Mã hs pallet gỗ

Ngày nay, việc sử dụng pallet gỗ trong đời sống đã vô cùng phổ biến. Những thanh gỗ tưởng chừng như đơn giản trong chuyên chở hàng hóa qua sự sáng tạo của con người đã trở thành những vật dụng nội thất vô cùng sinh động. Pallet gỗ là gì? Mã hs pallet gỗ là gì? Để hiểu rõ hơn về pallet gỗ và mã hs pallet gỗ mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật Rong Ba.

Pallet gỗ là gì?

Pallet là các thanh phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi một xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet được làm từ nhiều nguyên vật liệu khách nhau như nhựa, gỗ, kim loại, vật liệu tái chế… Trong đó Pallet gỗ được sử dụng phổ biến hơn các Pallet khác.

Gỗ Pallet nói đơn giản là những tấm gỗ đóng bằng thanh gỗ, thanh nan trên – giữa – dưới, cây đố khuyết hoặc thẳng thường gọi là gỗ pallet. Các thanh gỗ liên kết chặt chẽ tạo nên kết cấu bền vững, bề mặt phẳng thuận lợi cho di chuyển, vận chuyển hàng hóa.

Người ta sử dụng gỗ Pallet như một chiếc kệ kê hàng hóa và được sử dụng nhiều trong các nhà kho nhà máy.

Tuy nhiên hiện nay gỗ Pallet được nhiều người sử dụng trong thiết kế và trang trí nội thất, trông mộc mạc, đơn sơ nhưng cũng rất độc đáo và dễ thương.

Lịch sử ra đời pallet gỗ.

Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc pallet ra đời từ lúc nào. Không chỉ đến ngày nay chúng ta mới bắt gặp những ứng dụng của pallet gỗ mà vốn dĩ nó đã có vai trò quan trọng trong đời sống từ rất lâu rồi. Hình dáng nguyên thủy của pallet là một tấm ván trượt với bề mặt đơn giản. Hàng hóa sẽ được chất đống trên đó và kéo đi. Từ thời Ai Cập cổ đại hẳn cũng đã xuất hiện “phương tiện” chuyên chở này. Vào năm 1915, khi chiếc xe nâng đầu tiên được phát minh ta thì pallet gỗ mới bắt đầu được điều chỉnh để phù hợp với loại xe này. Vào năm 1925, một người đàn ông tên là Howard T. Hallowell đã được cấp bằng sáng chế pallet.

mã hs pallet gỗ

mã hs pallet gỗ

Trong thế chiến thứ 2, các loại pallet, đặc biệt là pallet 4 chiều đã được hình thành và sử dụng trong công cuộc vận chuyển vũ khí quân sự. Sau khi chiến tranh kết thúc, các loại pallet cũng dần được hình thành nhiều hơn và có mặt rộng rãi hơn trong cuộc sống của con người. Cho đến ngày nay, để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa an toàn thì không thể thiếu pallet. Đặc biệt, trong những loại pallet chuyên dụng thì pallet làm bằng gỗ luôn nhận được sự ưu ái của người dùng.

Xung quanh bạn có thể bắt gặp nhiều món đồ, thực phẩm,… được vận chuyển bằng pallet. Hoặc ngay cả chiếc ghế bạn đang ngồi cũng có thể được làm bằng pallet gỗ. Chắc hẳn trong tương lai, pallet gỗ vẫn còn được sử dụng và có nhiều sáng tạo độc đáo hơn nữa.

Các loại gỗ làm pallet

Ở Việt Nam, Gỗ Pallet được làm từ ba loại gỗ chính đó là gỗ Tràm keo và gỗ Cao Su, gỗ Thông.

Trong đó gỗ Keo thì chỉ có ở miền Bắc, còn gỗ Cao Su thì chỉ có ở miền Nam, gỗ thông thường được nhập từ châu Âu bởi nhờ đặc trưng về khí hậu địa lý mà gỗ thông ở Châu Âu thẳng, tròn đều và chất gỗ chắc hơn gỗ thông ở Việt Nam.

Đối với pallet làm từ gỗ keo và gỗ cao su thì có đặc tính là cứng, nhanh khô, nhẹ và ít bị nấm mốc tấn công. Tuy nhiên, gỗ cao su được ứng dụng ít hơn, do ngoài tác dụng lấy mủ, gỗ cao su còn đem lại giá trị cao về mặt đóng đồ gỗ nội thất.

Ưu điểm và nhược điểm của pallet gỗ là gì?

Ưu điểm của pallet gỗ

Pallet gỗ có thể thay đổi kích thước linh hoạt. Tại Việt Nam, phổ biến nhất là kích thước 1000 mm x 1200 mm x 120 mm. Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tháo rời, xếp lại các thanh gỗ, thêm hoặc bớt thanh gỗ để phù hợp với sản phẩm mà mình cần.

Pallet gỗ được xử lý theo tiêu chuẩn để đảm bảo có tính bền, cứng và an toàn. Các thanh gỗ luôn được làm sạch và tẩm sấy kỹ lưỡng để tránh mối mọt và cong vênh. Vì thế bạn có thể sử dụng pallet lâu dài.

Pallet làm từ gỗ chịu lực khá tốt. Các tấm pallet có thể chịu được tải trọng cực kỳ lớn kể cả khi di chuyển hay để kê hàng hóa. Nhờ đó, giảm thiểu được tình trạng vỡ, đổ, hỏng cho hàng hóa.

Pallet không chỉ dùng ở kho bãi để chứa hàng, chuyển hàng mà còn có thể tận dụng “tái chế” lại để làm các sản phẩm nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, làm củi đốt hay làm gỗ băm,… Ngoài ra, những tấm pallet bị hư hại một vài thanh gỗ cũng có thể sửa chữa lại để tiếp tục sử dụng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Pallet gỗ thân thiện với môi trường vì có thể phân hủy mà không gây độc hại.

Pallet gỗ có nhiều kiểu dáng, mẫu mã nên có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả sử dụng làm đồ nội thất thì bạn vẫn có thể có nhiều mẫu sản phẩm “không đụng hàng”.

Pallet gỗ có tính ứng dụng cao và dễ sử dụng. Bề mặt gỗ bám sơn khá tốt, dễ dàng sơn sửa để biến thành vật dụng mới.

Giá thành của pallet gỗ không quá đắt đỏ nên dù tái chế hay mua mới, bạn vẫn dư dả chi phí.

Sử dụng pallet gỗ rất dễ dàng vệ sinh và bảo quản.

Nhược điểm của Pallet gỗ

Nhìn chung, pallet gỗ có sự mộc mạc nhưng lại thiết đi sự sang trọng, hiện đại và cao cấp vì bề mặt gỗ thường có nhiều đốm đen.

Pallet gỗ lâu ngày có thể biến dạng và bạn bắt buộc phải thay thế sản phẩm mới. Tuổi thọ của pallet gỗ cũng không bằng các loại gỗ tự nhiên cao cấp.

Mã hs là gì?

HS Code được viết tắt từ từ Harmonized System Codes

Dịch nôm na ra Tiếng Việt là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa (mà khi đi học lý thuyết chúng ta đã có thể nghe).

Mục tiêu khi sử dụng mã HS Code đó là nhằm phân loại các loại hàng hóa thành một hệ thống chuẩn, với danh sách mã số cho các loại hàng hóa được áp dụng ở tất cả các quốc gia. Việc này tạo điều kiện cho việc thống nhất “ngôn ngữ hàng hóa chung”, giúp đơn giản hóa công việc cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế.

Dựa vào mã HS Code, các cơ quan hải quan sẽ tiến hành áp các thuế xuất nhập khẩu phù hợp cho từng loại hàng hóa. Ngoài ra, Nhà nước cũng dựa vào HS Code để thống kê và báo cáo về lưu lượng xuất nhập thực tế qua các nhóm hàng, loại hàng chi tiết.

Từ bản chất nói trên, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn HS Code là gì.

HS Code hay mã HS là mã số phân loại hàng hóa được quy chuẩn theo quy định của Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành.

Hiện nay, ở nước ta đang áp dụng mã HS với hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới quy ước mã hàng hóa là dãy có 10 hoặc 12 số (tùy theo quy định của mỗi quốc gia).

Chính sách mặt hàng:

Mặt hàng pallet gỗ không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác.

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định:

“Điều 1. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật

2. Sản phẩm của cây

đ) Gỗ tròn, gỗ xẻ, pallet gỗ, mùn cưa, mùn dừa;”

Căn cứ quy định nêu trên mặt hàng pallet gỗ thuộc diện phải kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu. Đề nghị Công ty liên hệ Cục Bảo vệ thực vật để đăng ký kiểm dịch cho lô hàng.

Mã HS pallet gỗ

Căn cứ vào Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Căn cứ vào Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa năm 2007 của Hội đồng hợp tác Hải quan thế giới (HS 2007).

Căn cứ vào Biểu thuế xuất nhập nhập khẩu ưu đãi 2014 ban hành theo Thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014. Theo đó:

Pallet gỗ có thể phân loại áp mã HS 4415.20.00. Thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường 20%.

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu pallet gỗ

Đối với loại này thủ tục nhập khẩu pallet theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC sẽ tiến hành như bao mặt hàng bình thường khác. Bồ hồ sơ làm thủ nhập khẩu pallet gồm:

Tờ khai hải quan

Hợp đồng thương mại (Sale contract)

Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)

Danh sách đóng gói (Packing list)

Vận đơn (Bill of lading)

Giấy chứng nhận xuất xứ -CO (Certificate of origin) nếu có

Kiểm dịch thực vật đối với pallet gỗ

Catalog (nếu có)… và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Dịch vụ xin mã hs pallet gỗ

Có thể thực hiện tra cứu mã HS bằng cách tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Trước khi mở tờ khai thông quan hãy sử dụng bảng hệ thống mã tra cứu hoặc hỏi cán bộ phụ trách mở tờ khai hải quan. Việc tra cứu đúng mã HS Code sẽ giúp cho việc mở tờ khai được nhanh chóng, không phải làm đi làm lại. Dưới đây là một số cách giúp tra cứu mã hs pallet gỗ.

Căn cứ vào chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ có sẵn mã HS Code của hàng hóa công ty bạn. Dựa vào đó, chúng ta có thể biết được hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới mã như thế nào. Cách này áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ đơn vị hoạt động.

Nhờ người tư vấn cách xin mã hs code 

Dịch vụ tư vấn và làm chứng từ hiện có rất nhiều. Bạn có thể tham khảo lựa chọn các dịch vụ. Họ là những người có kinh nghiệm, có mối liên hệ chặt chẽ với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên biết rất chính xác mã code để làm tờ khai.

Tra mã HS Code trên website

Thời đại thông tin ngày nay rất nhiều và thuận tiện cho người dùng. Bạn có thể tra cứu tại các website chính thống: Customs.gov.vn là trang của Hải Quan Việt Nam. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Hãy nhấn chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất, sau đó sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ tiếp theo với mã code ở đầu cho bạn lựa chọn.

Căn cứ vào biểu thuế

Các hàng hóa sẽ được áp dụng biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định. Căn cứ vào đó, chúng ta có thể tìm được mã HS Code dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải sử dụng excel để dùng lệnh tìm kiếm cho nhanh chóng. Bạn hãy nhấn Ctrl +F và gõ vào đó từ khóa để tìm kiếm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mã hs pallet gỗ. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã hs pallet gỗ và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775