Kích thước bàn thờ đẹp

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là yếu tố tâm linh ngàn đời của nền văn hóa Việt. Thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện ông bà luôn bên cạnh dõi theo con cháu là điểm tựa tinh thần và là tấm gương để con theo noi theo. Chính vì thế việc lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp cho việc thờ cúng đồng thời cũng góp phần trang trí là một việc vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Cùng Nội thất tìm hiểu trong Nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là một mẫu bàn thờ đẹp?

Bạn đang không biết lựa chọn mẫu thiết kế phòng thờ nào cho phù hợp? Để thiết kế một bàn thờ đẹp thì cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

Thiết kế bàn thờ đẹp phải đảm bảo vị trí tốt

Dù là ngôi nhà truyền thống hay ngôi nhà hiện đại thì khi thiết kế nội thất phòng thờ, bàn thờ luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên phải là nóc nhà bầu trời, tuyệt đối không để các không gian sinh hoạt khác đè lên bạn.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp cũng khác đi nhiều. Những điều này lại cũng làm nảy sinh ra một số vấn đề vướng mắc.

Như các gia đình sống tại thành phố tấc đất tấc vàng hiện nay thường đặt bàn thờ trên tầng cao nhất chính là tầng thượng. Vị trí này sẽ thoáng hơn vì có khoảng sân rộng rãi đủ chỗ cho mọi người có thể tiện tập trung lại mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp.

Vậy nhưng có nhiều nhà lại không đặt bàn thờ trên cao như vậy. Họ cho rằng như thế gây nhiều khó khăn trong đi lại nhất là với người già, công việc chăm lo hương khói, lau dọn bàn thờ cũng vất vả hơn. Rồi đặt cao lại cảm thấy có nhiều xa cách.

Thực tế thì việc đi lên xuống ngày vài lần cũng không có gì là nặng nhọc đến vậy. Điều này cũng xem như là bạn đang tập thể dục mà thôi. Và công việc lau dọn vệ sinh hàng ngày có thể giao cho thế hệ trẻ nhằm giảm tải lượng công việc đi.

Còn với những nhà ở căn hộ chung cư, nhà trệt… thì vẫn có thể gắn bàn thờ gia tiên gắn liền với không gian phòng khách. Nhưng như vậy thì bạn phải giải quyết được việc thoát khói và không để lại những vệt ố vàng trên trần nhà. Ngoài ra, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài thì bạn nên đặt ở lối vào chính, ở dưới đất để nghênh tiếp thần tài được trực tiếp hơn.

Đến bàn thờ thiên thì gần như hoàn toàn lộ thiên từ một bệ đá hoặc là trang thờ có mái. Vị trí thuận tiện đặt bàn Thiên là sân thượng hay ban công trước  nhằm thắp nhang để xua đuổi âm khí tạo thêm sự ấm áp trong sinh hoạt cho nhà việt. Nhưng lưu ý là không nên làm bàn thờ quá cao hay quá thấp mà hãy vừa vặn với mọi người trong gia đình.

Tuyệt đối không nên đặt ở lối đi lại, bởi lối đi lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng . Và đặc biệt nó sẽ đem đi sự may mắn và tài lộc của bạn.

Thiết kế bàn thờ đảm bảo về hướng tốt

Hiện nay, bàn thờ kích thước đẹp thường được thiết kế ở phần dưới và bên hông có chứa đồ. Nếu bệ thờ có kiểu tấm đan bê tông thì vẫn nên kê vào tủ nhỏ hay bàn ở khoảng trống để lễ tết tiện cho việc sắp xếp vật dụng.

Bạn có thể thiết kế phòng thờ kết hợp với thư phòng, làm nơi trà đạo tiếp khách hay tổ chức sinh hoạt trong gia đình một cách sang trọng.

Lưu ý không nên bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ, nơi giải trí vì rất ồn ào lại thiếu sự trang nghiêm cần thiết.

Dù là gia đình bạn có thiết kế căn nhà theo phong cách hiện đại cũng không nên trang điểm phòng thờ một cách lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ chú ý là trang nghiêm nhưng không u tịch mà nên là nơi kết nối các thế hệ tạo sự gần gũi, giáo dục truyền thống ông cha tổ tiên, giữ nếp sống tốt đẹp của gia đình.

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội nên chọn hướng dương tính để tạo nên được sự hài hòa âm dương. Ngoài ra thì bạn cũng nên xem xét kỹ sao cho hợp với chủ nhà theo bát trạch. Hướng tốt là hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

Để thiết kế được một chiếc bàn thờ đẹp thì yếu tố về số đo kích thước bàn thờ đẹp dường như là điều không thể thiếu.

Ngoài ra , để thu hút được năng lượng dương  thì bạn cần phải thắp nhang thường xuyên và đèn luôn phải bật sáng.Đặc biệt luôn luôn giữ sạch để thể hiện được sự tôn kính của gia chủ.

Luôn sạch sẽ

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. kích thước tủ thờ đẹp đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo. Sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch hoặc nước mưa để lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính.

Kích thước bàn thờ đẹp được quy định như thế nào?

Với mỗi loại bàn thờ khác nhau sẽ sở hữu kích thước khác nhau, cụ thể:

Kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy

Bàn thờ treo tường hiện đang là mẫu bàn thờ được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi nó không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn dễ dàng phù hợp với không gian diện tích của ngôi nhà, nhất là những căn nhà nhỏ, chung cư có diện tích eo hẹp.

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn không chỉ tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang đến tài lộc và may mắn.

Và để lựa chọn kich thuoc ban tho dep chuẩn gia chủ cần lựa chọn các kích thước của bàn thờ rơi vào các cung tốt trên thước lỗ ban. Chúng tôi xin gửi đến bạn một vài gợi ý kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy dưới đây:

  • Chiều sâu 0.48m (Hỷ Sự) x Rộng 0.81m (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 0.48m (Hỷ sự) x Rộng 0.88m (Tiến Bảo)
  • Chiều sâu 0.49m (Tài Vượng) x Rộng 0.95m (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 0.56m (Tài Vượng) x Rộng 0.95m (Tài Vượng)
  • Chiều sâu 0.61m (Tài Lộc) x Rộng 1.07m (Quý Tử)

 Kích thước bàn thờ đứng hợp phong thủy

Tùy thuộc vào không gian sống bạn có thể chọn bàn thờ đứng sao cho vừa hợp thẩm mỹ vừa hợp phong thủy nhất. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ đứng có kích thước chuẩn phong thủy đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ:

 Kích thước bàn thờ đứng cỡ nhỏ: 1.07×0.61×1.27m

  • Kích thước bàn thờ đứng cỡ vừa: 1.27×0.61×1.27m
  • Kích thước bàn thờ đứng cỡ lớn: 1.53×0.67×1.27m

 Kích thước bàn thờ 2 tầng theo lỗ ban

Bàn thờ hai tầng hay bàn thờ nhị cấp là mẫu bàn thờ đứng có cấu tạo gồm 2 tầng. Kích thước bàn thờ hai tầng cũng tùy thuộc vào từng nhu cầu của gia chủ và được tính chuẩn phong thủy dựa vào kích thước bàn thờ theo lỗ ban.

Nếu bạn đang có nhu cầu sắm một chiếc bàn thờ nhị cấp thì có thể tham khảo một số kích thước bàn thờ hai tầng sau:

Mẫu kích thước bàn thờ nhị cấp cỡ lớn:

+ Dài 2.17m rộng 1.07m cao 1.47m

+ Dài 1.97m rộng 0.81m cao 1.17m

Mẫu kích thước bàn thờ nhị cấp cỡ vừa:

+ Dài 1.56m rộng 0.88m cao 1.34m

+ Dài 1.54m rộng 0.78m cao 1.34m

Mẫu kích thước bàn thờ nhị cấp cỡ nhỏ:

+ Dài 1.27m rộng 0.78m cao 1.34m

+ Dài 1.07m rộng 0.78m cao 1.34m

Kích thước bàn thờ tam cấp

kích thước bàn thờ đẹp dạng tam cấp khá lớn nên thường được dùng làm bàn thờ họ để thể hiện được tầng lớp thứ tự trong một đại gia đình. Vì vậy mẫu bàn thờ không được dùng nhiều trong các gia đình nhỏ.

Chính vì vậy, khi lựa chọn kích thước bàn thờ tam cấp gia chủ cần tính toán diện tích của không gian phòng để lựa chọn mẫu bàn thờ 3 tầng đẹp phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý về kích thước bàn thờ tam cấp hợp phong thủy:

  • Dài 1.53m rộng 1.08m cao 1.27m
  • Dài 1.97m rộng 1.27m cao 1.27m
  • Dài 2.17m rộng 1.47m cao 1.47m

Trước khi tìm hiểu cách xác định kích thước bàn thờ gia tiên gia chủ cần biết loại bàn gia đình mình sẽ sử dụng là bàn thờ đứng hay bàn thờ treo tường.

Với bàn thờ đứng thì bạn chỉ cần xác định kích thước dài, rộng, cao của bàn thờ theo thước lỗ ban.

Với bàn thờ treo tường ngoài xác định kích thước dài, rộng của bàn thờ theo thước lỗ ban gia chủ còn cần phải xác định chiều cao hay vị trí lắp bàn thờ. Chiều cao này là kích thước mặt trên của bàn thờ đến sàn nhà hoặc từ mặt dưới bàn thờ đến trần nhà thuộc vào cung đỏ trên thước lỗ ban.

Mua bàn thờ ở đâu có kích thước chuẩn và tiết kiệm?

Các thông số kỹ thuật về bàn thờ kích thước đẹp không quá khó nhưng cũng không đơn giản với ai không phải người trong ngành. Do vậy, để không mất thời gian và sức lực bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế bàn thờ để được tư vấn.

Chỉ cần một cú click trên mạng bạn đã thấy xuất hiện rất nhiều lời quảng cáo  nào là kích thước bàn thờ chuẩn, đơn vị thiết kế chất lượng số 1…. Nhưng bạn sẽ không biết đâu là cơ sở uy tín thật sự.

Vì vậy, hãy nghe lời khuyên từ bạn bè, những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty đó để tham khảo.

Rong Ba Group tự hào là đơn vị đi đầu trong thiết kế nội thất gia đình, với các chuyên viên giàu kinh nghiệm và vững chuyên môn cùng với sự nhiệt tình sẽ tư vấn bạn cách chọn mẫu bàn thờ đẹp và chuẩn nhất.

Được làm hoàn toàn 100% từ gỗ óc chó, các mẫu bàn thờ thu hút người dùng cả vẻ đẹp bên ngoài lần chất lượng bên trong.

Đây là chất liệu có độ cảm cao, ít biến dạng, bền đẹp theo thời gian. Với kệ bằng gỗ, bạn có thể dễ dàng chạm khắc, tạo nhiều kiểu dáng sắc nét và đa dạng, tạo cảm giác ấm áp, thoải mái và thanh lịch, thích hợp với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại và rộng rãi. Ưu điểm khác là có độ bền, tuổi thọ cao hơn hẳn so với các chất liệu khác

Nếu như gỗ xoan đào có màu trắng vàng, gỗ sồi Mỹ có màu hơi đỏ đỏ thì gỗ óc chó lại mang trong mình một sắc màu khác biệt, là sự kết hợp giữa sắc cà phê và socola tạo nên những vân gỗ sáng và tối cuộn xoáy rất đẹp mắt mà không nhóm gỗ nào có được.

Chính màu trầm của gỗ óc chó giúp điều hòa sắc trắng của màu tường mang lại cảm giác ấm cúng, ổn định tâm lý cho gia chủ. Đặc biệt tạo nên sự sang trọng, ấm áp thích hợp cho người có suy nghĩ sâu sắc, người thành đạt từ khoảng 40-45 tuổi.

Hơn thế nữa gỗ óc chó rất dễ phối màu vì vậy giữ được màu trầm lắng của căn phòng vừa tạo điểm nhấn đem sự hài lòng của gia chủ, tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho gia chủ.

Gỗ óc chó giải quyết được các vấn đề trên, dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện, không biến dạng, cong vênh trước tác động bên ngoài. Đồng thời loại gỗ này có thể loại bỏ các loại mối mọt khiến chúng phải tránh xa.

Do vậy sản phẩm làm bằng gỗ óc chó luôn bền đẹp, an toàn với người sử dụng và trường tồn với thời gian.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về lựa chọn bàn thờ kích thước đẹp tốt nhất nhé.

Hotline: 034 736 2775
Tư Vấn Online
Gọi: 034 736 2775