Xét nghiệm gen tài năng

xét nghiệm gen tài năng

Hiện nay xét nghiệm gen tài năng ở trẻ em để phát hiện những tài năng vốn có của trẻ là một trong những loại xét nghiệm được nhiều bậc phụ huynh tin dùng. Hãy cùng Rong Ba Group tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

XÉT NGHIỆM GEN TÀI NĂNG ĐỂ LÀM GÌ?

Mục tiêu cốt lõi của Bài kiểm tra gen tài năng bẩm sinh là giúp các bậc cha mẹ xác định (hay phát triển) những tài năng và năng khiếu bẩm sinh, mờ nhạt và chưa rõ ràng khi còn nhỏ để vun trồng, phát huy và đôi khi thay đổi quan niệm có phần cứng nhắc của bản thân phụ huynh. Nếu bạn cho trẻ một khởi đầu với sự nuôi dưỡng, môi trường và phương pháp giáodục thích hợp, trẻ hoàn toàn có thể phát triển từ năng khiếu trở thành tài năng.

Bài kiểm tra gen tài năng là kết quả kiểm tra trên toàn bộ 46 Nhiễm sắc thể, các giải trình đi kèm đánh giá dựa trên các mã gen đã được giải mã và công nhận trên toàn thế giới. Các đề xuất của chuyên gia sẽ đưa ra các chi tiết để giúp cha mẹ nuôi dưỡng, bảo vệ và phát triển hiệu quả tính cách, tài năng và kiểm soát bệnh lý của con mình trong cách sống và môi trường sống thực tế.

Tóm lại xét nghiệm gen tài năng có thể mang lại các lợi ích sau:

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc: cho con đầu tư thời gian và nỗ lực vào những lớp học và các chương trình phù hợp

Lên kế hoạch hiệu quả: với sự hiểu biết rõ ràng về khả năng bẩm sinh của con, lên kế hoạch cho tương lai của con chưa bao giờ dễ đến thế.

Phương pháp nuôi dạy, phát triển hiệu quả

Mối quan hệ bố mẹ với con tốt đẹp: tránh được những tranh cãi không đáng có khi không phải ép con đi theo những chọn lựa không phải thế mạnh.

Vì sao cần xét nghiệm gen tài năng?

Giải mã gen là một trong những đột phá của nền y học hiện đại. Đây là quá trình phân tích gen của con người, nhằm phát hiện ra các đột biến gen, biến thể gen tác động lên sức khỏe, thể trạng. Kỹ thuật xét nghiệm gen hiện nay được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như:

– Xác định huyết thống: Thông qua xét nghiệm DNA – phân tử chứa nhiều gen. Dựa vào cấu trúc của DNA tìm ra sự tương đồng để xác định quan hệ huyết thống.

– Tầm soát nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác: 1 số bệnh lý có khả năng di truyền có thể xác định thông qua các xét nghiệm gen. Từ xét nghiệm mà bác sĩ có thể phát hiện được bất thường ở gen, protein hay các nhiễm sắc thể.

– Sàng lọc trước khi mang thai: Tìm ra các gen bất thường ở cả vợ và chồng, giảm nguy cơ sinh con dị tật, mắc bệnh di truyền cao. Đảm bảo sức khỏe sinh sản.

– Sàng lọc trước sinh: Dự đoán các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, hội chứng Down, Turner…

– Giải mã khuynh hướng hành vi, tính cách, năng lực nhận thức của trẻ…

Việc giải mã gen được thực hiện chủ yếu thông qua mẫu máu, nước bọt và các vật mẫu khác tùy mục đích xét nghiệm.

Điều đầu tiên phải kể đến là việc lấy mẫu xét nghiệm gen được thực hiện rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà, thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Công nghệ xét nghiệm gen phát triển mạnh mẽ từ Mỹ và lan sang các nước châu Á. Hiện nền công nghiệp xét nghiệm gen của Trung Quốc là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ước tính sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37% đến năm 2021, theo báo cáo của China Investment Consulting Corp.

Tại Việt Nam, Rong Ba Group là đơn vị hàng đầu sở hữu công nghệ xét nghiệm gen công nghệ Mỹ, chứng nhận bởi ILLUMINA, tổ chức giải mã gen số 1 thế giới. Đồng thời sở hữu con CHIP của riêng mình (hợp tác với ILLUMINA và Thermo Fisher) để dành riêng dịch vụ giải mã gen (ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích gen) cho người châu Á, mang đến độ chính xác hơn 99%, được xác thực bởi International Hapmap. Hơn nữa, xét nghiệm gen chỉ cần thực hiện một lần trong đời nên chi phí trở nên rất hợp lý cho các gia đình.

xét nghiệm gen tài năng
xét nghiệm gen tài năng

Xét nghiệm gen tài năng hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố nào? 

Xét nghiệm gen đang khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bạn có thể thực hiện dịch vụ giải mã gen ở bất kỳ trung tâm xét nghiệm hay bệnh viện uy tín nào trên cả nước. Mức giá cũng tương đối đa dạng bởi có nhiều gói dịch vụ khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng. Công nghệ xét nghiệm gen cũng khác nhau. Bởi vậy mà giá xét nghiệm gen ở mỗi đơn vị cũng có sự khác nhau. Xét nghiệm gen hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào:

1. Thời gian nhận kết quả

Tùy vào từng bệnh viện, trung tâm xét nghiệm khác nhau mà thời gian nhận được kết quả xét nghiệm cũng không giống nhau. Thông thường, thời gian trả kết quả xét nghiệm gen sẽ dao động từ 5 đến 7 ngày làm việc (không bao gồm ngày nghỉ và ngày nhận mẫu). 

Một số trường hợp đặc thù hoặc ở các nơi khác, thời gian nhận kết quả có thể lâu hơn.

Nếu khách hàng cần kết quả xét nghiệm gen sớm, lấy theo yêu cầu. Mức giá xét nghiệm gen có thể cao hơn, tùy theo phụ phí ở mỗi đơn vị.

2. Số lượng mẫu xét nghiệm

Việc sử dụng những mẫu xét nghiệm nào còn tùy thuộc vào từng mục đích xét nghiệm gen khác nhau. Có thể sử dụng kết hợp nhiều loại mẫu để thực hiện xét nghiệm như mẫu tóc, máu, móng, niêm mạc, tinh trùng, nước bọt,…

Mỗi loại mẫu xét nghiệm sẽ có cách thức bảo quản, mức độ phức tạp trong quá trình lấy mẫu, phân tích khác nhau. Bởi thế mà việc xét nghiệm gen hết bao nhiêu tiền cũng cần phải xem xét đến yếu tố này.

3. Số lượng gen khảo sát

Tùy vào vấn đề sức khỏe hoặc bệnh lý cần kiểm tra, chuyên gia di truyền và bác sĩ sẽ khuyến nghị số lượng gen cần khảo sát: 1 gen hay nhóm gen, các gen phổ biến hay 1 vài gen ít khi được khảo sát… Chi phí giải mã tùy theo đó mà thay đổi.

Xét nghiệm gen được chỉ định trong những trường hợp nào?

Xét nghiệm gen là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay, được rất nhiều trung tâm y tế thực hiện. Trong những trường hợp sau đây, bạn nên tiến hành xét nghiệm gen:

Trước khi kết hôn: Các cặp vợ chồng nên tiến hành xét nghiệm gen tiền hôn nhân để đảm bảo cả hai không mang gen xấu. Hơn nữa, thai nhi sinh ra không gặp các vấn đề liên quan tới di truyền.

Nghi ngờ mắc bệnh ung thư: Trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm gen để xác thực kết quả.

Trong thai kỳ: Phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm gen trong thai kỳ theo đúng lịch quy định. Điều này giúp tầm soát nguy cơ bị dị tật ở trẻ, giúp gia đình an tâm hơn.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh di truyền: Trẻ sơ sinh có biểu hiện gặp các bệnh liên quan tới di truyền cần tiến hành xét nghiệm adn thai nhi để làm rõ nguyên nhân.

Trẻ em nghi ngờ mắc bệnh di truyền: Trẻ em có thể mang một số gen ẩn liên quan tới gen gây ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, cần tiến hành xét nghiệm để phân tích và tìm ra nguyên nhân bệnh lý di truyền.

Xác định huyết thống: Người có nhu cầu xác định huyết thống giữa các thành viên trong gia đình để làm thủ tục pháp lý hoặc nhận biết quan hệ nhân thân.

6 dịch vụ xét nghiệm gen phổ biến hiện nay

Xét nghiệm gen là kỹ thuật vô cùng ưu việt giúp phát hiện ra huyết hồng, bệnh lý và tài năng tiềm ẩn của con người. Sau đây là những phương pháp xét nghiệm gen phổ biến hiện nay.

1. Xét nghiệm gen trước hôn nhân

Mục đích của xét nghiệm gen trước hôn nhân nhằm tìm ra các gen di truyền xấu gây ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, khi có được thông tin về gen của cha mẹ, các chuyên gia y tế sẽ giúp bạn có một chế độ thai kỳ mạnh khỏe. Cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ từ đó cũng được định hướng rõ ràng và mang lại hiệu quả cao.

2. Xét nghiệm gen thể mang

Phương pháp xét nghiệm gen thể mang giúp phân tích và xác định liệu người này có mang gen đột biến hay không. Loại đột biến gen này dễ gây rối loạn di truyền ngẫu nhiên mà không phải ở tất cả các thành viên trong gia đình.

Những đối tượng sau nên thực hiện xét nghiệm gen thể mang:

Người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền hoặc các tật di truyền liên quan.

Các cặp vợ chồng gặp tình trạng sảy thai hoặc thai lưu quá nhiều lần.

Phụ nữ đang mang thai có thể xét nghiệm để phát hiện nguy cơ di truyền từ mẹ sang con.

3. Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Mục đích của phương pháp phương pháp xét nghiệm trước khi sinh nhằm xác định được sự thay đổi của gen và nhiễm sắc thể ngay trong giai đoạn mang bầu. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng xử trí phù hợp. Nếu trường hợp bất thường nhẹ có thể áp dụng biện pháp điều trị nhưng với những di truyền nặng nên xem xét bỏ thai.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh là phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thai phụ có con nghi ngờ mắc các bệnh liên quan tới di truyền và nhiễm sắc thể cũng cần được xét nghiệm gen sảy thai.

4. Xét nghiệm gen xác định nguy cơ ung thư

Giải mã gen xác định nguy cơ ung thư giúp phân tích những bất thường trong gen sẽ được phát hiện và ảnh hưởng của chúng lên cơ thể. Bạn có thể tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới yếu tố di truyền.

Xét nghiệm gen có thể phát hiện một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư thận, ung thư cổ tử cung,… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể sàng lọc trước dựa vào bộ gen.

5. Xét nghiệm gen xác định huyết thống

Phương pháp giải mã gen xác định huyết thống được sử dụng trong những trường hợp như:

Xác định ADN huyết thống cha (hoặc mẹ) – con.

Xác định ADN huyết thống ông/ bà – cháu.

Xác định ADN huyết thống anh/ chị – em ruột.

Xác định ADN huyết thống họ hàng.

Hoàn tất các thủ tục pháp lý như: nhập tịch, đăng ký giấy khai sinh, làm lại giấy tờ cá nhân, nhận con nuôi,… hoặc các thủ tục do tòa án yêu cầu.

Phương pháp này có thể thực hiện bằng nhiều hình thứ như: xét nghiệm máu, mẫu tóc, móng tay, vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…),… Kết quả nhận được sau khoảng 4 tiếng – 42 tiếng (tùy trường hợp). Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ xét nghiệm gen di truyền ở đâu uy tín để đảm bảo kết quả trả về chính xác.

6. Xét nghiệm gen trẻ sơ sinh

Xét nghiệm gen trẻ sơ sinh giúp phát hiện các bệnh liên quan tới rối loạn nội tiết và rối loạn chuyển hoá ở trẻ sơ sinh. Từ đó, tiến hành điều trị bệnh ở giai đoạn sau sinh của trẻ.

Ngoài ra, một số trẻ em mang những gen ẩn nhất định đòi hỏi chế độ chăm sóc kỹ càng hơn để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Ví dụ như xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi giúp nhanh chóng sàng lọc và có cách chăm sóc trẻ đúng đắn.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm gen tài năng, nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!