ISO 22000 phiên bản mới nhất

Trong nhiều năm trở lại đây, chúng ta thấy rằng vấn đề kiểm soát an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong cuộc sống.

Trên các bài báo cho thấy việc thiếu sót trong các chuỗi cung ứng đã đe dọa đến sức khỏe, sự an toàn người dùng. Chính vì vậy việc ban hành bộ tiêu chuẩn ISO 22000 hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp cung ứng thực phẩm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Trong bài viết dưới đây Rong Ba Group sẽ giới thiệu cho bạn đọc và Quý doanh nghiệp về tiêu chuẩn ISO 22000 phiên bản mới nhất.

Chứng nhận ISO 22000 là gì?

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (gọi tắt là ISO). Đã công bố phiên bản cuối cùng mới nhất của tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Hiện nay đó chính là ISO 22000: 2018. Tiêu chuẩn này đánh dấu sự khởi đầu thuận lợi của giai đoạn chuyển tiếp 3 năm. Đối với những tổ chức, doanh nghiệp được chứng nhận.

Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức ISO ban hành nhằm xây dựng một hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm áp dụng trên toàn thế giới, đồng thời phù hợp hơn với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được phát hành là phiên bản mới nhất đã được sửa đổi kỹ lưỡng từ phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên được phát hành năm 2005. Tiêu chuẩn này đã được cập nhật mới với cấu trúc cấp cao của ISO và đã được sửa đổi để đáp ứng mọi thách thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay. Những tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận cũ sẽ phải thực hiện chuyển sang phiên bản 2018 của tiêu chuẩn này trước ngày 19 tháng 6 năm 2021. Kể từ ngày 19/6/2021, phiên bản ISO 22000:2005 sẽ không còn giá trị.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản của ISO 22000, vậy tiêu chuẩn này sẽ có thể áp dụng được với đối tượng nào? Đó chính là:

Tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm vào tất cả những tổ chức, doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc toàn bộ lĩnh vực và quy mô.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất là tiêu biểu cho việc hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được cải tiến một cách liên tục.

Tiêu chuẩn ISO 22000 phù hợp với doanh nghiệp nào?

 Tiêu chuẩn ISO 22000 là 1 tiêu chuẩn tự nguyện có thể áp dụng với tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, không phân biệt quy mô và mức độ phức tạp của tổ chức.

Trong đó bao gồm các tổ chức liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp: nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, người thu hoạch các động vật và thực vật hoang dã, nông dân, nhà sản xuất các thành phần nguyên liệu, nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ, các tổ chức cung cấp dịch vụ thực phẩm, dịch vụ làm sạch và vệ sinh, dịch vụ vận chuyển, bảo quản và phân phối, nhà cung cấp thiết bị, chất làm sạch, chất khử trùng, vật liệu bao gói và các vật liệu khác tiếp xúc với thực phẩm.

Bao gồm:

Những nông trại, ngư trường hoặc trang trại sữa;

Những đơn vị chuyên chế biến các thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi;

Những nhà sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh;

Những đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm, điển hình như nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện và những cửa hàng bán thực phẩm lưu động;

Những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối, vận chuyển thực phẩm;

Những cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm;

Những cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm.

ISO 22000 phiên bản mới nhất, tiêu chuẩn này cho phép mọi tổ chức, gồm các tổ chức nhỏ và/hoặc kém phát triển (ví dụ: trang trại nhỏ, cơ sở đóng gói-phân phối nhỏ, người bán lẻ hoặc đại lý dịch vụ thực phẩm quy mô nhỏ) áp dụng các biện pháp kiểm soát từ bên ngoài trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ.

Quy trình chứng nhận ISO 22000:2018 cho doanh nghiệp.

Quy trình cấp chứng nhận ISO 22000 của chúng tôi được thực hiện qua những bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Thực hiện trao đổi thông tin với khách hàng

Việc trao đổi thông tin giữa khách hàng và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những thông tin đó đã được thống nhất giữa 2 bên, việc đánh giá chứng nhận đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu của Tiêu chuẩn cũng như của khách hàng. Những thông tin cần trao đổi đó là:

Những yêu cầu cơ bản của việc xin cấp giấy chứng nhận ISO 22000

Trình tự thực hiện thủ tục chứng nhận ISO 22000

Tiêu chuẩn ứng dụng cần đáp ứng

Khái toán chi phí

Lên kế hoạch thực hiện

Bước 2: Tiến hành đánh giá sơ bộ

Gửi đến cơ quan cấp chứng nhận ISO 22000 những giấy tờ sau đây: Đơn đăng ký cấp chứng nhận, những kế hoạch ISO 22000, các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000.

Cơ quan chứng nhận sẽ phân công các chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng thực hiện đánh giá tình trạng của hồ sơ ISO 22000 để phát hiện được những điểm không hợp lý của hồ sơ và việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000 tại cơ sở.

Sau khi đã kiểm tra và đánh giá sơ bộ xong, những chuyên gia này sẽ phải chỉ ra được các vấn đề về tài liệu, hồ sơ và thực tế áp dụng tiêu chuẩn TCVN ISO 22000 cần chấn chỉnh để tổ chức, doanh nghiệp có thể kịp thời sửa chữa. Bước đánh giá sơ bộ này sẽ rất tốt cho tổ chức, doanh nghiệp bởi nó như một hướng dẫn mẫu để việc đánh giá chính thức được dễ dàng hơn.

Bước 3: Kiểm tra các tài liệu cần thiết

Sau khi đã đánh giá sơ bộ ở bước 2, tổ chức, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những tài liệu cần thiết sau:

Kế hoạch ISO 22000, Sổ tay ISO 22000

Bảng hỏi kiểm định tiêu chuẩn ISO 22000

Thủ tục, chỉ dẫn công việc

Tài liệu mô tả sản phẩm

Một số tài liệu khác như kiểm tra, giám sát, thử nghiệm, sửa chữa….

Bước 4: Đánh giá tài liệu chính thức

Những tài liệu văn bản của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ được đánh giá dựa trên tính phù hợp của hệ thống ISO 22000 tại tổ chức, doanh nghiệp với những luật lệ, tiêu chuẩn có liên quan được xác định, bao gồm:

Xem xét về sự phù hợp với những yêu cầu vệ sinh

Thẩm tra, xác nhận CCP

Những tài liệu và hồ sơ khác có liên quan đến việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mới nhất.

Sau khi đã xem xét và đánh giá chính thức những hồ sơ, tài liệu, chuyên gia đánh giá sẽ phải làm báo cáo đánh giá về những văn bản tài liệu đã nhận được, sau đó gửi 01 bản cho tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp sau khi nhận được bản báo cáo đánh giá thì sẽ phải rà soát và sửa chữa (nếu có).

Bước 5: Tiến hành đánh giá chính thức

Đoàn đánh giá sẽ trực tiếp đến cơ sở để kiểm tra và thẩm định. Xem xét sự phù hợp của những hồ sơ đã nhận được với thực tế. Kiến nghị sửa chữa những điểm không phù hợp.

Trong quá trình đánh giá chính thức, đoàn kiểm tra sẽ xác định hiệu quả của hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000 phiên bản mới nhất.

Tổ chức sẽ có trách nhiệm trình bày những ứng dụng thực tế của tiêu chuẩn ISO 22000 tại cơ sở.

Kết thúc đánh giá chính thức tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức buổi kết thúc, lúc này tổ chức, doanh nghiệp sẽ được phép đưa ra ý kiến của mình về những gì mà đoàn đánh giá đã nêu ra.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận ISO 22000

Tổ chức, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận ISO 22000 nếu như toàn bộ tài liệu hồ sơ đều phù hợp với thực tế và khắc phục được toàn bộ những điểm không phù hợp.

Tại sao phải triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm?

Việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thể hiện một cách tiếp cận “chủ động”, có hệ thống và hợp lý để giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp thực phẩm.

Bởi đây chính là minh chứng chứng minh cho sự cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Đồng thời tạo niềm tin cho khách hàng về sản phẩm lẫn thương hiệu trên thị trường.

iso 22000 phiên bản mới nhất

iso 22000 phiên bản mới nhất

Lợi ích của chứng nhận an toàn thực phẩm.

Đáp ứng các yêu cầu về pháp lý.

Khi có chứng nhận ISO 22000 phiên bản mới nhất có thể thay thế Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

ISO 22000 có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác về quản lý an toàn thực phẩm như GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS…

Đảm bảo được nguồn chất lượng.

Luôn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm, giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm;

Giảm thiểu tối đa các chi phí do phải thu hồi hay hủy bỏ sản phẩm lỗi, hỏng, kém chất lượng;

Mang đến sự hài lòng khách hàng.

Cung cấp các sản phẩm luôn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và một dịch vụ đáng tin cậy trên thị trường;

Nâng cao sự uy tín cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Được quốc tế công nhận là nhà cung cấp có uy tín.

Chứng nhận ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế và được thừa nhận trên thế giới. Doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sẽ được chấp nhận trong toàn bộ chuỗi cung ứng;

Tăng cơ hội đưa sản phẩm đến nhiều thị trường quốc tế.

Tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Có được chứng nhận ISO 22000 mở ra cho doanh nghiệp cánh của hội nhập và tăng trưởng vượt bậc nhờ vào hiệu quả kinh doanh tăng;

Tiêu chuẩn hóa tất cả các hoạt động từ quản lý tới sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp.

Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn ISO 22000:2018?

Nói chung, các yêu cầu của ISO 22000 là:

Có chính sách An toàn thực phẩm tổng thể cho tổ chức của bạn, do lãnh đạo cao nhất phát triển.

Đặt ra các mục tiêu sẽ thúc đẩy công ty của bạn nỗ lực tuân thủ chính sách này.

Lập kế hoạch và thiết kế hệ thống quản lý và tài liệu hóa hệ thống.

Lưu giữ hồ sơ về hiệu suất của hệ thống.

Thành lập nhóm với những cá nhân đủ điều kiện để thành lập Đội an toàn thực phẩm.

Xác định các thủ tục liên lạc để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với các bên hữu quan quan trọng bên ngoài công ty (cơ quan quản lý, khách hàng, nhà cung cấp…) và liên lạc nội bộ hiệu quả.

Có kế hoạch cho tình huống khẩn cấp.

Tổ chức các cuộc họp xem xét của ban lãnh đạo để đánh giá hiệu suất của FSMS.

Cung cấp đầy đủ các nguồn lực để vận hành hiệu quả FSMS bao gồm nhân viên được đào tạo và có trình độ phù hợp, đủ cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc thích hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuân thủ các nguyên tắc HACCP.

Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để xác định sản phẩm.

Thiết lập hệ thống hành động khắc phục và kiểm soát sản phẩm không phù hợp.

Duy trì một quy trình được lập thành văn bản để xử lý việc thu hồi sản phẩm.

Điều khiển các thiết bị giám sát và đo lường.

Thiết lập và duy trì và chương trình kiểm toán nội bộ.

Liên tục cập nhật và cải tiến FSMS.

Như vậy trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Rong Ba Group về tiêu chuẩn ISO 22000 phiên bản mới nhất và những lợi ích của tiêu chuẩn này đối với doanh nghiệp. Nếu Quý doanh nghiệp còn băn khoăn bất cứ vấn đề gì liên quan đến nội dung tư vấn trên, xin vui lòng nhấc máy và liên hệ theo địa chỉ Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

 

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775