Hs code khóa điện tử

Khóa điện tử ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội so với khóa truyền thống. Vậy khóa điện tử là gì, và chúng hoạt động như thế nào? Hs code khóa điện tử là gì? Quy tắc tra mã hs code khóa điện tử gồm những quy tắc nào? Bài viết của Công ty Luật Rong Ba dưới đây sẽ trình bày cụ thể và chi tiết hơn.

Khóa điện tử là gì? 

Khoá điện tử (hay còn gọi là khoá thông minh) là loại khoá hoạt động bằng điện, được gắn cố định lên cửa, sử dụng chip điện tử để nhận diện và mở khoá qua các cách khác nhau mà không cần đến chìa khoá như các ổ khoá truyền thống, bao gồm: mở bằng vân tay, thẻ từ, mật mã, remote hoặc wifi/ bluetooth.

Cách thức hoạt động của khóa điện tử

Khóa cửa điện tử trong cấu tạo cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông; hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa. Động cơ của khóa thông minh được điều khiển bởi một xung điện; có thể được kích hoạt bằng các phương thức như: Bằng đầu đọc thẻ từ RFID; bằng bàn phím số hoặc bằng ô cảm biến nhận dạng dấu vân tay. Và dù bằng cách nào thì khóa cửa điện tử được cấu tạo để khởi động động cơ điều khiển chỉ khi nó đã nhận tín hiệu điện tử.

 

Khóa thường sẽ chỉ sử dụng chìa khóa để mở cửa. Nhưng đối với khóa cửa điện tử lại khác. Khóa điện tử sử dụng các tính năng như quét dấu vân tay; quét thẻ từ; sử dụng mã số để giúp mở cửa. Thực sự điều này đã thay đổi hoàn toàn thói quen dùng chìa để mở khóa trước đây của con người. Bởi nếu trước đây bạn có thể gặp phải những sự cố không đáng có như: khóa hoen gỉ tra chìa vào nhưng mãi không mở được; quên chìa khóa ở đâu không rõ; thậm chí là không thể tránh việc mất chìa khóa. Còn khóa điện tử đã khắc phục những điều đó thậm chí còn mở ra một hướng đi mới cho dòng khóa hiện thời.

Ưu, nhược điểm của khoá điện tử

Ưu điểm

Mở/ đóng cửa nhanh chóng, tiện lợi

Khóa điện tử giúp việc đóng/ mở cửa nhanh hơn khóa truyền thống, do bạn không phải tốn thời gian đưa chìa vào đúng khớp trong ổ khoá để mở. Cửa cũng sẽ tự động khoá khi bạn đóng cửa, hạn chế việc quên khoá cửa khi đi ra ngoài.

Loại khoá này cũng giúp bạn tránh khỏi các sự cố như làm mất hay để quên chìa khoá.

Đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn khoá truyền thống

Khóa điện tử có độ an toàn cao với thiết kế chắc chắn, kiểm soát hoạt động đóng/ mở cửa bằng chip điện tử, không thể bị sao chép chìa khoá hay bẻ khóa, cạy cửa. Chỉ những ai được bạn cung cấp mật mã, hoặc thẻ từ để mở thì hệ thống khoá mới nhận dạng.

Một số loại khoá cũng sẽ được tích hợp các tính năng như quản lý tất cả lượt đóng/ mở cửa trên điện thoại, âm thanh cảnh báo khi khóa chưa đóng hoàn toàn, cảnh báo có trộm xâm nhập và cảm biến báo cháy. 

Dễ dàng chia sẻ với các thành viên trong gia đình

Thay vì mỗi thành viên trong gia đình phải có riêng 1 chiếc chìa khóa để vào nhà như khoá truyền thống, khóa điện tử sẽ cho phép mọi người vào nhà thông qua việc chia sẻ mật khẩu, hoặc cài đặt sẵn vân tay của mỗi người.

hs code khóa điện tử

hs code khóa điện tử

Một số loại khoá có tính năng chia sẻ mật khẩu ngắn hạn (chỉ dùng 1 lần) hoặc mở cửa từ xa thông qua wifi, giúp bạn dù đi xa vẫn có thể mở cửa cho người quen, bạn bè vào nhà.

Dễ thay đổi chế độ phù hợp

Để đảm bảo tính bảo mật, bạn có thể thay đổi mật mã hoặc dấu vân tay ngay trên hệ thống khóa, thay vì phải tốn thời gian đổi một ổ khoá cơ khác và cấp lại chìa khoá mới cho mọi thành viên trong nhà.

Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại cho căn nhà

Khoá điện tử thường có thiết kế hiện đại và màu sắc tinh tế, giúp không gian nhà bạn thêm sang trọng, thẩm mỹ.

Nhược điểm

Vì các tiện ích vượt trội nên giá thành khoá điện tử cao gấp nhiều lần so với khoá truyền thống, cũng như công đoạn lắp đặt phức tạp, tốn nhiều thời gian. 

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý đến đèn báo hiệu pin yếu trên khoá để thay pin kịp thời.

Mã hs code là gì?

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System). “HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

WCO Là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

Mã HS Code khoá điện tử

Mã HS Code của mặt hàng khóa điện tử là mã số của mặt hàng này trên hệ thống phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Thông qua mã HS code doanh nghiệp nhập khẩu có thể xác định được thuế suất, thuế nhập.

Đồng thời xác định được các chính sách ưu đãi của mặt hàng khóa cửa. Xác định đúng mã HS code có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn sẽ tính được số tiền thuế cần phải nộp cho lô hàng của mình và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục liên quan.

Nếu không may bạn xác định nhầm mã HS code thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Đó là truyền sửa tờ khai, mất thời gian làm lại các thủ tục giấy tờ, phải nộp bổ sung thuế hoặc là xin hoàn lại phần trăm số tiền thuế đã đóng. Và quan trọng hơn nữa đó là khiến hàng hóa thông quan chậm trễ, ảnh hưởng đến công việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020 thì mã HS code khoá điện tử là 83014020. Với mã HS này thì thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế VAT là 10%. Nếu có chứng nhận xuất xứ từ Trung Quốc là Form E thì thuế nhập khẩu là 5%.

Quy định về thuế nhập khẩu

Quy định về thuế nhập khẩu mặt hàng khóa cửa thông minh căn cứ vào Luật số 107/2016/QH13 ban hành ngày 16/4/2016. Đây là luật thuế xuất nhập khẩu. Theo đó Điều 2, Luật 107/2016/QH13 quy định các mặt hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam là đối tượng phải đóng thuế.

Điều 5, Luật 107/2016/QH13 cũng quy định việc tính thuế xuất nhập khẩu áp dụng tính theo tỷ lệ phần trăm. Theo đó thuế suất nhập khẩu hàng hóa được tính cụ thể cho từng mặt hàng trong biểu thuế suất tại thời điểm tính thuế nhập khẩu. Số tiền thuế được tính dựa trên giá trị tính thuế và thuế suất theo tỉ lệ % của mỗi mặt hàng.

Thuế suất đối với các loại hàng hóa nhập khẩu bao gồm thuế nhập khẩu thông thường, thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Theo quy định về thuế nhập khẩu như trên thì mặt hàng khóa cửa thông minh khi nhập khẩu về Việt Nam cần phải đóng 2 loại thuế. Thuế giá trị gia tăng là 10%. Thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 25%.

Ngoài ra Luật thuế cũng quy định, các loại hàng hóa nói chung và khóa cửa thông minh nói riêng nếu được nhập từ các nước có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Chẳng hạn với mặt hàng khóa thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ là Form E thì thuế nhập khẩu là 5%.

Hướng dẫn thủ tục hải quan nhập khẩu khóa cửa thông minh

Bạn đã biết mã HS code và thuế nhập khẩu của mặt hàng khóa cửa thông minh. Bạn cũng đã biết mặt hàng này không nằm trong diện quản lý chuyên ngành khi xuất nhập khẩu.

Chính vì thế, thủ tục nhập khẩu khóa cửa thông minh rất đơn giản. Người nhập khẩu không cần chuẩn bị nhiều thủ tục phức tạp để kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hay chứng nhận hợp quy,….Bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC đã hướng dẫn.

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Theo đó thủ tục hải quan nhập khẩu khóa cửa thông minh bao gồm các loại chứng từ dưới đây:

Tờ khai hải quan

Phiếu đóng gói hàng hóa

Vận đơn

Hóa đơn thương mại

Hợp đồng thương mại,

Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO).

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu khóa cửa thông minh rất gọn nhẹ. Bạn không cần làm quá nhiều loại hồ sơ phức tạp. Cũng không cần phải làm việc với nhiều cơ quan ban ngành. Với hồ sơ hải quan, người nhập khẩu chỉ cần đăng ký tại Chi cục Hải quan. Đó là Chi cục Hải quan ở tỉnh, thành phố có cửa khẩu, bến cảng nơi hàng hóa sẽ được vận chuyển đến.

Qui tắc tra cứu mã hs code khoá điện tử

Qui tắc 1

Tên cuả các Phần, của Chương hoặc của Phân chương được đưa ra chỉ nhằm mục đích dễ tra cứu. Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa phải được xác định theo nội dung của từng nhóm và bất cứ chú giải của các Phần, Chương liên quan và theo các qui tắc dưới đây nếu các nhóm hoặc các Chú giải đó không có yêu cầu nào khác.

Qui tắc 2:

2a, Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như  vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Qui tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

2b, Một nguyên liệu, một chất được phân loại trong một nhóm nào đó thì hỗn hợp hay hợp chất của nguyên liệu hoặc chất đó với những nguyên liệu hoặc chất khác cũng thuộc nhóm đó. Hàng hóa làm toàn bộ bằng một loại nguyên liệu hay một chất, hoặc làm một phần bằng nguyên liệu hay chất đó được phân loại trong cùng nhóm. Việc phân loại những hàng hóa làm bằng hai loại nguyên liệu hay hai chất trở lên phải tuân theo Qui tắc 3.

Qui tắc 3

Khi áp dụng Qui tắc 2(b) hoặc vì bất cứ một lý do nào khác, hàng hóa thoạt nhìn có thể phân loại vào hai hay nhiều nhóm, thì sẽ phân loại như sau:

3a, Những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi hai hay nhiều nhóm mà mỗi nhóm chỉ liên quan đến một phần của nguyên liệu hoặc chất chứa trong hàng hóa là hỗn hợp hay hợp chất, hoặc chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng bộ được đóng gói để bán lẻ, thì những nhóm này được coi như thể hiện đặc trưng ngang nhau về những hàng hóa nói trên, ngay cả khi một trong số các nhóm đó có mô tả đầy đủ hơn hoặc chính xác hơn về những hàng hóa đó.

3b, Những hàng hóa hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau hoặc những hàng hóa được làm từ nhiều bộ phận cấu thành khác nhau, và những hàng hóa ở dạng bộ để bán lẻ, nếu không phân loại được theo Qui tắc 3(a), thì phân loại theo nguyên liệu hoặc bộ phận cấu thành tạo ra đặc tính cơ bản của chúng. 

3c, Khi hàng hóa không thể phân loại theo Qui tắc 3 (a) hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.

Qui tắc 4 

Hàng hóa không thể phân loại theo đúng các Qui tắc trên đây thì được phân loại vào nhóm phù hợp với loại hàng hóa giống chúng nhất.

Qui tắc 5 

Những qui định sau được áp dụng cho những hàng hóa dưới đây:

5a,  Bao đựng máy ảnh, máy quay phim, hộp đựng nhạc cụ, bao súng, hộp đựng dụng cụ vẽ, hộp tư trang và các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này. Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng;     

5b, Ngoài Qui tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.

Qui tắc 6

Để đảm bảo tính pháp lý, việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải được xác định phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm và các chú giải phân nhóm có liên quan, và các Qui tắc trên với những sửa đổi về chi tiết cho thích hợp, trong điều kiện là chỉ có những phân nhóm cùng cấp độ mới so sánh được. Theo Qui tắc này thì các chú giải phần và chương có  liên quan cũng được áp dụng, trừ khi nội dung mô tả trong phân nhóm có những yêu cầu khác.

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các bác hải quan một cách tự tin và thuyết phục. Một số tiêu chí quan trọng giúp xác định mã HS được chính xác gồm:

Tên gọi của mặt hàng

Công dụng của sản phẩm

Chất liệu cấu thành sản phẩm

Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật

Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về hs code khoá điện tử. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về hs code khoá điện tử và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775