Nhắc tới món đặc sản thịt chua Thanh Sơn phú thọ bạn sẽ nghĩ ngay đến món ăn rất mát, dễ ăn và dễ kết hợp các món. Có thể ăn trong các bữa cơm kèm với lá sung giúp thay đổi khẩu vị, có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.
Cách làm thịt chua đơn giản thơm ngon chuẩn vị Phú Thọ
Thịt chua Phú Thọ là đặc sản nổi danh mà nhiều người yêu thích, Rong Ba Travel sẽ chỉ bạn cách thực hiện món ăn này ngay tại nhà đảm bảo chuẩn vị và thơm ngon nhé!
Thịt lợn chua, gọi tắt là thịt chua, là món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ, và rất nổi danh bởi hương vị đặc trưng, ăn cũng dễ và nghiện càng không tránh khỏi.
Cách làm món này tuy đơn giản nhưng để ra đúng hương vị gốc Phú Thọ thì không phải nơi đâu cũng có. Trong bài chia sẻ dưới đây, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn bí kíp có được món thịt chua chuẩn vị ngay tại nhà trong vài bước đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải đầy đủ, không thể thiếu bất kỳ thứ nào. Nếu không món ăn làm ra sẽ không có được vị đúng như đặc sản ở Phú Thọ. Nguyên liệu cần có gồm:
Thịt lợn ba chỉ 800g
Thính gạo 200g
Các loại lá sung, lá ổi, lá đinh lăng
1,5 thìa cà phê hạt nêm
2/3 thìa cà phê tiêu
Thực hiện các bước làm thịt chua đặc sản Phú Thọ
Để làm thịt chua chất lượng Phú Thọ đầu tiên bạn cần mang thịt lợn đi rửa sạch rồi nướng sơ qua. Tiếp đến là thái mỏng thịt ra thành từng miếng nhỏ, dễ ăn. Sau khi thái xong thịt cho các gia vị vào theo tỷ lệ rồi trộn đều lên cho ngấm vào thịt.
Thịt đã ngấm gia vị sau một thời gian bạn đem thính gạo trộn đều với thịt. Tiếp đến xếp từng lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vào hộp, nén thật chặt lại. Nếu như ngoài trời nóng bạn cần ủ thịt khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
Sau khi đã ủ thịt xong trong khoảng thời gian nhất định bạn cho thịt chua trường foods ra đĩa; ăn kèm với lá sung, lá ổi non, lá đinh lăng. Ngoài ra, tùy vào sở thích có thể ăn kèm bánh đa nướng. Vào mùa hè nắng nóng thêm cốc bia thì còn gì tuyệt vời hơn.
Thịt chua mấy ngày ăn được?
Sau khi hoàn thành quy trình làm thịt chua bạn để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chúng ta không nên cho ngay vào tủ lạnh hoặc để ở nơi có nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thịt lên men và dễ gây hư hỏng sản phẩm.
Vào mùa hè nhiệt độ cao, thời tiết nóng bức thì khoảng 3-4 ngày là thịt đã lên men đủ độ và có thể ăn được. Nếu bạn để lâu hơn tuy không hỏng nhưng sẽ rất chua và mất đi hương vị giòn thơm đậm đà.
Trong điều kiện thời tiết khô lạnh mùa đông, bạn nên ủ thịt chua từ 5-7 ngày. Sau khoảng thời gian này thịt đã đủ độ chín có thể mang ra dùng sẽ rất thơm ngon.
Cách bảo quản đặc sản thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ
Bạn có thể bảo quản thịt chua ở tủ thoáng mát, không ẩm mốc hoặc cho vào tủ lạnh. Thịt chua có thể ăn được trong thời gian dài, thế nên việc hư hỏng là điều không thể. Hãy làm món thịt chua này cho gia đình bạn thưởng thức nhé. Cách làm món thịt chua ngon nhất Phú Thọ đơn giản và không mất nhiều công sức.
Trường Foods là cơ sở nằm ở Khu Ba Mỏ; thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây chuyên cung cấp các sản phẩm nem sợi, thịt chua bì sần sật, thịt chua tỏi ớt; thịt chua thượng hạng, thịt muối, thịt chua cao cấp ống nứa, thịt chua vị truyền thống,… Rất nhiều đặc sản Phú Thọ đều được cung cấp bởi đơn vị này.
Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ có tốt cho sức khỏe hay không?
Để biết được món thịt muối chua này có tốt cho sức khỏe hay không; thì chúng ta phải tìm hiểu được nguyên liệu để sản xuất ra loại đặc sản ngon này. Món đặc sản này là một trong những món ăn xuất phát từ yêu cầu bảo quản thịt lâu của người dân tộc Mường. Thịt lợn sau khi mổ xong sẽ được cắt thành miếng to; đem đi ướp muối rồi cất để sử dụng dần.
Và trong khoảng thời gian chế biến món thịt muối, người ta sẽ ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau để đảm bảo hương vị thơm ngon. Cách làm món thịt chua không quá phức tạp; nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Đặc biệt để đảm bảo được chất lượng của món thịt muối chua thì phải lựa chọn nguyên liệu cẩn thận. Để đảm bảo thành phẩm sau khi ra đời không bị hỏng cũng như không bị mốc.
Thịt lợn nguồn thực phẩm cung cấp đạm hàng ngày
Thịt chua Phú Thọ nguyên liệu chính để sản xuất chính là thịt lợn. Thịt lợn chính là một trong những loại thực phẩm cung cấp đạm hàng ngày của rất nhiều gia đình Việt. Để đảm bảo cho món thịt chua ngọt này có hương vị thơm ngon; và chất lượng cao thì nguyên liệu thịt lợn lựa chọn phải là nguyên liệu thịt lợn cao cấp.
Thịt lợn người ta sử dụng thường là thịt lợn được nuôi thả theo phương pháp tự nhiên. Thức ăn của lợn là các loại thức ăn thực vật thông thường theo đúng tiêu chuẩn của lợn truyền thống. Không sử dụng thịt lợn nuôi thả theo hình thức công nghiệp cho ăn thức ăn nên thịt lợn lúc nào cũng thơm ngon và đặc trưng.
Đặc biệt phần thịt lợn được sử dụng để chế biến thịt chua ngọt chính là phần ngon nhất của con lợn. Phần thịt được lựa chọn đó là phần thịt ở mông, vai và thân. Và phải đảm bảo khi giết mổ thịt còn tươi để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Chế biến kỹ càng
Thịt muối chua sau khi được tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng đầu vào thì người ta sẽ áp dụng các phương pháp nướng. Để đảm bảo chất lượng thì chúng ta phải nướng chính đặc biệt là những phần bì và phần mỡ.
Thịt phải nướng chín hoàn toàn để đảm bảo loại bỏ những vì khuẩn và vi sinh vật có hại. Đồng thời phải được nướng chín đều để giúp cho chất lượng của món ăn sau khi làm ra đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Miếng thịt sau khi nướng xong sẽ được thái ra thành những miếng nhỏ hơn. Miếng thịt thái phải đảm bảo có bì, mỡ và nạc. Điều này mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra đẹp mắt và có hương vị thơm ngon.
Thịt chua Phú Thọ nguyên liệu quyết định đến chất lượng của sản phẩm chính là thính rang. Sau khi chọn lựa được loại gạo và ngô ngon thì đem rang tay. Phải đảm bảo đủ lửa nếu như rang non thì thính không thơm mà rang già thì thính lại bị khét.
Rất tốt cho sức khỏe
Ăn thịt chua có tốt không? Đây là một trong những loại thực phẩm được lên men theo phương pháp tự nhiên; nên có thể cung cấp một số loại vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa.
Thịt muối chua sau khi đã tẩm ướp gia vị và thính rang sẽ cho vào ống nứa. Nên đảm bảo quá trình nhồi chặt vì quá trình lên men thịt là quá trình lên men yếm khí. Đồng thời người ta sử dụng lá ổi nhằm chống ẩm mốc và giúp cho thịt được lên men tốt hơn.
Sau khoảng từ 3 đến 4 ngày đi ủ là chúng ta có thể sử dụng thịt chua ăn kèm với một số lá đặc trưng. Thịt muối chua sẽ không giống như những loại thịt truyền thống bởi nó được lên men một cách tự nhiên nhất. Không sử dụng chất bảo quản thực phẩm nên rất an toàn cho sức khỏe của người dùng.
Đặc biệt khi chúng ta sử dụng thịt muối chua; có thể cung cấp một lượng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Giúp cân bằng hệ vi sinh của đường ruột và giúp cho cơ thể của chúng ta được khỏe mạnh hơn.
Thịt chua Phú Thọ giá bao nhiêu?
Thịt chua hà nội hiện nay được bán với nhiều mức giá khác nhau; nó còn tùy thuộc vào loại thịt chua mà khách hàng muốn mua. Các loại thịt chua bán trên thị trường hiện nay khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Chính vì lý do đó; mà giá cả của các loại thịt muối chua này cũng dao động theo.
Các loại thịt chua phổ biến bán trên thị trường hiện nay mà khách hàng có thể tìm mua bao gồm:
Thịt chua bì sần sật
Thịt chua bì sần sật là một trong những kiểu thịt chua Hà Nội được rất nhiều người lựa chọn. Hương vị của kiểu thịt chua này là hương vị truyền thống; kết hợp với những biến bì dai và giòn. Khi thưởng thức vào một miếng sẽ mang lại cảm giác vô cùng hứng thú cho người ăn. Bên cạnh hương vị chua ngọt tự nhiên thì loại thịt này; còn có cảm giác dai sần sật của những miếng bì.
Do đó nếu như ai thích cảm giác nhai sần sật thì có thể lựa chọn thịt chua bì dạng này. Công thức làm của món thịt chua này; cũng không có gì khác so với món thịt chua truyền thống của người Mường. Điểm khác duy nhất đó chính là người làm ra món thịt này; đã tăng tỷ lệ bì để giúp cho khách hàng thích ăn bì có thể lựa chọn.
Thịt chua bì sần sật được đóng thành hộp để đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay có một kích cỡ mà nhiều người lựa chọn đó là loại khoảng 200 gam. Giá bán của một hũ này dao động trên thị trường từ 40 đến 50 ngàn đồng.
Thịt chua ống nứa
Thịt chua ống nứa là một trong những loại thịt được lên men trong ống nứa. Đây là một trong những sản phẩm được yêu thích bởi nó kết hợp giữa thịt lợn tươi; bì và thính rang được đóng trong ống nước để lên men tự nhiên.
Ưu điểm của loại thịt muối chua dạng này; đó là nó có thể kết hợp được hương vị truyền thống và mang lại vẻ đẹp đậm đà bản sắc văn hóa của người dân tộc Mường. Ngoài ra đây được xem là một trong những món quà vô cùng sang trọng và hiện đại; có thể lựa chọn để tặng đối tác hoặc bạn bè gần xa.
Thịt chua ống nứa được đóng thành một ống có trọng lượng khoảng 200 gam. Giá thành của loại này có thể cao hơn dao động khoảng 60 đến 70 ngàn đồng.
Thịt chua tỏi ớt
Thịt chua Phú Thọ giá bao nhiêu người ta cũng quan tâm rất nhiều đến loại thịt chua tỏi ớt. Bởi đây là một trong những loại thịt có hương vị thơm ngon và ăn kèm với một loại tương ớt vô cùng đặc biệt. Đây là một trong những món thịt muối chua cũng được lên men tự nhiên từ thịt lợn. Tuy nhiên, nó kết kết hợp thêm một chút tỏi ớt để tạo nên vị cay nhẹ.
So với những kiểu thịt chua truyền thống; thì phương pháp chế biến này mang đến cho món thịt chua cảm giác nồng nàn hơn. Đặc biệt nó phù hợp với những người yêu thích những món ăn có hương vị đậm đà. Được đóng gói trong hộp vô cùng sang trọng có trọng lượng khoảng 200 gam.
Du lịch Hạ Long |
Du lịch Hải Hòa |
Du lịch biển |
Du lịch Cát Bà |
Du lịch Cửa Lò |
Du lịch hè |
Du lịch Tuần Châu |
Du lịch Thiên Cầm |
Du lịch Hà Nội |
Du lịch Cô Tô |
Du lịch Quảng Bình |
Du lịch Đà Nẵng |
Du lịch Quan Lạn |
Du lịch Hà Giang |
Du lịch Phú Quốc |
Du lịch Sầm Sơn |
Du lịch Tam Đảo |
Du lịch Mỹ |
Du lịch Hải Tiến |
Du lịch trong nước |
Du lịch Châu Âu |
Du lịch Sapa |
Du lịch Huế |
Du lịch Malaysia |
Du lịch miền bắc |
Du lịch Hội An |
Du lịch Campuchia |
Du lịch Mộc Châu |
Du lịch miền trung |
Du lịch Thái Lan |
Du lịch Mai Châu |
Du lịch miền nam |
Du lịch Singapore |
Du lịch Đồ Sơn |
Du lịch Côn Đảo |
Du lịch Nhật Bản |
Du lịch chùa Hương |
Du lịch Ba Vì |
Du lịch Trung Quốc |
Du lịch Đà Lạt |
Du lịch Nha Trang |
Du lịch Hàn Quốc |