Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Đăng ký sở hữu trí tuệ là thủ tục được thực hiện tại Cơ quan đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp tài sản trí tuệ cho chủ sở hữu và được tiến hành theo các bước soạn hồ sơ đăng ký, nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký, thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu. Nhãn hiệu được coi là một tài sản vô cùng giá trị của bất kì doanh nghiệp nào, bởi nó gắn liền với thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp và là dấu hiệu để khách hàng có thể nhận biết và phân biệt. Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu là một trong những cách tối ưu để bảo vệ “tài sản trí tuệ” của mình trước những hành vi xâm phạm có thể xảy ra trong tương lai.Sau đây, bài viết đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu của Công ty Luật Rong Ba để tìm hiểu rõ hơn.

Nhãn hiệu là gì?  Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu là gì?

Khái niệm về nhãn hiệu: là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở khác nhau. Nó có thể là hình ảnh, từ ngữ, hình vẽ, chữ số hay sự kết hợp giữa các yếu tố này và được thể hiện bằng 1 hoặc nhiều màu sắc.

Ví dụ về nhãn hiệu: Một số nhãn hiệu mà mọi người hầu như ai cũng có thể biết đó là: samsung, apple, vingroup,…

Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu là việc chủ sở hữu là thủ tục với cơ quan có thẩm quyền để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Việc xác lập này được thể hiện thông qua Văn bằng bảo hộ.

Những lợi ích của việc đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp. Vì mục đích nhanh chóng có được lợi nhuận, không ít doanh nghiệp bất chấp tìm cách làm giả, làm nhái thậm chí đánh cắp sản phẩm để tung ra thị trường trước cả doanh nghiệp đã tạo ra nó. Và nếu sản phẩm mới chỉ được sinh ra mà đã có tranh chấp thì việc chứng minh là không hề đơn giản. Chính vì vậy, tạo nhãn hiệu và đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu với cơ quan nhà nước là việc hết sức cần thiết.

Đăng ký nhãn hiệu là cách tạo ra được sự khác biệt giữa các sản phẩm, các doanh nghiệp, làm hạn chế tối đa việc xâm phạm hay các tranh chấp không đáng có.

Nếu có bất kỳ sự xâm phạm nào xảy ra, việc đăng ký nhãn hiệu là cách thức chứng minh quyền sở hữu đơn giản, hiệu quả nhất.

đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Sau khi đăng ký, chủ sở hữu có thể tự do làm thủ tục chuyển nhượng hay cho phép bên khác sử dụng để thu về lợi nhuận.

Có cơ sở để tiến hành các biện pháp xử lý khi phát hiện có sự xâm phạm.

Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiện nay, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đang dần giữ vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt đối với các nhãn hiệu lớn. Vì:

Bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu nhãn hiệu. Việc đăng ký giúp khẳng định quyền sở hữu độc quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu, bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ trước tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái diễn ra tràn lan như hiện nay. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể xem là cơ sở pháp lý vững chắc nhất, bảo vệ chủ sở hữu tránh các rủi ro về mặt pháp lý xảy ra liên quan đến việc xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Lợi ích kinh tế: Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể khai thác được lợi ích thương mại tối đa từ nhãn hiệu của mình thông qua việc sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu.

Hạn chế cạnh tranh không lành mạnh. Đăng ký bảo hộ sẽ ngăn chặn được sao chép nhãn hiệu, giúp phân biệt chất lượng giữa các sản phẩm, dịch vụ cùng lĩnh vực. Từ đó thúc đẩy thị trường phát triển hơn.Buộc các chủ thể kinh doanh khác cũng đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ vào kinh doanh nhằm tạo ra nhiều sự khác biệt trong sản phẩm, thu hút khách hàng. Sự cạnh tranh lành mạnh góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, làm đa dạng hóa hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, kéo theo sự phát triển của nền kinh tế.

Nâng tầm uy tín, thu hút và bảo vệ người tiêu dùng. Đăng ký nhãn hiệu góp phần giúp bảo vệ quyền lợi, uy tín của chủ sở hữu nhãn hiệu cũng như hàng hóa, dịch vụ. Thông thường, các hàng hóa có nhãn hiệu sẽ nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng cao hơn so với các mặt hàng không có nhãn hiệu. Người tiêu dùng có thể lựa chọn được chính xác hàng hóa và chất lượng hàng hóa mình mong muốn, phù hợp với nhu cầu thị hiếu.

Những rủi ro, khó khăn khi không đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu cho sản phẩm.

Về cơ bản, nếu không đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu cho sản phẩm thì rất dễ xảy ra những vấn đề sau:

Các cá nhân, đơn vị có sản phẩm cùng loại có thể sẽ làm giả, làm nhái sản phẩm tung ra thị trường.

Không đăng ký nhãn hiệu sớm, nếu có bên nào khác đánh cắp và đăng ký nhãn hiệu sớm thì nguy cơ cá nhân,doanh nghiệp mất trắng sản phẩm trí tuệ của mình hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu chỉ đưa vào sản xuất đồng loạt thì doanh nghiệp không thể phát triển được hết khả năng của sản phẩm cũng như không nâng cao được lợi nhuận. Trong khi nếu đăng ký thì chủ sở hữu có thể chuyển nhượng nhằm mở rộng thị trường, tạo uy tín về chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao được doanh thu mà sản phẩm mang lại.

Nếu sản phẩm không có đăng ký, không tạo ra được sự khác biệt đối với các sản phẩm cùng loại thì không tạo ra được sự phân biệt của người tiêu dùng dẫn đến không có được một lượng khách hàng ổn định. Điều này khiến doanh thu bấp bênh.

Trên đây là một số những rủi ro nhất định khi không đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu. Điều này càng làm tăng khả năng quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu.

 Ai có thể đăng ký nhãn hiệu?

Bất kì cá nhân/pháp nhân nào đều có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Tức là chủ sở hữu nhãn hiệu có thể là cá nhân (tên và địa chỉ đầy đủ từ số nhà, phố, phường, quận/huyện, quốc gia), nhiều cá nhân (đồng chủ sở hữu) hoặc pháp nhân (công ty, tổ chức được thành lập hợp pháp), nhiều pháp nhân (đồng chủ sở hữu);

Các cá nhân/pháp nhân đề cập ở trên có thể có quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, không giới hạn quốc gia nào;

Nếu cá nhân/pháp nhân có quốc tịch Việt Nam thì có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp với trụ sở hoặc chi nhánh của Cục SHTT. Nếu cá nhân/pháp nhân có quốc tịch nước ngoài thì không được nộp đơn trực tiếp với Cục SHTT mà phải uỷ quyền cho 01 tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp đã được Cục SHTT ghi nhận và công bố trên website http://www.noip.gov.vn/ thay mặt mình làm việc với Cục SHTT.

Cần những gì để đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu?

Để đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu, doanh nghiệp có nhu cầu cần chuẩn bị một số giấy tờ tài liệu sau đây:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu

Mẫu nhãn hiệu

Các giấy tờ liên quan: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân/ đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu.

Chứng từ chứng minh đã nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Giấy ủy quyền (nếu có)

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Thực tế cho thấy nhãn hiệu luôn là đối tượng bị nhắm đến nhằm tác động trực tiếp đến một tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó mà chủ sở hữu luôn phải có những cách thức đề phòng sao cho giảm thiểu những tác hại có thể xảy ra. Đăng ký sở hữu trí tuệ là một tron những cách thức hiệu quả nhất. Đây là cách mà chủ sở hữu thực hiện để xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với đối tượng này.

Thủ tục này được thực hiện khi chủ sở hữu nộp đơn đến để cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt nhằm thừa nhận quyền hợp pháp. Hình thức đăng ký sẽ là ghi nhận lại nhãn hiệu và chủ sở hữu và Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức

Sau khi nhận được đơn đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thì trong thời hạn 01 tháng, Cục sở hữu trí tuệ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của đơn và ra quyết định có chấp nhận đơn hay không.

Giai đoạn 2: Công bố đơn

Nếu đơn đáp ứng đủ các điều kiện về hình thức và được chấp nhận thì trong thời hạn tối đa là 2 tháng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện công bố đơn đăng ký nhãn hiệu lên công báo sở hữu công nghiệp theo quy định.

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung

Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung trong đơn trên cơ sở các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan. Thời hạn thực hiện giai đoạn thẩm định nội dung tối đa là 06 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.

Giai đoạn 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Nếu quá trình thẩm định nội dung thuận lợi hoàn tất, hồ sơ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo quy định thì Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo cho bên nộp đơn bằng một văn bản về quyết định cấp văn bằng. Trường hợp không đủ điều kiện thì thông báo sẽ nêu rõ lý do để đơn vị tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Quy trình chi tiết dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu?

Văn phòng đăng ký bản quyền là một trong những đơn vị dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu uy tín nhất hiện nay. Trình tự các bước dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu được diễn ra như sau:

Bước 1: Tư vấn và tiến hành tra cứu nhãn hiệu

Quý khách hàng cần gửi mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký và danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu để Văn phòng đăng ký bản quyền tra cứu sơ bộ đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Sau khi tra cứu sơ bộ và nhận thấy có khả năng đăng ký thì chúng tôi sẽ tiếp tục tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Nếu mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký bị trùng, không có khả năng đăng ký thì chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất cho Quý khách. Kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ được thông báo sau 01 – 03 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Văn phòng đăng ký bản quyền sẽ hỗ trợ soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu khi được yêu cầu. Sau đó mang bộ hồ sơ đăng ký tận nhà để trình khách hàng ký và thay khách hàng nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký bản quyền sẽ hỗ trợ Quý khách theo dõi tiến độ thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu và phản hồi, làm rõ các thông báo, quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Bàn giao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Văn phòng đăng ký bản quyền sẽ thông báo tới Quý Doanh nghiệp để tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng và lấy GCN đăng ký nhãn hiệu giao lại cho khách hàng

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775