Xét nghiệm adn trong bào thai

xét nghiệm adn trong bào thai

Phương thức xét nghiệm adn trong bào thai được lựa chọn khá nhiều hiện nay, bởi việc phân tích ADN này có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa người cha nghi vấn và bào thai.

Nhờ có hình thức xét nghiệm này, mà có không ít trường hợp đã xác định được mối quan hệ cha con ngay từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ với đô chính xác đạt tỷ lệ rất cao.

ADN LÀ GÌ?

ADN là thuật ngữ viết tắt của Acid Deoxyribonucleic – vật chất di truyền có ở người và hầu hết các loại sinh vật có trên thế giới này.

ADN còn được viết là DNA, hay nói cách khác, ADN chính là DNA. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng gần như mọi tế bào trong cơ thể của một người chỉ có cùng 1 loại ADN. Hơn nữa, mọi tế bào của một sinh vật đa bào đều sở hữu đầy đủ bộ ADN cần thiết cho sự sống của sinh vật đó.

Vị trí của ADN trong cơ thể

Nếu bạn thắc mắc không biết ADN tồn tại ở đâu thì câu trả lời là ADN có trong mọi tế bào của một sinh vật đa bào. Hầu hết ADN nằm trong nhân tế bào (nuclear DNA hoặc nucDNA). Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra được 1 tỉ lệ nhỏ ADN nằm trong ti thể (mitochondrial DNA hoặc mtDNA).

Chức năng của ADN

ADN chính là bản chất hóa học của gen và có các chức năng sau:

Là nơi lưu giữ, bảo tồn thông tin di truyền để truyền lại cho các thế hệ sau.

Tạo nên sự đa dạng sinh học.

Tạo nền tảng cho sự tiến hóa của loài.

Cấu trúc của ADN

Cấu trúc của ADN được phân tích trên 2 phương diện là cấu tạo hóa học và cấu trúc không gian.

Cấu tạo hóa học của ADN

ADN là một axit nuleic được cấu tạo tử 5 nguyên tố C, H, O, N, P. Đây là một đại phân tử hữu cơ có kích thước lớn có thể dài tới hàng trăm miocromet do nó được cấu tạo từ hàng vạn, thậm chí là hàng triệu đơn phân. Khối lượng của ADN lên đến hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu đơn vị cacbon.

ADN được cấu tạo nên theo nguyên tắc đa phân với đơn phân là nucleotit. Trong đó, 1 nucleotit được tạo nên từ:

1 phân tử đường

1 phân tử axit photphoric

Bazo Nito với 4 loại là A(adenin), T (timin), X (xitozin), G (guanin)

Mạch phân tử ADN được tạo nên nhờ sự gắn kết các nucleotit thông qua gốc photphat liên kết với nhóm -OH tại vị trí Nucleotit của C thứ 3.

Liên kết này được gọi là liên kết photphodieste bởi vì nhóm H3PO4 không chỉ tạo nên liên kết este trong chính đơn phân nucleotit của nó mà còn tạo este trong phân tử liền kề tại C thứ 2.

XÉT NGHIỆM ADN LÀ GÌ?

Xét nghiệm ADN là kỹ thuật tách chiết và phân tích các đoạn ADN đặc trưng có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác minh quan hệ huyết thống giữa 2 người.

Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con.

23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành).

Khi công nghệ giải trình tự gen chưa ra đời thì phương pháp xác định huyết thống bằng nhóm máu và đặc điểm hình thái đã được sử dụng. Tuy nhiên độ chính xác của những phương pháp này là không cao.

Do đó, phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống là kỹ thuật hiện đại, tiên tiến và tin cậy nhất hiện nay cho phép chúng ta xác minh chính xác mối quan hệ huyết thống giữa cha và con ruột.

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI LÀ GÌ?

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp tiến hành phân tích ADN của thai nhi và đối chiếu với người cha giả định. Từ đó có cơ sở để xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người tham gia.

Một trong những bước tiến lớn của y học chính là việc có thể làm xét nghiệm ADN ngay em bé còn đang trong bụng mẹ. 

MỘT SỐ PHƯƠNG THỨC xét nghiệm adn trong bào thai

Để đảm bảo việc xét nghiệm adn trong bào thai có được kết quả chính xác, hiện nay Trung tâm xét nghiệm Rong Ba đã thực hiện hai phương pháp sau nhằm đảm bảo người cha chính xác cho thai nhi:

1/PHƯƠNG PHÁP XÂM LẤN:

Phương pháp này sử dụng tế bào nhau thai hoặc mẫu nước ối để phân tích. Đối với phương pháp này thì cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để quá trình thực hiện đảm bảo an toàn cho bào thai. Tuy nhiên, phương pháp xâm lấn này thường lấy mẫu nước ối để phân tích.

Vì quá trình tái hấp thụ nước ối qua da, màng ối, hệ tiêu hóa và dây rốn của thai nhi mà trong nước ối có chứa tế bào ADN của bào thai.

Khi mẫu nước ối được gửi đến Trung tâm xét nghiệm Rong Ba, bằng các công nghệ hiện đại mà các chuyên gia sẽ tiến hành tách chiết ADN của đứa trẻ và qua nhiều công đoạn nhằm đưa đến mối quan hệ chính xác về huyết thống.

Ở phương pháp này, thời gian thích hợp để chọc dò ối là khi bào thai đã phát triển tới 16 – 22 tuần tuổi.

xét nghiệm adn trong bào thai
xét nghiệm adn trong bào thai

2/PHƯƠNG PHÁP KHÔNG XÂM LẤN

Đối với phương pháp này thì mẫu phân tích sẽ được sử dụng ở đây chính là mẫu máu của thai phụ. Ưu điểm của phương pháp này là dễ lấy mẫu, giảm thiểu sự đau đớn (do không phải chọ dò nước ối goặc sinh thiết nhau thai), sự an toàn cho sản phụ và thai nhi cũng được đảm bảo.

Trong máu của thai phụ có sự tồn tại ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Từ đó tiến hành phân tích cff- DNA này để phân tích chính xác mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn.

Thời điểm phù hợp để có thể áp dụng xét nghiệm ADN không xâm lấn là khi thai nhi đạt từ tuần thứ 7 trở đi, tốt nhất là khi bào thai ở tuần thứ 10.

Chính vì không can thiệp trực tiếp tới thai nhi nên xét nghiệm này không làm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người mẹ lẫn thai nhi.

NÊN xét nghiệm adn trong bào thai THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO?

“An toàn là trên hết” – Câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp, và lựa chọn phương pháp xét nghiệm adn trong bào thai cũng vậy. 

Dù làm xét nghiệm gì đi nữa, hãy chú ý lựa chọn phương án tốt nhất cho cả mẹ và bé. Vậy phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi nào tối ưu nhất, không mang đến đau đớn cho mẹ và nguy hiểm cho bé?

Hãy lựa chọn phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, phương pháp lấy mẫu ADN con từ máu mẹ và phân tách, không hề tác động đến thai nhi.

Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi từ là 99,9%, còn chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau cho kết quả trùng khớp từ 98 – 99%.

Mặc dù chi phí xét nghiệm cao hơn song hiệu quả và mức an toàn mà xét nghiệm không xâm lấn đem lại vô cùng xứng đáng. Ngoài ra, nếu thai nhi đã lớn, cha mẹ nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm ADN sau khi bé chào đời, nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy tới về mặt sức khỏe và tâm lý cho cả 2 mẹ con.

Thai kỳ luôn là thời điểm nhạy cảm, trừ trường hợp bất khả kháng, cha mẹ không nên làm xét nghiệm ADN thai nhi cho đến khi trẻ chào đời. Nếu có lý do bắt buộc phải làm thì nên cân nhắc lựa chọn cơ sở uy tín cũng như phương pháp xét nghiệm an toàn nhất. 

CHI PHÍ xét nghiệm adn trong bào thai

xét nghiệm adn trong bào thai bao nhiêu tiền? Câu trả lời là từ 7 đến hơn 25 triệu đồng. Dưới đây là thông tin chi phí cụ thể của 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi:

Chi phí xét nghiệm thai nhi không xâm lấn

Thời gian

Chi phí

Thêm 1 mẫu

7 – 10 ngày

21.999.000đ

8.000.000đ

3 – 5 ngày

25.999.000đ

8.000.000đ

Thời gian thực hiện: Thai nhi tuần thứ 7

Mẫu xét nghiệm: máu của sản phụ – chân tóc hoặc móng của người bố

Phương pháp xét nghiệm: sử dụng phản ứng PCR khuếch đại đặc hiệu hàng trăm SNP với độ chính xác lên tới hơn 99,99%.

Chi phí xét nghiệm thai nhi xâm lấn

Thời gian

Chi phí

Chi phí chọc ối

1 – 2 ngày

7.000.000đ

2.000.000đ

4 – 12 giờ

8.000.000đ

2.000.000đ

Lưu ý: Chi phí chọc ối ở mỗi địa phương sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

Thời gian thực hiện: Thai nhi tuần thứ 15 đến 23

Mẫu xét nghiệm: Dịch ối của mẹ – máu/ tóc/ móng tay của cha

Phương pháp xét nghiệm: Thông tin kết quả dùng cùng loại với sau sinh nên có thể đối chứng chéo đảm bảo tính chính xác hơn 99,99% của kết quả.

Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để nắm được thông tin chi tiết về mức giá xét nghiệm cụ thể, vui lòng liên hệ với trung tâm xét nghiệm để được hỗ trợ.

Kết quả xét nghiệm ADN bằng 2 phương pháp đều đáng tin cậy, nên bạn không cần phải thắc mắc xét nghiệm ADN thai nhi chính xác không

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ xét nghiệm adn trong bào thai

Để cân bằng được chi phí xét nghiệm ADN thai nhi phù hợp với bản thân, bạn nên phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá để lựa chọn các gói dịch vụ trước khi xét nghiệm. Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí cho một lần xét nghiệm ADN thai nhi:

Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm ADN thai nhi. Xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tiền phụ thuộc rất nhiều vào việc xét nghiệm ADN theo phương pháp xâm lấn hoặc không xâm lấn.

Khác biệt lớn nhất giữa 2 phương pháp là độ an toàn. Vì xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn sử dụng mẫu máu của thai phụ nên quá trình thu mẫu xét nghiệm không ảnh hưởng đến em bé. Do đó, gần như không có rủi ro về sức khoẻ của mẹ và bé khi tiến hành xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp này.

Trong khi đó, phương pháp xâm lấn yêu cầu sử dụng mẫu dịch ối là phần tiếp xúc trực tiếp với thai nhi. Điều này gây nên một số rủi ro, và mặc dù tỉ lệ thấp, sảy thai là rủi ro nghiêm trọng nhất.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, tỉ lệ sảy thai khi xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn là 1/500. Vì thế sản phụ nên cân nhắc thật kĩ trước khi chọn xét nghiệm ADN giá rẻ.

Thời gian trả kết quả

Thời gian trả kết quả nhanh hay chậm cũng làm ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm ADN thai nhi. Như thông tin ở trên, trong trường hợp người yêu cầu xét nghiệm cần biết kết quả sớm thì chi phí phải trả cao hơn.

Nếu người yêu cầu xét nghiệm cần kết quả gấp thì có thể thử phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn vì thời gian thực hiện nhanh hơn.

Số lượng mẫu

Giá xét nghiệm ADN thai nhi còn phụ thuộc vào số lượng mẫu sinh phẩm đem đi xét nghiệm. Cụ thể, số lượng mẫu càng nhiều thì chi phí xét nghiệm càng tăng. Và ngược lại, số lượng mẫu cần xét nghiệm chỉ giữa 2 đối tượng sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Trung tâm xét nghiệm

Trung tâm xét nghiệm là nơi quyết định mức giá xét nghiệm ADN thai nhi. Phụ thuộc vào uy tín, thương hiệu, quy mô, năng lực và chất lượng dịch vụ của trung tâm. Những trung tâm có uy tín thường có mức chi phí cao hơn những trung tâm khác một chút và ngược lại.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba liên quan đến xét nghiệm adn trong bào thai, nếu quý khách hàng có nhu cầu liên quan đến xét nghiệm adn thì hãy liên hệ ngay qua Hotline của Rong Ba để được tư vấn kịp thời nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng với những gói dịch vụ chất lượng nhất.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin