Mdf chống ẩm lõi xanh

Nếu nói đến gỗ công nghiệp thì không thể không nhắc đến gỗ MDF chống ẩm lõi xanh, đây thực sự là loại gỗ có chất lượng tuyệt vời, góp phần tạo nên thành công cho các công trình thi công nội thất. Cùng xem gỗ mdf chống ẩm lõi xanh có gì nổi bật mà lại được ưa chuộng như thế nhé.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm là gì?

Gỗ MDF (Medium Destiny Fiberboard) có 2 loại chính đó là loại lõi thường và loại lõi xanh chống ẩm. Đúng như tên gọi của gỗ MDF lõi xanh chống ẩm gỗ có khả năng chống ẩm và chống thẩm nước là ưu điểm đầu tiên phải kể đến của loại gỗ này. Gỗ thích hợp để thi công nội thất gia đình như tủ kệ giày dép, tủ bếp, vách nhà tắm…và cũng được sử dụng khá nhiều trong thi công nội thất cửa hàng nơi mà dễ bị ẩm mốc.

Bề mặt gỗ khá là nhẵn vì vậy dễ dàng sơn phủ các lớp sơn đẹp mắt và nhẵn bóng đem đến tính thẩm mỹ cho không gian nội thất nhà, cửa hàng…

Ván MDF chống ẩm còn được gọi với tên gọi là HMR (High Moisture Resistance) là sản phẩm gỗ được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng taị các nước Thái Lan, Malaysia đây là những quốc gia hàng đầu về sản phẩm ván gỗ nhân tạo. Với đặc tính không bị mốc trong điều kiện không khí ẩm ướt nên sản phẩm ván chống ẩm HMR, MDF chống ẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của những sản phẩm và những hạng mục cao cấp yêu cầu kĩ thuật cùng với tính thẩm mỹ cao trong ngành trang trí nội, ngoại thất và xây dựng.

Lịch sử hình thành & phát triển

Ván ép MDF có một lịch sử phát triển không quá lâu đời. Nhà máy sản xuất gỗ ván MDF đầu tiên được xây dựng vào năm 1964 ở New York (Mỹ) và phát triển mạnh ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu khác từ năm 1990 liên tục cho đến nay.

Tính đến năm 1970, trên thế giới mới chỉ có 3 nhà máy ở Mỹ với công suất từ 39,000m3/năm cho tới 133,000m3/năm. Tuy nhiên, đến năm 2000, trên toàn thế giới đã có tổng cộng 291 nhà máy và công suất nhà máy lớn nhất đạt đến 340,000 m3/năm.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, các nước công nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng các nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp MDF với sản lượng tăng bình quân hàng năm là 15,5%. Vào năm 1996, toàn thế giới sản xuất ra 17,53 triệu m3thì đến năm 2001 tổng sản lượng ván MDF trên toàn thế giới đạt 29,056 triệu m3.

Thành phần cấu tạo gỗ mdf chống ẩm

– Ván MDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…).

– Thông thường, thành phần của ván MDF bao gồm khoảng 75% gỗ, 11 – 14% keo Urea Formaldehyde (UF), 6 – 10% nước và dưới 1% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). Đối với môi trường có độ ẩm cao, nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để tạo ra vật liệu MDF chống ẩm.

– Các sợi gỗ (hay bột gỗ) trong thành phần gỗ ép MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ mềm. Tuy nhiên, tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt được loại gỗ mong muốn.

– Nguyên liệu để sản xuất ván MDF bao gồm các loại gỗ rừng trồng (như cao su, bạch đàn, keo, thông, giẻ, sồi, vân sam), bã mía, phế liệu gỗ, mùn cưa hoặc hỗn hợp dăm gỗ cứng và dăm gỗ mềm. Nguyên liệu đầu vào ngoài gỗ thân cây còn có thể tận dụng cành ngọn, bìa bắp, đầu mẩu, mùn cưa của quá trình cưa xẻ.

Tính chất vật lý và đặc điểm chung

– Thông thường, ván ép MDF có màu đặc trưng của gỗ (vàng, nâu). Ván chống ẩm thường có màu xanh và ván chống cháy thường có màu đỏ.

– Ván MDF được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm. Ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian.

– Ván MDF không có mùi.

– Ván MDF có tỷ trọng trung bình từ 680 – 840 kg/m3 .

– Các khổ ván MDF thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm).

– Các độ dày thông dụng của ván MDF: 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).

Ưu, nhược điểm và ứng dụng của gỗ mdf chống ẩm

MDF lõi xanh chống ẩm có ưu điểm gì vượt trội?

Khác với gỗ MDF thường, gỗ MDF lõi xanh có khả năng chống ẩm, mốc, mối mọt vượt trội. Đặc biệt, khí hậu Việt Nam mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cao nên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho các loại gỗ công nghiệp thông thường hay bị nứt, hay ẩm mốc, bung nổ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Với tính năng ưu Việt, khả năng chống nước vượt trội, độ co dãn, đàn hồi tuyệt đối. Có thể chống nước khi độ ẩm cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dãn vừa đủ khi nhiệt độ tăng.

Nhược điểm của gỗ MDF chống ẩm là gì?

-Chỉ chống được ẩm, tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ bị trương nở gỗ

-Gỗ có độ cứng tốt những không có độ dẻo dai

-Gỗ không sử dụng để trạm khắc được như gỗ tự nhiên

-Gỗ có độ dày giới hạn nên khả năng chịu lực không tốt như gỗ tự nhiên

-Năm tuổi thọ thấp hơn gỗ tự nhiên, thông thường từ 8 -10 năm

Về ứng dụng MDF lõi xanh chống ẩm hay còn gọi là HMR:

Với tính năng ưu việt là khả năng chống ẩm cùng với bề mặt nhẵn phẳng tuyệt đối, sản phẩm ván chống ẩm được sử dụng sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất cao cấp như: giường, tủ, bàn ghế, trang trí nội thất phòng hát, phòng khách, các vách ngăn của phòng, vách ngăn WC mà nhất là dùng làm tủ bếp…sản xuất các sản phẩm trong môi trường ẩm ướt.

Thử nghiệm thực tế: Chúng tôi tiến hành thử nghiệm khả năng không thấm nước, không giãn nở của ván MDF chống ẩm bằng cách cho ván MDF chống ẩm vào môi trường có độ ẩm trên 90% trong vòng 72h. Kiểm tra độ giãn nở từ 3% đến 5%. Khi vớt tấm ván đưa về điều kiện bình thường thì ván MDF chống ẩm trở về đúng hình dạng kích thước ban đầu không cong vênh, giãn nở so trước khi thử nghiệm.

Tìm hiểu quá trình sản xuất gỗ mdf chống ẩm

Tại sao MDF lõi xanh chống ẩm lại được nhiều người sử dụng đến thế?

Rong Ba Group xin nêu ra một số điểm mạnh mà Gỗ MDF mang lại :

  • Có khả năng chống ẩm, thấm nước,
  • Đã được xỉ lí chống cong vênh, không lo bị mối mọt như gỗ tự nhiên
  • Bề mặt nhẵn
  • Dễ dàng phun phủ đa dạng màu sơn hoặc dán các chất liệu khác lên như melamine, veneer
  • Gỗ MDF Giá rẻ hơn gỗ thịt ( gỗ tự nhiên) rất nhiều
  • Thời gian gia công nhanh chóng

Quy trình sản xuất ván MDF

Ván MDF được sản xuất bằng cách ép các sợi gỗ nhỏ dưới áp suất và nhiệt độ cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính và các thành phần khác. Hiện tại, có hai quy trình sản xuất tấm mdf chống ẩm lõi xanh, đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

Quy trình sản xuất tấm MDF khô

– Trước tiên, keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ.

– Bột sợi sau khi đã ráo keo sẽ được trải ra bằng máy rải, sau đó được cào thành 2-3 tầng tùy theo kích thước và độ dày của ván.

– Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép hai lần. Lần ép thứ nhất ( ép sơ bộ), từng lớp được ép riêng. Lần ép thứ hai, tất cả các lớp được ép lại với nhau.

– Chế độ nhiệt được thiết lập để loại bỏ hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ.

– Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình sản xuất tấm gỗ mdf ướt

– Đầu tiên, bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy. Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép.

– Sau đó, chúng được ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ.

– Cuối cùng, tấm ván được đưa qua cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và rút hết nước ra.

Ứng dụng gỗ mdf chống ẩm lõi xanh trong nội thất nhà ở

Ngoài không gian văn phòng, gỗ mdf chống ẩm lõi xanh cũng hiện diện khắp mọi phòng chức năng trong nhà ở, nhất là tại các căn hộ chung cư hiện đại. Loại gỗ công nghiệp này được sử dụng để sản xuất nội thất phổ biến như giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, vách ngăn…

Giường 

Các mẫu giường làm từ gỗ MDF đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại, tối giản. Giường gỗ công nghiệp mang lại cho không gian phòng ngủ vẻ đẹp tinh tế, thanh lịch. Giá thành sản phẩm phải chăng hơn nhiều so với giường gỗ tự nhiên. 

Tủ quần áo

Đây là món nội thất thiết yếu đối với mỗi gia đình. Tủ quần áo thường được làm bằng chất liệu gỗ. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chọn mua tủ gỗ công nghiệp. Hiện nay, tủ gỗ MDF rất được ưa chuộng bởi giá thành rẻ, phù hợp với khả năng chi trả của phần lớn người tiêu dùng; chất lượng và độ bền tương đương gỗ tự nhiên. Thậm chí, tủ gỗ công nghiệp còn được trang bị thêm những tính năng ưu việt như chống cong vênh, co ngót, mối mọt…

Tủ bếp

Tủ bếp là một trong những ứng dụng phổ biến của gỗ công nghiệp MDF. Với không gian phòng bếp – nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, những ưu điểm vượt trội của gỗ như chịu nhiệt, chịu ẩm mốc, có khả năng kháng mối mọt, cong vênh… càng phát huy tác dụng. Để đảm bảo độ bền đẹp cho sản phẩm, cần hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với nước vì đây là yếu điểm của gỗ MDF.

Vách ngăn phân chia không gian

Vách ngăn là chi tiết vô cùng hữu ích và quan trọng đối với những không gian nhỏ hẹp. Ngoài vách ngăn kim loại, vách kính cường lực, nhiều gia đinh hiện nay chuộng sử dụng vách ngăn gỗ công nghiệp để phân tách các khu vực chức năng. Gỗ MDF dễ gia công hơn gỗ tự nhiên nên có thể mang đến cho người dùng sản phẩm với màu sắc bắt mắt, kiểu dáng hiện đại, độc đáo.

Tủ kệ tivi

Được làm bằng gỗ mdf chống ẩm lõi xanh, tủ kệ tivi đa dạng về màu sắc và kiểu dáng. Từ đó, tạo điểm nhấn trang trí hút mắt cho không gian phòng khách, phòng ăn và thậm chí là cả phòng ngủ.

Sàn gỗ MDF

Loại vật liệu lát sàn này sở hữu nhiều ưu điểm như màu sắc đa dạng, dễ bám sơn, vecni, thi công nhanh và giá thành phải chăng. Gỗ MDF được sử dụng để lát sàn, ốp lát bậc cầu thang. Nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ công nghiệp là khả năng chịu nước kém nên chỉ phù hợp với không gian nội thất, những nơi ít tiếp xúc với nước.

Cửa gỗ MDF

Cửa gỗ công nghiệp MDF được xem là lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi những ưu điểm nổi trội như vận hành êm ái, ít bị cong vênh, mối mọt, chống ẩm tốt và giá thành rẻ hơn so với cửa gỗ tự nhiên. Tuổi thọ của cửa gỗ công nghiệp cũng khá cao, từ 10-40 năm tùy từng dòng cửa cũng như cách bạn sử dụng, bảo trì.

Với nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao với khách hàng cùng với các sản phẩm nội thất mà mình làm ra, Rong Ba Group cam kết mang đến cho bạn gỗ mdf chống ẩm lõi xanh chất lượng nhất, đảm bảo cho công trình nội thất của bạn thành công như ý muốn. Mọi vấn đề cần được hỗ trợ xin liên hệ với Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn nhanh nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775