Xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên

xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên

xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên là một ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực di truyền học. Đây là một phương pháp cho hiệu quả lên đến 25 thế hệ. Cùng tìm hiểu chi tiết về chi phí, loại mẫu xét nghiệm và một số lưu ý trong bài viết dưới đây.

Khái Niệm Cơ Bản Về Tổ Tiên

Bạn là ai và kết quả của tổ tiên của bạn là ai, từ sự xuất hiện của loài người qua hàng ngàn năm di cư.

Bằng cách xem xét kỹ hơn về DNA của bạn, chúng tôi có thể ước tính tỷ lệ phần trăm mà tổ tiên của bạn đến từ sáu khu vực địa lý khác nhau.

Kết Quả Di Truyền Tổ Tiên Của Bạn Bao Gồm

  Thành Phần Tổ Tiên Của Bạn
Tìm hiểu nơi trên thế giới tổ tiên của bạn đến từ đâu, và hồ sơ di truyền độc đáo của bạn đến từ đâu.
  Những Gen Đã Được Xét Nghiệm
Phân tích các đột biến được phân tích và phát hiện trong mẫu DNA của bạn và cách chúng tôi xác định kết quả của bạn.
  Khu Vực Tổ Tiên Của Bạn
Kết quả khu vực tổ tiên bạn sẽ nhận được chia thành 6 nhóm: Đông Á, Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á.
  Thông Tin Về Kết Quả Của Bạn
Bạn sẽ nhận được kết quả dễ hiểu giải thích (các) khu vực địa lý DNA duy nhất của tổ tiên bạn.

Giải Mã Đặc Điểm Tổ Tiên Của Bạn

Tất cả loài người đều có chung một nguồn gốc ở Châu Phi, nhưng tổ tiên của bạn trở nên độc đáo và khác biệt khi tổ tiên của bạn bắt đầu di cư. Với phân tích tổ tiên của chúng tôi, bạn có thể khám phá thêm về bạn.

Chúng tôi phân tích gen của bạn để giúp bạn hiểu nơi tổ tiên của bạn sống và nguồn gốc của bạn.

Người Hoa gốc Bắc Hán

Người Hoa gốc Nam Hán

Dân tộc thiểu số phía Bắc

Dân tộc thiểu số phía Nam

Dân tộc thiểu số phía Tây

Người gốc Nhật và Người gốc Hàn

Người gốc Nam Á

Indonesian, Thai, Malaysian, Filipino, Cambodian & Burmese

Người gốc Indonesia, Thai, Malaysia, Philippines, Cambodia & Myanmar

Người gốc Châu Phi

Người gốc Trung Đông

Người gốc Đông Âu

Người gốc Tây Bắc Âu

Người gốc Bắc Âu

Người gốc Nam Âu

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên

Từ ADN của một người chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra nguồn gốc, tổ tiên của người đó. Từ đó chúng ta cũng có thể tìm hiểu ra tổ tiên của chúng ta ngày xưa có nguồn gốc ở vùng nào.

Các nhà khoa học cũng đã thu thập thông tin về ADN của các nhóm dân cư trên toàn thế giới. Qua đó cũng thấy được sự di dân từ thời cổ xưa.

Có thể bạn đang sống tại vùng đất hiện tại nhưng xét nghiệm ADN lại cho thấy tổ tiên của bạn có nguồn gốc từ một vùng đất xa xôi khác.

Việc xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên cũng mang lại nhiều điều thú vị, chúng ta có thể thấy được những đặc điểm từ tổ tiên còn di truyền đến thời ngày nay.

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên được không

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên có thể giúp xác định chính xác lên tới 25 thế hệ.

Xét nghiệm ADN là phương pháp được thực hiện thông qua việc so sánh đối chiếu thông tin ADN của hai hay nhiều người với nhau để xác định xem họ có quan hệ huyết thống hay không.

Từ thông tin ADN của một người, các chuyên gia có thể tiến hành phân tích để tìm ra nguồn gốc tổ tiên của người đó. Từ những manh mối đó, ta cũng có thể tìm ra được nguồn gốc xuất thân và quê quán của mình ở vùng nào.

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên giá bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên có chi phí dao động từ 4.000.0000 đến 10.000.000 Đồng. Dưới đây là bảng giá cụ thể:

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua họ hàng

Đây là chi phí cụ thể khi xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua họ hàng:

Xét nghiệm ADN họ hàng: xác định huyết thống theo dòng Cha
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4,000,000₫ 1,500,000₫
6 – 24 giờ 5,500,000₫ 2,000,000₫
4 – 12 giờ 7,500,000₫ 2,400,000₫
Bảng giá xét nghiệm ADN họ hàng : xác định huyết thống theo dòng X
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
3 – 5 ngày 4,000,000₫ 1,500,000₫
2 ngày 6,000,000₫ 2,000,000₫

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên thông qua mẫu sinh phẩm của anh em họ hàng, cô dì chú bác thường đơn giản hơn vì mẫu sinh phẩm lấy từ những người còn sống sẽ đa dạng hơn và dễ dàng phân tích hơn. Kết quả xét nghiệm này có độ chính xác cao (lên đến hơn 99,99%) và chính xác lên đến 25 thế hệ.

Lưu ý: Bảng giá trên áp dụng với loại mẫu sinh phẩm là tế bào niêm mạc miệng và mẫu máu.

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua gen ty thể

Bảng dưới đây là chi phí xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua gen ty thể:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
5 – 7 ngày 4,000,000₫ 2,000,000₫
2 – 4 ngày 5,000,000₫ 2,000,000₫
1 – 2 ngày 8,000,000₫ 3,500,000₫

Gen ty thể là loại gen di truyền giữa những người nữ giới trong gia đình. Đây là loại gen bền vững. Xét nghiệm thực hiện qua ADN ty thể có thể giúp tìm ra tổ tiên theo dòng ngoại qua các mẫu sinh phẩm được lấy từ bà ngoại, bác gái, cô, dì, chị em con bác hoặc con dì. Kết quả xét nghiệm ADN qua gen ty thể cũng có độ chính xác cao nên banj hoàn toàn yên tâm để tìm lại nguồn gốc tổ tiên của mình.

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua hài cốt

Chi phí xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua mẫu hài cốt như sau:

Thời gian Chi phí 1 thân nhân và 1 mẫu Thêm 1 mẫu thân nhân
20 – 30 ngày 6,000,000₫ 2,000,000₫
10 – 15 ngày 10,000,000₫ 2,000,000₫

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên qua mẫu hài cốt được áp dụng đối với những trường hợp gia đình có người thân đã qua đời do chiến tranh hay thất lạc nhiều năm. Đây là phương pháp có tính ứng dụng cao và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Do mẫu xương đã tồn tại lâu năm và chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường và lượng ADN còn sót lại rất ít nên phân tích ADN diễn ra khá phức tạp.

Do đó chi phí thường cao hơn bình thường và thời gian xét nghiệm cũng lâu hơn. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Lưu ý rằng những bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết được thông tin về chi phí xét nghiệm chính xác nhất, vui lòng liên hệ với trung tâm xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên bằng mẫu nào

Tương tự như xét nghiệm ADN thông thường, xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên cũng có thể sử dụng các loại mẫu sinh phẩm như xương, máu, tế bào niêm mạc miệng (nước bọt), tóc (gồm cả chân tóc), móng chân, móng tay và những mẫu đặc biệt khác (tinh dịch, mẫu bàn chải đánh răng, bã kẹo cao su,…).

Cơ sở chứng minh độ chính xác của xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên

Trên thực tế, để tìm ra nguồn gốc của loài người, xét nghiệm ADN đóng vai trò quan trọng trong khảo cổ học, cụ thể là trong việc tìm ra nguồn gốc của loài người.

Gần đây, có một nghiên cứu được đăng tải về nguồn gốc của con người dựa trên ADN. Theo nghiên cứu đó, những di cốt người hiện đại được cho là lâu đời nhất đã được tìm thấy ở hang Bacho Kiro ở Bulgaria (châu Âu).

Theo đó, có ba di cốt có mối quan hệ chặt chẽ với các quần thể người ở Đông Á, Trung Á và Châu Mỹ. Qua xét nghiệm ADN, các chuyên ra phát hiện ra rằng gen của họ có từ 3% đến 3,8% ADN tương đồng với người Neanderthal. Và sau quá trình giải mã các vật liệu di truyền, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng di cốt kia có tổ tiên là người Neanderthal trong khoảng 5 đến 7 thế hệ trong gia đình của họ.

Hay như một nghiên cứu ở một quần thể người hiện đại khác. Các nhà khảo cố tìm thấy một hộp sọ tại Cộng hòa Czech.

Sau đó, họ đã tiến hành xét nghiệm ADN và phát hiện được rằng đây là hộp sọ của một người phụ nữ có 3% ADN của tổ tiên Neanderthal.

Nhóm của người phụ nữ này ở Âu – Á không có liên quan về mặt di truyền của các quần thể ở Châu Âu hoặc Châu Á sau này.

xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên
xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên

Lưu ý khi xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên

Có một số lưu ý sau khi xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên:

Nên lắng nghe tư vấn từ các chuyên viên để tìm được dịch vụ xét nghiệm phù hợp nhất.

Cần lựa chọn kỹ lưỡng trung tâm xét nghiệm trước khi đưa ra quyết định xét nghiệm ADN. Hãy lựa chọn những trung tâm xét nghiệm có uy tín, trang thiết bị y tế hiện đại, với độ ngũ y bác sĩ có chuyên môn và tâm huyết, phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Một số điều cần biết về xét nghiệm ADN

Ngoài xét nghiệm ADN tìm nguồn gốc tổ tiên,ngày nay xét nghiệm ADN trở nên thông dụng hơn để xác định mối quan hệ huyết thống trong gia đình, họ hàng.

Xét nghiệm ADN được thực hiện bằng các mẫu như: mẫu máu, mẫu móng tay, móng chân, mẫu tóc, mẫu cuống rốn…

Một số mẫu đặc biệt như mẫu xương, mẫu răng, mẫu đầu lọc thuốc lá… cũng có thể làm xét nghiệm ADN.

Bên cạnh việc xét nghiệm ADN để kiểm tra mối quan hệ huyết thống khi có nghi ngờ, xét nghiệm ADN cũng được sử dụng để xác định mối quan hệ cha con, mẹ con để làm giấy khai sinh cho con.

Ngoài ra trong một số trường hợp như phân chia tài sản, cấp dưỡng sau ly hôn cũng cần kết quả xét nghiệm ADN có tính pháp lý.

Cách nhận biết bạn thuộc tạng người nào

Đo vòng cổ tay của bạn, nếu chu vi 15-18 cm thì bạn thuộc tạng cấu trúc xương nhỏ, 18-20 cm là người xương to.

Mỗi tạng người đòi một chế độ ăn uống và tập luyện khác nhau. Nhà tâm lý học William Herbert Sheldon phân loại cơ thể gồm 3 tạng người: Ectomorphs (khó tăng cân), endomorphs (dễ tăng cân) và esomorphs (dễ tăng cơ).

Để xác định bạn thuộc tạng người nào thì đo vòng cổ tay là cách đơn giản nhất. Cụ thể, nếu chu vi cổ tay của bạn từ 15 đến 18 cm: Bạn có tạng ectomorph. Chu vi cổ tay 18-20 cm: Bạn thuộc tạng mesomorph. Chu vi cổ tay trên 20 cm: Bạn thuộc tạng người endomorph.

Tạng người ectomorph (khó tăng cân)

Tạng người này có cấu trúc xương nhỏ bao gồm các đặc điểm như thân hình gầy gò, khớp và cơ nhỏ, chân ốm, vai hẹp, ngực mỏng và khó tăng cân.

Mức độ tích trữ chất béo và tạo mỡ thừa ở tạng người này rất thấp do tốc độ chuyển hóa cơ bản cao. Vì vậy có thể bạn ăn nhiều nhưng lại không mập.

Nếu muốn tăng cân, bạn cần bổ sung một lượng calo lớn. Khi tập thể hình, chỉ nên tập ngắn với cường độ cao, tập trung vào các nhóm cơ chính lớn. 

Chế độ ăn uống cần có gạo, bột yến mạch, mì ống, đậu, rau, thịt, cá không béo và sữa có mức độ béo trung bình. Nếu có điều kiện hãy sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để có thể tăng cân. 

Tạng người mesomorph (dễ tăng cơ)

Tạng người này có cấu trúc xương to, thường có cơ thể cân đối, eo nhỏ, vai rộng, ngực nở, dễ tăng cơ và mỡ.

Về tập luyện, người mesomorph thích ứng tốt với các bài tập nặng và tăng cân nhanh lúc mới bắt đầu các bài tập thể dục. Nên tập cardio giảm cân và tập tạ nặng.

Chế độ ăn uống cần bổ sung nhiều thịt, cá, đậu, và hỗn hợp protein. Loại trừ đồ ngọt và thực phẩm có nhiều chất tinh bột.

Tạng người endomorph (dễ tăng cân)

Đặc điểm dễ nhận dạng của tạng người này là khung xương lớn, vai rộng, cơ thể hơi mập và nhiều mỡ thừa ở các bộ phận trên cơ thể như cánh tay, đùi, bụng… Vì có tốc độ chuyển hóa chậm nên họ dễ tăng cân, thường tăng mỡ nhanh mà cơ thì ít.

Người tạng endomorph cần các bài tập thể dục liên quan đến cardio kết hợp tập squat nặng với tạ. Các buổi tập thể dục có thể kéo dài để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Do đặc điểm dễ tăng mỡ nên bạn cần phải chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Nên chọn các thực phẩm như cá không béo, thịt gà không da để lượng calo và chất béo được tiêu thụ vào ít nhất có thể.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group về vấn đề xét nghiệm adn tìm nguồn gốc tổ tiên, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!