Xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Không chỉ giúp xác minh đâu là cha ruột của đứa bé mà còn có nhiều lợi ích khác đảm bảo sự phát triển và quyền lợi toàn diện khi bé chào đời. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới dịch vụ này ở bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm thích hợp nhất để xét nghiệm ADN thai nhi

Việc xét nghiệm ADN cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ chủ yếu nhằm mục đích kiểm tra mối quan hệ cha – con cùng huyết thống.

Mục đích này khá nhạy cảm và có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ, hay những người thân trong gia đình, và có thể ảnh hưởng đến những quyết định mang tính bước ngoặt.

Chính vì vậy, trước khi lựa chọn và thực hiện bất kỳ phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào, cần phải suy nghĩ thật chín chắn và tham khảo ý kiến của các chuyên gia giàu kinh nghiệm để có thể đưa ra được quyết định hợp tình hợp lý nhất cho bản thân và em bé. 

Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện từ khi em bé được 10 tuần tuổi. Tuy nhiên, cụ thể thời gian nào còn tùy thuộc vào phương pháp và thể trạng sức khỏe của người mẹ. 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng để an toàn, người mẹ khi cần làm xét nghiệm ADN cho thai nhi thì nên chọn các phương pháp không xâm lấn. Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và có độ chính xác rất cao.

Còn nếu cần phải xét nghiệm ADN huyết thống bằng phương pháp xâm lấn thì mẹ cần để thai nhi phát triển lớn hơn rồi mới thực hiện xét nghiệm, để hạn chế những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra với cả mẹ và thai nhi.

Thực hiện xét nghiệm ADN trong bụng mẹ trong trường hợp nào?

Mang thai là một hành trình đầy kỳ diệu của tất cả các bà mẹ. Để đảm bảo thai nhi luôn phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ là mong muốn của tất cả mọi gia đình.

Cùng với sự phát triển của các dịch vụ chăm sóc thai kỳ thì xét nghiệm ADN trong bụng mẹ cũng là một dịch vụ vô cùng hữu ích. Phương pháp này thực hiện trong một số trường hợp cụ thể như sau:

Trong trường hợp chưa xác định rõ ai là cha của thai nhi thì thông qua việc phân tích ADN thai nhi, đối chiếu với mẫu phẩm của người bố giả định sẽ tìm ra mối quan hệ huyết thống cha con.

Có nghi vấn về sự xuất hiện các dị tật di truyền ở thai nhi do trong gia đình có người đã từng mắc một số dị tật di truyền

Trong khi khám thai định kỳ, bác sĩ chuyên khoa sản phát hiện ra những bất thường về sự phát triển của thai nhi. Và cần phải chỉ định tiến hành xét nghiệm sâu hơn để rút ra kết luận cuối cùng.

Ở một số trường hợp đặc biệt, trong các vụ án về cưỡng dâm, hiếp dâm, cần phải nhờ đến kết quả xét nghiệm ADN thai nhi mới tìm ra thủ phạm.

Xét nghiệm ADN trong bụng mẹ có an toàn cho thai nhi hay không?

Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh, đó là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn và xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Xét về độ an toàn cho thai nhi thì mỗi phương pháp là không giống nhau.

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn: Đây là phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh bằng kỹ thuật chọc ối. Điều đó có nghĩa là sẽ có thể tác động tới sự an toàn của thai nhi.

Do vậy, phương pháp này tiềm ẩn một số nguy cơ như: Rò rỉ ối, sẩy thai, sinh non, thai lưu… Tuy nhiên, nếu bạn chọn đúng địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, trình độ các bác sĩ và chuyên gia phân tích giỏi, máy móc công nghệ hiện đại thì nguy cơ này là rất nhỏ. 

Phương pháp xét nghiệm ADN trong bụng mẹ không xâm lấn: Khi thai nhi từ 6 tuần tuổi trở lên thì sẽ phóng thích ADN vào trong máu mẹ.

Kỹ thuật NIPT sẽ tách các ADN này và tiến hành phân tích. Mẫu phẩm cần lấy là 10ml máu của thai phụ và mẫu phẩm của người cha giả định (có thể là mẫu niêm mạc miệng, chân tóc, móng tay móng chân hoặc mẫu máu). Do vậy, phương pháp này khắc phục được nhược điểm của phương pháp xâm lấn.

Nghĩa là phương pháp này không tác động gì đến thai nhi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé. Phương pháp này ứng dụng kỹ thuật và công nghệ phân tích di truyền tân tiến, đảm bảo độ chính xác lên đến 100%.

Như vậy, thông qua những phân tích trên, lời khuyên dành cho các khách hàng là: Nếu chưa cân đối được về vấn đề tài chính tại thời điểm cần xét nghiệm, có thể dùng phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn.

Còn nếu điều kiện tài chính cho phép thì cách tốt nhất, an toàn nhất cho cả mẹ và bé là dùng phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn.

xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ
xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện xét nghiệm ADN trong bụng mẹ

Để tiến hành sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi, các khách hàng cần có sự chuẩn bị cả về mặt tinh thần, thủ tục lẫn tài chính. Cụ thể như sau:

Về mặt tinh thần

Đây là một xét nghiệm quan trọng, xác minh huyết thống cha con và trong quá trình xét nghiệm có thể có những thông tin liên quan tới dị tật của thai nhi. Bởi vậy, người mẹ cần chuẩn bị trước tâm lý thật tốt để đón nhận kết quả.

Điều này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Bất kỳ một tình trạng áp lực nào về tinh thần cũng có thể dẫn tới những rủi ro cho thai nhi.

Về mặt thủ tục xét nghiệm

Tùy vào từng phương pháp khách hàng lựa chọn mà sẽ phải chuẩn bị mẫu phẩm khác nhau.

Nếu xét nghiệm ADN thai nhi theo phương pháp xâm lấn thì theo sự hướng dẫn của bác sĩ trực tiếp tiến hành xét nghiệm, thai phụ sẽ được tiến hành chọc ối.

Và cần cung cấp mẫu phẩm của người cha giả định (một trong các mẫu phẩm sau: mẫu máu, mẫu chân tóc, mẫu niêm mạc miệng, mẫu móng tay móng chân…)

Nếu xét nghiệm ADN trước sinh theo phương pháp không xâm lấn thì thai phụ sẽ được lấy mẫu máu, khoảng 10ml. Và cũng cần cung cấp cho trung tâm xét nghiệm mẫu phẩm của người cha như phương pháp xâm lấn. 

Về tài chính

Đây là điều kiện rất quan trọng dù bạn quyết định chọn phương pháp xét nghiệm ADN nào đi chăng nữa. Bởi như chúng ra đã biết, việc phân tích di truyền phải sử dụng nhiều thiết bị thí nghiệm hiện đại, ứng dụng công nghệ phân tích tiên tiến và phải được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia di truyền giỏi.

Do vậy, mức phí cần phải thực hiện là khá cao. Tuy nhiên, nếu khách hàng chọn phương pháp xét nghiệm ADN trong bụng mẹ xâm lấn thì chi phí sẽ rẻ hơn so với phương pháp không xâm lấn.

Thông thường, ở hầu hết các trung tâm phân tích di truyền thì mức phí cho các dịch vụ xét nghiệm ADN trước sinh đều được biết trước. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu trước để có sự chủ động và mặt tài chính.

Các phương pháp xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ

Dựa vào cách thức thực hiện, có thể chia xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ thành 2 nhóm phương pháp, bao gồm phương pháp xâm lấn và không xâm lấn.

Phương pháp xâm lấn

Phương pháp xét nghiệm xâm lấn sử dụng mẫu nước ối hoặc tế bào nhau thai để thực hiện phân tích. Trong trường hợp này, sản phụ cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa trong việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi. 

Thường thì mẫu nước ối sẽ được sử dụng để làm xét nghiệm phổ biến hơn so với sinh thai gai nhau. 

Trong quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của bào thai mà trong nước ối có chứa các tế bào ADN của thai nhi.

Sau khi thu thập, mẫu nước ối sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để tiến hành tách chiết và phân tích qua nhiều công đoạn.

Đối với phương pháp xâm lấn này, thời gian thích hợp và an toàn để thực hiện là khi thai nhi đã phát triển đến 16 tuần tuổi.

Tuy nhiên, bất kỳ sự xâm lấn nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định, cứ 500 thai phụ thực hiện phương pháp xâm lấn chọc ối hay sinh thiết nhau thai thì sẽ có 1 người gặp phải nguy cơ rò ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non hay thậm chí sảy thai (tương đương tỷ lệ 0,2%).

Do đó trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm có xâm lấn nào, thai phụ và gia đình cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí.

– Sử dụng các marker kiểm chứng dễ dàng.

– Thời gian nhận kết quả nhanh, từ 1 – 2 ngày.

Phương pháp không xâm lấn

Thay vì sử dụng phương pháp xâm lấn như kể trên thì các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên làm xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp không xâm lấn. Đối với phương pháp này, mẫu phân tích được sử dụng để xét nghiệm ADN là mẫu máu của người mẹ.

Lý giải cho điều này là bởi trong máu của người mẹ có tồn tại các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Trên nhau thai của thai nhi có chứa các ADN, do đó khi các tế bào nhau thai chết đi sẽ giải phóng ADN vào máu của người mẹ.

Số lượng ADN của thai nhi thường chiếm khoảng 10% trong máu của người mẹ. Từ việc phân tích cff-DNA này và so sánh với trình tự gen của người cha nghi vấn sẽ giúp xác định được có hay không mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn. 

Do là phương pháp không xâm lấn nên có thể được thực hiện ngay từ khi thai nhi đủ 7 tuần tuổi, tuy nhiên tốt nhất nên làm vào tuần thai thứ 10. Kết quả phân tích ADN của thai nhi và của người cha giả định sẽ được đối chiếu với nhau để đưa ra kết luận cuối cùng. 

Ưu điểm:

– Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Độ chính xác cao, đạt tới 99,9%.

Nên chọn xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ bằng phương pháp nào

Theo xu hướng phát triển của y học, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn dần trở thành phương pháp đầu tay, ưu tiên trong sàng lọc trước sinh thay thế cho chọc ối, sinh thiết rau thai truyền thống bởi:

Có tính chính xác cao: Với công nghệ, máy móc ngày càng hiện đại, các ADN tự do của thai – cffADN được lọc ra khỏi máu mẹ dễ dàng.

Tiếp sau đó, bằng công nghệ giải trình tự gen từ các nước tiên tiến đi đầu, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi này có chính xác tới 99,9%, không thua kém bất cứ một phương pháp xâm lấn nào.

An toàn: Chỉ với một mẫu máu nhỏ thay vì can thiệp siêu âm và chọc dò trước đây, xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là xu hướng của tương lai. An toàn cho mẹ và thai là mối quan tâm hàng đầu và các phương pháp can thiệp trước sinh đang và cố gắng tối ưu hóa điều này.

Được thực hiện từ sớm: 8 tuần thai là mốc các cffDNA trong máu mẹ có nồng độ ổn định, đủ để phát hiện và tách chiết với tỉ lệ thành công tới 99,9%. Phương pháp này cũng là phương pháp được làm sớm nhất, ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn từ trong bụng mẹ, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba Group để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin