Bàn thờ thổ công

Thổ công là một vị thần rất đỗi quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Thổ công trông coi đất đai, nhà cửa và xua đuổi tà ma. Thờ thổ công luôn mang lại hạnh phúc cho gia chủ. Có lẽ chính vì vậy mà ngày nay ở một gia đình đều có một bàn thờ thổ công.

Những ngày nào thì phải cúng thổ công?

Thường theo dân gian Việt Nam thì chúng ta thường cúng thổ công vào những ngày 1 hay 15 hàng tháng và các ngày lễ tết. Nhưng những ngày này đều có sự khác nhau về cách thờ cúng. Ví dụ vào các ngày 1 hay 15 người ta thường cúng đồ chay như vàng hương, trầu cau, hoa quả.

Còn vào những ngày lễ tết hay 23 tháng chạp thì người ta thường cúng mặn thường sẽ có thêm rượu, xôi, gà để chứng tỏ một năm đầy bội thu.

Người ta quan niệm rằng, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm ông Công sẽ lên chầu trời báo cáo tình hình của gia đình trong năm đó. Chính vì vậy mà vào ngày 23 người dân không chỉ chuẩn bị mâm cúng mà còn mua cá để sau khi cúng đi thả cá.

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Hương án: Đây là một vật phẩm được kê liền với hậu tường gian nhà. Hiện nay, hương án có rất nhiều loại được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của từng gia đình mà mọi người chọn kiểu hương án phù hợp nhất nhé.

Một chiếc mâm nhỏ và ba đài rượu: Chúng ta đặt lên trên hương án một chiếc mâm nhỏ, giống chiếc bàn đặt trên hương án bàn thờ. Đồng thời ở trên cùng có ba đài rượu với nắp đậy như trên bàn thờ gia tiên vậy.

Chuẩn bị 3 chiếc cỗ mũ: Gồm 1 mũ nữ ở giữa và 2 mũ nam ở bên cạnh. Có những gia đình thì thờ cả ba mũ có những gia đình chỉ thờ một mũ tượng trưng như thờ thổ công. Gia chủ cần chuẩn bị đi kèm theo mũ là cả áo, tiếp theo bên dưới mũ, gia chủ đặt 100 thoi vàng giấy là được nhé.

Bình hương, đỉnh trầm, đôi nến, đôi ống hương: Đằng trước bàn nhỏ là bình hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bình hương hoặc đỉnh trầm là đôi nến, đôi ống hương. Bài vị thổ công: bàn thờ thổ công bình thường thờ ba vị thần là: Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.

Ở một số hộ gia đình vì không có điều kiện nên bàn thờ thổ công của họ cũng rất đơn giản, chỉ có 1 bát hương và cỗ mũ đặt phía sau bát hương thổ công.

Tuy nhiên dù bàn thờ có đầy đủ hay đơn sơ đi nữa lòng thành kính của người dân đối với vị thần cai quản nhà mình là quan trọng nhất

Cách bốc bát hương thổ công và gia tiên

Sau khi mua bát hương về, tiến hành rửa qua nước muối rượu gừng, pha thêm một chút nước hoa hoặc thả cánh hoa hồng để thơm tho sạch sẽ. Sau đó phơi khô hoặc xông trầm hương. Nước rửa xong đổ ra sân hoặc vẩy quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống.

Sau đó lót ở đáy bát nhang một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát nhang “hoá”).

Theo quan niệm xưa, bát nhang đã được làm đúng pháp thì phải có cốt: Cốt bát nhang có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,… Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết).

Trong bát nhang còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo. Tiếp theo đốt tro bếp bằng rơm nếp hoặc trấu , không nên cho cát vì sẽ rất nặng.

Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái để an vị Bát nhang. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác.

Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và Bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

Chỉ khi hoàn thành các công đoạn bốc bát hương này thì bát hương mới chính thức được đưa vào sử dụng làm vật thờ cúng và mới có đủ linh lực.

Bát hương thổ công đặt ở đâu? Cách đặt bát hương thổ công

Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

Nhiều nhà đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là không đúng cách, không tổ hợp được sức mạnh Tâm linh hoặc là theo thời gian số người mất trong gia chủ tăng lên thì bàn thờ cỡ bao nhiêu để bày cho đủ số bát hương (cho Tổ tiên, Kỵ, Cụ, Ông Bà, Bố Mẹ, Bà Cô, Ông Mãnh…).

Mặt khác cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, bát nào thờ Tổ tiên, bát nào thờ ai cụ thể. Bởi ghi như vậy là một việc làm trịnh thượng vô tình đã “phạm thượng” với bề trên: người trần, con cháu quy định cho chỗ đi về cho Thần linh và Tiên tổ.

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa của người Việt bao đời nay, hầu như những người theo đạo Phật thì trong nhà ai cũng có ban thờ cúng, để thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 và những ngày giỗ Tết.

Nhiều gia đình hiện đang gộp 3 bát nhang thành chung 1 bát hương lớn ở ban giữa gia đình, theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên vì Thổ Công là các vị thần không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và Tổ Cô được.

Thổ Công là vị thần cai quản đất đai và không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy phá bởi những vong vất vưởng. Nếu bạn vẫn thờ một bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn nên giữ nguyên.

Bàn thờ thổ công được đặt ở đâu?

Ngày xưa, bàn thờ thổ công được người dân đặt riêng, thế nhưng hiện nay người dân không thờ riêng nữa mà thường thờ chung với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên.

Khi thờ chung với bàn thờ Thần Tài: Ông Địa, Thần Tài được đặt ngang hàng với nhau, còn lại Thổ Công được đặt bên trái. 

Khi thờ chung với bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp đồ thờ cúng như sau: Nếu thờ cúng như thế này thì các gia đình thường thờ 3 bát nhang, một bát nhang thờ Thần linh thổ Công, ông Táo ở giữa cao nhất. Bên trái đặt bát hương thờ bà cô, ông mãnh, cô cậu. Bên phải đặt bát nhang thờ gia tiên tiền tổ. 

Nên đặt bàn thờ thổ công hướng nào là tốt nhất?

Đặt bàn thờ cũng phải tuân theo quy tắc của phong thủy. Muốn gia đình thuận lợi, công việc làm ăn phát triển thì đầu tiên phải đặt bàn thờ hướng tốt, vị trí tốt. Hướng tốt phải đảm bảo được những yếu tố sau:

  • Không đặt bàn thờ thổ công đối diện cửa chính.
  • Không đặt bàn thờ thổ công hướng vào nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ vì đây là những nơi tối tăm, u ám, nhiều âm khí.
  • Đặc biệt, không đặt bàn thờ thổ công ở phía dưới phòng chơi của trẻ em. Đây là nơi gây mất trang nghiêm, trang trọng của bàn thờ.
  • Ngoài ra, để việc thờ cúng được trọn vẹn nhất thì gia chủ nên bố trí một phòng thờ thổ công riêng để đảm bảo yếu tố thanh tịnh, tâm linh của bàn thờ.
  • Hướng đặt của bàn thờ thổ công cần hướng đến chỗ có ánh sáng, thông thoáng, tuy nhiên cũng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Mua bàn thờ thổ công chất lượng tốt ở đâu?

Rong Ba Group là một trong những cơ sở chuyên đóng những mẫu bàn thờ thổ công với nhiều kiểu dáng, kích thước phù hợp với nhiều đối tượng, khách hàng. Các mẫu sập bàn thờ thổ công của chúng tôi được rất nhiều gia đình trên cả nước tin dùng.

Với đội ngũ nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm, thái độ phục vụ tận tình chu đáo chắc chắn Rong Ba Group sẽ khiến quý khách hài lòng khi đến mua bàn thờ thổ công tại cơ sở của chúng tôi.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin