Kích thước bàn học tiêu chuẩn

Chiều cao bàn ghế học sinh hiện nay đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tuy nhiên ngày càng có nhiều học sinh mắc các bệnh về học đường do nhiều nguyên nhân trong đó có việc ngồi những bộ bàn ghế không đúng tiêu chuẩn gây ra. Do vậy kích thước bàn học tiêu chuẩn luôn là một vấn đề mà các bậc cha mẹ phụ huynh hiện nay đặc biệt quan tâm khi con của mình đến độ tuổi đi học. Nếu các bạn đang cần tìm hiểu kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh của tất cả các cấp, vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây để hiểu biết thêm những nội dung liên quan đến tiêu chuẩn bàn ghế học sinh nhé.

Tầm quan trọng trong việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ghế đối với học sinh ngày nay

Với trẻ em là đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường, việc ngồi học đúng tư thế sẽ giúp con có được hiệu quả học tập tốt hơn so với việc ngồi học ở một không gian bí bách, không phù hợp. Đó là lý do mà nhiều bậc phụ huynh coi trọng việc lựa chọn kích thước bàn học chuẩn bàn ghế học sinh khi mua sắm bàn ghế cho con học tập.

Không chỉ với mục đích cho con có được tư thế ngồi học thoải mái nhất, tăng hiệu quả học tập mà việc chọn đúng kích thước bàn ghế còn giúp cha mẹ phòng tránh tối đa các căn bệnh học đường gây ra cho con như: cận thị, loạn thị, vẹo cột sống đang rất phổ biến ngày nay. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn tác động xấu đến cuộc sống của các em sau này.

Khi cha mẹ chúng ta đã bố trí cho con một bộ bàn học sinh có kích thước bàn học tiêu chuẩn, phù hợp với vóc dáng cơ thể lại giúp con yêu có được sự thoải mái, tiếp thu bài vở tốt hơn cũng như có được sự phát triển tự nhiên thuận lợi.

Đặc biệt, lựa chọn các mẫu bàn ghế học sinh chất lượng tốt, thêm vào đó là hình thức bắt mắt sẽ kích thích tối đa khả năng ham học hỏi và trí tưởng tượng của trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu hiện nay, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là khoảng 25 độ, góc giữa đầu và thân là khoảng 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là vào khoảng 10 độ, góc khuỷu tay là khoảng 90 độ, góc thân đùi là khoảng 115 độ…

Ở các trường học và đối với các bậc phụ huynh, khi mua sắm bàn ghế học tập cho trẻ cần căn cứ vào chiều cao trung bình và chiều cao cụ thể của trẻ để lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn học phù hợp. Các bậc phụ huynh cũng có thể chọn những loại bàn ghế học sinh có thể điều chỉnh được chiều cao vì ở độ tuổi này, chiều cao của trẻ thường tăng mạnh.

Kích thước bàn học tiêu chuẩn đối với bàn học sinh tiểu học, trung học hiện nay như thế nào?

Để có thể lựa chọn được kích thước bàn học tiêu chuẩn bàn ghế học sinh tiểu học, trung học sao cho chuẩn nhất, các bậc cha mẹ cần nắm rõ về chiều cao của trẻ.

Tại các trường học, bàn ghế được “đo ni đóng giày” theo kích thước trung bình của các em nhưng thông thường các mẫu bàn ghế này thường là mẫu rời nhau nên không gây nên các khó khăn trong quá trình sử dụng, dễ dàng kết hợp với chiều cao của các bé.

Về chiều cao bàn học chuẩn thế nào?

Theo tiêu chuẩn của bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã ban hành thì thông số chiều cao bàn ghế hợp với chiều cao trẻ được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ cao từ 100 đến 109cm: chiều cao ghế là 26cm, chiều cao bàn là 45cm.
  • Đối với trẻ cao từ 110 đến 119 cm: chiều cao ghế là 28cm, Chiều cao bàn là 48cm.
  • Đối với trẻ cao từ 120 đến 129 cm: chiều cao ghế là 30cm, chiều cao bàn là 51cm.
  • Đối với trẻ cao từ 130 đến 144cm: chiều cao ghế là 34cm, chiều cao bàn là 57cm.
  • Đối với trẻ cao từ 145 đến 159cm: chiều cao ghế là 37cm, chiều cao bàn là 63cm.
  • Đối với trẻ cao từ 160 đến 175cm: chiều cao ghế là 41cm, chiều cao bàn là 69cm.

Ngoài các quy định trên, Bộ Y tế cũng đưa ra các quy định khác trong việc thiết kế cũng như lựa chọn bàn ghế học sinh phù hợp với trẻ.

Kích thước tiêu chuẩn đối với bàn ghế học sinh do bộ Y Tế ban hành

+ Đối với bàn, ghế phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng giúp trẻ có được tư thế ngồi học thoải mái nhất.

+ Kích thước bàn ghế học sinh thì phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa đối với ghế học sinh phải hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là khoảng 0,4 – 0,5m.

+ Tùy vào từng cấp học của trẻ em các bạn có thể chọn kích thước bàn ghế phù hợp như: Lớp mầm non: Ghế cao 30cm và bàn cao 50cm (cỡ 2). Đối với tiểu học: Ghế cao 33cm và bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4). Đối với trung học cơ sở: Cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

+ Các bậc phụ huynh nên chú ý về cách bố trí chỗ để đồ dùng học tập phù hợp với cấu trúc thiết kế của bạn, nếu là bàn học ở trường nên để dưới mặt bàn thì bàn ghế học sinh tại nhà nên thiết kế bàn học kèm giá sách. Các góc và các cạnh của bàn ghế phải nhẵn, đảm bảo thẩm mỹ, an toàn với trẻ nhỏ.

+ Trên mặt bàn, mặt ghế và chân bàn, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Cách tính kích thước tiêu chuẩn bàn ghế học sinh phù hợp với từng trẻ

Như vậy với những chia sẻ về thông số bên trên, bạn có thể tính ra công thức tương đối cho tỷ lệ chiều cao bàn học chuẩn là: Chiều cao ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, chiều cao bàn bằng 41,6% chiều cao cơ thể. Từ đó các bậc phụ huynh còn có cách tính chiều cao bàn ghế học sinh như sau:

+ Công thức tính chiều cao bàn đối với học sinh: Chiều cao bàn = chiều cao cơ thể * 0,46 (m)

+ Công thức tính chiều cao đối với ghế học sinh: Chiều cao ghế = chiều cao cơ thể * 0.27 (m)

Khoảng cách của bàn và ghế học sinh chuẩn theo quy định hiện nay

Khoảng cách giữa bàn và ghế học sinh như thế nào là phù hợp?

–         Tỉ số chênh lệch tính từ mặt bàn xuống mặt phẳng nằm ngang của ghế trong khoảng 2cm sẽ là khoảng cách tiêu chuẩn nhất không ảnh hưởng tới tư thế học của các em học sinh. Nếu lớn hơn 2cm hay nhỏ hơn 2cm thì học sinh sẽ phải nâng vai hoặc cúi đầu về phía trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan thị giác và hệ cơ xương.

Khoảng cách từ bàn tới tựa lưng ghế của trẻ em:

–         Khoảng cách từ bàn tới tựa lưng ghế của trẻ em phải đảm bảo lớn hơn bề dày từ trước tới sau của lồng ngực cộng thêm 5cm. Nếu khoảng cách này quá lớn hay quá nhỏ thì học sinh sẽ phải ưỡn người về phía sau để tựa ghế hay tựa lưng sẽ ép vào lồng ngực ảnh hưởng đến hô hấp, một khi tư thế ngồi không thoải mái, phù hợp sẽ làm học sinh mệt mỏi, không tập trung học tập.

Về cự ly ngồi sao cho phù hợp?

Cự ly ngồi được hiểu chính là khoảng cách giữa cạnh sau của mặt bàn và cạnh trước của mặt ghế, nên để ở 1 cự ly vừa đủ để đảm bảo học sinh có thể cử động một cách tốt nhất.

Một bộ bàn ghế học sinh các cấp phù hợp là bộ bàn ghế tạo ra cho trẻ em có cảm giác thoải mái, tư thế ngồi ngay ngắn, thuận tiện, vững vàng, tiết kiệm tối đa năng lượng, đảm bảo an toàn cho hệ cơ xương, các cơ quan nội tạng, cơ quan thị giác hoạt động bình thường. Vì thế mà kích thước bàn ghế học sinh, nhất là bàn ghế học sinh cấp 1, cấp 2 cần được thiết kế phù hợp với cơ thể của trẻ.

Như vậy, với những thông tin về kích thước bàn học tiêu chuẩn cho học sinh mà bài viết của Rong Ba Group chia sẻ đến các bạn về kích thước bàn học tiêu chuẩn hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được bàn học với kích thước phù hợp cho con em mình để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho các bé có thể học tập ở điều kiện tốt nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775