Bàn thờ công giáo

Khác với những gia đình thông thường, những gia đình theo đạo Thiên Chúa sẽ thờ bàn thờ Chúa. Chính bởi thế những mẫu bàn thờ công giáo đẹp luôn là sự lựa chọn hàng đầu để trang trí trong gian phòng thờ cho ngôi nhà.

Đây là điều quan trọng không kém so với việc lựa chọn bàn thờ gia tiên. Bài chia sẻ ngay dưới đây của Rong Ba Group sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bàn thờ công giáo đơn giản mà đẹp.

Nhu cầu thiết kế và đóng bàn thờ chúa trong gia đình tại Việt Nam

Ước tính ( đến ngày 15.08.2016) thì ở Việt Nam có khoảng gần 6 triệu tín hữu thuộc đạo Công Giáo ( xếp thứ 32 so với các quốc gia toàn thế giới ).

Gia đình công giáo nào cũng có ít nhất 1 bàn thờ chúa trong phòng khách. Bàn thờ cũng được tính như 1 vật dụng nội thất gia đình. Vì vậy nhu cầu mua khá cao.

Kệ bàn thờ chúa có thể được làm từ gỗ, nhựa, sắt hoặc kính. Mỗi loại chất liệu đều mang 1 vẻ đẹp riêng biệt.

Những mẫu bàn thờ công giáo đẹp

Đồ đạc trong nhà sẽ được lựa chọn với chất liệu phù hợp với phong cách của căn nhà. Nó có thể được làm từ gỗ, nhựa, sắt,…

Một trong những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất, thông dụng nhất được dùng làm trang trí cho phòng khách là đồ gỗ.

Bàn thờ công giáo bằng gỗ cũng không nằm ngoài những vật dụng này. Không chỉ mang đến vẻ đẹp thiêng liêng mà còn tôn lên vẻ đẹp tinh tế cho căn phòng.

Bàn thờ công giáo bằng gỗ bệ liền

Bàn thờ gỗ công giáo được làm bằng gỗ gốc cây bệ liền linh thiêng, sang trọng. Thậm chí ngay cả với những không gian rộng thì vẫn có thể sử dụng bệ thờ liền khổ lớn để tô điểm thêm phần sang trọng cho căn phòng.

Bàn thờ công giáo bệ rời

Tương tự như bàn thờ bệ liền, bàn thờ công giáo bệ rời cũng mang đến vẻ đẹp sang chảnh không kém. Những bộ bàn thờ được làm từ gỗ khoác lên mình dáng vẽ linh thiêng, quý tộc.Bàn thờ công giáo bằng gỗ mỹ nghệ nhiều màu sắc đậm nhạt khác nhau, phù hợp với màu nền của nhiều không gian. Những mẫu bàn thờ này có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trong phòng khách, nơi mà bạn xem như là nơi để thờ phụng đẹp nhất.

Đặc biệt với những căn nhà có thiết kế phông nền 3D thì bàn thờ công giáo bằng gỗ lại càng làm tô thêm vẻ đẹp nổi bật. Bên cạnh bàn thờ có thể trang trí thêm bất kỳ bức tranh nào tùy ý đều thích hợp, không nhất thiết phải là tranh gỗ.

Đồ thờ công giáo

Bàn thờ công giáo, tòa gỗ Thiên Chúa

Bàn thờ công giáo hay bàn thờ Thiên Chúa có lẽ là món đồ thờ quan trọng nhất của người theo đạo Công Giáo, trong mỗi gia đình đều có một Bàn Thờ, bàn thờ có thể là xi măng, bàn thờ kính, nhưng thông dụng và đẹp nhất có lẽ là bàn thờ công giáo bằng gỗ

Người tín hữu Công giáo nên lập một bàn thờ Chúa tại nơi xứng hợp trong nhà mình. Có thể là phòng khách, tại sân thượng hay dành một phòng dành riêng cho việc thờ phượng. Trên bàn thờ luôn phải có một tượng Chúa Giêsu.

Tốt nhất là tượng Chúa Chịu Nạn hay tượng Chúa Phục Sinh ở vị trí trung tâm. Ngoài ra cũng có thể đặt thêm một ảnh tượng Đức Mẹ, thánh Giuse hay thánh Bổn mạng của gia đình. Phải liệu sao cho các ảnh tượng có cùng kích cỡ tương xứng với bàn thờ.

Bàn thờ tổ tiên công giáo

Để tỏ lòng thờ kính với ông bà tổ tiên thì bàn thờ tổ tiên công giáo là những mẫu đồ thờ công giáo không thể thiếu của người theo đạo công giáo chúng ta. Vì trong 10 điều răn của Thiên Chúa cũng đã dạy chúng ta phải thờ kính ông bà tổ tiên.

Mỗi gia đình Công giáo Việt Nam nên lập một bàn thờ Kính Tổ tiên, nhưng tránh để người ngoài phê bình về đức tin lệch lạc qua cách xếp đặt bàn kính nhớ này.

Nên lập bàn Kính Tổ tiên bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Chúa. Các ngày Tết ngày giỗ nên tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ Tổ tiên.

Cũng có thể đốt một cây nhang cháy cả ngày trên bàn này cho ấm cúng. Hành vi nói trên nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn các bậc tiền nhân, và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

Tranh bữa tiệc ly

Tranh bữa tiệc ly là để tưởng nhớ cuộc vượt qua của Chúa Giêsu, vì thế người theo đạo công giáo thường có một bức tranh tiệc ly treo trong nhà mình. Vật liệu làm tranh tiệc ly có thể là gỗ hoặc làm bằng composite.

Ngày nay, khi đến những gia đình công giáo, đâu đó bạn sẽ bắt gặp những bức tranh gỗ tiệc ly được treo trong không gian phòng khách.

Đối với người công giáo đây là bức tranh có ý nghĩa đặc biệt gắn liền với câu chuyện linh thiêng về tôn giáo của họ.

Những bức tranh này còn được sử dụng như một tặng phẩm vô cùng sang trọng và ý nghĩa đến gia đình, người thân trong các dịp tân gia, tết… tặng khách hàng, đối tác.

Tượng Thánh Giá: đồ thờ Công Giáo bằng gỗ

Với người theo đạo công giáo thì trong gia đình ngoài bàn thờ công giáo ra thì tượng Chúa chịu nạn thường là không thể thiếu.

 • Tượng Chúa Chịu Nạn đặt ở giữa , ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ.
 • Trường hợp giữa bàn thờ đặt tượng Chúa Phục Sinh hoặc tượng Kito Vua thì tượng Chúa Chịu Nạn được lựa chọn sẽ là tượng nhỏ hơn đặt ở bục dưới vị trí chính giữa trang trọng nhất của bàn thờ.
 • Trên bàn thờ cũng có thể đặt thêm tượng Đức Mẹ (bên phải từ trong nhìn ra), thánh Giuse (bên trái từ trong nhìn ra) hay Thánh Quan Thày Bổn mạng của gia đình.

Bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên – những lưu ý khi sắp đặt

Trước đây thì các gia đình bên đạo công giáo ít khi đặt bàn thờ tổ tiên. Nhưng hiện nay thì có nhiều người vẫn để bàn thờ tổ tiên.

Điều này đạo cho phép và thậm chí được thắp hương, nến, hoa quả và thờ lạy để thể hiện đạo hiếu của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên không được đốt vàng mã hay những thứ được cho là mê tín dị đoan như hồn bạch. 

Những lưu ý khi sử dụng bàn thờ công giáo

Phần lớn những gia đình theo đạo Thiên Chúa thì sẽ không có bàn thờ tổ tiên. Thế nhưng vẫn có phần nhỏ gia đình có thêm bàn thờ gia tiên.

Khi đặt bàn thờ gia tiên không được để bên trên bàn thờ Chúa. Và tuyệt đối không được bày biện những thứ mê tín dị đoan như hồn bạch.

Vào những ngày “kỵ nhật” được “cúng giỗ” thì vẫn có thể được tiến hành theo phong tục địa phương. Thế nhưng chỉ cần lưu ý là không tiến hành các hình thức mê tín như đốt vàng mã,…

Việc đốt nhang hương, đèn nến trên bàn thờ gia tiên và vái lạy trước bàn thờ vẫn được phép để tỏ lòng tôn kính.

Trong tang lễ được phép vái lạy trước thi hài người quá cố theo phong tục địa phương tương tự như việc Giáo Hội cho đốt nến, xông hương nghiêng mình trước thi hài người quá cố.

Trong hôn lễ, cô dâu chú rể vẫn sẽ làm “Lễ Tổ, Lễ Gia Tiên” trước bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, hiếu kính và trình diện tổ tiên.

Người theo đạo Thiên Chúa vẫn được phép tham dự nghi lễ tôn kính vị thành hoàng làng theo phong tục địa phương.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

 • Không đặt bàn thờ ngay sát nhà tắm
 • Không đặt ngay chỗ đi lại,ồn ào, cạnh cửa chính.
 • Không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam. Không đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại. Không đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Không đặt bàn thờ ở vị trí trên nóc tủ.
 • Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không được đặt bàn thờ gần cầu thanh, phòng chơi trẻ em.
 • Bàn thờ phải được treo sát tường, vững chắc, kiêng kỵ để dựa vào cửa kính hoặc cửa sổ.
 • Bàn thờ luôn được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo lòng thành kính của gia chủ.

Kích thước tiêu chuẩn cho bàn thờ 

Tùy vào không gian nhà bạn rộng hay hẹp, cao hay thấp mà bố trí độ cao và chiều dài, chiều sâu bàn thờ cho phù hợp. 
Cân đối để trong quá trình sinh hoạt thuận tiện nhất: đặt hoa, thắp nến -> bàn thờ không quá cao sẽ khó với và không quá thấp. 

Bàn thờ treo tường có chiều rộng thường là 61cm, 67cm, 68cm, 69cm, 81cm, 1m07…

Chiều sâu bàn thờ treo tường thường là: 41cm, 48cm, 61cm, 69cm.

Chiều cao: Tốt nhất nên bố trí ít nhất là trên 1,27m. Thông thường treo cao 1m96 so mới mặt sàn là hợp lý và đẹp nhất. 

Giá bàn thờ công giáo bằng gỗ

Tại cửa hàng Rong Ba Group có rất nhiều sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ óc chó, gỗ hương, gỗ tràm, gỗ sụ, gỗ Pơ Mu, gỗ sồi, … với kiểu dáng chế tác từ đơn giản đến cầu kỳ theo nhu cầu.

Chính vì thế, tùy theo sản phẩm bạn lựa chọn như thế nào. Từ mặt hàng có sẵn hay phải đặt làm riêng biệt, … sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau.

Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm khi đến đây lựa chọn bàn thờ gỗ công giáo với mọi mức giá. Cam kết bạn sẽ chẳng tìm được nơi nào có giá thành bàn thờ tốt nhất qua cửa hàng chúng tôi.

Bên cạnh đó, khi trở thành khách hàng quen thuộc của cửa hàng, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi, chương trình tri ân hấp dẫn nhất.

Rong Ba Group rất mong muốn sản phẩm phụng vụ Chúa từ chính đôi tay mình làm ra đến thật nhiều ngôi nhà của người mộ đạo Công giáo cả trong và ngoài nước và trên hết là hỗ trợ khách hàng có một không gian thờ phụng thật trang trọng, trọn vẹn và ý nghĩa, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn những thắc mắc về giá bàn thờ công giáo bằng gỗ và lựa chọn mẫu bàn thờ công giáo đẹp nhất và bền nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin