Xét nghiệm adn trước sinh

xét nghiệm adn trước sinh

Xét nghiệm ADN quan hệ cha con trước khi sinh có thể xác định người đàn ông có phải là ba đứa bé hay không. Y học hiện đại ngoài việc siêu âm thai chính xác, xét nghiệm ADN huyết thống cũng có thể thực hiện ở giai đoạn em bé trong bụng mẹ. Nếu muốn, bạn có thể nhờ bác sĩ hỗ trợ thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh để có thể lựa chọn.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh không xâm lấn là giải pháp tiên tiến hiện đại nhất hiện nay giúp xác định mối quan hệ cha con trước sinh với độ chính xác trên 99,99%. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Hiện nay, trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN chính là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam đang triển khai thực hiện dịch vụ xét nghiệm này.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn sử dụng mẫu máu của người mẹ để tiến hành xét nghiệm.

Trong nhau thai có chứa các ADN của thai nhi, khi tế bào nhau thai già và chết tự nhiên sẽ giải phóng ra các ADN lẫn với ADN tự do trong máu của người mẹ (cell-free fetal DNA).

Từ tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phóng thích ADN tự do vào trong máu mẹ, chiếm khoảng 10% tùy vào độ tuổi của thai nhi, ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ đến hết quá trình mang thai và mất đi ở vài giờ sau khi sinh.

Kỹ thuật xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn được dùng để tách các ADN tự do này của thai nhi để phân tích. Phương pháp này chỉ cần 7-10ml máu của mẹ để làm xét nghiệm nên đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi so với phương pháp truyền thống là chọc ối.

Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn cần lấy mẫu gì?

Không giống như những phương pháp xét nghiệm mối quan hệ huyết thống truyền thống (có xâm lấn) sử dụng mẫu nước ối hoặc sinh thiết gai nhau để tiến hành thực hiện tách chiết ADN tự do của thai nhi. Phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn chỉ cần lấy từ 7 – 10 ml máu tĩnh mạch của mẹ ở tuần thai kỳ thứ 6 trở đi để tiến hành phân tách ADN của thai nhi tự do có trong máu mẹ để làm xét nghiệm so sánh ADN với người cha giả định.

Việc lấy mẫu nhanh chóng, hiệu quả và đặc biệt không có bất cứ rủi ro hay tác động nào đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẫu ADN của thai nhi được tiến hành giải trình tự ADN so sánh với mẫu xét nghiệm của người cha giả định như: tóc có chân, móng tay, móng chân, máu, niêm mạc miệng…

Bằng việc tách chiết ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ, thực hiện giải trình tự ADN của thai nhi để so sánh với ADN của người cha giả định có thể cho kết quả chính xác tương đương như khi thai nhi đã được sinh ra.

Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn giúp có thể sớm kết luận mối quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha ngay từ tuần thai thứ 6.

Kết quả xét nghiệm ADN thai nhi sẽ có nhanh nhất trong 3 ngày làm việc kể từ khi thu mẫu.

Độ chính xác đều được đảm bảo như nhau trong tất cả các khung thời gian lựa chọn trả kết quả, đều đạt trên 99,99%.

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Kết quả xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn được kết luận với hai tình huống dựa vào bảng phân tích trình tự ADN bằng hệ thống giải trình tự gen tự động thế hệ mới NGS:

Không loại trừ: Người cha giả định là người cha sinh học của thai nhi, với độ chính xác lên tới hơn 99,9999%, kết quả xét nghiệm được kết luận “Có” quan hệ huyết thống cha – con.

Loại trừ: Người cha giả định không phải là người cha sinh học của thai nhi, trong trường hợp này có thể khẳng định kết quả xét nghiệm là hoàn toàn chính xác 100%.

Toàn bộ quá trình xét nghiệm được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, kết quả được đánh giá thông qua Hội đồng Khoa học với nhiều chuyên gia giám định có kinh nghiệm.

Xét nghiệm ADN thai nhi vào lúc nào là an toàn nhất?

Xét nghiệm ADN của thai nhi khi còn trong bụng mẹ chủ yếu được sử dụng để xác minh mối quan hệ huyết thống giữa ba và con. Đây là một vấn đề nhạy cảm và có thể ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục mang thai của người mẹ. Chính vì vậy bạn cần suy nghĩ kỹ và tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ kinh nghiệm để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Thông thường xét nghiệm ADN thai nhi ở tuần thứ 10 là có thể thực hiện được, tùy theo phương pháp hoặc tình trạng của người mẹ mà khoảng thời gian này có thể thay đổi. Nếu người mẹ yêu cầu kết quả xét nghiệm ADN ngay lập tức thì nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn. Đây là phương pháp hiện đại với độ chính xác cao nhất hiện nay. Nếu quyết định sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn, mẹ nên để thai nhi phát triển lớn hơn mới tiến hành để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. 

Các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi

Dựa vào phương thức xét nghiệm có thể chia thành 2 nhóm phương pháp là xâm lấn và không xâm lấn.

Phương pháp xâm lấn

Trong phương pháp xét nghiệm xâm lấn, nước ối hoặc tế bào nhau thai được sử dụng để phân tích. Trong trường hợp này, thai phụ phải được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra cho thai nhi. Thông thường, mẫu nước ối được sử dụng để xét nghiệm phổ biến hơn. Nước ối đi qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của thai nhi, nơi nước ối chứa các tế bào DNA của thai nhi. Sau khi thu thập, mẫu nước ối được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích theo nhiều giai đoạn. 

Đối với phương pháp xâm lấn này, thời điểm thích hợp và an toàn để thực hiện là khi thai nhi đã phát triển đến 16 tuần tuổi. Tuy nhiên, mọi thủ thuật xâm lấn đều mang lại rủi ro lớn nhất. Trong số 500 phụ nữ mang thai được chọc dò ối hoặc sinh thiết nhau thai xâm lấn thì có 1 phụ nữ có nguy cơ bị rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí sảy thai (tỷ lệ khoảng 0,2%). Do đó, cần tham khảo ý kiến ​​của các bác để có thể đưa ra và đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí, kiểm chứng dễ dàng và thời gian có kết quả nhanh trong 1 – 2 ngày.

xét nghiệm adn trước sinh
xét nghiệm adn trước sinh

Phương pháp không xâm lấn

Thay vì sử dụng phương pháp xâm lấn nêu trên, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai làm xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Đối với phương pháp này, mẫu phân tích được sử dụng để kiểm tra ADN thai nhi là lấy máu của người mẹ. 

Điều này được lý giải là do máu của người mẹ có chứa DNA tự do của thai nhi (cff-DNA). Trên nhau thai của thai nhi có ADN, sau khi các tế bào của nhau thai chết đi sẽ giải phóng DNA vào máu của người mẹ. Lượng DNA của thai nhi bình thường chiếm khoảng 10% trong máu mẹ. Việc phân tích và so sánh cff-DNA này với ADN của người ba được kiểm tra sẽ xác định xem có sự đồng nhất giữa thai nhi và người ba này hay không. 

Phương pháp này không xâm lấn vì vậy có thể thực hiện ngay khi thai nhi được 8 tuần tuổi nhưng tốt nhất nên thực hiện vào tuần thứ 10 của thai kỳ. Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, độ chính xác cao đến 99.9%. 

Nên xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp nào?

Bất kể mẹ làm xét nghiệm nào, hãy đảm bảo lựa chọn phương án tốt nhất cho cả mẹ và con. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào là chính xác và không gây nguy hiểm cho mẹ và em bé thì câu trả lời là phương pháp không xâm lấn, lấy máu của mẹ để phân tích và không ảnh hưởng đến thai nhi. Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi là 99.9%.

Trong khi phương pháp chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau cho kết quả từ 98%. Mặc dù chi phí của xét nghiệm cao hơn, nhưng độ chính xác và an toàn mà xét nghiệm không xâm lấn mang lại là xứng đáng. Ngoài ra nếu thai nhi đã lớn, mẹ nên cân nhắc việc xét nghiệm ADN sau khi trẻ chào đời để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tâm lý cho cả mẹ và con. 

Bên cạnh nhu cầu xét nghiệm ADN trước sinh để xác định mối quan hệ huyết thống, nhiều gia đình mong muốn sử dụng xét nghiệm gen trước sinh để sàn lọc di truyền xác định nguy cơ mắc các bệnh di truyền của thai nhi để điều trị kịp thời. Nhiều bệnh viện hiện đang sử dụng phương pháp này để xác định bệnh di truyền ngay cả sau khi trẻ được sinh ra. 

Mang thai luôn là thời điểm nhạy cảm, trừ những trường hợp bất khả kháng, ba mẹ không nên làm xét nghiệm ADN thai nhi cho đến khi trẻ chào đời. Ngoài ra lựa chọn bệnh viện xét nghiệm uy tín, được công nhận và phương pháp xét nghiệm an toàn nhất.

TẠI SAO BẠN CẦN LÀM XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI CHA CON

Có nhiều lý do khác nhau để các mẹ quyết định lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN cha con cho thai nhi. Sau đây là 2 trường hợp phổ biến khách đến làm xét nghiệm thai nhi tại Rong Ba Group:

1. Người mẹ không phân biệt được người cha đẻ của bào thai

Đối với các mẹ không phân biệt được người cha đẻ của đứa con của mình do có mối quan hệ với từ 2 người đàn ông trở lên. Thì để xác định chính xác người cha đẻ nhằm giải tỏa thắc mắc cũng như lựa chọn cho mình người cha đẻ để đảm bảo cuộc sống sau này được tốt đẹp.

2. Để làm thủ tục bảo lãnh di dân nước ngoài cho mẹ bầu

Đối với trường hợp người cha có quốc tịch nước ngoài làm thủ tục bảo lãnh cho các mẹ trong thời kỳ mang thai thì sẽ được các đại sứ quán yêu cầu thực hiện xét nghiệm ADN cha con cho thai nhi để chứng minh mối quan hệ huyết thống.

Thông thường Rong Ba Group nhận được yêu cầu thực hiện của các nước như: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc,…Các kết quả này sẽ được hợp pháp hóa lãnh sự để làm cơ sở nộp cho đại sứ quán.