Kích thước tiêu chuẩn tủ quần áo

Tủ quần áo gia đình là một trong những nhóm nội thất phòng ngủ không thể thiếu. Cũng như những món nội thất phòng ngủ khác như giường ngủ, bàn trang điểm… đều có những kích thước tiêu chuẩn riêng phù hợp với diện tích của từng căn phòng. Có được kích thước tủ quần áo các loại tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có được những sự sắp xếp hợp lý cho không gian phòng ngủ của mình. Vậy kích thước tiêu chuẩn tủ quần áo được xác định như thế nào? Cùng Rong Ba Group tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Những mẫu tủ quần áo thông dụng nhất hiện nay

Để xác định được kích thước chuẩn tủ quần áo chúng ta cần biết tủ quần áo hiện nay được phân loại như thế nào.

Theo tiêu chí về kích thước, tủ quần áo được chia thành các mẫu tủ quần áo 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh, 6 cánh…..

Tủ quần áo 1 cánh

Là loại tủ quần áo khá đặc biệt và phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ hay trường hợp cá nhân ít quần áo và không cần nhiều không gian đựng đồ.

Tủ quần áo 2 cánh

Mẫu tủ áo 2 cánh thường được thiết kế vô cùng nhỏ gọn. Nó phù hợp cho những không gian phòng ngủ nhỏ. Hoặc đối với phòng ngủ trẻ em, có ít quần áo, phụ kiện thì việc lựa chọn loại tủ này rất thích hợp.

Tủ quần áo 3 cánh

Mục đích nhằm đảm bảo cho việc treo quần áo không bị kính và khó khăn trong việc đóng mở.

Mẫu tủ này được thiết kế với giá treo như tủ 2 cánh. Phần ngăn kéo bên dưới với các khoang chia ngăn mục đích để gia chủ đựng phụ kiện, cà vạt và thắt lưng vv…

Tủ quần áo 4 cánh

Loại tủ này là lựa chọn phù hợp cho không gian phòng ngủ có kiến trúc rộng rãi hoặc gia chủ thích mua sắm.

Mẫu tủ quần áo 4 cánh được ưa chuộng hơn cả. Nó không chỉ có kích thước lớn mà tủ 4 cánh còn được chia thành nhiều khoang nhỏ được bố trí theo thói quen sinh hoạt của gia chủ.

Ở phần đáy tủ hoặc ở phần trên được thiết kế các khoang chứa rộng rãi để cất trữ chăn đệm trái vụ. Những khoang chứa còn lại dùng để treo quần áo hay sử dụng hàng ngày.

Tủ quần áo 5 cánh

Loại tủ áo 5 cánh được thiết kế với không gian lưu trữ đồ dùng tiện nghi nhờ thiết kế 5 cánh rộng. Vì vậy, bạn có thể thoải mái sắp xếp trang phục, đồ đạc và đồ dùng cá nhân vào mà không sợ thiếu diện tích.

Với kiểu dáng hiện đại, mẫu mã sang trọng, sử dụng mẫu tủ áo 5 cánh giúp khách hàng cảm nhận nguồn năng lượng dồi dào cho mỗi ngày để thỏa sức chinh phục và xua tan đi mọi nỗi lo giữa bộn bề phức tạp của cuộc sống.

Tủ quần áo 6 cánh

Tủ quần áo 6 cánh được dùng chủ yếu trong những không gian có diện tích rộng lớn và chủ nhân có nhu cầu sử dụng cao.

Trên thị trường hiện nay, dòng tủ này cũng được thiết kế với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau với những họa tiết trang trí ấn tượng. Dù thiết kế theo hướng nào đi chăng nữa, sự xuất hiện của tủ quần áo 6 cánh giúp đem lại cho không gian sự sang trọng và lịch sự tối đa.

Ngoài ra cũng có thể phân loại tủ quần áo theo kiểu mẫu tủ quần áo trẻ em, tủ quần áo âm tường,…. Với mỗi loại cũng có kích thước tủ quần áo chuẩn khác nhau.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ quần áo được xác định như thế nào?

Khi nói đến kích thước tủ quần áo tiêu chuẩn chúng ta nghĩ ngay tới kích thước về chiều cao, chiều dài, chiều rộng của tủ.

Kích thước của từng loại tủ quần áo được xác định cụ thể như sau:

Tủ quần áo 1 cánh

Kích thước tủ quần áo 1 cánh chi tiết như sau:

Chiều dài tủ: Chiều dài tủ 1 cánh phụ thuộc phần lớn vào chiều dài tường bao nơi đặt tủ. Tuy nhiên nó sẽ có giá trị tối thiểu là 0.8m. Chủ nhà có thể chọn các kích thước chiều dài khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Chiều cao tủ: Chiều cao tủ 1 cánh dao động trong nhiều khoảng khác nhau, nhưng đa phần là không cao quá 2m. Vì những ngôi nhà sử dụng mẫu tủ này đều có chiều cao ở mức tương đối.

Chiều sâu tủ: Chiều sâu tủ sẽ được quyết định bởi khoảng trống giữa chiều dài và chiều cao. Thông thường chiều sâu của tủ 1 cánh sẽ dao động trong khoảng từ 0.4 đến 0.5m.

Tủ quần áo 2 cánh

So với mẫu tủ quần áo 1 cánh thì mẫu tủ 2 cánh được sử dụng rộng rãi hơn. Vì nó có thể phù hợp với nhiều không gian hơn. Đặc biệt thiết kế bên trong tủ thường được chia làm 2 phần, vừa có ngăn chứa để treo quần áo lại vừa có ngăn để gấp gọn đồ.

Kích thước tiêu chuẩn tủ quần áo 2 được sử dụng phổ biến hiện nay được chia thành 2 loại. Loại tủ 2 cánh có kích thước nhỏ thì chiều cao là 1m4, chiều rộng 0.9m và chiều sâu là 0.45m.

Còn với tủ 2 cánh có kích thước lớn hơn thì chiều cao sẽ là 1m8 đến 2m, chiều rộng là 0.9m  đến 1m và chiều sâu là 0.45m đến 0.6m.

Kích thước tủ quần áo 3 cánh

Kích thước tủ quần áo 3 cánh cũng được lựa chọn để đảm bảo phù hợp với chiều cao và chiều rộng của tường. Tuy nhiên, nó vẫn phải đảm bảo thỏa mãn một số yêu cầu sau:

  • Chiều cao tối đa là 2.2m
  • Chiều rộng tủ nằm trong khoảng từ 1.5m đến 1.8m
  • Chiều sâu tủ tối thiểu là 0.52m và tối đa là 0.65m

Bạn có thể căn cứ vào những yêu cầu này và đặc điểm thực tế ở tường nhà mình, mà chọn lựa kích thước tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kích thước tủ quần áo 4 cánh

Tủ quần áo 4 cánh là mẫu tủ có đến 4 cánh cửa riêng biệt để mở 2 bên tủ, vì thế nên kích thước của chúng tương đối lớn. Và chỉ những gia đình nào sở hữu không gian sống rộng rãi, thoáng mát thì mới nên sử dụng mẫu tủ này. Bởi nếu để ở một không gian chật chội nó sẽ gây nên rất nhiều sự tốn kém về diện tích.

Kích thước tủ quần áo 4 cánh chi tiết như sau:

  • Chiều cao tủ 4 cánh thông dụng nhất là 2m2
  • Chiều rộng tủ là 2m4 cho không gian lưu trữ rộng rãi
  • Chiều sâu tủ dao động từ 0.5m đến 0.6m

Kích thước tủ quần áo 5 buồng

Tủ quần áo 5 buồng là mẫu tủ thường được sử dụng trong phòng ngủ của những căn chung cư, biệt thự diện tích lớn. Để có thể đảm bảo sự hài hòa cho không gian chung.

Tủ quần áo 5 buồng thường có chiều cao kịch trần phòng ngủ, dao động từ 2m3 đến 2m5. Chiều rộng của tủ là từ 2m6 đến 2m8 và chiều sâu sẽ là từ 0.6 m đến 0.8m.

Với kích thước tiêu chuẩn tủ quần áo  rộng rãi này, tủ 5 buồng cho phép người dùng có thể lưu trữ rất nhiều các loại đồ đạc và quần áo khác nhau.

Kích thước tủ quần áo 6 buồng

Tủ quần áo 6 buồng là mẫu tủ có sức chứa lớn nhất trong số các mẫu tủ quần áo hiện tại được sản xuất tại Việt Nam. Không những nó có thể cho bạn chứa quần áo, đồ trang trí. Mà cả những chiếc va li cỡ trung bình hoặc lớn, chăn ga, đệm cũng có thể chứa được trong không gian này. Thường thì những mẫu tủ 6 buồng sẽ có từ 5 đến 6 cánh.

Tủ quần áo 6 buồng sẽ có kích thước như sau:

  • Chiều cao: từ 2m3 trở lên và có thể đến kịch trần nhà
  • Chiều rộng: dao động từ 2m3 đến 3m
  • Chiều sâu: từ 0.6m đến 0.8m

Kích thước tủ quần áo trẻ em

Hơi khác một chút so với chọn các kích thước các mẫu tủ khác, kích thước tủ quần áo trẻ em sẽ được tính toán dựa trên chiều cao, số tuổi và nhu cầu sử dụng của bé. Chẳng hạn với những bé dưới 7 tuổi thì chiều cao tủ phù hợp nhất sẽ là 1m5 để hạn chế sự mất an toàn khi bé dùng tủ.

Ngoài ra thì chiều rộng tủ, ba mẹ nên đặt ở mức từ 0.4m đến 0.6m. Hoặc đặt ở mức 1.18m nếu bé có nhiều đồ hoặc nhà có diện tích rộng hơn.

Khi chọn tủ quần áo cho bé bên cạnh việc lựa chọn kích thước phù hợp, ba mẹ cũng nên lựa chọn những mẫu tủ có màu sắc mà các bé yêu thích. Đặc biệt nên chọn tủ có nhiều ngăn chứa, để bé có thể học cách xếp và gấp gọn quần áo nhằm rèn luyện tính tự lập sau này.

Kích thước tủ quần áo cánh trượt

Ở phần trên Quatest đã nhắc một chút đến kích thước của mẫu cửa trượt 1 cánh. Nên ở phần dưới này, chúng tôi sẽ đề cập đến mẫu cửa trượt có 2 và 3 cánh. So với kích thước tủ cửa trượt 1 cánh thì tủ cửa trượt 2 và 3 cánh sẽ có phần rộng rãi hơn. Để đảm bảo cho đường ray ở phần dưới hoạt động tốt và ổn định. Theo đó:

Chiều cao tủ: không giới hạn, nó có thể thay đổi tùy theo từng đặc điểm nhà và trần nhà cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hài hòa và tính thẩm mỹ tốt nhất, thì chiều cao tủ quần áo cánh trượt phải đạt tối thiểu là 2m2 và tối đa là 2m4.

Chiều rộng tủ: chiều rộng tiêu chuẩn của một cánh cửa tủ trượt tối đa sẽ là 0.8m. Nếu một chiếc tủ quần áo cánh trượt có chiều rộng lớn hơn chiều rộng tối đa này, thì hệ thống đường ray bên dưới sẽ bị ảnh hưởng, khiến tuổi thọ tủ giảm xuống. Các thao tác kéo mở cửa cũng sẽ rất khó khăn.

Chiều sâu: chiều sâu trung bình phù hợp nhất với tủ quần áo cánh trượt là 0.6m. Đây được xem là chiều sâu tiêu chuẩn, phù hợp với tầm với của người Việt Nam. Nó cũng giúp việc lấy quần áo trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Kích thước tủ quần áo âm tường

Tủ quần áo âm tường là mẫu tủ quần áo được đặt sâu vào bên trong tường. Nhờ thiết kế này mà không gian ngôi nhà được tiết kiệm một cách hiệu quả.

Hơn thế nữa, mẫu tủ quần áo này còn không kén không gian và có thể được bài trí ở rất nhiều nơi khác nhau. Như dưới gầm cầu thang, ở khoảng trống giữa cột nhà,…

Tuy nhiên, vì lắp trực tiếp vào tường nên người dùng cần phải lưu ý đến vấn đề ẩm mốc có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tủ.

Chiều cao và chiều rộng của tủ quần áo âm tường sẽ phụ thuộc nhiều vào chiều cao và chiều rộng của tường trong phòng ngủ. Theo đó:

Với những mẫu tủ âm tường không có thiết kế kịch trần thì chiều cao tủ sẽ là từ 2m trở lên. Chiều sâu tiêu chuẩn là 0.6m và chiều rộng sẽ là từ 1m2 đến 1m6.

Với những mẫu tủ quần áo âm tường có thiết kế kịch trần thì chiều cao tủ thông thường sẽ là từ 2m4 đến 2m6. Chiều sâu tủ dao động từ 0.6m đến 0.8m và chiều rộng là từ 1m4 đến 1m6.

Hi vọng với những chia sẻ về kích thước tủ quần áo tiêu chuẩn thông dụng nhất hiện nay cũng đã mang đến cho đến cho các bạn thêm thông tin để chọn lựa được một chiếc tủ quần áo ưng ý.

Nếu bạn muốn tư vấn, thiết kế mẫu tủ quần áo theo thiết kế căn phòng ngủ của mình thì hãy nhấc máy lên liên hệ với Rong Ba Group hôm nay nhé!

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775