Gỗ mdf

Gỗ mdf ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nội thất tạo nên nét đẹp độc đáo và sang trọng cho sản phẩm. Sản phẩm gỗ ép mdf phù hợp cho các công trình với mật độ chịu lực vừa phải như nhà ở, các cửa hàng nhỏ hay những công trình nội thất đơn giản.

Vậy, Gỗ công nghiệp MDF là gì? Gỗ MDF có tốt không? Để giúp quý khách biết rõ điều này ngay bây giờ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Gỗ MDF là gì?

Để có thể trả lời được câu hỏi “Gỗ MDF là gì?”, thì trước hết chúng ta phải hiểu một cách tổng quát nhất về loại nguyên vật liệu đang rất được ưu chuộng này thông qua một khái niệm hoàn chỉnh. Đây là một trong những loại gỗ công nghiệp với tên tiếng anh là Medium Density Fiberboard và được hiểu là ván sợi mật độ trung bình. Thành phần chính tạo lên là các mảnh vụn, nhánh cây, phần thừa,…của cây gỗ tự nhiên. Sau đó sẽ được đập nhỏ, nghiền nát bằng máy, tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Tiếp đến người ta sẽ đưa toàn bộ những sợi gỗ này vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại, rồi đưa vào máy trộn có sẵn keo và các chất kết dính chuyên dụng để nén thành nguyên tấm cho tiện sản xuất.

Cấu tạo của ván gỗ MDF?

Cấu tạo cơ bản của một tấm ván ép MDF bao gồm: bột sợi gỗ, chất kết dính, sáp chống ẩm, chất bảo vệ, bột trộn vô cơ. Các thành phần được nén ép dưới áp lực đạt tỷ trọng từ 680 – 840 kg/m3. Bột gỗ ở dạng khá mịn. Tuy nhiên, vẫn còn các dăm gỗ trong kết cấu kết hợp với bột độn đem lại độ cứng chắc tương đối cao cho loại ván công nghiệp này. Sáp chống ẩm và các chất bảo vệ chống mối mọt, nấm mốc giúp gỗ ván MDF không bị hư hại trong nhiều điều kiện sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn của gỗ MDF là 1.2 – 2.4 m với nhiều độ dày khác nhau từ 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 5.5mm, 6.0mm, 15.0mm, 19.0mm, 25.0mm…. đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Gỗ MDF có bề mặt nhẵn, phẳng và có cấu trúc tinh thể đồng nhất mang màu rơm nhạt. Tùy theo mục đích sử dụng khi sản xuất người ta sẽ ép tấm gỗ MDF thành các lớp có màu sắc độc đáo khác nhau như xanh lá cây của gỗ chống ẩm hay màu đỏ – gỗ chịu hóa chất.

Gỗ công nghiệp MDF được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trên thế giới không chỉ ở giá thành ổn định mà còn do tính năng của bề mặt rất phong phú. Gỗ MDF có thể kết hợp với hơn 80 mã màu laminate cùng 200 màu melamine mang lại nét đẹp thẩm mỹ đa dạng, ấn tượng cho sản phẩm.

Ưu nhược điểm của ván gỗ MDF là gì?

Ván sợi mật độ trung bình là một loại sản phẩm gỗ composite. Nhiều người gọi nó là gỗ công nghiệp. Dư lượng gỗ được sử dụng để làm ván MDF. Nó có một quy mô lớn sử dụng trong đồ nội thất làm cho cả xây dựng nhà ở và thương mại. MDF là kinh tế và chi phí một phần nhỏ của giá gỗ tự nhiên.

Vì vậy, nó là một thay thế rẻ hơn cho gỗ tự nhiên. Bạn có được vẻ ngoài gỗ tự nhiên mà không tốn tiền cho gỗ chính hãng. MDF phù hợp với ngân sách của hầu hết mọi người. 

Ưu điểm của gỗ MDF

MDF có giá trị kinh tế đối với người dân vì nó rẻ hơn với chi phí và không tốn kém. Vì vậy, họ ở trong tất cả mọi người. Bạn thường có thể mua gỗ MDF với một phần chi phí mua gỗ thật.

Bằng cách chọn sử dụng ván sợi mật độ trung bình ở một số khu vực nhất định trong nhà, bạn có thể tiết kiệm tiền để sử dụng cho những thứ khác. Điều này cung cấp cho bạn rất nhiều sự linh hoạt khi nói đến ngân sách của dự án của bạn. 100% vật liệu tái chế được sử dụng, điều đó có nghĩa là không có cây nào bị chặt, vì vậy nó rất thân thiện với môi trường.

Gỗ MDF dễ sơn nhiều màu sắc và dễ tạo hình hơn gỗ nguyên khối. MDF là dễ dàng để kết thúc xử lý. Tất cả các loại sơn, sơn có thể được phủ đều trên gỗ MDF, là chất nền ưa thích cho tác dụng của sơn.

MDF là một sản phẩm kỹ thuật. Do đó, nó không có hạt. MDF không có nút thắt có thể làm hỏng bề mặt của một mảnh hoặc làm cho các thành phần khó gắn .. Đây là lý do tại sao nó dễ dàng cắt và khoan mà không có nguy cơ thiệt hại. Mật độ của nó cũng làm cho nó phù hợp cho máy móc.

MDF có khả năng chống mối mọt và các côn trùng khác, do các hóa chất được sử dụng trong quá trình xây dựng của nó trong quá trình sản xuất.

MDF sẽ không mở rộng và co lại trong nhiệt độ và độ ẩm không giống như các sản phẩm gỗ tự nhiên như cửa ra vào.

Tạo hình bằng gỗ ép mdf dễ dàng hơn so với tạo hình bằng gỗ đặc, giúp cho việc cắt và chạm khắc dễ dàng hơn, chế tạo nhiều kiểu dáng hơn.

Veneer và gỗ có thể dễ dàng được gắn vào gỗ mdf để tạo cho nó vẻ ngoài bằng gỗ tự nhiên. Vì vậy, nó có thể là một thay thế tốt cho gỗ tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của gỗ tự nhiên.

Nhược điểm của gỗ MDF

Gỗ MDF được xây dựng bằng dăm gỗ, một lượng nhỏ formaldehyd có thể được thải ra trong quá trình xây dựng, mặc dù điều này phần lớn đã bị tiêu tan khi kết thúc quá trình xây dựng. MDF đã được sơn làm giảm bất kỳ rủi ro sức khỏe hơn nữa.

MDF có thể phồng lên nếu chạm vào nước. Gỗ hút nước nhanh hơn gỗ tự nhiên

MDF có xu hướng bảo trì cao – Nếu MDF bị sứt mẻ hoặc nứt, bạn không thể sửa chữa hoặc che nó dễ dàng.

Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất gỗ MDF làm cho vật liệu này ít thân thiện với trẻ em hơn các vật liệu khác.

Gỗ MDF yếu hơn so với gỗ tự nhiên và không được thiết kế để chịu được áp lực cực lớn. Nó dễ bị nứt hoặc tách dưới áp lực cực độ. chịu lực lâu dài Tuổi thọ của đồ nội thất làm từ gỗ MDF kém hơn so với đồ gỗ tự nhiên.

MDF không có móng tay và ốc vít rất tốt. Đóng đinh trong một tấm ván gỗ rất khó và mất nhiều thời gian. Sử dụng đinh và ốc vít để gắn các miếng gỗ lại với nhau; tuy nhiên, vì sức mạnh của nó, gỗ có thể bị tách ra và các ốc vít sẽ không giữ được tốt. Để ngăn chặn điều này xảy ra luôn luôn khoan lỗ trước cho đinh và ốc vít.

Bụi được tạo ra trong quá trình sản xuất gỗ MDF rất có hại cho hơi thở. Không có sợi hay hạt gỗ tự nhiên trên gỗ MDF.

Phân biệt ván ép MDF thường và MDF chống ẩm:

Ván gỗ mdf chống ẩm là gì?

Ván MDF chống ẩm còn có tên gọi khác là Ván HMR viết tắt của High Moisture Resistance (Ván gỗ ép có tỉ trọng trung bình có độ kháng ẩm cao)
Ván ép MDF Chống ẩm (HMR) cũng là ván gỗ MDF, tuy nhiên được bổ sung loại keo chịu ẩm cao.

MDF Chống ẩm thường có màu xanh lá, màu sắc của ván chỉ có mục đích giúp người sử dụng phân biệt với các loại MDF khác, chứ không thể hiện được khả năng chịu nước nhiều hay ít của sản phẩm.

Ưu điểm ván ép MDF chống ẩm:

Khác với gỗ ép MDF thường, gỗ MDF chống ẩm có khả năng chống ẩm, mốc, mối mọt vượt trội. Đặc biệt, khí hậu Việt Nam mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cao nên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho các loại gỗ công nghiệp thông thường hay bị nứt, hay ẩm mốc, bung nổ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Với tính năng ưu Việt, khả năng chống nước vượt trội, độ co dãn, đàn hồi tuyệt đối. Có thể chống nước khi độ ẩm cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dãn vừa đủ khi nhiệt độ tăng.

Phân biệt gỗ MDF và HDF

MDF và HDF giống nhau ở đâu? 

 • Cả hai loại ván MDF và HDF đều có bề mặt rất mịn, nhẵn, dễ dàng sơn hoặc ép thêm lớp phủ bề mặt như veneer, acrylic,… 
 • Không cong – vênh, móp. Dễ gia công. 
 • Chống mối mọt. 
 • Kích thước bề mặt lớn.
 • Đều có khả năng chống ẩm tốt nếu có chất lượng hoàn thiện cao. Chống trầy xước. 
 • Cả hai loại đều có giá thành cao so với các loại gỗ khác như ván dăm, plywood,.. trên thị trường. 

Điểm khác nhau giữa MDF và HDF?

 • Ván gỗ MDF mềm, độ cứng không cao như ván gỗ HDF. 
 • Ván gỗ HDF với mật độ sợi gỗ cao hơn, chắc chắn sẽ chống cong vênh tốt hơn, chịu tải trọng lớn hơn. 
 • Ván gỗ HDF chịu ẩm tốt hơn hẳn ván MDF. Ngoài ra còn có khả năng cách nhiệt, cách âm. 
 • Độ bền của ván HDF rất cao, lớn hơn 10 năm. 
 • Gía của ván HDF cao hơn ván MDF, tuy nhiên so với chất lượng của sản phẩm thì ván HDF có giá thành tốt hơn gỗ tự nhiên. 
 • Ván MDF thường được sử dụng để trang trí nội thất, làm các chi tiết như tủ, cánh tủ,… Ván HDF ngoài sử dụng làm nội thất còn được dùng trong trang trí ngoại thất, làm ván sàn, ốp sàn cầu thang, sử dụng làm tường cách âm ở phòng ngủ, hay làm tường, kệ, cửa phòng tắm, nhà bếp,.. 

Địa chỉ mua nội thất gỗ mdf An Cường chất lượng tốt

Với phương châm mục tiêu đó là chất lượng – thẩm mỹ – chính xác- dịch vụ hậu mãi, thiết kế, thi công nội thất trọn gói tại Rong Ba Group đã được ghi nhận và đánh giá là dịch vụ uy tín hàng đầu trong nước. Chúng tôi đã xây dựng nên một quy trình thiết kế nội thất hoàn thiện về chất lượng, mang tính thẩm mỹ cao. Kế hợp với phong cách làm việc nhanh gọn, bài bản, tư duy nhạy bén để sao tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí của gia chủ.

Chúng tôi tự hào là công ty thiết kế nội thất hà nội chuyên nghiệp nhất vì chúng tôi có những kiến trúc sư tài giỏi, giàu kinh nghiệm, sáng tạo, đội ngũ tư vấn nhiệt huyết, dịch vụ thi công trọn gói giá hợp lý nhất. Với tất cả những gì đang xây dựng, chúng tôi hy vọng mỗi sản phẩm của Rong Ba Group sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang phong cách và dấu ấn riêng cho chủ nhân sở hữu.

Chúng tôi tự hào là một trong số ít công ty nội thất có thể cung cấp đồng bộ, trọn gói quy trình khép kín mỗi một dự án, công trình từ khâu tư vấn- thiết kế – sản xuất đến thi công nội thất cho các công trình. Đảm bảo tính chính xác từng chi tiết nội thất, giảm tối đa chi phí đầu tư cho quý khách hàng dựa trên phương pháp tính toán vật liệu chính xác là nhiệm vụ của chúng tôi. Rong Ba Group sẽ giúp bạn quản lý toàn bộ tất cả các hạng mục trong công trình để luôn đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng thi công thực tế.

Những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề gỗ MDF có tốt không, có nên sử dụng gỗ này cho đồ gỗ nội thất hay không. Để được tư vấn miễn phí từ Rong Ba Group về nội thất gỗ mdf bạn có thể liên lạc với chúng tôi bằng các cách.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775