Giá tủ thờ gỗ gõ đỏ

Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, nó thể hiện được nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam.

Với đạo lí uống nước nhớ nguồn nên việc thờ cúng tổ tiên thành cẩn là xuất phát từ lòng hiếu kính nhớ ân thâm nghĩa trọng, nó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Nhiều người khi được hỏi về đức tin tâm linh vẫn nói là mình theo đạo ông bà. Đức tin ấy được cụ thể hóa bằng tủ thờ, bàn thờ tổ tiên trong mỗi ngôi nhà, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội. Tủ thờ, bàn thờ gia tiên thường không thể thiếu được trong ngôi nhà của gia đình người Việt.

Đó là nơi con cháu thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ những người đã khuất để thể hiện lòng biết ơn, kính trọng, lòng thành kính, sự hiếu thảo .

Bởi vậy khi chọn mua hay thiết kế bàn thờ, tủ thờ các gia đình đều rất phân vân không biết nên chọn như thế nào cho hợp với tuổi tác gia chủ, kích thước đẹp và hợp lý, nhưng phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ với nội thất gia đình. Gỗ gõ với nhiều ưu điểm vượt trội được sử dụng phổ biến để làm đồ nội thất đặc biệt là bàn thờ gỗ gõ đỏ.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ đậu, ngoài ra gõ đỏ còn có tên khác như: Cà te, hổ bì,…

Gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm không chỉ tại Việt Nam mà còn được đánh giá rất cao trên thế giới.

Nhận dạng

Gõ đỏ là một loại cây gỗ thân lớn, chiều cao cây trưởng thành từ khoảng 20 – 30m, đường kính thân khoảng 0,9m. Vỏ cây khi cây non vỏ nhẵn, mịn, khi cây trưởng thành màu nâu xám, sần sùi .

Lá cây kép lông chim một lần chẵn, với 3 – 5 lá đôi chét hình trái xoan, dài 5 – 6cm, rộng 4 – 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả 2 mặt.

Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 – 15cm. Đài hình ống, cao 10 – 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng màu hồng, dài 5 – 12mm, mặt trong có lông. Nhị 7, hơi hợp ở gốc.

Bầu cao 7mm, có lông. Quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam”.

Phân bố

Hiện nay loại cây này được tìm thấy ở khá nhiều quốc gia trên thế giới tại các rừng quốc gia, khu bảo tồn,… Nhưng còn ở trong rừng nguyên sinh, rừng trồng thì tại một số quốc gia như: Lào, Campuchia, Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan,…

Tại Việt Nam gõ đỏ được trồng ở hầu khắp các tỉnh có núi rừng tự nhiên trong cả nước (ngoài ra các tỉnh đồng bằng cũng có trồng nhưng chỉ mang tính biểu tượng tại các đường phố, công viên, các công trình nhà nước, công cộng,…): Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Tây Ninh,…

Hiện nay với mức độ khai thác quá nhanh phục vụ nhu cầu làm các đồ nội thất nên loại cây này đang bị đe dọa nghiêm trọng và năm trong sách đỏ UICN. 

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Hiện nay trong danh mục các loại gỗ rừng tự nhiên và khai thác sử dụng gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm I các loại gỗ quý hiếm khác như: Gỗ muồng đen, gỗ hương, gỗ sến, gỗ pơ mu, gỗ táu, gỗ mun, gỗ samu,..

Gỗ gõ đỏ có tốt không?

Với các ưu điểm vượt trội của các loại gỗ quý hiếm nhóm I như: Bền với điều kiện tự nhiên, không bị mối mọt – mục – cong vênh, gỗ nặng, vân đẹp, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng,… Các công trình thi công nội thất chung cư, nhà ở, biệt thự cao cấp cho các biệt thự thường ưu tiên lựa chọn và sử dụng loại gỗ này.

Gõ được đánh giá là một loại gỗ chất lượng rất cao và giá trị kinh tế đem lại lớn chính vì vậy các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Ngoài ra còn một bộ phận khác đó là bướu gõ đỏ được hình thành do các vết chặt chém, sâu bệnh. Cơ chế, khi có vết thương cây sẽ tiết ra chất bù đắp vào vết thương rồi phình ra thành bươu, bươu có giá trị rất cao và khó tìm kiếm trong tự nhiên. Hiện nay các rừng trồng cũng áp dụng các phương pháp tạo bươu như trong tự nhiên.

Phân loại

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 3 loại gõ đỏ chính dựa vào nguồn gốc xuất sứ đó là Nam Phi, Lào và Việt Nam, một số nhỏ nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc Thái Lan nhưng không đáng kể.

Gỗ gõ đỏ Lào: Với đặc điểm tự nhiên nhiều đồi núi, Lào là một trong những quốc gia có nguồn xuất khẩu gỗ gõ lớn trên thế giới với những cây gỗ lâu năm, gỗ có màu đậm, nặng, vân đẹp, khối lớn. Chình vì vậy gỗ gõ nhập khẩu từ Lào được đánh giá rất cao và có giá trị lớn.

Gỗ gõ Nam Phi: Nam Phi hay một số quốc gia Châu Phi khác, rừng chủ yếu là trồng, gỗ thường có tuổi đời ngắn chính vì vậy gỗ gõ Nam Phi có trọng lượng nhẹ hơn, màu gỗ nhạt hơn, vân không đẹp bằng gỗ gõ Lào. Giá trị gỗ và chất lượng cũng thấp hơn.

Gỗ gõ Việt Nam: Trước đây nhiều năm gỗ gõ từ Việt Nam cũng được đánh giá khá cao, tuy nhiên những năm gần đây việc khai thác tận diệt, chặt cây khi còn non để lấy gỗ khiến chất lượng gỗ giảm sút tương tự như gỗ gõ Nam Phi. Một số những cây già lâu năm thì được đánh giá ngang với gỗ từ Lào.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Ngoài đặc điểm nhận dạng từ cây, nếu là gỗ chúng ta cũng có thể nhận biết dựa vào các giác quan như sau:

Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó(ảnh hưởng đến vân gỗ).

Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ gõ rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn.

Kết hợp 2 bước bạn dễ dàng có thể phân biệt gỗ gõ so với các loại gỗ tự nhiên khác một cách đơn giản.

Tình trạng thị trường gỗ hiện nay

Thị trường gỗ hiện nay ngày càng sôi động, có khá nhiều loại gỗ với nhiều tên gọi khác nhau cam đoan rằng người mua sẽ không thể nào nhận biết hết được và có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.  

Thậm chí nhiều nhà cung cấp xưởng sản xuất đang chạy theo lợi nhuận liên tục trà trộn cả gỗ tạp. gỗ ghép để đóng bàn thờ bán cho dân với giá rẻ.

Mà tiêu chí của người tiêu dùng các bạn cũng đã biết rồi, dân thì ham mua đồ rẻ, bàn thờ gỗ gõ đỏ mà giá rẻ cam đoan sản phẩm đó sẽ không thể bền, đẹp như mong muốn.

Bàn thờ gỗ gõ đỏ

Bàn thờ gõ đỏ không mối, mọt đặc biệt là phải có mùi thơm là một trong những tiêu chí quan trọng để các bạn lựa chọn bàn thờ cho gia đình của mình.

Từ xưa đến nay nếu là người trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng các bạn có thể thấy thường có 4 chất liệu loại gỗ tự nhiên chính là gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, và Gụ.   

Đây cũng là một trong những loại gỗ được đánh giá là quý, màu sắc cũng khá sáng và dễ đục đẽo, đảm bảo những sản phẩm được làm ra từ những loại gỗ này tinh xảo, tỉ mỉ nhất.

Bàn thờ gỗ gõ không mọt, thơm tuy không được sử dụng phổ biến như những loại gỗ kia nhưng chúng vẫn sở hữu được nhiều ưu điểm của một chất liệu gỗ tốt.

Nếu làm bàn thờ bằng gỗ gõ đỏ thì việc chạm khắc cũng được tiến hành khá dễ dàng. Đặc biệt sản phẩm hiếm bị cong vênh, độ bền có thể lên tới hàng trăm năm. Do đó gỗ gõ đỏ làm bàn thờ luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Lưu ý khí chọn bàn thờ gỗ gõ đỏ?

Điều kiêng kỵ của việc sản xuất bàn thờ nói chung và Bàn thờ gỗ gõ đỏ nói riêng là không nên tận dụng 2 tấm gỗ rời ghép lại thành bàn thờ. Biết được điều đó nhưng vì lợi nhuận nhiều nơi đã thực hiện hình thức này.

Thậm chí là chất liệu màu sắc sơn son đơn giản, tiết kiệm, sơn kém chất lượng để sơn bàn thờ, đầu tiên không đẹp, tiếp theo là độ bền không cao không chống được mối mọt xâm hại.

Bàn thờ ghép 2 mảnh không chỉ là điều cấm kỵ trong phong thủy mà, 2 mảnh gỗ làm một sẽ nhanh dẫn đến cong vênh, rạn nứt, nhanh hỏng , nơi thờ cúng linh thiêng mà gặp phải trường hợp này thì các bạn cũng biết rồi nó ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Giá bán bàn thờ gỗ gõ đỏ bao nhiêu?

Với truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, không gian thờ cúng trong mỗi gia đình luôn luôn được coi trọng. Những đồ nội thất phòng thờ: bàn thờ, bát hương, câu đối,… vì thế cũng được lựa chọn kỹ càng. Tiêu chí để chọn bàn thờ gỗ đó là phải bền, đẹp, giá cả phải hợp lý.

Với mức giá bàn thờ gỗ gõ đỏ ở tầm trung hoặc khá cao, những mẫu bàn thờ gỗ gõ đỏ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn về độ bền, độ đẹp thách thức thời gian.

Bàn thờ gỗ gõ đỏ có thể đáp ứng những tiêu chí trên, có điều loại gỗ này khá hiếm không phổ biến như gỗ gụ mít, gỗ gụ hương, do đó giá tủ thờ gỗ gõ đỏ cao hơn giá bàn thờ các loại gỗ khác.

Rong Ba Group là đơn vị cung cấp bàn thờ gỗ gõ đỏ uy tín, chất lượng tốt, tại Rong Ba Group cung cấp đa dạng mẫu mã bàn thờ gỗ gõ với giá cả hợp lý.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin