Kích thước tủ thờ theo phong thủy

Người Việt coi trọng tục thờ cúng tổ tiên, thành ngữ có câu: “Có thờ có thiêng/ Có kiêng có lành”. Tục thờ cúng tổ tiên chính là thờ cúng nguồn cội của mình, là sự ghi nhớ công ơn và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Vì vậy, tiền nhân cho rằng vận nhà tốt xấu đều từ gốc mà ra cả. Ý nói mỗi gia đình cần có bàn thờ hay tủ thờ riêng để cúng ông bà tổ tiên, thổ địa,…. Do vậy, trong bài viết dưới đây, Rong Ba Group sẽ tư vấn về kích thước tủ thờ theo phong thủy chuẩn nhất.

Tại sao bàn thờ lại trở thành nguồn hút tài vận cho gia đình?

Khi đi mua sắm đồ cho nhà cửa, chúng ta đều quan tâm tới kích thước sản phẩm để xác định có phù hợp hay không. Trong đó có kích thước phong thủy bàn thờ. Tuy nhiên, ít ai để ý đến hoặc nếu biết cũng biết sơ sơ lý do tại sao cần có tủ thờ trong gia đình.

Người ta sinh ra có được sinh mệnh, được sống đến ngày nay là nhờ vào tổ tiên, tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng để cành lá khỏe mạnh xanh tươi, tượng trưng cho con cháu phát triển. Vì vậy, nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống truyền từ đời này sang đời khác thì cũng không có con cháu ngày nay.

Tục thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Vì vậy, tiền nhân cho rằng vận nhà tốt xấu đều từ gốc mà ra cả.

Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân”, tức khi uống nước thì phải nhớ đầu nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân đức của cha mẹ.

Ban thờ chính là nơi để mỗi người thể hiện lòng tri ân tới tiền nhân, dạy dỗ con cháu lòng hiếu đạo Người Việt trước đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nên đa phần tục thờ cúng đều liên quan đến nông nghiệp, thường được thực hiện vào các ngày lễ âm lịch như: đêm giao thừa, ngày mồng một tết, tết nguyên tiêu, tết thanh minh, tết đoan ngọ, rằm tháng 7… và các ngày giỗ.

Ngoài ra, trong lịch sử tín ngưỡng người Việt thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời. Do cuộc sống dựa chủ yếu vào tự nhiên nên người xưa lập đàn kính tế quỷ thần, mong giảm bớt thiên tai đem đến phúc lộc.

Dễ dàng nhận thấy, ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì ngày nay trong gia đình vẫn có bát hương thờ thần phật để tiêu tai nạp phúc, sự nghiệp thuận lợi, hưng vượng nhân đinh, gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

Thần phật được thờ trong nhà giống như người khách quý nên người ta thường đặt ở sảnh giữa nhà áp lưng vào tường vững chắc hoặc để chung với bàn thờ gia tiên, cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc cần tuân thủ, gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể chấp nhận có chủ nhân nhưng không có khách, không được có khách mà không có chủ.

Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ là lý tưởng nhất. Nhưng cũng không phải tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt.

Vì vậy, người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình cũng có thể biết gia chủ có tâm hay không. Cái tâm ở đây không được đo bằng mâm cao cỗ đầy như thế nào, vàng mã bao nhiêu mà là ở vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.

Quan niệm phong thủy thì cho rằng, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của nó ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà.

Nếu nơi bàn thờ sắp đặt đúng cách thi khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình, nên bàn thờ cũng có những quy tắc nhất định, dưới đây là một số quan niệm của cổ nhân về cách bài trí bàn thờ và cách lau dọn bàn thờ.

Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà, gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Thông thường, bàn thờ thần phật đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Hướng tốt nhất của bàn thờ là đặt ở hướng may mắn và quay ra hướng may mắn của gia chủ, người xưa thường chọn hướng của cửa nhà là hướng như trên đã nói nên bàn thờ phải hướng ra cửa lớn của nhà. Bàn thờ tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Số lượng thần phật phải là số dương, do quan niệm “thác vẫn như còn” tức là đã mất mà vẫn như đang còn sống, vì vậy phải dùng số lẻ. Không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần phật, hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau, dễ gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa, nếu có đặt tượng thần phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nhanh chóng thay mới do tà khí xâm nhập vào.

Bàn thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì thần phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt.

Thông thường người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật. Tổ tiên được coi là chủ, thần phật được coi là khách quý, nếu mời thần phật trước rồi mới mời tổ tiên, người xưa cho rằng như vậy khiến tổ tiên nhà mình không dám vào cửa.

Bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn của thần phật. Bàn thờ phải có chỗ dựa lưng, tức kê sát vách tường, nếu có 3 mặt tường là tốt nhất do linh khí được hội tụ không bị tản mát.

Vậy kích thước bàn thờ phong thủy thế nào là chuẩn, cùng đón đọc nội dung tiếp nhé.

Kích thước bàn thờ theo phong thủy được xác định bằng cách nào?

Để biết chính xác kích thước bàn thờ hợp phong thủy người ta sử dụng thước lỗ ban hoặc thước phong thủy.

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoản tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Thước lỗ ban để đo kích thước bàn thờ theo phong thủy thông thường là thước lỗ ban 38.8 cm.

Khác với thước 52,2cm và thước 42,9cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) này bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Sau 38,8cm chu kỳ này lại lặp lại. Dựa vào quy tắc này, người ta có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán.

Thước 39cm dùng để đo cho phần âm trạch, thờ cúng như: Ban thờ, tủ thờ, sập thờ, Mộ, tiểu, quách…v..v…

Khi tra cứu kích thước bàn thờ, âm trạch bạn lưu ý sử dụng thước 38.8cm, tránh vội vàng không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm lẫn với các loại thước khác.

Ngoài việc tra cứu kích thước án gian theo phong thủy, bạn có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đã hiểu và quyết định sử dụng thước 39 cho đúng mục đích tra cứu kích thước ban thờ, bạn bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống) và nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc di chuột kéo thước về đúng kích thước mình cần và đợi xem nó rơi vào cung nào, vào ô đỏ là tốt nên làm, vào cung đen là xấu không nên làm.

Kích thước tủ thờ theo phong thủy?

Bàn thờ, tủ thờ đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:

Chiều ngang (dài): 127cm; 157 cm; 175 cm; 197cm; 217 cm …

Chiều sâu (rộng): 61cm;; 69 cm; 81 cm; 97cm; 107cm; 117 cm …

Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Kích thước cửa phòng thờ theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Với những gia chủ có ý định thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì không cần quan tâm đến kích thước phong thủy bàn thờ mà chỉ cần quan tâm đến vấn đề lựa chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban hợp phong thủy mà thôi.

Còn với những gia chủ muốn thiết kế phòng thờ riêng tách biệt so với những phòng khác, ngoài việc chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban thì cần thêm việc tính toán thiết kế cửa phòng thờ rộng bao nhiêu m2 sao cho hợp lý đẹp hợp với kích thước bàn thờ.

Gia chủ nên chọn kích thước của bàn thờ trước, sau dựa vào đó để tính toán kích thước phòng thờ sao cho hợp lý nhất. Vì  chỉ dùng trong việc thờ cúng nên không nhất thiết phải quá rộng. Cửa phòng thờ rộng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào diện tích phòng thờ. Thông thường diện tích kích thước cửa phòng thờ theo phong thủy được lựa chọn nhiều nhất là: 5m2, 7m2, 10m2…

Trên đây là một vài thông tin về kích thước bàn thờ theo phong thủy phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Bạn nên tham khảo lựa chọn để có một mẫu bàn thờ ưng ý để khi sử dụng  hoàn toàn yên tâm và ưng ý nhất. Sự thư thái, an lòng và trân trọng trong không gian tâm linh sẽ mang lại cho mỗi gia đình cuộc sống thanh bình, ấm êm và hạnh phúc.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775