Phong thủy bàn thờ

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục này, nó không chỉ thể hiện ý thức luôn hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn mang giá trị về mặt tâm linh.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn luôn hướng về cội nguồn của mỗi người, với cội nguồn dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết để bàn thờ theo phong thủy mang lại may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy bàn thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong ngôi nhà, để đem lại may mắn, tài lộc đến với gia chủ

Đối với nhà phố (nhà ống): khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với những căn hộ chung cư: Việc xem phong thủy thờ cúng tại gia vốn đã khiến không ít người băn khoăn, với căn hộ chung cư, việc đặt bàn thờ có vẻ còn khắt khe hơn nhiều.

Không gian bị hạn chế hơn, nơi thờ cúng thường là những bàn thờ treo, nhỏ ở không gian phòng khách thông thoáng khí, tránh gió và nắng chiếu vào

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Bàn thờ hợp phong thủy phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Thời gian lập bàn thờ

Việc lập bàn thờ thường được tiến hành song song với nhập trạch. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Người lập bàn thờ

Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ hoặc bát hương. Người bốc bát hương thờ cúng nên là gia chủ, là người đàn ông trong gia đình, phải thật sự thành tâm, chú ý rửa sạch tay trước khi bốc bát hương.

Kích thước, màu sắc

Ngoài việc chú ý đến vị trí và hướng bố trí phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy phòng thờ.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là bàn thờ treo trên tường và tủ thờ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào diện tích nhà. Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng, chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ.

Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu bàn thờ theo phong thủy.

Bố trí trên bàn thờ

Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Đồ lễ trên bàn thờ

Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Tránh bày biện đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang, bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Chỉ bày biện những vật liên quan như bài vị, bính hoa, hoa quả,…Không bày những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình.

Lưu ý về vị trí và hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà: theo phong thủy cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.

Bàn thờ không được xung với cửa: 2 bên bàn thờ xung với cửa có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Kiêng đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp: bởi bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do đó bàn thờ sát phòng vệ sinh sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa khí rất nặng, khiến tài vận của gia đình không ổn định hoặc sa sút.

Phong thủy bàn thờ rất kiên kỵ là không được đặt dưới xà ngang: đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Bởi xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực.

Tránh đặt bàn thời ở nơi có gió và nắng chiếu vào: Theo phong thủy, nắng và gió mang nhiều dương khí không phù hợp với không gian thờ cúng tịnh âm. Vì vậy khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong chuyện làm ăn, công việc trì trệ….

Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào hoặc thẳng cửa ra vào: Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều vận khí từ ngoài vào. Đồng thời đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi linh thiêng, phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư, kín đáo. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ, làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường: luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường bởi đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

Phong thủy đồ thờ: không được để đồ phía dưới bàn thờ, phía dưới bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ, không chất đống đồ đạc, đặc biệt là đồ điện hay bể cá cảnh, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản.

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn: Phía bên trái bàn thờ luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ bởi nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình.

Mỗi gia đình đều lựa chọn chỗ trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng bài trí phòng thờ đúng phong thủy. Một vài lưu ý quan trọng trên trong việc sắp xếp, lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên sẽ giúp gia đình bạn luôn ấm êm, bình an.

Rong Ba Group đơn vị cung cấp đa dạng các mẫu mã bàn thờ, giá cả phải chăng với chất lượng cao. Tại đây có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm về phong thủy sẽ tư vấn giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ phù hợp nhất cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin