợp pháp hóa lãnh sự của các giấy tờ sau: giấy CMND, giấy hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực của cá nhân hợp pháp khác.

Văn bản thực hiện việc ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài cho chủ thể được ủy quyền với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức và bản sao hợp lệ có công chứng, chứng thực các giấy tờ cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của công ty.

Văn bản hợp pháp bằng tiếng nước ngoài và phải được dịch sang tiếng Việt và được xác nhận bởi tổ chức có chức năng về dịch thuật theo quy định.

Bản hợp đồng vơi hình thức liên doanh với loại hình đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư ở trong nước và nhà đầu vốn nước ngoài hoặc có hợp đồng hợp tác về kinh doanh đối với loại hình hợp tác kinh doanh.

Khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài nếu có trường hợp dự án đầu tư liên doanh của nhà đầu tư có sử dụng vốn nhà nước thì phải có văn bản về việc chấp thuận sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài bạn cần thực hiện các bước sau đây để đăng ký thành lập:

Bước thứ 1: Các giấy tờ và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Trong đó hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài bao gồm:

Bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đề xuất về dự án đầu tư nước ngoài.

Hộ chiếu bản sao đối với các nhà đầu tư là cá nhân hoặc bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc các tài liệu liên quan khác xác thực về tư cách pháp lý đối với tổ chức nhà đầu tư nước ngoài.

Bản sao các giấy tờ, tài liệu sau: bản báo cáo tài chính 02 năm gần đây nhất của nhà đầu tư nước ngoài, cam kết hỗ trợ vốn tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ vốn tài chính của các tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư nước ngoài, tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, thực hiện việc cung cấp giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư do Ngân hàng nước ngoài cấp phép.

thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Bản hợp đồng thuê địa điểm hoạt động kinh doanh nơi nhà đầu tư nước ngoài dự định đặt trụ sở chính.

Giấy ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Nhà đầu tư chuẩn bị các giấy tờ và các văn bản do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật được công chứng, chứng thực.

Bước thứ 2: Nhận hồ sơ, theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nếu hồ sơ chuẩn bị chưa đủ hoặc bị từ chối, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và nêu rõ lý do.

Với thời hạn là 15 ngày kể từ ngày có đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho loại hình doanh nghiệp thành lập có vốn 100 đầu tư nước ngoài.

Bước thứ 3: Tiến hành nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ đăng ký làm thủ tục thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bản điều lệ theo quy định của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, Người tiến hành đại diện theo pháp luật và các thành viên góp vốn, với Công ty TNHH hoặc các cổ đông sáng lập với công ty cổ phần.

Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp bản sao hoặc các tài liệu liên quan khác xác nhận tư cách pháp lý đối với tổ chức.

Bản danh sách các thành viên công ty đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc bản danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với mô hình công ty cổ phần.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Văn bản cử các cá nhân làm người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu doanh nghiệp và các thành viên, cổ đông là tổ chức.

Khi chuẩn bị các giấy tờ, văn bản trên phải do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật có công chứng.

Bước thứ 4: Tiếp nhận kết quả nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp có 100 vốn đầu tư nước ngoài là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Nếu hồ sơ thành lập doanh nghiệp có 100 vốn nước ngoài đã đầy đủ và hợp lệ thì lúc này Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Quá trình làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài luôn phải trải qua những thủ tục hành chính khá phức tạp, do đó khi tiến hành soạn thảo các loại giấy tờ cần chuẩn bị một cách đầy đủ và hợp pháp.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Để được tư vấn một cách tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ theo Hotline đội ngũ chuyên viên tư vấn của Luật Rong Ba luôn sẵn lòng tiếp nhận các câu hỏi, những thắc mắc và sẽ tiến hành giải đáp một cách nhanh chóng và kịp thời cho quý khách.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775