Chiều cao bàn ghế làm việc

Một chiếc bàn làm việc khoa học và hiệu quả cần đáp ứng được đầy đủ các quy chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, các công năng cần thiết và phù hợp với tính chất đặc thù với công việc mỗi người.

Vậy chiều cao bàn ghế làm việc tiêu chuẩn như thế nào là đúng? Tại sao phải quan tâm tới kích thước của nó như vậy?

Làm thế nào để chọn được kích thước bàn chuẩn nhất? Cùng Rong Ba Group tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của bàn làm việc văn phòng

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng, thì bạn là người đã dành đến 40 giờ một tuần hoặc 2080 giờ trong 1 năm trong văn phòng và cụ thể hơn là ngồi làm việc quanh 1 chiếc bàn làm việc. Điều đó dễ dẫn đến tình trạng suy nhược mệt mỏi, bạn nhìn xung quanh cảm thấy buồn tẻ và cứng nhắc.

Bạn cũng nên tìm kiếm những ý tưởng trang trí nội thất văn phòng hàng năm hoặc đơn giản hơn là xem xét trang trí mới lại góc bàn làm việc của mình, trang trí mới văn phòng cũng là hình thức tăng sức sáng tạo cũng như có thể giúp bạn thêm được nhiều đam mê hơn với công việc.

Vì vậy việc lựa chọn bàn làm việc nói chung và lựa chọn kích thước chuẩn bàn làm việc có vai trò rất quan trọng.

Thiết kế bàn làm việc đạt tiêu chuẩn sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề khác nhau cụ thể:

Đảm bảo những công năng cần thiết cho người dùng;

Giảm tải những chi tiết dư thừa, ,giúp người dùng tính toán set up nội thất văn phòng dễ dàng hơn;

Thiết kế phù hợp với mọi tư thế của người ngồi, hạn chế mắc các bệnh văn phòng;

Tất cả các bàn làm việc đều được thiết kế theo kích thước quy chuẩn sẽ tạo nên sự đồng bộ, nâng tầm giá trị chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp.

Những nguyên tắc cần nhớ để chọn kích thước bàn làm việc đúng chuẩn

Để chọn được một chiếc bàn làm việc có chiều cao bàn ghế làm việc cần nắm được cơ bản các nguyên tắc chung.

Những tiêu chuẩn chung của bàn làm việc

chiều cao bàn ghế làm việc là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua một chiếc bàn làm việc, cần chọn lựa cho mình một chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp, hài hòa với không gian để cân bằng diện tích căn phòng, không nên quá lớn cũng không được quá nhỏ.

Chất liệu cần chọn những chất những liệu có độ bền cao, ưu tiên sử dụng những chất chiệu tự nhiên hoặc những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như vậy tuổi thọ và độ bền sản phẩm sẽ được đảm bảo hơn

Thiết kế kiểu dáng và màu sắc cần hài hòa với tổng thể nội thất bên trong ngôi nhà (văn phòng công ty) để tạo được sự đồng bộ một thể thống nhất chung cho toàn bộ.

chiều cao bàn ghế làm việc

chiều cao bàn ghế làm việc

Ngoài ra tùy thuộc vào đặc thù tính chất công việc, cũng như những yếu tố liên quan khác như tín ngưỡng phong hay phong thủy cũng cần phải được lưu tâm đến, vì một chiếc bàn đạt chuẩn sẽ được nhà sản xuất khéo léo đưa vào để hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết

Chọn kích thước bàn làm việc theo công thái học

Công năng sử dụng: chiều cao bàn ghế làm việc cần phải đạt chuẩn đảm bảo được các công năng cho người dùng, những tính năng hỗ trợ cần thiết của một chiếc bàn làm việc hiện đại.

Độ linh hoạt: Kích thước mặt bàn không thể thay đổi được, nên chân bàn cần linh động láo lắp để tiện lợi và dễ dàng hơn trong việc di chuyển khi cần thiết.

Đặc thù công việc cá nhân: Những công việc khác nhau sẽ đòi hỏi một kích thước bàn làm việc khác nhau, bàn của một nhân viên văn phòng bình thường sẽ rất khác với bàn làm việc của kiến trúc sư hay họa viên.

Giảm tải những hoạt động dư thừa: Kích thước bàn cần đạt tiêu chuẩn người dùng có thể vươn đến mọi điểm trên mặt bàn mà không cần phải bỏ ra quá nhiều sức, gây khó khăn bất tiện.

Độ an toàn: Bàn cần được khắc phục giảm thiểu tối đa những chi tiết có thể gây nguy hiểm cho người dùng như: không nên xuất hiện những cạnh sắt nhọn, những khe kẽ có thể gây tổn thương cho người dùng.

Tính cảm quan: Ngoài những công năng cần có, bàn làm việc đạt chuẩn cũng cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, truyền tải phần nào đó thông tin cũng như cảm hứng cho người dùng.

Thiết kế đơn giản trực quan: Bàn làm việc hiện đại luôn có thiết kế đơn giản phần lớn tập trung vào công năng sử dụng và độ ổn định của sản phẩm, sự tinh tế của chúng nằm ở sự tối giản trong mỗi chi tiết nhỏ.

Kích thước bàn làm việc chuẩn nhất

Nơi làm việc chính là khu vực được áp dụng lý thuyết công thái học nhiều nhất, cụ thể là có rất nhiều kích thước bàn làm việc được các nhà nghiên cứu đưa ra nhằm đảm bảo cho người ngồi luôn có thư thể thoải mái và thuận lợi để hoàn thành công việc của mình.

Chiều cao chuẩn của bàn làm việc

Một chiếc bàn làm việc có chiều cao phù hợp sẽ mang lại cho người làm việc rất nhiều thuận lợi trong công việc, cũng như phòng tránh được các căn bênh liên quan đến cột sống.

Một chiếc bàn làm việc quá thấp sẽ khiến bạn lúc nào cũng phải làm việc với tư thế khom lưng, còn nếu quá cao thì sẽ rất mỏi tay, lưng và vai khi ngồi lâu. Do đó, cần thiết kế chiều cao bàn làm việc đúng chuẩn để mang lại sự thuận tiện nhất cho người sử dụng.

chiều cao chuẩn của bàn làm việc là 750mm, con số này cũng phù hợp với phong thủy. Tại một số cương vị lớn, cần tới một thiết kế sang trọng và đẳng cấp thể hiện vị thế lãnh đạo thì có thể tăng chiều cao thêm 1 – 2cm, khi đó bàn làm việc sẽ cao khoảng 900 mm.

Chiều dài chuẩn của bàn làm việc

Bàn làm việc thường có chiều dài rơi vào khoảng 0,8 m đến 1m6, như vậy sẽ đủ tiêu chuẩn để một người có thể làm việc thoải mái.

Do kích thước tay con người khoảng 50  -70 cm nên sẽ những kích thước này đảm bảo cho người ngồi có thể với tay tới mọi chỗ trên bàn.

Để ý khi mua bàn tại các showroom, bạn thường thấy các kích thước rơi vào khoảng số chẵn như 1m, 1m2, 1m4 v..v. mà ít thấy kích thước lẻ như 90cm, 1,1m.

Thì điều này xuất phát một phần từ quan niệm phong thủy là tránh những số lẻ trong nội thất. Còn trong sản xuất thì kích thước này giúp các đội thợ dễ nhớ tiến hành thực hiện hơn.

Với những sản phẩm bàn lãnh đạo, chiều dài thường lớn hơn nhiều tùy thuộc vào từng sản phẩm. Đặc biệt có nhiều mẫu bàn giám đốc được thiết kế kèm theo hộc di động, tủ chứa tài liệu .v…v.

Chiều sâu chuẩn của bàn làm việc

Như đã nói ở trên kích thước cánh tay con người rơi vào khoảng 50 – 70 cm nên chiều sâu tối đa của bàn làm việc sẽ là 700mm.

kích thước bàn làm việc

kích thước bàn làm việc

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất vẫn là kích thước sâu 600mm, với kích thước này người sử dụng sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhất mà vẫn không cảm thấy thiếu hụt không gian.

Tuy nhiên, cũng tùy vào tính chất công việc hiện tại, chúng ta có thể thay đổi kích thước chiều sâu của bàn làm việc cho phù hợp hơn.

Ví dụ một số trường hợp cần phải lưu trữ một số lượng lớn hồ sơ trên bàn làm việc thì có cũng thể kéo chiều sâu lên tới 1m2, tạo nên diện tích vừa đủ để chứa nhiều bộ hồ sơ một lúc giúp giải công việc thuận tiện hơn.

Kích thước cụ thể của một số dạng bàn làm việc phổ biến

Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh bàn làm việc dạng hình chữ nhật, chữ L hay bàn kết hợp với tủ sách… Mỗi loại bàn sẽ có kích thước khác nhau:

Bàn chữ L

Bàn làm việc góc chữ L (bàn làm việc góc tường) không còn quá xa lạ tại các văn phòng hiện đại vì nó được sử dụng khá phổ biến, và cũng đang được sử dụng tại nhà rất nhiều nhằm tận dụng những khoảng trống góc tường.

Bàn góc L thường không có một quy chuẩn chung nào về kích thước, kích thước bàn làm việc góc L thường dựa trên diện tích căn phòng mà khách hàng chọn lựa sản phẩm sao cho thực sự phù hợp.

Những kích thước phổ biến của bàn góc chữ L thường có chiều dài tối thiểu là 1m4 và chiều rộng tối đa là 1m8, chiều cao vẫn được mặc định là 75cm.

Một số kích thước bàn tiêu chuẩn góc L hiện có trên thị trường

  • 140 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
  • 140 x 150 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
  • 160 x 160 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

Bàn tích hợp tủ kệ sách

Kích thước tiêu chuẩn bàn kết hợp kệ sách thường giới hạn chiều cao từ mặt đất lên đến kệ không quá 1m8 và không dưới 1m2, kích thước mặt bàn có thể dao động từ 1m2 đến 1m4 và chiều sâu từ 50 đến 70cm.

kích thước bàn ghế làm việc

kích thước bàn ghế làm việc

Bàn kết hợp kệ sách thường có kích thước lớn hơn bàn làm việc bình thường ở chiều cao vì có tích hợp thêm kệ sách, chiều cao có thể thay đổi tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng, nhưng cần chú ý trước khi quyết định lựa chọn kích thước để tránh bất tiện về sau này trong quá trình sử dụng

Một số kích thước tiêu chuẩn cho bàn làm việc kết hợp kệ sách là :

  • Kích thước mặt bàn: 1.2m x 55cm – (80cm x 50cm) (D x R)
  • Kích thước kệ: Kệ trên 120cm x 18cm kệ dưới 120cm x 25cm – (80cm x 18cm và 80cm x 25cm)

chiều cao bàn làm việc chuẩn: 75cm

Tổng chiều cao: 1,4m (C)

Bàn làm việc hình chữ nhật

Bàn làm việc chữ nhật được xem là dạng bàn thông dụng nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến trong nội thất văn phòng cũng như nội thất gia đình, phục vụ rất tốt cho công việc học tập.

Bàn làm việc chữ nhật thường có thiết kế đơn giản, mẫu mã phụ thuộc chủ yếu vào kiểu chân cũng như cơ cấu lắp ráp.

Hiện nay bàn làm việc chân sắt lắp ráp sơn tĩnh điện đang rất được ưa chuộng và đang hình thành nên xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại.

Những chiếc bàn hiện chuẩn khoa học thường có kích thước bàn dựa trên những thông số cơ bản như: đảm bảo được chiều dài tối thiểu là 80cm, chiều sâu là 60 và chiều cao chuẩn bàn làm việc thường mặc định theo chuẩn quốc tế cũng như Việt Nam là xấp xỉ 75cm cho một chiếc bàn làm việc cá nhân cũng như học tập.

Một số kích thước bàn làm việc mặt chữ nhật đang được khách hàng đặc biệt ưa chuộng cũng như chọn lựa:

  • 60 x 100 x 75cm (R x D x C) (Rộng x Dài x Cao)
  • 60 x 120 x 75cm & 70 x 120 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)
  • 70 x 140 x 75cm & 70 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

Trên đây mới chỉ là chiều cao bàn ghế làm việc của một số bàn thông dụng. Ngoài ra căn cứ theo nhu cầu sử dụng bàn như bàn làm việc văn phòng, bàn làm việc cá nhân mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế tiêu chuẩn kích thước khác nhau.

Sau bài viết chắc hẳn bạn đã chọn được cho mình hoặc công ty mình loại bàn và kích thước bàn làm việc phù hợp rồi đúng không nào. Hãy cùng theo dõi các bài tiếp theo của Rong Ba Group để có thêm các kiến thức về thiết kế nội/ngoại thất nhé.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775