Giá tủ thờ

Phong tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam là tục lập bàn thờ người thân đã chết ở nhà và cúng bái hàng ngày hoặc trong những dịp sóc vọng, giỗ, Tết… Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của mình thường có thờ cúng cả tổ tiên.

Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một thứ Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên,  không gia đình nào không có bàn thờ tổ tiên trong nhà, nhưng không phải là một tôn giáo mà là do lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ. 

Đây là một tín ngưỡng rất quan trọng và không thể thiếu trong phong tục Việt Nam, và là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Song song với phong tục thờ cúng bàn thờ, tủ thờ là thứ không thể thiếu. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp tủ thờ với giá tủ thờ khác nhau, việc điều gì làm nên sự khác biệt giữa các loại tủ thờ?

Những điều cần biết khi chọn tủ thờ

Chất liệu gỗ

Một trong những yếu tố tác động đến giá bán các loại tủ thờ là chất liệu của sản phẩm. Trong đó, các loại gỗ tự nhiên được đặc biệt yêu thích trong thiết kế tủ thờ.

Chất liệu sử dụng phụ thuộc rất lớn vào định hướng phục vụ khách hàng của mỗi nhà cung cấp, vì cùng một loại gỗ nhưng có gỗ đẹp, gỗ xấu, gỗ chọn, gỗ tạp, độ dày, quy cách gỗ ….

Vì vậy nó ảnh hưởng rất lớn đến giá thành, có thể chênh lệch với nhau từ 20-50% tùy thuộc đối tượng khách hàng mà nhà cung cấp chọn lựa chất liệu để phục vụ như đề cập ở trên.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác làm cho có sự khác biệt về giá thành chẳng hạn như gỗ bề mặt ngoài (ví dụ phần cánh) có giống với phần thùng, đợt vách bên trong hay không, vì có nhiều nhà cung cấp bên ngoài làm loại tốt, nhưng bên trong dùng loại gỗ tạp, hoặc gỗ xấu, hoặc độ dày của bên trong khác với bên ngoài để giảm giá thành.

Chất lượng gia công:

Tại đây nói đến các loại máy móc đầu tư và con người gia công, nếu máy chuẩn tất nhiên các đường cắt sẽ đều không bị lem nhem, công nhân làm kỹ khác với công nhân làm rối, sơn gỗ dùng sơn tốt hay sơn bình thường).

Ngoài ra, mỗi nhà cung ứng, xưởng sản xuất đều có kinh nghiệm thiết kế, thi công khác nhau, có nhà cung cấp chỉ làm được hàng thấp cấp, theo kiểu hàng bán sẵn, hàng chợ vì thế cùng một sản phẩm giống nhau về thiết kế nhưng khi ra thành phẩm có thể có khác biệt rất lớn về thẩm mỹ, độ tinh, độ chau chuốt của sản phẩm, kể cả chất liệu gỗ sử dụng cũng có thể có sự khác nhau về sự lựa chọn (gỗ đẹp, gỗ xấu, gỗ tạp…).

Quy cách sản phẩm

Đây là điều quan trọng nhất để quyết định số lượng gỗ làm nên một sản phẩm từ đó định ra giá thành cao hay thấp.

Hầu hết các khách hàng không hề quan tâm đến điều này, một chiếc bàn được tạo nên từ bộ chân vững trãi sẽ đắt hơn một chiếc bàn tạo nên từ bộ chân mỏng manh.

Mẫu mã bàn thờ

Bàn thờ tổ tiên rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc cũng như chi phí. Các mẫu bàn thờ, tủ thờ. Đối với các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ bàn thờ treo tường thường được ưa chuộng, đối với các gia đình có nhà với diện tích lớn hay có phòng thờ riêng tủ thờ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Kích thước tủ thờ

Kích thước sản phẩm càng lớn chi phí sẽ càng cao. Ngoài chất liệu hay loại tủ thờ, giá tủ thờ gia tiên sẽ còn tùy thuộc vào kích thước của tủ thờ.

Hai mẫu tủ thờ cùng loại, cùng chất liệu, đương nhiên lúc đó giá sẽ quyết định từ việc kích thước tủ thờ nhỏ hay lớn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu tủ thờ nhỏ giá rẻ phù hợp cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo thẩm mĩ và sự trang trọng của tủ thờ.

Đơn vị cung cấp

Giữa các đơn vị bán tủ thờ gia tiên, mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch. Vì vậy, trước khi mua, các gia đình cần phải có sự so sánh giá để chọn mua được mẫu bàn thờ phù hợp và tiết kiệm, thêm vào đó khách hàng cần lựa chọn các cơ sở uy tín để mua tủ bàn thờ giá rẻ và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành

Đối với một số nhà sản xuất, nhà cung ứng uy tín thì dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành các sản phẩm do họ sản xuất rất được coi trọng, nhằm khẳng định chất lượng dịch vụ, sản phẩm của nhà cung cấp tới khách hàng.

Vì vậy đây cũng là một trong yếu tố tác động đến giá thành của sản phẩm, và việc giá thành các sản phẩm của các nhà cung cấp này cao hơn so với các nhà cung cấp có dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng như bảo hành không tốt là điều có thể nhận thấy được.

Trong thời đại ngày nay ngoài việc khách hàng mua sản phẩm để sử dụng thì họ còn mua dịch vụ của nhà cung ứng đó, chất lượng sản phẩm luôn đi kèm với dịch vụ, vì vậy việc tăng thêm chi phí là điều có thể chấp nhận được khi bạn chọn mua sản phẩm của nhà cung cấp uy tín.

Kiểm tra kết cấu của tủ thờ bằng gỗ

Tủ thờ bằng gỗ bạn lựa chọn là loại kết cấu khung hay kết cấu ghép liên tiếp. Nếu là kết cấu khung thì bạn cần quan sát các chỗ kết hợp của khung xem có chắc chắn không, có bị hở không.

Các gõ liên kết đảm bảo phải kín khít, vuông góc với nhau. Đối với loại kết cấu ghép liên tiếp thì cần kiểm tra chỗ tiếp giáp có chịu lực tốt không, nhìn có bị lộ khuyết điểm gì không. 

Về phần kiểm tra kết cấu bạn cần chú ý tới độ vững chắc,các góc liên kết như mặt tủ với chân hay mặt tủ với các cấp có chắc hay kín khít không.

Kiểm tra chất lượng các bộ phận, hoa văn, nước sơn…

Đừng chỉ chú ý tới phần chính là mặt tủ thờ và 4 chân mà khi mua bạn cần lưu ý kiểm tra các bộ phận khác như: khung hoa văn, ngăn kéo đối với tủ thờ, bàn thờ phụ, đôn, gụ đi kèm,…

Tất cả các sản phẩm bạn đã đặt đóng đi kèm theo bộ thì phải đảm bảo được đóng đúng loại gỗ đồng bộ với tủ thờ, có chất lượng tốt. Hoa văn sắc nét, đẹp mắt, khắc họa đúng ý tưởng của người đặt hàng.

Chú ý không mua tủ thờ có bộ phận gỗ đóng bên trong (phần khuất) như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo bị mối mọt, sứt sẹo, chắp vá hay thiếu hụt, nếu thấy có những đầu mẩu thừa hay bị rạn nứt thì phải báo ngay với đơn vị sản xuất để được thay sản phẩm mới.

Những chỗ chạm khảo, điêu khắc phải khít không được lỏng lẻo, đường nét phải tinh xảo, không thấy cảm giác thô kệch khi nhìn vào. 

Lưu ý đặt tủ thờ theo phong thủy

Vị trí tủ thờ. 

Dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, tủ thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên tủ thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Phòng thờ thường được đặt ở vị trí trang nghiêm.Không đặt tủ thờ ở lối đi lại. Ở lối đi lại thường ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Không đặt tủ thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt tủ thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh hay những thứ trần tục để tránh khí xấu khuếch tán, cũng như phải tránh đặt phòng thờ cùng dọc với phòng vệ sinh, bể phốt vì sẽ lẫn vào mạch khí thẳng đứng. 

Trong giải pháp thiết kế kiến trúc dành cho những căn nhà phố hiện nay, kiến trúc sư thường bố trí tủ thờ đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ, phòng giặt và sân phơi).

Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Hướng tủ  thờ.

Tủ thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của tủ thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương.

Ngoài ra, bạn nên xem xét kỹ để hợp với chủ nhà theo Bát trạch minh cảnh. Và hướng tốt nhất để đặt tủ thờ là Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc. 

Sự hiện diện của tủ thờ đẹp cũng như sự hiện diện của các vị được thờ cúng. Cũng vì sự hiện diện ấy mà phòng Thờ luôn được bố trí thông thoáng về khí trời, nhìn ra chân trời trải rộng, nếu bị chắn bởi chướng ngại phía nhà khác thì phải có các phương pháp trấn yểm , hay đơn giản là bài trí Kiến trúc để che chắn nó như sử dụng cây xanh là 1 giải pháp. 

Đồng thời, để thu hút năng lượng dương thì tủ thờ phải thắp nhang thường xuyên, đèn trên tủ thờ đảm bảo luôn bật sáng, đặc biệt, luôn luôn phải giữ sạch cho tủ thờ để thể hiện sự tôn kính của gia chủ.

Màu sơn tường

Đối với phòng thờ, bạn nên lựa chọn những màu sơn trầm làm chủ đạo như màu nâu, màu vàng, màu gỗ và một chút màu kem. Tùy vào màu sơn nhà tổng thể cũng như tuổi tác, cung mệnh của gia chủ để có sự phối màu, chuyển màu hợp lý cho phòng thờ.

Nội thất tủ thờ

Khi thiết kế phòng thờ, bạn nên chọn những nội thất nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn thanh lịch để tạo sự tĩnh lặng và tôn nghiêm. Trong phòng thờ, hệ thống tủ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này.

Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng nhưng cũng không nên “lọt thỏm”, nhỏ bé trong phòng. Nếu tủ thờ được đặt tại các không gian khác như phòng sinh hoạt chung, phòng khách… thì tủ thờ cần được thiết kế phù hợp về tỉ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác

Nội thất phòng thờ cần đơn giản, trang nhã, nên sử dụng tone màu gỗ trầm.

Ở những không gian này, tủ, bàn thờ nên được thiết kế đơn giản, tránh cầu kỳ lạc lõng hay gây cảm giác nặng nề e sợ. Tủ thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn phải mang lại cảm giác gần gũi với các thành viên trong gia đình và các sinh hoạt chung khác.

Vật liệu và màu sắc của tủ – bàn thờ cúng cũng phải phù hợp, nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc – nội thất (lát sàn, trần, chiếu sáng…), các vật dụng, đồ thờ (bát nhang, đèn nến, lọ hoa…) nên bày theo lối cân đối.

Ở các căn hộ chung cư, trong trường hợp tủ thờ để ở phòng chức năng nào đó hay không gian chung, thì có thể dùng hình thức tủ thờ kết hợp với tủ trang trí, tủ ngăn phòng, tủ bày đồ lưu niệm…

Địa chỉ mua tủ thờ giá rẻ, chất lượng, uy tín?

Đối với Rong Ba Group chúng tôi giá thành rẻ là một trong những yếu tố luôn luôn chú trọng và quan tâm. Chính vì thế cho dù là chất liệu gỗ nào đi chăng nữa chúng tôi luôn cam kết tủ thờ giá rẻ hơn rất nhiều so với các đơn vị cung cấp dịch vụ khác những vẫn luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt đối với một đội ngũ nhân công lành nghề các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp ra thị trường cũng luôn luôn đảm bảo được chất lượng. Cũng như luôn luôn đảm bảo được những tiêu chí khắt khe nhất để mang tới cho bạn những sản phẩm hoàn hảo.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin