Phong cách cổ điển là gì

Phong cách cổ điển là gì

Phong cách cổ điển là gì? Khái niệm về phong cách này hay được hiểu là những công trình được thiết kế theo phong cách của châu Âu, cầu kỳ với nhiều chi tiết.

Đây là cách hiểu rất không chính xác, nếu so với khái niệm được dịch từ tiếng Anh, mặc dù nó được chấp nhận rỗng rãi.

Phong cách cổ điển là gì
Phong cách cổ điển là gì

Phong cách này dựa trên những nguyên lý được sắp đặt, cân bằng và phối hợp yếu tố theo nguyên tắc quy định chặt chẽ.

Phong cách cổ điển là gì?

Thiết kế nội thất cổ điển là một nội dung tập chung chủ yếu vào sự đối xứng. Các thiết kế cổ điển lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Trong suốt thời gian này, những điều phổ biến chính là các thiết kế có sự sắp xếp, cân bằng.

Phong cách cổ điển là gì 1
Phong cách cổ điển là gì 1

Tính đối xứng trong phong cách cổ điển là gì?

Ngày nay, bất kỳ thiết kế nội thất nào cũng đều tập chung chủ yếu vào sắp xếp và tính đối xứng trong không gian sống để có thể tạo ra một ngôi nhà mang phong cách cổ điển hợp lý.

Có được một sự sắp xếp đối xứng bằng cách chia nó từ chính giữa, với mỗi nửa là bản sao nửa còn lại. Tuy nhiên trong một số trường hợp đồ đạc không nhất thiết phải giống nhau, nhưng theo một cách nào đó phản ánh bức tường đối diện, bằng việc sử dụng tone và bảng màu khác nhau.

Thiết kế cổ điển có nhiều ý nghĩa trong việc tạo sự đối xứng hoàn hảo. Mỗi chi tiết đều cực kì quan trọng trong các thiết kế cổ điển.

Phong cách cổ điển là gì 2
Phong cách cổ điển là gì 2

Từ cách đặt tranh đến loại ánh sáng được lựa chọn sử dụng, phong cách cổ điển trong nội thất này đòi hỏi sự chú ý đến các chi tiết một cách tuyệt đối.

Màu sắc trong phong cách cổ điển là gì?

Các thiết kế nội thất tân cổ điển thường tập chung vào một bảng màu có những cảm hứng từ thiên nhiên như xám hoặc màu vàng hoặc màu nào đó tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, màu vàng và trắng là hai màu được sử dụng nhiều nhất trong nội thất phong cách cổ điển. Sắc trắng là yếu tố giúp chi tiết chạm trổ ánh vàng trở nên nổi bật hơn và lộng lẫy hơn.

Bên cạnh đó, những màu sắc thuộc màu trầm như màu nâu của gỗ cũng được bắt gặp nhiều trong các thiết kế nội thất mang phong cách cổ điển này.

Mọi màu sắc trong căn phòng đều phải được chọn lựa thật cẩn thận để tạo sự hài hòa với màu sắc truyền thống.

Phong cách cổ điển là gì 3
Phong cách cổ điển là gì 3

Màu sắc không nên trở thành điểm nhấn của không gian truyền thống, mà thay vào đó nó nên trở thành nền và tạo ra một sự ấm áp tổng thể cho cả không gian.

Tạo điểm nhấn cho không gian

Điểm nhấn đóng vai trò làm điểm tập chung của căn phòng. Thiết kế cổ điển thường có những điểm nhấn lớn và các điểm nhấn là những đồ vật được sử dụng ở trong căn phòng.

Nó có thể là một chiếc bếp sưởi, hay một chiếc bàn được đặt ở giữa phòng, hay thậm chí là một chiếc cầu thang uốn lượn khổng lồ hay một chiếc tranh được đóng khung.

Khi điểm nhấn được chọn lựa thì tất cả những đồ dùng khác chỉ giống như đồ trang trí để tôn lên sự nổi bật của thành phần thiết kế chính.

Phong cách cổ điển này đề cao sự thoải mái và công năng sử dụng chúng. Từ kiến trúc tới đồ đạc bạn cần sử dụng giác quan của mình để sắp đặt chúng trong không gian này.

Đồ trang trí

Không gian cổ điển thường được trang trí với những vật liệu làm từ các loại vải dệt – chính là một lựa chọn quan trọng trong phong cách truyền thống.

Rèm cửa màu sắc từ vải sẽ mang lại những sự duyên dáng. Xu hướng vải dệt trong truyền thống là hoa cỏ, sọc thậm chí cả hoa văn.

Một vài thiết kế sẽ tìm đến một số loại vải khác để nâng cao tính cổ điển. Nhưng điều lưu ý là các loại vải dệt không nên đóng vai trò chính trong việc trang trí. 

Đương nhiên vẫn có thể tự do kết hợp loại nội thất để làm mới mẻ và độc lạ cho căn phòng nhưng phải kiểm soát màu sắc của chúng. Nên sử dụng đồ pha lê trên thiết bị chiếu sáng, kim loại đồng, những loại khung mạ vàng cho bức tranh tường…

Phong cách cổ điển rất tao nhã và nhiều tinh tế

Tạo nên sự tao nhã và tinh tế này các kiến trúc sư đã khéo léo lựa chọn những chiếc đèn chùm cho nội thất cổ điển.

Phong cách cổ điển là gì 4
Phong cách cổ điển là gì 4

Chúng không nhất thiết là những thiết bị chiếu sáng hiện đại, có thể tìm một vài mẫu đèn chum thiết kế tinh xảo.

Những chiếc đèn vừa đem lại cảm giác ấm cúng với ánh sáng vàng dịu êm, vừa làm điểm nhấn rất nghệ thuật của không gian.

Ánh sáng có thể thay đổi mọi thứ trong một căn phòng không chỉ đơn giản là hình thức mà có thể là một đặc điểm trang trí cũng như có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của căn phòng chẳng hạn. Vì lý do này, hãy cẩn thận với sự lựa chọn ánh sáng của bạn nhé.

Với những người yêu thích sự sang trọng, quý phái, phong cách cổ điển là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Không chỉ là một vẻ đẹp, điều đó cho bạn một không gian sống hoàn hảo.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển được nhiều khách hàng yêu thích. Nội thất Rong Ba Group chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất cổ điển, tân cổ điển, khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin