Barista là gì?

Barista là gì?  Barista là những việc gì? Những yêu câu của nghề Barista là gì? đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Hiểu được những điều đó, nên hôm nay Thiết kế xây dựng Pro đơn vị chuyên Setup quán cafe  xin chia sẻ với các bạn một số thông tin cơn bản sau. Hi vọng qua đây sẽ giúp cho bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

 

 

 

 

 

hotline thiết kế nội thất khách sạn 0987.022.122 – 0919.333.991

 

 

 

 

 

Barista là gì?

 

 

 

 

 

 

Barista là nghề được khá nhiều người biết đến và hiện nay nghề này có mức lương khá cao. Barista trong tiếng Ý có nghĩa là “người pha chế”. Vậy Barista chi tiết là gì? Cùng tìm hiểu nào! 

 

 

 

 

 

Barista là những người sáng tạo thổi hồn vào những tách cafe

 

 

 

Khác với Bartender, Barista trong tiếng Ý dùng để chỉ người pha chế cafe. Nói một cách khác, Barista là những người sáng tạo thổi hồn vào những tách cafe. Những tách cafe hấp dẫn, được vẽ, trang trí một cách nghệ thuật đều do Barista cả. Ngày nay, hầu như tại các nhà hàng, tiệm cafe hay món Âu nào cũng đều có ít nhất 1-2 Barista phụ trách pha chế cafe cho khách. Bởi vậy không phải ai cũng có thể làm được nghệ này nếu không có đam mê, sự kiên nhẫn và tỉ mỹ để tọa ra những tác phẩm nghệ thuật của chính mình.

 

 

 

 

 

Baritsa làm những công việc gì?

 

 

 

 

Nhiều bạn đang có ý định học nghề này thắc mắc rằng sẽ làm những việc gì, thì bạn nghĩ đơn giản rằng. Từ những hạt cafe nguyên chất được thu hoạch  cho đến khi tạo ra những tách cafe thơm ngon mà bạn được thưởng thức đó thì Barista là “mắt xích” quan trọng. Công việc mà Barista sẽ đảm nhận bao gồm:

 

 

 

– Chuẩn bị nguyên liệu, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc pha chế cafe.

– Điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn và thực hiện các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình khéo léo, chính xác để cho ra một ly Cappuccino, Espresso… theo yêu cầu của thực khách.

 

– Tư vấn đồ uống cho khách theo sở thích, vị giác của khách để mang lại cho khách sự hài lòng cao nhất khi thưởng thức.

– Bảo quản cafe, các máy móc, dụng cụ làm việc.

– Đảm bảo vệ sinh khu vực Pha chế, duy trì các tiêu chuẩn của nhà hàng, quán café…

 

 

 

 

 

 

Các loại cafe kết hợp với những nguyên liệu khác chế tạo ra những loại cafe ấn tượng

 

 

 

Để thực hiện được những công việc trên một cách chuyên nghiêp, Barista trước hết phải bắt buộc là một “từ điển sống” về cafe. Hằng ngày, bạn phải làm việc với các loại cafe kết hợp với những nguyên liệu khác chế tạo ra những loại cafe ấn tượng thơm ngon nhất, nếu không am hiểu gì về chúng, đương nhiên, bạn sẽ không thể nào cho ra những thức uống đáp ứng yêu cầu của thực khách.

 

 

 

Barista trước hết phải bắt buộc là một “từ điển sống” về cafe

 

 

Barista trước hết phải bắt buộc là một “từ điển sống” về cafe

 

 

 

 

Barista phải nắm bắt được tất cả kiến thức về cafe như: lịch sử của từng loại hạt cafe, nguồn gốc của các thức uống từ cafe, biết cách lựa chọn cafe, kỹ thuật rang xay, kết hợp các nguyên liệu theo định lượng chuẩn xác để cho ra những tách cafe thơm ngon, có hương vị đặc biệt. Bởi vậy nếu bạn có đam mê và muốn học nghệ này thì bạn cần phải tìm hiểu dần về những điều này đấy nhé!

 

 

 

qua đôi bàn tay của Barista phải trở thành một thứ thức uống chinh phục cả vị giác lẫn thị giác

 

 

Qua đôi bàn tay của Barista phải trở thành một thứ thức uống chinh phục cả vị giác lẫn thị giác

 

 

 

Không chỉ sự hiểu biết mà điều mà một Barista cần có là sự sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng để Barista “thổi hồn” vào thức uống mình tạo ra. Không chỉ sáng tạo trong cách kết hợp nguyên liệu, mùi vị thức uống mà còn sáng tạo trong cách trang trí, tạo hình nghệ thuật trên những tách Cappuccino.. Từ những hạt cafe thông thường, qua đôi bàn tay của Barista phải trở thành một thứ thức uống chinh phục cả vị giác lẫn thị giác, khiến thực khách say mê và thư giãn.

 

 

 

 

 

Barista cần những kỹ năng gì?

 

 

 

 

 

Để trở thành một Barista bạn nhất thiết phải có những kỹ năng cơ bản sau:

 

 

 

 

 

Tỉ mỉ, cận thẩn

 

 

 

 

Đây là kỹ năng đầu tiên mà bất kì ai học Barista cũng đều phải có. Cafe là một nguyên liệu cực kì nhạy cảm với các yếu tố tạo nên chúng chỉ cần sự chênh lệch về định lượng hay nhiệt độ sẽ tạo nên những hương vị khác nhau. Vì thế, Barista sẽ là người đảm bảo tách cafe đưa đến tay khách là chuẩn và thơm ngon nhất, chuẩn vị nhất.

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra trong giai đoạn đánh sữa thì Barista cũng cần phải thật chuẩn và cẩn thận

 

 

 

 

Ngoài ra trong giai đoạn đánh sữa thì Barista cũng cần phải thật chuẩn và cẩn thận. Độ mịn, lớn nhỏ của bọt sữa sẽ khác nhau với các vị khác nhau. Chỉ cần quá tay chút thì lớp sữa sẽ không dùng được nữa. Thậm chí, người pha còn phải đổ hết cả tách cafe đó đi nữa.

 

 

 

 

 

 

Chăm chỉ, kiên nhẫn 

 

 

 

 

 

Kiên nhẫn là điều rất cần thiết để bạn trở thành một Barista. Trên thực tế, công đoạn làm ra một tách cafe ( đặc biệt là bước tạo hình) không phải trong 1 sớm 1 chiều. Để có thể thành thạo, Barista cần một quá trinh luyện tập liên tục. Kể cả khi người đó đã thành thạo rồi thì vẫn phải chăm chỉ luyện tập và sáng tạo hơn nữa.

 

 

 

Barista cần một quá trinh luyện tập liên tục

 

 

Barista cần một quá trinh luyện tập liên tục

 

 

 

 

Am hiểu, tinh tế 

 

 

 

Vì là nghề pha chế cafe nên Barista cần phải có sự hiểu biết về các loại cafe. Không những thế, hiểu biệt về các công đoạn làm ra hạt cafe cũng khá cần thiết. Kỹ thuật trồng, hái, cách rang cafe cũng như tẩm ướp, trộn vị. Tại sao ư? Như đã nói ở trên rồi đó, cafe là một nguyên liệu cực kì nhạy cảm. Chỉ cần 1 trong các bước làm sai thì hương vị cafe cũng bị ảnh hưởng.

 

 

 

 

Barista cần phải có sự hiểu biết về các loại cafe

 

 

Barista cần phải có sự hiểu biết về các loại cafe

 

 

 

 

Năng khiếu, có con mắt thẩm mỹ

 

 

 

 

Thêm nữa, nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha chế cafe, bạn cần có năng khiếu về nghệ thuật. Các Barista sẽ cần phải áp dụng sự sáng tạo để tạo dấu ấn riêng trên từng tách cafe. Đây cũng chính là điểm làm nên sự khác biệt giữa một người mới và người đã chuyên nghiệp rồi.

 

 

Hy vọng với những thông tin trên của thietkexaydungpro.vn sẽ giúp bạn có hiểu thêm về nghề pha chế cafe. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tối để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

 

 

hotline thiết kế nội thất khách sạn 0987.022.122 – 0919.333.991