Xét nghiệm huyết thống ở đâu

Xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm phân tích thông tin ADN ở 23 cặp nhiễm sắc thể của hai hay nhiều người trong phạm vi quan hệ đặc biệt trong gia đình. 

Trước đây đã từng tồn tại các phương pháp khác để phục vụ cho mục đích này, như đối chiếu nhóm máu ABO, phân tích protein và enzyme hay sử dụng kháng nguyên bạch cầu (HLA), tuy nhiên xét nghiệm ADN là phương pháp tiên tiến và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Rất nhiều phân vân không biết nên xét nghiệm huyết thống ở đâu? Xét nghiệm huyết thống có đắt không? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của Rong Ba Group bạn nhé.

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

ADN hay Acid DeoxyriboNucleic có trong các tế bào của cơ thể người. Khi chúng ta sinh ra sẽ thừa hưởng ADN của cả cha và mẹ, do đó ADN còn được gọi là dữ liệu di truyền và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hình dạng của ADN là hình thang xoắn kép, các thông tin di truyền mã hóa sẽ được chứa trong những sợi của ADN. Chính những thông tin được mã hóa này sẽ giúp xác minh mối quan hệ huyết thống một cách dễ dàng và chính xác.

Nếu có nghi ngờ về vấn đề huyết thống, muốn xác định chính xác mối quan hệ cha con thì chỉ cần tiến hành xét nghiệm ADN.

Với trình độ Y khoa hiện nay thì xét nghiệm ADN giúp phát hiện quan hệ huyết thống đang là phương pháp chính xác và hiện đại nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm của hai người có độ trùng khớp tất cả các gen thì có thể khẳng định đến 99,99% là quan hệ cha con. Trong trường hợp có sự khác biệt từ 2 gen trở lên có thể khẳng định không tồn tại quan hệ cha con.

Nếu kết quả xét nghiệm ADN cho ra kết quả có sự khác biệt từ 1 đến 2 gen, lúc này cần tiến hành xét cả mẫu của người mẹ để có được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm huyết thống có giá trị như thế nào?

Con người có bộ gen gồm 23 cặp NST, song hệ gen ở mỗi người là khác nhau. Dữ liệu gen của 1 người được thừa hưởng 1 nửa từ bố và nửa còn lại từ mẹ.

Do đó, việc phân tích ADN của mỗi người rồi so sánh chúng, ta có thể biết được quan hệ huyết thống thực sự của những đối tượng tham gia.

Xét nghiệm ADN cha con hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp nhiều người đoàn tụ gia đình, tìm lại thân nhân, con cái thất lạc hoặc hài cốt liệt sĩ.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm ADN cha con còn có ý nghĩa quan trọng trong các thủ tục, công việc hành chính như:

Làm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ lúc sinh con chưa có giấy đăng ký kết hôn.

Làm căn cứ xác định trách nhiệm, vai trò trợ cấp cho con cái với các cặp vợ chồng làm thủ tục ly hôn.

Nếu giấy khai sinh của con chỉ có mục mẹ đẻ, kết quả xét nghiệm ADN cha con giúp thêm tên bố vào mục cha đẻ.

Làm cơ sở để tiếp nhận quyền thừa kế mà cha mẹ, ông bà hoặc người thân khác để lại.

Làm hồ sơ pháp lý trong tranh chấp thừa kế tài sản.

Làm hồ sơ Visa, nhập tịch.

Không chỉ có vai trò trong hành chính, pháp lý, kết quả xét nghiệm ADN cha con còn đặc biệt quan trọng với cuộc sống, hạnh phúc của nhiều người.

Vì thế, khi cần thực hiện, hãy tìm đến các trung tâm xét nghiệm, bệnh viện uy tín, kết quả được quốc tế công nhận nếu thủ tục yêu cầu.

Xét nghiệm ADN huyết thống bằng những mẫu gì?

Trên thực tế việc lấy mẫu xét nghiệm vô cùng đơn giản do ADN có trong mọi tế bào của cơ thể người. Một số mẫu có thể sử dụng trong xét nghiệm ADN được liệt kê dưới đây:

Mẫu máu được thấm trên giấy FTA (mẫu máu tươi hay khô đều được).

Móng tay, móng chân.

Bàn chải đánh răng.

Bao cao su đã qua sử dụng.

Mẫu tóc, tuyệt đối không sử dụng kéo cắt để lấy mẫu mà phải còn nguyên chân tóc.

Việc lấy mẫu xét nghiệm ADN vô cùng đơn giản, nếu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm kiểm tra huyết thống cha con chỉ cần lấy một số mẫu vật như trên là có thể thực hiện được.

Xét nghiệm huyết thống có chính xác không?

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, xét nghiệm ADN trong kiểm tra mối quan hệ huyết thống có độ chính xác gần như tuyệt đối với tỷ lệ là 99,99%.

Đây là xét nghiệm kiểm tra mối quan hệ huyết thống chính xác, nhanh chóng nhất hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng phương pháp này. Tỷ lệ sai sót của xét nghiệm ADN có thể làm tròn gần bằng 0.

Xét nghiệm ADN để xác minh mối quan hệ cha con là phổ biến nhất, lúc này cần đến mẫu thử của cả hai người. Trong một số trường hợp người mẹ cũng có thể tham gia xét nghiệm để tăng độ chính xác. 

Nếu ADN ở hai mẫu của bố và con khớp nhau tất cả các gen thì có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống bố con ruột 99,999%.

Nếu có sự chênh lệch từ 2 gen trở lên thì có thể khẳng định hai người không hề có quan hệ huyết thống, với tỷ lệ chính xác là 100%.

Có thể sử dụng nhiều mẫu vật phẩm để xét nghiệm do ADN nằm trong mọi tế bào trong cơ thể người. Những mẫu thông thường là: máu, niêm mạc miệng, răng, xương, chân tóc, móng tay,… Sử dụng mẫu nào để xét nghiệm thì kết quả, độ chính xác và có giá trị sử dụng như nhau.

xét nghiệm huyết thống ở đâu

xét nghiệm huyết thống ở đâu

Như vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về độ chính xác của xét nghiệm ADN, điều bạn cần quan tâm ở đây chính là lựa chọn trung tâm xét nghiệm có độ uy tín cao để thực hiện.

Lứa tuổi nào có thể thực hiện xét nghiệm ADN

Hiện nay khoa học công nghệ ngày phát triển, nền y học ngày càng hiện đại do đó việc xét nghiệm ADN có thể thực hiện từ rất sớm.

Tùy trường hợp mà thai nhi đạt 16 đến 18 tuần tuổi là có thể thực hiện xét nghiệm ADN kiểm tra huyết thống cha con. Lúc này mẫu vật được sử dụng cho việc xét nghiệm là nước ối của thai phụ có chứa các tế bào của thai nhi. 

Các dịch vụ xét nghiệm huyết thống hiện nay

Xác nhận huyết thống cha/mẹ – con

Xác nghiệm ADN cha/mẹ – con để có thể xác định được mối quan hệ ruột thịt giữa cha con hoặc mẹ con. Khách hàng có thể gửi mẫu xét nghiệm thông qua đường bưu điện khi được hướng dẫn cụ thể hoặc đến trực tiếp trung tâm để được lấy mẫu. Thủ tục nhanh gọn, an toàn.

Xét nghiệm huyết thống pháp lý khai sinh hoặc nhập tịch

Kết quả xét nghệm ADN của Rong Ba Group với sự thực hiện của đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam được công nhận trên toàn thế giới.

Để xét nghiệm ADN pháp lý khai sinh hoặc nhập tịch cần được trực tiếp thu mẫu tại trung tâm, người dưới 18 tuổi cần có người giám hộ đi cùng cùng các giấy tờ tùy thân để xác định thân phận. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bạn sẽ được chụp hình và lăn dấu vân tay để làm hồ sơ theo đúng quy định.

Xét nghiệm huyết thống xác định cha con trước khi sinh

Sau 14 tuần tuổi, thai nhi có lượng nước ối nhiều, bác sĩ sẽ lấy một ít tế bào từ nước ối để tiến hành xét nghiệm để biết được đâu là cha của đứa trẻ.

Nhưng đây là một trong những xét nghiệm phức tạp, cần có sự can thiệp của bác sĩ sản khóa có tay nghề cao. Vì vậy, nên cân nhắc việc đợi đứa trẻ được sinh ra đời, sau đó mới tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm huyết thống anh chị em ruột

Xét nghiệm huyết thống anh chị em ruột nhằm mục đích xác định người xét nghiệm có phải anh em ruột hoặc bố con có cùng huyết thống hay không.

Xét nghiệm huyết thống ông/bà – cháu

Dựa  trên nguyên tắc di truyền, xét nghiệm được thực hiện giữa ông nội và cháu trai, giữa bà nội và cháu gái. Dựa trên di truyền học, tất cả nhiễm sắc thể Y của người đàn ông trong cùng họ nội giống nhau.

Nếu hai người xét nghiệm có tất cả nhiễm sắc thể Y giống nhau thì họ cùng huyết thống. Tương tự với trường hợp bà nội – cháu gái: xét nghiệm này dựa trên việc nhiễm sắc thể X của bà nội di truyền cho người cha, sau đó người cha truyền lại cho con gái.

Nếu nhiễm sắc thể X trùng nhau giữa hai bà cháu thì họ có quan hệ huyết thống, ngược lại nếu không trùng nhau, họ không phải bà cháu ruột.

Xét nghiệm ADN huyết thống hết bao nhiêu tiền?

Giá tiền cho một lần xét nghiệm kiểm tra huyết thống phụ thuộc vào các yếu tố như mẫu xét nghiệm là gì, thời gian muốn nhận kết quả,…

Trong trường hợp xét nghiệm huyết thống cha con bằng mẫu máu thì mức giá dao động dưới 10 triệu. Nếu mẫu sử dụng cho xét nghiệm là niêm mạc miệng hay mẫu máu thì giá cả sẽ không có sự thay đổi nhiều. Đối với những mẫu khác thường sẽ tăng khoảng 500.000 – 2.500.000 tùy từng loại.

Nên xét nghiệm huyết thống ở đâu uy tín, chất lượng?

Để xét nghiệm ADN bạn cần phải đến những trung tâm y tế như bệnh viện, phòng khám có các thiết bị , dụng cụ xét nghiệm ADN.

Bình thường bạn sẽ xét nghiệm tại các bệnh viện lớn hoặc ngoài ra bạn cũng có thể đến các trung tâm xét nghiệm, phòng thí nghiệm chuyên khoa để biết mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, có phải máu mủ ruột già trong gia đình hay không.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi xét nghiệm huyết thống ở đâu? Một địa chỉ uy tín mà bạn có thể đến để xét nghiệm là dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín của Rong Ba Group do đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện, tại đây bạn có thể đảm bảo được kết quả xét nghiệm là tuyệt đối chính xác và bí mật, giá cả lại hết sức phải chăng.

Thông thường, ở các cơ sở y tế khác thì từ khi nhận mẫu đến lúc trả kết quả thường là vài ngày đến một tuần. Tuy nhiên khi làm xét nghiệm ADN tại dịch vụ của Rong Ba Group thì quý khách sẽ được trả kết quả nhanh chỉ trong vòng 4 giờ kể từ lúc bệnh viện nhận mẫu xét nghiệm. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian trong những trường hợp quý khách cần trả kết quả gấp. 

Nếu bạn cần xét nghiệm ADN nhằm mục đích hành chính pháp lý như làm giấy khai sinh, nhập tịch, quyền thừa kế, quyền nuôi dưỡng, làm visa, passport,…. đi nước ngoài thì hãy yên tâm rằng kết quả xét nghiệm ADN của chúng tôi được công nhận trên toàn thế giới, được các lãnh sự quán các nước chấp nhận. 

Không chỉ chú trọng vào xây dựng chất lượng dịch vụ, đội ngũ các chuyên gia của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam còn cam kết giữ gìn, bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng.

Kết quả xét nghiệm ADN sẽ được chuyển đến tận tay người đăng ký sử dụng dịch vụ. Khi khách hàng tra cứu thông tin trên website, kết quả sẽ được ký hiệu hoá (ví dụ: A , B có quan hệ huyết thống hoặc B và C không có quan hệ huyết thống) để bảo mật thông tin một cách tuyệt đối nhất.

Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể đã có thêm nhiều hiểu biết về việc xét nghiệm huyết thống ở đâu chất lượng? Liên hệ Rong Ba Group ngay hôm nay để được đặt lịch và hướng dẫn xét nghiệm ADN tận tình, chi tiết nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775