Bàn thờ thần tài có 3 ông

Ở nước ta việc thờ cúng thần tài – thổ địa đã có từ hàng ngàn năm. Không chỉ những người kinh doanh lớn mà ngay cả những cá nhân buôn bán nhỏ cũng thường lập bàn thờ thần tài để cầu mong sự hưng thịnh.

Bàn thờ thần tài có lẽ không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa, nhưng bàn thờ thần tài có 3 ông lại khiến kha khá người thắc mắc. Họ thường đưa ra những câu hỏi dạng như: Tại sao bàn thờ thần tài lại có 3 ông? Và  nhiều người nghĩ rằng bàn thờ thần tài chỉ có thần tài và thổ địa.

Bàn thờ thần tài có 3 ông là: Ông Địa, Thần Tài, Thần Tiền (Thần tiền cũng là thần tài, nhưng dân gian phân biệt 1 ông thần tài văn và một ông thần tài võ bằng cách gọi như vậy), nhưng có nhiều khách hàng chưa rõ và đặt câu hỏi với Rong Ba Group về việc tại sao có những bàn thờ thần tài ông địa thấy họ đặt 3 ông. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây nhé.

Tục lập bàn thờ Thần Tài có 3 ông là gì ? có phổ biến đối với chúng ta không

Đối với phần đông chúng ta, khi nghe về tục lập bàn thờ hoặc trong thờ cúng Thần Tài có nhắc đến : Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  thì hơi bất ngờ, tự hỏi đó là gì, tại sao bàn thờ Thần Tài lại có 3 ông.

Trong khi đó, phong tục thờ cúng của người Việt từ trước đến nay luôn thờ bàn thờ Thần Tài trong nhà với hai vị thần : Ông Thần Tài và Ông Địa ( thần tài và thần đất)

Thực chất Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  là loại bàn thờ gì, ngoài bộ tượng Thần Tài Thổ Địa ra thì còn có Ông Thần nào khác không ? Có giống như thờ Thần Bếp “ 2 ông 1 bà”?

Giải đáp cho thắc mắc về câu hỏi được nhiều người quan tâm đồng thời cũng là khái niệm mới đối với nhiều người về Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  là gì, hôm nay Rong Ba Group sẽ giải thích rõ hơn cho những ai có ý muốn tìm hiểu Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  là gì.

Thực tế, Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  không phải là một bộ bàn thờ Thần Tài thờ thêm bất cứ một vị thần nào mà đó là cách người ta gọi bàn thờ Thần Tài có bài vị thờ.

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông bao gồm bài vị? Tại sao cần bài vị Thần Tài?

Bài vị  là gì : Bài vị thường được làm bằng gỗ, có thể sơn màu ( đối với bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên) trên đó có khắc hình ,ghi tên, ghi chức tước vị thần được thờ cúng… và bài vị thường được đặt trong cùng của bàn thờ .

Tại sao cần phải có bài vị? bài vị nói một cách đơn thuần nhất như một tấm “ chứng minh thư” cho chức danh, chức vị, tên tuổi… của chủ thể được thờ cúng.

Đối với Bàn thờ Thần Tài có 3 ông không có bài vị được không? Tất nhiên, không có ai ép buộc chúng ta lập bàn thờ Thần Tài là phải có bài vị mặc dù nó gắn liền với tục thờ cúng của người Việt Tuy nhiên, tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, người ta có thể có hoặc không có bài vị cho bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, để bàn thờ thần tài trong nhà có thể phát huy tính linh cao thì cần thực hiện theo những yêu cầu cơ bản mà bài vị thần tài đối với Bàn thờ Thần Tài có 3 ông  là một trong những điều cơ bản nhất

Ý nghĩa của các vị thần tài – thổ địa – thần phát là gì ?

Thần tài

Đã nghe khá nhiều và quá quen thuộc với chúng ta. Tên của vị thần cũng thể hiện phần nào về việc thờ cúng. Về giai thoại thần tài cũng có rất nhiều sự tích, truyền thuyết. Chúng ta có nên thờ thần tài trong nhà hay không?

Có sự tích nói là thần tài chính là vị thần ở trên trời, trong một lần say rượu thần rơi xuống trần gian đầu đập vào đá và lúc tỉnh lại không nhớ ra mình là ai.

Người dân thấy thần ăn mặc kỳ cục nên đã đem quần áo của thần đi. Từ đó thần đi lang thang ăn xin. Được một quán ăn mới mở lại vắng khách mời ăn thử.

Dần dần quán trở nên đông đúc. Từ đó ngày nào chủ quán cũng mời thần ăn. Tuy nhiên sau một thời gian thấy thần không làm gì chỉ ngồi ăn nên đã đuổi thần đi.

Cửa hàng đối diện thấy thế liền mời thần lại ăn. Kết quả là quán đang vắng bỗng trở nên đông nghịt khách. Còn quán ăn kia trở nên vắng vẻ.

Cũng có giai thoại lại nói: Ngày xưa, có người lái buôn Trung Hoa tên Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp phải Thủy Thần, ông được Thủy Thần ban cho một người gia nhân tên Như Nguyện. Âu Minh đưa gia nhân Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của ông mỗi ngày một phát đạt.

Trong một ngày Tết, vì một lý do, Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ và ngày qua ngày càng làm ăn bết bát dần dần chẳng còn 1 xu.

Người ta nói Như Nguyện chính là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì vậy mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc trong nhà.

Theo điển tích này, cũng vì vậy mà trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì người ta sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho bạn được thắc mắc có nên thờ thần tài trong nhà không hay có nên thờ ông địa thần tài . Việc thờ thần Tài rất ý nghĩa đối với mỗi gia đình Việt Nam chúng ta.

Ông địa

Hình ảnh ông địa thường được thấy với đầu quấn khăn, mặt cười hỉ hả, bụng tròn to, tay phải cầm quạt, tay trái có một lỗ để cho tiền vào.

Qua đoạn viết này chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời về việc có nên thờ 2 ông địa thần tài hay thờ nhiều hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của việc thờ ông thần này nhé.

Nhiều người lại cho rằng đây là vị trí để điếu thuốc nhưng thực chất không phải . Ông địa là vị thần sinh ra từ đất, trông coi nhà cửa, định đoạt phúc hay họa cho một gia đình.

Thần phát

Chắc hẳn ít người nghe tới tên vị thần này. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người thờ cúng thần phát. Thần Phát hay còn gọi Thần tài Triệu Công Minh  là người ở đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Sau khi đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc trừ ta ôn dịch, cứu bệnh là chính. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì đều được ông giúp đỡ. Những người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn

Vậy vị trí đặt 3 thần này như thế nào ?

  • Thần tài: thường đặt bên phải hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài
  • Ông địa: Đặt bên trái hướng từ bàn thờ đặt ra ngoài
  • Thần phát: nằm chính giữa

Lưu ý:

  • Khi xác định là thờ 3 vị thần này thì gia chủ nên đặt kích thước bàn thờ lớn một chút để có không gian thờ.
  • Phải đặt 3 vị thần cao hơn bát hương để thần có thể thấy toàn bộ không gian nhà
  • Bàn thờ phải luôn được lau dọn hàng ngày vì các thần ưa sạch
  • Bàn thờ nên đặt theo hướng, cung tài lộc để đón khí tốt

Kích thước bàn thờ như thế nào để phù hợp đặt 3 ông ?

Theo Lộc Phát nếu quý khách có nhu cầu thờ 3 ông – thần tài – ông địa – thần phát thì quý khách nên chọn các kích thước lớn để tiện cho việc bài trí. Kích thước phù hợp có thể ngang từ 68-88 tùy theo nhu cầu. Hoặc bạn có thể xem không gian bàn thờ dưới đây để biết rõ hơn trước khi đặt.

Đối với mỗi kích thước tượng bạn nên xem kích thước bàn thờ. Thường bàn thờ có chiều ngang và lọt lòng khác nhau. Khi đặt tượng phải tính độ lọt lòng của bàn thờ chứ không phải tính chiều ngang.

Đặc biệt đối với những ban thờ có cột lớn thì thường gia chủ khi kê tượng vào phải tránh phần cột (phần bị che khuất) để tượng không bị khuất sau cây cột.

Kích thước 61x61cm:

Kích thước phù hợp để đặt được 3 ông là ban thờ có kích thước tối thiểu chiều ngang 61cm. Và tôi xin được chia sẻ các kích thước phổ biến thường dùng (chiều ngang x sâu) để các bạn rõ hơn về vấn đề này giúp lựa chọn bàn thờ đặt 3 ông được thoải mái.

Kích thước 61 x 61: Đây là một kích thước vừa đủ để đặt 3 ông ở khổ tầm trung, vị trí lọt lòng để đặt 3 ông còn lại khoảng 56cm, phù hợp với ông địa, thần tài có chiều ngang: 15->17cm, số dư còn lại 22 -> 26cm bạn có thể xếp thần phát tương ứng ở giữa.

Đối với kích thước này, bạn nên sử dụng loại cột bàn thờ có kích thước nhỏ vừa để khi xếp đủ 3 ông không có cảm giác quá chặt, bị che khuất bởi cây cột.

Kích thước 68×68cm:

Một lựa chọn rộng hơn và sâu hơn đó là những bàn thờ có kích thước ngang 68cm và sâu 68cm. Như vậy bạn có thể lựa chọn chiều ngang của tượng thần tài ông địa ở kích thước từ 15cm -> 20m và khoảng giữa trống còn lại là dành cho vị trí của thần phát.

Đối với kích thước này, bạn cũng có thể lựa chọn loại cột lớn, trạm trổ sâu hoặc nếu bạn muốn đơn giản thì cũng có thể sử dụng loại bàn thờ cột ở mức vừa vừa phù hợp mà không phải quá lo về khoảng trống cho 3 ông.

Kích thước 81×68cm: 

Thật thoải mái với chiều ngang lớn hơn. Với những bàn thờ có kích thước ngang lớn tới 81cm và sâu 68cm thì việc lựa chọn độ lớn của cột bàn thờ không còn quá quan trọng.

Với kích thước như thế này bạn hoàn toàn có thể sử dụng thần tài, ông địa có chiều ngang từ 20->25cm và khoảng trống ở giữa còn lại dành cho thần phát.

Đối với những kích thước này bạn nên chọn những dáng bàn thờ bề thế, chắc chắn thể hiện sự mạnh mẽ, rộng rãi và sang trọng.

Đây đã là một kích thước rất lớn, kết hợp với mặt ngăn kéo lớn tương xứng với mặt bàn nên bạn sẽ nhìn thấy một sự thoáng đãng trong những sản phẩm có kích thước như vậy.

Vậy nên đối với kích thước bàn thờ này thì việc có nên thờ 4 ông địa thần tài hoặc có nên thờ 2 ông địa 2 thần tài, chắc chắn sẽ phù hợp với mẫu bàn thờ này.

Kích thước 81 x 81 x 108cm: 

Có thể bạn không tin, nhưng đây là những sản phẩm vẫn có khách hàng đặt hàng sản xuất riêng biệt những mẫu có kích thước như vậy. Với chiều ngang lên tới 81 cm và sâu tới 81cm.

Với kích thước này, bạn có thể sử dụng kích thước chiều ngang của ông địa, thần tài lên tới 20-> 24 cm. Không gian còn lại là của Thần Tiền ,thật lớn phải không bạn.

Bạn hoàn toàn không có lo lắng về kích thước của cột trong lựa chọn này, mọi thứ đều rất thoải mái, điều bạn cần quan tâm là chất lượng sản phẩm cần tiêu chuẩn cao, chắc chắn và tính thẩm mỹ sang trọng.

Như vậy, trên đây tôi đã gợi ý những kích thước tương ứng giúp bạn đặt được 3 ông trên bàn thờ thần tài của mình.

Nếu bạn đã thỉnh 3 ông về rồi thì việc đơn giản bạn chỉ cần đo kích thước của 3 ông sẽ ra kích thước bàn thờ thần tài 3 ông bạn cần sử dụng.

Và nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm đồ thờ bạn đang phân vân lựa chọn. Hãy để Rong Ba Group giải đáp giúp bạn.

Mua Bàn thờ Thần Tài có 3 ông ở đâu giá rẻ, chất lượng hợp lý

 Chúng ta thường có quan niệm “ đối với việc thờ cúng tâm linh, không được cân đo đong đếm giá trị” tuy nhiên để mua được Bàn thờ Thần Tài có 3 ông có chất lượng tốt với mức giá tốt cũng là điều mà chúng ta cần làm trong cuộc sống. Vấn đề kinh tế luôn là nỗi lo chung của nhà nhà người người.

Để mua được những Bàn thờ Thần Tài có 3 ông bằng chất liệu gỗ đẹp, vừa có mức giá tốt nhất hiện nay bạn có thể liên lạc với Rong Ba Group được nhiều người tin tưởng và tin dùng.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin