Xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ

xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ

Phương pháp xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ  được sử dụng để giám định hài cốt của những chiến sĩ đã hy sinh trong thời kỳ chiến tranh, giúp tìm lại thân nhân một cách chính xác. Vậy thủ tục xét nghiệm ADN liệt sĩ gồm những gì? Độ chính xác ra sao? Chi phí ra sao? – Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thủ tục xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ

Nếu muốn thực hiện xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ bạn cần chuẩn bị mẫu và chuẩn bị thủ tục xin pháp giám định hài cốt liệt sĩ theo mẫu, điền đầy đủ thông tin yêu cầu. Cụ thể, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ như:

Đơn đề nghị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. (có xác nhận của chính quyền địa phương).

Bản sao Giấy báo tử.

Bản sao Bằng “Tổ quốc ghi công”.

Bản Trích lục thông tin quân nhân mất tin.

Giấy xác nhận của Ban quản lý nghĩa trang (xác nhận về vị trí mộ và thông tin trên bia mộ).

Bởi vì muốn xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ thì cần chuẩn bị mẫu xương, mẫu răng ở nghĩa trang. Do vậy, không thể tùy tiện thực hiện xét nghiệm. Cần làm thủ tục và xin phép cơ quan có thẩm quyền mới có thể tiến hành.

Độ chính xác của xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ

Xét nghiệm adn có chính xác không? Phương pháp xét nghiệm ADN cho liệt sỹ thường được xét nghiệm dựa theo dòng mẹ. Và độ chính xác có thể đạt đến 99, 99%.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tận dụng mẫu xương của hài cốt liệt sĩ để tiến hành giám định. Hình thức giám định này đòi hỏi nhiều máy móc, công nghệ cao và thời gian cũng rất lâu, có khi phải kéo dài cả năm trời mới có kết quả.

Chi phí xét nghiệm ADN liệt sĩ

Chi phí để tiến hành xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ hiện nay sẽ dao động trong khoảng 10 triệu – 17 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều cơ sở y tế còn có mức giá xét nghiệm ADN cao hơn.

Nguyên nhân chi phí xét nghiệm ADN liệt sĩ cao như vậy là do không có nhiều địa chỉ y tế có đủ khả năng để thực hiện loại xét nghiệm này và để thực hiện cần mất rất nhiều thời gian, công sức và ứng dụng nhiều công nghệ, máy móc hiện đại.

Quy trình xét nghiệm ADN hài cốt

Lấy mẫu xét nghiệm hài cốt

Thường thì kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm ADN cho liệt sĩ phải là người có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Bởi vì, việc lấy mẫu này cần đảm bảo sự chính xác, khoa học và chất lượng mẫu cũng yêu cầu vô cùng cao.

Xử lý mẫu xét nghiệm ADN cho liệt sỹ

Các mẫu xương được lấy, sẽ được làm sạch, sau đó nghiền thành bột bằng nitơ lỏng. Bột xương lại tiếp tục được ngâm trong những hóa chất đặc hiệu, nhằm tách ADN từ mẫu xương.

Quá trình này phải được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt và đảm bảo tiến hành đúng tiêu chuẩn mới có thể thành công.

Thường thì có khi phải mất từ 3 – 4 tuần mới có thể phân tách được ADN ty thể. Có khi còn lâu hơn do mức độ tạp chất trong xương rất cao.

Phân tích ADN ty thể

Khi đã phân tách được ADN ty thể, bác sĩ tiến hành xét nghiệm và giám định ADN ty thể và đối chiếu ADN theo dòng mẹ. Nếu cùng hệ gen thì có thể kết luận là có quan hệ huyết thống. Còn nếu khác hệ gen thì không có quan hệ huyết thống.

xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ
xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ còn là mệnh lệnh từ trái tim

Chiều 27/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; các đội trưởng, chính trị viên đại diện cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ của 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình, kết quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đạt kết quả tốt.

Các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Trang bị, phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được bảo đảm đầy đủ, quản lý, sử dụng có hiệu quả.

Chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được bổ sung, hoàn thiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, ngoại giao nhân dân; tích cực phối hợp giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội và các hoạt động phòng, chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh…

Qua đó, góp phần củng cố lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia; góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ ở trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế.

Với những thành tích xuất sắc, 4 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và một cá nhân được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; gần 3.200 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân chương, bằng khen các loại; gần 500 lượt tập thể, cá nhân được Nhà nước Lào, Campuchia tặng thưởng huân chương, huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ phát biểu báo cáo tình hình; bày tỏ niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và tình cảm đặc biệt của cán bộ, chiến sỹ đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đồng thời phản ánh những khó khăn, vất vả, đề xuất các nhiệm vụ giải pháp để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đạt nhiều kết quả hơn.

Mở đầu phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đọc lại hai câu thơ trong bài thơ “Sao chiến thắng” của Nhà thơ Chế Lan Viên thể hiện lý tưởng cách mạng để chúng ta cảm nhận về sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sỹ của dân tộc “Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết – Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông.”

Thủ tướng xúc động, biết bao cuộc chia tay vào chiến trường đã biết trước không có ngày trở lại. Và thực tế trải qua hai cuộc chiến tranh đã có hơn 1 triệu cuộc chia tay không có ngày đoàn tụ.

Các anh đã về với đất mẹ, về với núi sông, về với tổ tiên khi chỉ mười tám, đôi mươi, không có người thân bên cạnh, không một nén nhang, không một lời trăng trối, thậm chí không còn hình hài nguyên vẹn do sự ác liệt của chiến tranh.

Nước mắt, nỗi đau, sự nhớ thương, mòn mỏi ngóng trông vẫn hiện hữu trong từng nếp nhà, góc phố, xóm thôn. Biết bao gia đình còn không biết các anh đã nằm lại nơi đâu? Ngày giỗ là khi nào? Và vẫn mang theo hy vọng có thể một ngày nào đó sẽ tìm thấy người thân và làm giỗ vào ngày 27/7 hàng năm.

“Chính vì lẽ đó, việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là công việc nhân văn, nhân ái và biết ơn, ân nghĩa với các thế hệ đi trước,” Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết, những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh và người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của Tổ quốc.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương.

Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao cho các đội nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các đơn vị quân đội trên địa bàn của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Với hàng trăm ngàn liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang và thiêng liêng.

“Chúng ta đã đang và sẽ tiếp tục hành trình này bằng trái tim nhân ái, tấm lòng nhiệt huyết và đức hy sinh. Chúng ta làm việc này để xoa dịu nỗi đau cho thân nhân các liệt sỹ… Chúng ta sẽ hành động vì những bà mẹ “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ, các anh không về, mình mẹ lặng im,” vì những người vợ ngóng chồng, con ngóng cha… Chúng ta hành đồng vì đồng đội của các anh còn: “Rải rác biên cương mồ viễn xứ – Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh,” Thủ tướng xúc động.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ xúc động được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đội tìm kiếm, quy tập gặp rất nhiều khó khăn, một số thành viên vi bị đổ bệnh, bị thương, thậm chí đã hy sinh do các địa bàn tìm kiếm, quy tập cơ bản đều ở vùng sâu, vùng xa, địa hình khó khăn, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, có nơi còn tồn sót bom mìn…

Tuy vậy, bằng quyết tâm, ý thức trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc, từ năm 1994 đến nay, các đội tìm kiếm đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tìm kiếm, quy tập được trên 84 nghìn hài cốt liệt sỹ ở trong và ngoài nước.

Riêng từ năm 2013 đến nay, các đội đã tìm kiếm, quy tập được gần 18 nghìn hài cốt liệt sỹ, trong đó có gần 9 nghìn hài cốt trong nước, trên 6 nghìn hài cốt ở Campuchia và gần 3 nghìn hài cốt ở Lào; đồng thời, tổ chức hồi hương và truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận những thành tích, kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân; nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; đồng thời, trân trọng, thấu hiểu và chia sẻ với những hy sinh, mất mát to lớn của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong thời gian tới, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tiếp tục là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Số lượng hài cốt liệt sỹ cần tìm kiếm, quy tập còn nhiều, trong khi thông tin về liệt sỹ và mộ liệt sỹ ngày càng ít; nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi…

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Trong đó, xác định nhiệm vụ đến năm 2030 tìm kiếm, quy tập được khoảng 15 nghìn hài cốt liệt sỹ; hoàn thành tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sỹ tập thể.

Từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Để thực hiện tốt mục tiêu và các nhiệm vụ nêu trên, góp phần đền đáp những hy sinh to lớn của anh hùng liệt sỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành, địa phương, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thực hiện một số nội dung.

Theo đó, các cấp ủy, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Chỉ đạo 515 các cấp và lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ cần quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm, triển khai hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các kế hoạch, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia 515, của Bộ Quốc phòng và của các bộ, ngành liên quan về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Trên đây là những tư vấn của Rong Ba Group liên quan đến xét nghiệm adn tìm mộ liệt sỹ, nếu có bất cứ những thắc mắc nào liên quan đến quy trình xét nghiệm adn của chúng tôi, hãy liên hệ ngay qua hotline để được tư vấn kịp thời nhé!