Bàn thờ thần tài

Văn hóa thờ cúng là một phần của văn hóa dân tộc, nó gắn bó sâu sắc với mọi người trong xã hội và đó thực chất là mối quan hệ giữa người với người xét trên bình diện đặc thù. 

Vậy nên việc có bàn thờ thần tài thổ địa đã trở thành nét đẹp không thể nào thiếu trong đời sống của con người và hơn hết, nếu không muốn công việc làm ăn và đời sống vật chất đi xuống thay vì thuận lợi hanh thông thì nhất định phải duy trì vẹn nguyên việc thờ vị “thần tiền của” trong tín ngưỡng.

Nắm bắt nhu cầu của mọi người cũng như nhu cầu về xã hội, các mẫu, các bộ bàn thờ Thần Tài bên cạnh chất lượng thì mẫu mã và ý nghĩa được quan tâm hàng đầu.

Hãy cùng khám phá các mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp hiện nay tại Rong Ba Group. Để có thể thỉnh được những bộ bàn thờ thần tài thổ địa bằng chất liệu đẹp nhất hiện nay. 

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, mang đặc trưng của công việc buôn bán, kinh tế, mang đặc trưng của giao thương buôn bán.

Còn ông Địa là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Ông Địa mang đặc trưng của kinh tế nông nghiệp.

Hướng kê bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Bàn thờ ông địa thần tài đặt đúng nguyên tắc là phải kê bàn thờ thần tài tại vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách đến shop, cửa hàng. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ. Một là theo hướng tốt của chủ shop, hai là theo hướng đón lộc

Khi kê bàn thờ thần tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

Cung Thiên lộc nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng. Không những thế, đặt bàn thờ ông thần tài nằm trong cung này sẽ khiến cho chủ shop, cửa hàng, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát.

Cung Quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc – đặt bàn thờ ông thần tài ở hướng kê bàn thờ thần tài này, chủ cửa hàng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác.

Đặt bàn thờ thần tài ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

Lưu ý:

Khi đặt bàn thờ thần tài, phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này, tùy theo tuổi của chủ nhà.

Trước mặt bàn thờ thần tài phải quang đãng, sạch sẽ.

Thờ cùng thần Cóc (Thiềm Thừ), tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào, tránh đặt đối diện, ban ngày nên xoay thần Cóc ra ngoài, nhưng ban đêm thì quay vào bên trong).

Những sai lầm trong hướng kê bàn thờ Thần Tài Ông Địa ở cửa hàng, shop:

 • Bát hương và ông Thần Tài, Ông Địa, bộ đồ thờ sứ mua về đặt luôn lên bàn thờ thần tài ông địa mà quên không lau rửa sạch sẽ hoặc không lau nước gừng trước khi thờ cúng.
 • Bát hương Thần Tài và Thần Tài, Ông Địa không có nhãn chữ nho, không có cốt chữ nho, không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) hoặc cũng không rõ là bên trong có gì hay không mà cứ thế thờ cúng.
 • Không có Bùa Cầu Tài chữ nho và Bài vị chữ nho bằng gương
 • Chưa xem hướng bàn thờ thần tài theo tuổi mà chỉ biết đến cách truyền miệng là đặt ban thờ bên trái, quay ra ngoài cửa dẫn đến quay ban thờ vào các hướng đại kỵ bản mệnh gia chủ: Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ gây hao hụt tài lộc.
 • Khu vực thờ cúng bàn thờ thần tài bừa bãi, không lau dọn sạch sẽ ban thờ, để ban thờ bụi bặm, lộn xộn, thiếu trang nghiêm…
 • Thiếu 3 hũ gạo, muối, nước.
 • Thiếu bát nước Minh Đường Tụ Thủy.
 • Thiếu ông Cóc, hoặc ông Cóc không được khai quang điểm nhãn, không biết cách quay ông cóc để đón và giữ lộc.
 • Bàn thờ thần tài ông đặt ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, bị góc nhọn đâm vào, quá nhiều ánh sáng…
 • Không được lễ thỉnh Thần Tài – Ông Địa về nhập vào tượng và bát hương theo đúng khoa giáo chữ nho cổ truyền mà mua tượng thần tài về khấn nôm chung chung, sắm lễ không chu đáo dẫn đến làm ăn bị mất lộc, thăng giáng thất thường…
 • Bộ đồ sứ thờ có màu xung khắc với bản mệnh: ví dụ như gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ lại dùng bát hương màu xanh thuộc Thủy là bị xung khắc.

Chọn loại gỗ nào để làm bàn thờ Thần tài Ông địa?

Những loại gỗ thường được dùng để làm bàn thần tài nhiều nhất gồm gỗ gõ đỏ, lim, trắc… loại gỗ tầm trung như gỗ xoan đào, sồi…

Ngày nay, gỗ gõ đỏ là loại gỗ được dùng thường được dùng để làm ban thờ, vì chất gỗ cứng, vân đẹp, giá thành rẻ đặc biệt gỗ thuộc nhóm I nên rất quý.

Kích thước bàn thờ Thần tài Ông địa

Khi đã có ý định thờ cúng ông địa, thần tài trong nhà, bạn phải chú ý đến nhiều thứ từ việc chọn mua bàn thờ thần tài loại gì, chất liệu gì, kiểu dáng thế nào, kích thước ra sao cho phù hợp với ngôi nhà cũng như có được số đo bàn thờ thần tài đẹp chuẩn phong thủy, rồi vị trí và hướng đặt bàn thờ ở đâu, bàn thờ bày biện những gì, việc thờ cúng thực hiện như thế nào…

Một số kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy gợi ý cho bạn​

 • Sâu 480mm (Thiên Đức) x rộng 810mm (Tài Vượng): Kích thước bàn thờ ông địa thần tài như thế này phù hợp với không gian thờ cúng nhỏ.
 • Sâu 480mm (Thiên Đức) x rộng 880mm (Hỷ Sự).
 • Sâu 495mm (Hỷ Sự) x 950mm (Tài Vượng).
 • Sâu 560mm (Tài Vượng) x 950mm (Tài Vượng)
 • Sâu 620mm (Thuận Khoa, Đỗ Đạt) x rộng 1070mm (Qúy Tử)

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ ông địa tại nhà

 • Vị trí đặt bàn thờ thần tài: Ở góc nhà, hướng ra cửa chính, thường dựa lưng vào tường hoặc tạo sự vững chắc phía sau, đặt bàn thờ sát đất tuy nhiên phải chọn nơi khô ráo, sạch sẽ.
 • Chọn hướng đặt bàn thờ căn cứ vào tuổi, mạng của gia chủ hoặc hướng Tây Bắc là hướng tốt sẽ mang lại tài lộc, vận may.
 • Lựa chọn kích thước bàn thờ ông địa thần tài theo tuổi đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ
 • Tuân theo một số lưu ý khi đặt bàn thờ thần tài ông địa để thêm lộc về nhà
 • Kích thước bàn thờ ngoài chuẩn thước lỗ ban cũng phải cân đối, hài hòa với tổng thể không gian căn phòng.
 • Luôn duy trì việc thờ cúng, thường xuyên hóa vàng châm hương.

Các mẫu bàn thờ thần tài đẹp được ưa chuộng hiện nay

Thần tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, của cải trong gia đình. Hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ thần tài có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng hiện đại nhưng vẫn đậm nét văn hóa của người Việt.

Bàn thờ thần tài đẹp phong cách hiện đại

Giờ đây, không chỉ các loại nội thất trong nhà mới được cải tiến mẫu mã theo phong cách hiện đại, tinh tế và sang trọng. Bàn thờ thần tài cũng được thay đổi để phù hợp với không gian sống hiện nay.

Các mẫu thờ dần chuyển sang  phong cách đơn giản, nhẹ nhàng, hiện đại nhưng vẫn kế thừa nét đẹp văn hóa của kiểu truyền thống.

Bàn thờ thần tài đẹp 

Bàn thờ thần tài đẹp thường được làm bằng gỗ có kích thước nhỏ phù hợp với diện tích và không gian gia đình. Hầu hết mọi người thường đặt hướng ra ngoài cửa với mong muốn làm ăn phát đạt, tiền vào nước và trông coi tiền bạc, của cải trong gia đình.

Hiện nay, sản phẩm được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau theo phong cách hiện đại nhưng vẫn kế thừa những nét đẹp truyền thống như mẫu thờ mái bằng, cột chạm hạc, cột chạm rồng, chạm hoa văn…

Khi lựa chọn mẫu bàn thờ thần tài đẹp này bạn cần quan tâm đến không gian của gia đình để luôn đảm bảo tính thẩm mĩ, tính phù hợp và nét tâm linh.

Với những ngôi nhà cổ nên lựa chọn mẫu chạm hạc, chạm rồng, chạm hoa văn sẽ tạo nên sự hài hòa giữa không gian nhà và nội thất.

Còn với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại nên chọn kiểu mẫu đơn giản, gọn gàng, mái bằng không quá cầu kỳ hoa văn, đường nét chạm trổ.

Vị trí sắp xếp và lưu ý về các đồ vật ở bàn thờ thần tài

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Ở giữa Thần Tài – Ông Địa người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm thiết yếu của con người, đặt lên bàn thờ thần tài để cầu ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. 

Bát nhang (bát hương) được dán keo cố định

Giữa bàn thờ thần tài là một bát nhang, khi bốc bát nhang phải theo một số thủ tục nhất định.

Đầu tiên, khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Mỗi bát hương đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí, mất tài lộc.

Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán chết bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ. 

Lưu ý: Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín.

Lọ hoa tươi như cúc, hồng, đồng tiền

Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, lọ hoa đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Gia chủ nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để trên bàn thờ, tuyệt đối tránh để hoa giả, hoa khô héo.

Đĩa trái cây ngũ quả

Trái cây trên bàn thờ thần tài nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây) đặt trên mâm bồng (nếu không có thì sử dụng đĩa bình thường). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. 

Khi chọn chuối đặt lên bàn thờ Thần tài, nên chọn nải chuối có số quả lẻ. Rất nhiều người thắc mắc vì sao phải chọn nải chuối lẻ.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ Nhất. Bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, cũng là Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Ông Cóc

Khi đặt ông Cóc lên bàn thờ thần tài, buổi sáng khi thắp hương gia chủ phải quay ông Cóc ra ngoài để đón lộc. Đến tối, sau khi kết thúc công việc phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát tiền của.

Tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi trải trên mặt nước

Tại vị trí ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước. Theo phong thủy gọi là “Minh Đường Tụ Thủy” – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Phật Di Lặc

Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Tỏi

Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thêm nậm rượu, ống hương và bát sâm. Ống hương và bát hương đặt ở bên trái (phía có tượng thần tài), nậm rượu đặt ở bên phải (phía có tượng Ông Địa).

Như vậy, mặc dù bàn thờ thần tài tương đối nhỏ nhưng lại có không ít các đồ vật cần được bài trí trên đó để mang lại những điều may mắn.

Tự hào là những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bàn thờ thần tài đẹp. Rong Ba Group chúng tôi luôn luôn lắng nghe và phát triển hơn nữa để làm hài lòng khách hàng. Góp phần gìn giữ vẻ đẹp trong mắt bạn bè trong và ngoài nước.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và sản xuất đồ gỗ đẹp. Có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao. Mang đến những giải pháp, những bản thiết kế vô cùng đẹp và ấn tượng đến khách hàng.

Mục tiêu của chúng tôi là luôn làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất về sản phẩm của mình. Luôn làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin