Bố trí bàn thờ ông địa

Cách đặt và cách bố trí bàn thờ ông địa trong nhà như thế nào là đúng chuẩn và hợp phong thủy? Chắc hẳn rất nhiều gia chủ đang băn khoăn về vấn đề này.

Vậy để tìm ra lời giải đáp chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị trong bài viết sau đây của Rong Ba Group nhé!

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh , trong nhà đều thấy có đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.

Ông Địa – Thần tài là hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho dân Việt, đây là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người.

Thần Tài có 5 vị : Hoàng Thần tài là vị chủ chốt, sau đó tới Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài.

Còn ông Địa cũng có 5 vị : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Người ta thờ cúng hai Ông Địa – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ riêng vào dịp tết, bởi trong quan niệm từ xưa tới nay của những người làm nghề buôn bán kinh doanh, người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. 

Vậy nên theo tục lệ, cứ mỗi sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, gia chủ thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt trong ngày hôm đó và cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Vì lý do như vậy mà nhiều người tin rằng, cách bố trí bàn thờ ông Địa đúng cách và hài hòa sẽ giúp mang lại nhiều may mắn trong làm ăn, công việc…

Nếu bạn cũng đang làm nghề kinh doanh, nếu bạn vẫn còn phân vân vì chưa biết cách làm thế nào để bố trí bàn thờ ông Địa cho đúng và hợp lý để mang lại may mắn và tài lộc trong kinh doanh thì bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn sau của Rong Ba Group nhé!

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Ông Địa là được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà, tủ thường được làm bằng gỗ. Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

Đối với bàn thờ ông địa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, nơi  mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát thấy được.

Lưng bàn thờ ông địa nên được đặt dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định vì quy tắc bắt buộc là bàn thờ phải có chỗ tựa vững chắc mới hợp lý.

Hiểu rõ tọa hướng của nhà ở vì nơi bố trí bàn thờ ông Địa phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới là tốt nhất mà tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có không khí lưu thông nhiều nhất, ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, không thể câu nệ vào cửa chính.

Xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa chính xác

Hướng bố trí bàn thờ ông Địa tốt nhất nên quay về hướng được cho là tốt so với tuổi của gia chủ, đặc biệt nên đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục của phòng ốc để có lựa chọn tối phù hợp nhất.

Trong nhiều trường hợp, có thể bố trí bàn thờ ông Địa ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, để làm vững lưng bàn thờ thì  phía sau lưng cần có bức vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí như lọ lộc bình…

Sau khi xác định được rõ ràng tọa hướng, dùng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, hướng nào phương vị xấu, hướng nào phương vị tốt nhất. Theo đó mới là cách bố trí bàn thờ ông Địa chính xác nhất.

Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được đánh một lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Cách bố trí bàn thờ ông Địa đầy đủ, chính xác

Việc thờ cúng ông Địa – Thần tài trong các gia đình kinh doanh, buôn bán hiện nay có ý nghĩa cầu mong mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc của mình.

Vì thế, việc đặt và bố trí bàn thờ ông Địa như thế nào cho đúng phong thủy và không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng là điều rất được quan tâm, chú trọng. Theo đó, các bạn có thể hình dung sơ đồ đặt và bố trí bàn thờ ông Địa trong các gia đình hiện nay như sau:

Ông địa nằm bên nào? Ông địa nằm bên trái hay bên phải? Hai bên bàn thờ: bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào sẽ là vị trí đặt ông Thần tài và bên phải sẽ là vị trí đặt ông Địa.

Về việc ông địa nằm bên nào thì Rong Ba Group chúng tôi sẽ nói rõ trong một bài viết cụ thể đó là “ông địa đặt bên nào” các bạn có thể tham khảo thêm nhé! 

Vị trí 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy: Ở giữa hai Ông Địa và Thần Tài. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới.

Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ hai ông, để tránh bát hương bị động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Hoa và trái cây: lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, đĩa trái cây đặt ở bên trái (Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả ). Tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả.

Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.

Phía ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên sử dụng một chiếc tô sứ thật đẹp, lòng nông và đổ đầy nước sau đó rải đều những bông hoa lên trên mặt nước (đây chính là Minh Đường Tụ Thủy theo quan niệm trong phong thủy).

Tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần: đặt trên nóc bàn thờ. Mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái. Tượng Ông Cóc: ban sáng nên quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.

Đặt tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa rải trên mặt nước: đặt trước tủ thờ. Với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.

Ngoài ra, Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Bùa chú, Ngải. vậy nên gia chủ cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ còn tươi nguyên đẹp hoặc bó tỏi khi bố trí bàn thờ ông Địa.

Ngày nay ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Ông Địa – Thần Tài người ta có bán sẵn bông tỏi được làm khá công phu và đẹp mắt để thờ hai ông nên các bạn không cần phải lo lắng. 

Một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng khi bố trí bàn thờ ông Địa trong nhà đó chính là từ bàn thờ, Thần tài phải cai quản được hết sự ra vào và công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ.

Theo đó, gia chủ hoàn toàn có thể chọn đặt bố trí bàn thờ ông Địa theo hướng tốt của ngôi nhà hoặc đặt theo cách lấy hứng dòng khí bên ngoài vào cũng không phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Đặc biệt, gia chủ có thể sử dụng phương pháp Điểm Thần Sát để tính toán và chọn ra các cung Thiên lộc, Quý nhân để làm vị trí bố trí bàn thờ ông địa.

Các cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ khi bố trí bàn thờ ông địa

Cung Thiên lộc

Lâm quan tới cát trong cung Thiên lộc không những là phương Lâm quan của Tuế Can mà còn mang ý nghĩa là thời đang thịnh vượng, ngày càng phát triển và gần đạt tới Vượng. Do đó, bố trí bàn thờ ông địa theo cung này là cát khánh và có ý nghĩa rất tốt.

Lộc ra chính môn sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cũng như sự thăng tiến tốt đẹp cho gia chủ. Cùng với đó, Lộc này thường sinh người béo khỏe, tuấn tú, khôi ngô lại được trời phú tính thông minh và có tài kinh doanh giỏi. 

Cung Quý nhân

Với ý nghĩa hết sức linh thiêng , Quý nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần. Vì thế, vị Thần này mang khả năng chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn và thậm chí còn giúp trấn diệc phi phù.

Vì thế, nhà có chính môn ra Quý được xem là đại cát khánh, gia đạo luôn được hưởng bình an, thuận hòa đồng thời may mắn, niềm vui luôn tìm đến ngập tràn.

Quý nhân còn là sao cứu trợ và là Thần giải tai ương, điềm xui trong nhà nên gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp việc gì không tốt đều có người giúp đỡ, giải cứu.

Cùng với đó, cung Quý nhân còn mang lại sự nghiệp hiển vinh, công danh thành đạt và con đường thăng quan tiến chức luôn rộng mở, tốt đẹp.

Ngoài ra, quý nhân gặp Sinh, Vượng còn thường sinh ra người hiến lễ, tinh nhanh khôn khéo, khôi ngô tuấn tú, tướng mạo hơn người và có tính cách thẳng thắn nhưng ôn hòa.

Không những thế, Quý nhân còn được xem là cái khí rất tôn quý, vì vậy gia vào cung nào cũng rất tốt. Do đó, ngoài cách bố trí bàn thờ ông địa ngoài cửa chính, gia chủ còn có thể chọn đặt tại cửa phụ, phòng khách, phòng làm việc hay phòng bếp đều không ảnh hưởng gì.

Đồng thời, những vị trí gia chủ tuyệt đối không chọn làm nơi bố trí bàn thờ ông địa đó chính là phòng tắm hoặc nhà vệ sinh bởi đây là những nơi vô cùng kiêng kỵ, không phù hợp cho một không gian thờ cúng linh thiêng và trang trọng.

Tuy nhiên, dù sử dụng cách bố trí bàn thờ ông Địa nào thì gia chủ cũng luôn phải đảm bảo sự sạch sẽ, quang đãng đối với không gian phía trước mặt bàn thờ.

Bởi ông Địa và Thần tài là hai vị Thần rất yêu thích sự thơm tho và sạch sẽ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị một lọ nước hoa có hương thơm dịu nhẹ để bên cạnh bàn thờ, thi thoảng xịt vào bàn thờ để giúp đánh tan những loại mùi khó chịu khác trong không khí.

Lựa chọn cách bố trí bàn thờ ông địa đúng chuẩn, hợp phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ gặp nhiều thuận lợi, may mắn và tài lộc kéo đến đầy nhà.

Hy vọng những chia sẻ chi tiết và đầy đủ của Rong Ba Group trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bài trí và thờ cúng ông Địa – Thần tài trong gia đình mình nhé!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin