Bàn thờ 3 cấp

Bàn thờ 3 cấp là gì? Bài trí như thế nào thì hợp phong thủy? Sản phẩm này là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Việt. Bởi chúng là vật dụng quan trọng trong phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu thờ khác nhau nhưng mỗi loại lại có một chức năng riêng. Ví dụ như trong căn hộ chung cư thì diện tích mặt bằng nhỏ thì gia chủ hay dung bàn thờ treo.

Còn đối với những nhà nhiều đất thì dùng bàn thờ truyền thống. Tuy nhiên tất cả đều mang một ý nghĩa lớn đối với ông bà tổ tiên. Bài viết ngày hôm nay các bạn hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu kỹ hơn về mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp nhé!

Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp hay còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Thể hiện sự tầng lớp thế thứ tự trong một đại gia đình. Khác với những bàn thờ khác.

Bàn thờ thường chỉ có một mặt trên 4 chân bàn, còn với loại 3 tầng cũng có bốn chân nhưng có các tầng, tầng thứ nhất to hơn tầng hai và tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Mẫu bàn thờ 3 cấp chỉ thích hợp trong nhà thờ họ, nhà có không gian diện tích thờ cúng lớn. Thông thường thì những mẫu này không được sử dụng nhiều bởi diện tích của chúng là lớn.

Về kích thước thì cũng tùy thuộc vào diện tích không gian phòng mà bạn sẽ lựa chọn những mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp khác nhau.

Theo như thứ tự tầng lớp thứ nhất là tầng cao nhất sẽ được để ảnh của bậc lớp cao nhất (như cụ) tầng thứ hai sẽ được đặt di ảnh của ông bà nếu như gia đình đó ông bà đã khuất, còn tầng cuối rộng nhất để bài trí cỗ mặn hay bát hương, khay đựng chén rượu hay hoa những bật để thờ.

Ý nghĩa: 3 tầng của bàn thờ 3 cấp đại biểu cho sự thứ tự, tầng lớp trong một đại gia đình. Tầng trên cùng là thờ vị có cấp bậc cao nhất (ví dụ trên bàn thờ tam cấp gia tiên là thờ các cụ), tầng thứ hai có thể thờ ông bà, cha mẹ (nếu ông bà, cha mẹ đã mất), tầng dưới cùng cũng là lớn nhất thường để bày cỗ mặn, ngọt, bình hoa, chén thờ, đồ thờ các loại,… bàn thờ 3 cấp cũng khá được ưa chuộng và cũng tuân theo quy tắc là tầng trên cùng thường để tượng phật, tầng dưới bày đồ thờ cúng.

Bài trí bàn thờ 3 cấp

Trên thực tế thì đo kích thước của bàn thờ 3 cấp thường khác nhau nên mẫu thờ này chỉ có thể sử dụng trong các không gian thờ cúng riêng.

Và nếu bạn có đặt ở phòng khách thì bạn cũng cần tránh đặt ở lối đi lại bởi vì chúng sẽ gây ra tiếng ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng.

Không chỉ riêng với mẫu bàn thờ 3 cấp mà đối với tất cả các mẫu thờ khác cũng vậy, bạn tuyệt đối không nên để ở cạnh nhà tắm bởi theo quan niệm xưa thì nhà vệ sinh là nơi trút bỏ hết ô uế, nếu để ở đó sẽ không còn tôn nghiêm nữa.

Khi đóng các mẫu bàn thờ 3 cấp, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng. Với mẫu tam cấp khi đã phân chia thứ tự, các cấp trong gian thờ thì bạn không nên để hai bát hương trên cùng một cấp.

Nói chung khi đóng bàn thờ, các bạn nên chú trọng đến chất liệu gỗ được sử dụng. Bạn biết đó, thờ cúng là nơi vô cùng thiêng liêng vì thế mà gỗ cần bền và không bị mối mọt.

Tìm hiểu về kích thước bàn thờ 3 cấp

Bàn thờ 3 cấp hay còn được gọi là bàn thờ 3 tầng, tam cấp bàn thờ. Thể hiện sự tầng lớp thế thứ tự trong một đại gia đình. Khác với những bàn thờ khác.

Bàn thờ thường chỉ có một mặt trên 4 chân bàn, còn với loại 3 tầng cũng có bốn chân nhưng có các tầng, tầng thứ nhất to hơn tầng hai và tầng trên cùng sẽ nhỏ nhất.

Mẫu bàn thờ 3 cấp chỉ thích hợp trong nhà thờ họ, nhà có không gian diện tích thờ cúng lớn. Thông thường thì những mẫu này không được sử dụng nhiều bởi diện tích của chúng là lớn.

Về kích thước thì cũng tùy thuộc vào diện tích không gian phòng mà bạn sẽ lựa chọn những mẫu tầng đẹp khác nhau.

Theo như thứ tự tầng lớp thứ nhất là tầng cao nhất sẽ được để ảnh của bậc lớp cao nhất (như cụ) tầng thứ hai sẽ được đặt di ảnh của ông bà nếu như gia đình đó ông bà đã khuất, còn tầng cuối rộng nhất để bài trí cỗ mặn hay bát hương, khay đựng chén rượu hay hoa những bật để thờ.

Chọn kích thước bàn thờ 3 cấp theo thước lỗ ban

Với bàn thờ 3 cấp, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Lựa chọn kích thước bàn thờ 3 cấp theo thước lỗ ban:

  • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiền bảo.
  • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
  • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
  • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Những kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ 3 cấp khác so với bàn thờ bình thường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ 3 cấp là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm.

Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Lựa chọn kích thước bàn thờ ba cấp hợp phong thủy:

Đối với chiều ngang bàn thờ ba cấp khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

Chiều ngang 107cm: với kích thước bàn thờ 3 cấp này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ 3 cấp, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình.

Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Nhìn chung việc chọn kích thước bàn thờ ba cấp còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp nhất.

Những mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp nhất

Đa số những mẫu bàn thờ 3 cấp bằng gỗ đều được thiết kế với phong cách truyền thống, điểm nhấn là phần điêu khắc hoa văn hình rồng phượng, hoa lá, cây cối trên chân bàn thờ, các góc của mặt bàn thờ,…

Dưới đây là mẫu bàn thờ 3 cấp đáp ứng đủ tiêu chí đẹp, chất lượng, được nhiều người ưa chuộng nhất tại Rong Ba Group. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra thiết kế của mình để được đặt đóng theo yêu cầu nhé.

Mẫu bàn thờ 3 cấp dành cho căn hộ chung cư

Nếu như những mẫu bàn thờ 3 cấp cổ kính, truyền thống kia thường dành cho những căn nhà rộng rãi, có không gian thờ cúng thoáng như : phòng khách lớn hoặc có phòng thờ riêng thì mẫu bàn thờ 3 cấp đơn giản dành cho chung cư là một trong những mẫu bàn thờ 3 cấp tối ưu nhất cho những gia đình chọn tổ ấm của mình là những căn hộ chung cư tiện lợi.

Đối với những căn hộ chung cư phải chia sẻ không gian cho nhiều mục đích khác nhau thì mẫu bàn thờ chung cư này vô cùng tiện lợi, vừa tiết kiệm được không gian lại không làm giảm đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Như vậy, tổ tiên ông bà cũng đều không trách khứ hay buồn giận, chúng ta có tấm lòng là được. Mẫu bàn thờ 3 cấp này thích hợp cho các không gian diện tích nhỏ nhưng cũng không kém phần trang trọng.

Mẫu bàn thờ 3 cấp này cũng rất phù hợp với các kiến trúc hiện đại của Tây Âu, chính vì nét đơn giản nhưng hiện đại này lại khiến cho nét á đông trong không gian nhà bạn trở nên đặc sắc hơn

Mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp và nhỏ gọn

Ưu điểm của mẫu bàn thờ 3 cấp này  là có thể sử dụng ở mọi nơi như những nhà đất ở bình thường hoặc có thể nhà chung cư vì sự nhỏ gọn của nó tùy theo không gian của nhà ở gia chủ.

Đối với các mẫu bàn thờ 3 cấp này thì các gia chủ nên đặt phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Những mẫu bàn thờ 3 cấp đẹp mà tách rời nhau thì thường được những nhà mà có không gian rộng.

Vì sẽ làm tăng thêm diện tích thờ cúng hơn tạo nên cảm giác thoải mái dễ chịu khi nhìn vào để bày tỏ lòng thành kính của mình với ông bà cha mẹ.

Bàn thờ 3 cấp giúp cho việc thờ cúng tôn nghiêm hơn

Sản phẩm còn giúp cho việc thờ cúng tôn nghiêm hơn khi để các bậc ông bà ở trên và để đồ thờ cúng ở dưới mẫu thờ gia tiên.

Điều đó cũng giúp cho bạn không phải băn khoăn khi bố trí  sao cho hợp lý đặc biệt là vào những ngày tết hay giỗ chạp gì thì cũng thật dễ dàng khi dọn dẹp cũng như bày trí bàn thờ 3 cấp sao cho thờ gia tiên nhà gia chủ không bị lộn xộn được mọi người khách đến chơi đánh giá tích cực hơn đối với gia chủ.

Những loại gỗ thường được sử dụng để đóng bàn thờ 3 cấp

Thông thường khi đóng bàn thờ 3 cấp chúng ta luôn luôn cần chú trọng đến chất liệu gỗ được sử dụng để đóng bàn thờ.

Bởi bàn thờ là vật dụng rất thiêng liêng, rất kiêng thay thế, chính vì thế gỗ cần bền, không bị mọt. Bàn thờ 3 cấp có diện tích lớn hơn các bàn thờ thông thường rất nhiều, chính vì vậy ngoài những yếu tố bền, đẹp, người ta còn chú trọng đến vấn đề kinh phí sản xuất.

Ngày nay loại gỗ được ưa chuộng nhiều nhất là gỗ mít, gỗ hương…Những loại gỗ này có mùi hương khá dễ chịu, rất dễ kiếm, giá thành tương đối phù hợp, hơn nữa bản chất của loại gỗ này khá bền, ít bị cong vênh, chịu lực, chống nước tốt.

Rong Ba Group hiện nay là một trong những địa chỉ bán bàn thờ 3 cấp chất lượng, giá rẻ nhất tại Hà Nội hiện nay.

Rong Ba Group luôn cam kết sản phẩm giá hợp lý, kích thước bàn thờ 3 cấp đúng như mô tả, khách hàng có thể an tâm và sử dụng.

Chúng tôi rất am hiểu về đồ gỗ, biết thẩm định chính xác về niên đại cũng như chất liệu, nhờ đó mức giá được đưa ra là hợp lý.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin