Đăng ký mã số mã vạch

Hiện nay, trong sản xuất và lưu thông hàng hóa; với trình độ công nghệ ngày một phát triển; việc quản lý hàng hóa bằng máy móc đã không còn xa lạ gì đối với chủ doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh. Mã số, mã vạch không những giúp chúng ta tiết kiệm nhân công, nhân lực mà mã số mã vạch còn giúp ta tiết kiệm thời gian và chi phí rất lớn. Vậy thì, thủ tục đăng ký mã số mã vạch như thế nào? Bài viết đăng ký mã số mã vạch của Công ty Luật Rong Ba sẽ trình bày cụ thể vấn đề này

Đăng ký mã số mã vạch? 

Đăng ký mã số mã vạch là hoạt động đăng ký mã số hoặc mã vạch cho mục đích quản lý và tính tiền khi bán sản phẩm hoặc xuất khẩu sản phẩm.

Căn cứ pháp lý về đăng ký mã số mã vạch

Nghị định 74/2018/NĐ-CP;

Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số, mã vạch.

Mã số mã vạch là gì ?

Mã số mã vạch là 1 dãy số được dán trên hàng hóa, dãy số này chứa tất cả các thông tin của nhà sản xuất khi sử dụng phần mềm chuyên dụng để quét, nó giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra và biết được xuất xứ, từ đó tạo lòng tin và sự an tâm hơn khi người tiêu dùng chọn lựa.

Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số. Và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay thể hiện chất lượng của hàng hoá. Trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Cấu trúc của mã số mã vạch

Thế giới đã thống nhất chuẩn hóa hệ thống mã vạch toàn cầu với tên gọi GS1 vào tháng 2 năm 2005. GS1 Việt Nam là thành viên chính thức của GS1 quốc tế và được cấp đầu mã số quốc gia là 893. Đây là tổ chức quản lý mã số mã vạch của Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Mã số mã vạch có 2 loại:

Một loại được thiết kế với 13 chữ số (EAN-13)

Một loại được thiết kế với 8 chữ số (EAN-8)

Mã số EAN-13

Cấu tạo mã số mã vạch

3 chữ số đầu tiên quy định mã quốc gia sản xuất sản phẩm đó. Của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp là 4, hoặc 5, hoặc 6 số tiếp theo. Mã này do tổ chức GS1 Việt Nam cấp.

Mã mặt hàng là 3 hoặc 4 hoặc 5 số tiếp theo (tùy thuộc vào mã doanh nghiệp trước nó là bao nhiêu con số), do chính các công ty sản xuất đặt cho sản phẩm của họ. Các doanh nghiệp chỉ được phép cấp cho mỗi sản phẩm một mã số duy nhất. Và tuyệt đối không được phép nhầm lẫn với các mặt hàng khác.

Mã số kiểm tra là 1 số cuối cùng. Dùng để kiểm tra tính đúng sai của các loại mã số doanh nghiệp, mã quốc gia, mã mặt hàng nói ở trên. Mã này được tính theo quy ước riêng và dựa vào thông tin của 12 con số đứng trước nó.

Mã số EAN-8

EAN-8 thường được dùng trên các mặt hàng có kích thước khá nhỏ và không đủ chỗ để ghi mã EAN-13. Ví dụ son môi, thuốc lá, bút chì,…

So với EAN-13 thì EAN-8 đã lược bỏ mã số doanh nghiệp:

Giống với mã số EAN-13 thì 03 con số đầu cũng thể hiện mã số của quốc gia sản xuất sản phẩm.

Tiếp đến là 04 con số tiếp theo chính là mã mặt hàng

Con số cuối cùng thể hiện mã số kiểm tra.

Tính chất của mã số mã vạch?

Nó là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá.

đăng ký mã số mã vạch

đăng ký mã số mã vạch

Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Trên mã số mã vạch của mỗi hàng hoá gồm: Mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã hàng hoá và cuối cùng là số kiểm tra.

Lợi ích của mã số mã vạch đối với người tiêu dùng

Để quản lý dân số, công dân; bảo vệ an ninh trật tự xã hội thì cơ quan nhà nước cũng đã thông qua chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để có thể quản lý chặt chẽ và tốt nhất. Mã số mã vạch cũng giống như một “chứng minh thư” của hàng hóa.

Lợi ích của mã số mã vạch còn giúp cho người tiêu dùng thông qua nó có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có thể nắm được thông tin về nhà sản xuất, quốc gia, sản phẩm đó có chính hãng hay không, cơ sở để sử dụng hàng hóa đó

Người tiêu dùng cũng cần hiểu mã số mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Ngày nay mã số mã vạch được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Vì thế người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng hiện có rất nhiều trên các cửa hàng ứng dụng của điện thoại hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích khi sử dụng mã số mã vạch là rất lớn, và để có thể sử dụng được nó thì cần phải thực hiện các thủ tục để đăng ký sử dụng mã số mã vạch tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

Vì sao phải đăng ký mã số mã vạch?

Ngày nay các sản phẩm ngày càng đa dạng, phòng phú về kiểu dáng và chất lượng. Một doanh nghiệp có thể có hàng ngàn các loại sản phẩm khác nhau cần quản lý do vậy doanh nghiệp phải có một công cụ hiệu quả để quản lý làm sao cho đem đến sự  tiện lợi trong  kiểm kê hàng hóa, quản lý dòng sản phẩm cũng như kiểm soát được sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, việc đăng ký mã số mã vạch là một giải pháp nhằm  tạo thuận lợi trong việc quản lý và bảo vệ sản phẩm.

Lợi ích khi đăng ký mã số mã vạch

Lợi ích khi sử dụng mã số mã vạch đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong công tác quản lý và theo dõi tình hình của hàng hóa. Dưới đây mà một số lợi ích của mã số mã vạch tiêu biểu:

Giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm

Dễ dàng phân phối hàng hóa các hệ thống mua bán lớn trên toàn quốc như bigc, siêu thị,… và xuất khẩu đi nước ngoài

Giúp các nhân viên bán hàng dễ dàng tính tiền cho khách thông qua phần mềm chuyên dụng.

Giúp kiểm kê hàng hóa tồn kho một cách nhanh chóng

Đảm bảo uy tín, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình

Nâng cao sự cạnh tranh, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Điều kiện để được đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Phải là tổ chức có Giấy phép kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định thành lập hợp pháp.

Đầy đủ giấy tờ và nộp phí đầy đủ theo quy định.

Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm gồm:

Bản đăng ký mã số mã vạch hàng hóa;

Bản đăng ký danh mục sản phẩm, hàng hóa sử dụng mã GTIN;

Bản sao Quyết định thành lập công ty hoặc Giấy phép kinh doanh;

Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam theo mẫu;

Phiếu đăng ký thông tin cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam theo mẫu quy định.

Thời gian đăng ký mã số mã vạch là: 15 – 20 ngày

Quy trình đăng ký mã số mã vạch:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký Mã số mã vạch. Trong đó có các bước quan trọng cần phải lưu ý như: lựa chọn loại Mã số mã vạch, số lượng Mã số mã vạch, lựa chọn Film Master Mã số mã vạch sao cho phù hợp với quy mô dự định của Doanh nghiệp. 

Hoàn thiện bản mô tả sản phẩm chi tiết nhất có thể đối với các sản phẩm Doanh nghiệp đang kinh doanh

Bước 2: Nộp hồ sơ Mã số mã vạch tại Tổng Cục Đo Lường Chất Lượng. 

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và Cấp giấy chứng nhận Mã số mã vạch: Nếu hồ sơ soạn thảo đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật. Tổng Cục Đo Lường Chất Lượng sẽ ra thông báo cấp Giấy chứng nhận và Mã số Mã số mã vạch. Trường hợp hồ sơ có thiếu sót, Doanh nghiệp tiến hành chỉnh sửa, cung cấp. Thời gian thẩm định được tính lại từ đầu

Bước 4: In ấn, sử dụng Mã số mã vạch.

Xử lý vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không bắt buộc doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm khi lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì doanh nghiệp nên đăng ký mã số, mã vạch

Căn cứ tại điều 32 Nghị định 119/2017/NĐ-CP. Các tổ chức, cá nhân khi đã được cấp giấy chứng nhận mã số mã vạch thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính khi vi phạm những điều dưới đây:

“Điều 32. Vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền khi có sự thay đổi về tên gọi, địa chỉ giao dịch trên giấy phép kinh doanh hoặc không thông báo bằng văn bản khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch bị mất hoặc hỏng;

b) Không làm thủ tục gia hạn khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch hết hiệu lực;

c) Không xuất trình được văn bản hợp pháp chứng minh về quyền sử dụng mã số mã vạch khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

d) Không khai báo và cập nhật danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng cho cơ quan có thẩm quyền;

đ) Không thông báo bằng văn bản, kèm tài liệu chứng minh việc được sử dụng mã số nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền khi sử dụng mã số nước ngoài cho sản phẩm, hàng hóa sản xuất, gia công hoặc bao gói tại Việt Nam;

e) Không khai báo thông tin trên cơ sở dữ liệu mã số mã vạch quốc gia; khai báo thông tin trên cơ sở dữ liệu mã số mã vạch quốc gia không đúng với thông tin thực tế của thương phẩm sử dụng mã GTIN hoặc địa điểm sử dụng mã GLN;

g) Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp quyền sử dụng mã số mã vạch;

b) Sử dụng mã số mã vạch đã bị thu hồi;

c) Bán, chuyển nhượng mã số mã vạch đã được cấp……”

Ngoài ra về việc ghi nhãn hàng hóa trong kinh doanh sản phẩm, hàng hóa nếu thực hiện không đúng theo quy định của Pháp Luật có thể sẽ bị xử phạt như sau

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 5.000.000 đồng:

a) Hàng hóa có nhãn hàng hóa nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa;

b) Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ và số, ngôn ngữ sử dụng, định lượng và đơn vị đo theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.”

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về đăng ký mã số mã vạch. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về đăng ký mã số mã vạch và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775